รีวิวการ์ตูนไทย - Thai Comic Review
Group Blog
 
<<
มกราคม 2562
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
30 มกราคม 2562
 
All Blogs
 
(รีวิวการ์ตูนไทย) Pro/ โปร (จีรพงษ์ ศรนคร)

 

ถ้าพูดถึงชื่อ "จีรพงศ์ ศรนคร" หลายคนอาจจะไม่รู้จัก แต่ถ้าพูดถึง "ยุง ขายหัวเราะ" ขึ้นมาล่ะก็ ยังไงก็น่าจะยังไม่รู้จักกันอยู่ดี (อ้าว!!?!) -- แต่ถ้ารู้จัก เราอยากจะบอกว่า นี่แหละคือลายเส้นที่แท้จริงของเขา!!! มันจะมีช่วงหนึ่งประมาณปี 2540 ที่นักเขียนจากฝั่งไทคอมิคกรุแตก ย้ายมาเขียนการ์ตูนแก๊กให้มหาสนุก-ขายหัวเราะกันซะเยอะ 5555+ (หลายคนเปลี่ยนลายเส้นจนแทบจำไม่ได้ จนต้องตามไปแกะข้อมูลเองใน wiki เลย อย่างเช่นคุณเออิจิโร น้อยหน่า เป็นต้น) -- และเรื่องสั้นเรื่องแรกของเขา ไม่ต้องบอกก็รู้เลยว่ามันได้แรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์เรื่อง "คนเหล็ก 2029" เป็นแน่ (กรณีเดียวกับเรื่อง Endanger ของรัตนะ สาทิส ที่ได้แรงบันดาลใจจาก Mission Impossible เลยวุ้ย!!!! 5555+) ที่ตัวละครในเรื่องจะเป็นหุ่นยนต์รบที่ร่างกายเป็นมนุษย์ เหมือนคนเหล็กเด้ะๆ เพียงแต่ใส่การแสดงความรู้สึกทางสีหน้าเข้าไปด้วย (กับหุ่นยนต์สนามแข่งเนี่ยนะ? เออ แปลกดีแฮะ 5555+)
 
ชอบการเลือกมุมภาพเอามากๆ โดยเฉพาะฉากถนนคนเดิน ว่าแต่มันขาวซะเหลือเกิน
 
ในส่วนของเนื้อเรื่องจะเน้นไปที่การต่อสู้สุดเดือดระหว่างหุ่นยนต์ติดอาวุธฝั่งตัวร้าย "ตาอยู่" กับหุ่นยนต์มวยไทยจากร้านอะไหล่ "วีระ" -- ในพื้นหลังที่เป็นโลกอนาคต (กรุงเทพในอีกร้อยปีข้างหน้า) ที่มีการควบคุมหุ่นยนต์ติดอาวุธ ฆ่าคนที่เดินผ่านไปมา (ซึ่งทำไปเพื่อทดสอบอาวุธปืนก่อนจะพาไปลงแข่ง)/ กรมตำรวจที่นิ่งดูดาย ปล่อยให้หุ่นยนต์ฆ่าคนต่อไป เพื่อจะได้เฟ้นหาต้นแบบหุ่นยนต์ที่เก่งที่สุด เพื่อไปใช้พัฒนากองทัพ และสนามแข่งเพื่อเฟ้นหาหุ่นยนต์ที่เก่งที่สุด ฟังดูน่าสนใจใช่มั้ย?

(โปร หมายถึง หุ่นยนต์ที่ติดอันดับต้นๆจากการแข่งขันต่อสู้ในไฟท์สเตเดี้ยม อ้างอิงจากหน้าที่ 23)
 
บ้าพลังไปกับฉากต่อสู้อันแสนดุเดือดของหุ่นตาอยุ่กับหุ่นวีระ ซึ่งกินเนื้อที่ต่อเนื่องไปเกือบร้อยหน้า!!!!

....เนื่องจาก Pro ถูกเขียนขึ้นในยุคแรกๆของ ThaiComic ความดีความชอบทั้งหมดจึงตกไปอยู่ที่ลายเส้นล้วนๆ ไร้ซึ่งสกรีนโทนใดๆ ซึ่งคนเขียนก็พยายามที่สุดแล้วที่จะรีดประสิทธิภาพงานออกมาให้มากที่สุดเท่าที่ยุค 90 ตอนปลายจะทำได้ --   อย่างไรก็ตาม Pro ยังให้ความรู้สึกแค่เป็นการ showcase ด้านงานภาพเฉยๆ โดยเฉพาะฉากต่อสู้กินเนื้อที่หนังสือถึง 70% ทำให้ในส่วนของเนื้อเรื่องที่ปูเอาไว้อย่างดี (ที่ควรจะเน้นไปด้วยมากๆๆๆ) ไม่ได้โดดไปพร้อมกับงานภาพเท่าที่ควร จนเหมือนกับว่า คนเขียนกำลังมันส์มือกับฉากแอ็คชั่นจนหยุดไม่ได้ แล้วลืมสิ่งสำคัญไปว่า พล็อตพื้นหลังมันน่าสนใจขนาดไหน ทิ้งไว้แต่ความคาใจ ไหนสนามต่อสู้? ไหนบทสรุปของคนในกรมตำรวจ? คนเขียนก็ไม่ได้ต่อยอดอะไรเพิ่มเติม มันไม่มีบทสรุปอะไรเลย ค้างคาแบบไม่สามารถหาคำตอบได้ สู้กันจบ เรื่องก็จบ .... เฮ้อ!!! และสุดท้ายมันก็ไม่ได้เหนือความคาดหมายอะไรเลย ใช่แล้วครับ แค่จบภาค (.....)

(ตอนจบ หุ่นยนต์หยุดทำงานทั้งสองคู่ และคนควบคุมหุ่นฝั่งตัวร้ายก็พูดปิดท้ายว่า เจอกันที่สนามต่อสู้ แล้วจากนั้น ก็ไม่ได้เขียนต่ออีกเลยจนถึงปัจจุบัน มันค้างคานนะเว้ย เฮ้อออออออออออออ!!!)

 
ตัวอย่างเรื่องสั้นแถม น่ารักน่าชัง My Brother สองตอนจบ

แต่โชคดีที่แต้มบวกของเรื่องนั้น ตกไปอยู่ที่เรื่องสั้นแถมที่ชื่อ My Brother (แบบไม่ต้องคิดเลย เฮ้อ!!!) -- เป็นเรื่องเกี่ยวกับพี่น้องคู่หนึ่งที่ออกตามหาสร้อยรูปแมวซึ่งสามารถใช้ขอพรวิเศษได้ แต่โชคไม่ดี เพราะปีศาจที่เข้ามาขัดขวางก็ต้องการกระติกน้ำของน้องสาว (ซึ่งต้องใช้คู่กับสร้อยเหมือนกัน) ก็เลยต้องต่อสู้กัน ไม่ใช่เพื่อชิงเหรียญ แต่เพื่อป้องกันน้องสาวสุดรักต่างหาก!!! -- ถึงแม้เนื้อเรื่องจะไร้ที่มาที่ไปหลายจุด เช่น จู่ๆพระเอกก็ชักดาบในตำนานออกมาสู้กับปีศาจได้เฉยโดยไม่มีเหตุผลรองรับ (แถมในเวอร์ชั่นรวมเล่มยังเรียงหน้าผิด 3-4 หน้าอีกด้วย เวรกรรม เอาซะเกือบอ่านไม่รู้เรื่อง) แต่สิ่งสำคัญที่ทำให้เรื่องสั้นนี้โดดเด่นคือ บทสนทนาและท่าทางระหว่างพี่ชายและน้องสาวที่ทำออกมาได้น่ารักและอบอุ่นเอามากๆ และความรักของพี่ชายที่ทำทุกอย่างเพื่อปกป้องน้องสาวสุดรัก ขนาดเอาชีวิตเข้าแลก ทำให้ My Brother เป็นเรื่องสั้นที่น่าประทับใจและมีเสน่ห์ในตัวเอามากๆ ซึ่งช่วยทดแทนเนื้อเรื่องที่ขาดเหตุผลรองรับได้พอสมควร -- ยังไงก็ต้องขอขอบคุณสำนักพิมพ์จริงๆ ที่ตัดสินใจเอาเรื่องสั้นเก่าๆพวกนี้มาลงในรวมเล่มด้วย ไม่งั้นคงได้หายสาบสูญตลอดไปแน่ๆ!!!!!

ถึงเนื้อหาจะไม่สมบูรณ์แบบอย่างแรง แต่ก็ไม่ถึงกับน่าผิดหวังมาก เพราะนี่ก็เพิ่งจะผลงานชิ้นแรกของเจ้าตัว ยังมีเวลาอีกมากที่จะหาไอเดีย ใส่อะไรลงไปได้อีก -- นอกจากเรื่อง Pro แล้ว เจ้าตัวยังมีผลงานอีกเรื่องกับค่ายไทคอมิค นั่นคือ Alien Battle ซึ่งถ้ามีเวลามาเขียน ก็จะรีวิวเป็นเรื่องต่อไปแน่นอน (เอาแบบเรียงผลงานกันไปเล้ย!!! จะได้หาง่ายๆ) ดังนั้น โปรดติดตาม....


(สรุป 6/10)

ติดตามเพจที่ https://www.facebook.com/ThaiComicReview/
 Create Date : 30 มกราคม 2562
Last Update : 29 ธันวาคม 2563 13:10:31 น. 0 comments
Counter : 787 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เรลกันคุง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ ผมเรลกันครับ ชอบอ่านการ์ตูนมากๆ หวังว่าจะสนุกกันนะครับ
Friends' blogs
[Add เรลกันคุง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.