รีวิวการ์ตูนไทย - Thai Comic Review
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2561
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
12 สิงหาคม 2561
 
All Blogs
 
(รีวิวการ์ตูนไทย) มะเมียะ (นรวรรณ ฉกรรจ์แดง)
ชอบมาก!!! ชอบงานของคนนี้มาก อู้ย!!! ใครรู้แหล่งเก็บงานของคนเขียนคนนี้ช่วยบอกผมที ถูกใจลายเส้นมากจริงๆ (เพราะเว็บ exteen ที่เจ้าตัวลงเอาไว้ มันปิดไปแล้ว)

มะเมียะ เป็นผลงานชิ้นแรกของคนเขียน ที่ผลลัพธ์ออกมาน่าพึงพอใจ ไม่เพียงแค่มีลายเส้นที่มีเสน่ห์เท่านั้น แต่ยังสามารถแสดงศักยภาพในการทำงานตามโจทย์ที่กำหนด (แล้วออกมาดี)ได้อีกด้วย (บอกอเป็นคนกำหนดโจทย์) -- ก็...อาจเป็นเพราะคนเขียนเป็นคนภาคเหนือและอยู่ภาคเหนือล่ะมั้งนะ การเก็บข้อมูลจากสถานที่จริงจึงทำได้ง่าย (คนเขียนลงทุนไปเชียงใหม่เพื่อไปศึกษากู่อัฐิของตัวละครในเรื่องเลยนะเว้ย) ซึ่งการทำงานตามโจทย์นี่แหละ จะเป็นตัวบ่งบอกได้ว่า เราสามารถเขียนอะไรได้อีกบ้าง นอกเหนือจากแนวที่ถนัด เพราะเท่าที่เห็น นักเขียนที่มีความสามารถรอบด้าน ที่เขียนเรื่องยาวดีๆได้หลายแนวก็มีแค่รัตนะ สาทิส (ถ้ารุ่นใหม่หน่อยก็ เกษม อภิชนตระกูล) ...ยังไงก็ต้องยอมรับว่ามีไม่กี่คนจริงๆน่ะแหละนะ

นี่เป็นอีกข้อหนึ่งที่ทำให้ผมชอบการ์ตูนระบบสำนักพิมพ์มากๆ ผมขำช่วงที่นักเขียนบางคนที่เข้ามาเดบิวท์ด้วยการ์ตูนแอ็คชั่น วาดซะดิบดีเลย แล้วสุดท้ายก็มาตายเพราะการ์ตูนง่ายๆกัน (โจทย์เป็น School-Life แต่งานออกมาเละเลย บ้าที่สุด!!!) ...คือเข้าใจว่าสำนักพิมพ์มีความพยายามที่จะผลักดันให้นักเขียนได้แสดงศักยภาพออกมาให้มากที่สุด (เป็นการลองอะไรใหม่ๆทำนองนั้น จะรวมเล่มค่อยว่ากันอีกที) เราก็เลยได้เห็นสไตล์ของนักเขียนอีกด้านในงานชิ้นอื่น ที่ดีบ้างไม่ดีบ้าง ซึ่งมันเป็นอะไรที่น่าทึ่งมาก

อู้ว!!! เกริ่นมาซะยาวเลย OMG!!! เข้าเรื่องๆ


ภายในการ์ตูนชุดนี้ เป็นเหตุการณ์จริงล้วนๆในสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นเรื่องราวความรักของเจ้าน้อยศุขเกษมแห่งอาณาจักรล้านนา ได้เข้ามาเรียนหนังสือที่พม่า (ซึ่งตอนนั้นตกเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ คนพม่าจึงสื่อสารกันด้วยภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง พูดง่ายๆก็คือ ส่งไปเรียนให้พูดอังกฤษได้นั่นแหละ) ได้ตกหลุมรักกับสามัญชนธรรมดาอย่าง มะเมียะ ลูกสาวคนขายบุหรี่ แห่งเมืองมะละแหม่ง เรื่องราวความรักต่างเชื้อชาติที่มีชนชั้นวรรณะและการเมืองเป็นตัวขีดกั้นระหว่างความรักทั้งสอง นำไปสู่โศกนาฏกรรม และกลายเป็นตำนานรักที่จบอย่างโศกเศร้าตามมา


5555+ นี่เป็นหนึ่งในการ์ตูนประวัติศาสตร์ที่เข้าถึงได้ง่ายอย่างไม่ต้องสงสัย ใครสนใจจะรู้เรื่องของมะเมียะจริงๆ คือถ้าอ่านเล่มนี้แล้วจะเข้าใจเรื่องราวได้ทันทีแน่นอน -- ปกหลอกโคตรๆ เพราะข้างในดูดีกว่าอีก 5555+ ไม่ใช่เพราะงานมันสวยอะไรขนาดนั้นนะ แต่งานมันออกมาน่ารักสุดๆต่างหาก โมเมนต์ในเล่มมีเยอะมาก โดยเฉพาะมะเมียะนั่นแหละ ซึ่งวาดออกมาน่ารักขนาดนั้นได้ยังไงก็ไม่รู้ เห็นแล้วอยากจะเอาหน้าเข้าไปน้วยจริงๆ (กลับมารีวิวก่อนเฮ้ย!!!)

ในฉากตลาดในพม่า ทำออกมาได้อารมณ์ดี องค์ประกอบหลายอย่าง ให้อารมณ์แบบหนังจักรๆวงศ์ๆ ช่อง 7 ดี แล้วก็มะเมียะเป็นอะไรที่น่ารักมากจริงๆด้วย แฮ่กๆ (พอแล้ว!!!)


เหนือสิ่งอื่นใด ผมชอบความบังเอิญที่ลงตัวระหว่างวัฒนธรรมไทยเดิมกับวัฒนธรรม pop culture ของญี่ปุ่นในเรื่องนี้มาก ตอนที่มะเมียะพูดคำว่า "นะเจ้าคะ" คือมันออกมาดูน่ารักเป็นธรรมชาติมากๆ คนละอารมณ์กับแนวสาวใช้เลย คือชอบเป็นพิเศษจริงๆ กับฉากนี้

ถึงจะเป็นแนวโศกนาฏกรรม แต่กลับไม่มีจุดที่ซีเรียสในเล่มเลย คงเป็นเพราะลายเส้นที่น่ารัก ทำให้อารมณ์ของงานเบาบางรึเปล่า? หรือการเดินเรื่องที่สนุกสนานรึเปล่า? หรืออาจจะเป็นเราเพราะรู้เรื่องมาก่อนแล้ว ก็เลยทำใจได้? คือมันให้ความรู้สึกเหมือนกำลังอ่านชีวประวัติของทั้งสองมากกว่า ดังนั้นสรุปเรื่องนี้ไม่ปวดตับแน่นอนจ้า


แต่จะมีมุกแปลกๆที่หลุดออกมาจากมิติที่ห้า ดันโผล่ออกมาแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยซะงั้น อย่างมุกแขนเป็นฟอ - ขอเป็นแฟน ถึงจะดูน่าสนุก แต่ดันไปสนุกผิดยุคสมัย ก็เลยชะงักตอนอ่านนิดหน่อย (ทั้งๆที่อุตส่าห์เดินเรื่องเป็นปกติมาตลอดทั้งเล่มแท้ๆ) ซึ่งจริงๆแล้ว ก็ไม่ถึงขั้นเลวร้ายอะไรมากแม้แต่น้อย

ปกติแล้วการ์ตูนความรู้มักจะเป็นแนวยัดห่า ใส่ความรู้ลงไปในเรื่องซะแน่นจนเสียอรรถรสของการ์ตูน ไม่ก็แยกการ์ตูนกับความรู้ออกจากกัน (แบบนี้ตูซื้อตำรามาอ่านดีกว่ามั้ยฮึ) เล่มนี้เป็นตัวอย่างที่ดี สามารถเข้าถึงได้ง่าย มีการใส่ข้อมูลที่จำเป็นลงมาในเรื่อง แล้วค่อยมาสรุป+อธิบายส่วนเสริมช่วงท้ายของเล่ม ก็ถือว่าดีเพียงพอที่ใครซักคนจะวางมันในห้องสมุดโรงเรียน (แล้วก็โดนขโมย โรงเรียนเก่าผม มีไอ้บ้าตัวหนึ่งขโมยรวมเล่มเดี่ยว 4 ไป จนจบการศึกษาก็ยังหาไม่เจอเลย บัดซบ!!! ตูจะอ่าน)

สุดท้ายนี้ อย่าตัดสินหนังสือจากหน้าปก แต่บางทีก็ช่วยไม่ได้ เพราะสำนักพิมพ์ไม่พรีวิวเลย อันนี้ก็ต้องเสี่ยวดวงเอาแล้วแหละ

แต่สำหรับเล่มนี้ ผมให้สามผ่านเลยครับ

(สรุป 8/10) ส่วนนางเอกเอาไป 10 แฮ่กๆ (ใจเย็นเฮ้ยเรลกัน!!!)

ติดตามเพจที่ https://www.facebook.com/ThaiComicReview/
Create Date : 12 สิงหาคม 2561
Last Update : 12 สิงหาคม 2561 6:12:02 น. 0 comments
Counter : 833 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เรลกันคุง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ ผมเรลกันครับ ชอบอ่านการ์ตูนมากๆ หวังว่าจะสนุกกันนะครับ
Friends' blogs
[Add เรลกันคุง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.