รีวิวการ์ตูนไทย - Thai Comic Review
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2562
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
8 พฤษภาคม 2562
 
All Blogs
 
(รีวิวการ์ตูนไทย) Most Dream: BNK48 Comic (วีรวิชญ์ ธนพงศ์ทวีวุฒิ/ พฤกษ์ เอมะรุจิ)

 

หายไปนานเกือบเดือนเลยวุ้ย!!! ไม่รู้จะลืมกันรึยัง แต่จะบอกว่า หลังจากนี้จะมีให้อ่านบ่อยขึ้นแล้วนะ ไม่ปล่อยเดือนละ 2 เรื่องแบบเมื่อก่อนแล้วนะ ดังนั้นติดตามกันได้เลย โว้ว!!!!

เอ่อ... ถึงเรื่องที่จะพูดต่อไปนี้ อาจจะทำให้บางคนรู้สึกผิดหวัง แต่จะออกตัวไว้ก่อน คือ...ผมไม่ใช่แฟนคลับของ BNK48 เลยครับ แหะๆ (จบเลย) แค่ฟังเพลงแบบผ่านๆเท่านั้น ช่วงที่เพลงคุกกี้เสี่ยงทายมันดังมากๆ ติดหูเลยตอนนั้น -- ดังนั้นรีวิวนี้จึงเป็นการเขียนในมุมมองแบบ "การ์ตูนกีฬาทั่วไป" ดังนั้นลืมเรื่อง overhyped สมาชิกในวงไปได้เลย 5555+ 
--------------------------------------------------------------------------------------------
(PART 1/ รายละเอียดปลีกย่อยทั่วไป ) 

"การ์ตูนไทยเรื่องแรก" ของสำนักพิมพ์ Zenshu เรื่องนี้ เกิดขึ้นจากการร่วมงานกับทาง BNK 48 Official แบบสายฟ้าแลบ (BNK ย่อมาจากคำว่า BANGKOK /// ส่วน 48 มาจากนามสกุลของผู้ก่อตั้งบริษัทเกิร์ลกรุ๊ปไอดอลญี่ปุ่นอันเป็นต้นแบบ [โคตาโระ ชิบะ]) เพื่อสร้างสินค้าอื่นๆนอกเหนือจากงานเพลงให้แฟนๆได้ซื้อไปสะสม ซึ่งในที่นี้ ก็คือ "หนังสือการ์ตูน" (ทำนองเดียวกับ "การ์ตูนจากภาพยนตร์") -- โดยเฟ้นหานักวาดที่จะเลือกมาร่วมงาน ปรากฏว่าหวยตกมาอยู่ที่คุณ go-it studio (หรือคุณปีกนกบูรพา ที่เคยเขียนการ์ตูนแก๊กประจำนิตยสารเกมออนไลน์ RO News เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว และปัจจุบันยังทำโดจินขายอยู่ สามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บนี้) เพราะเจ้าตัวเคยวาดแฟนอาร์ตแก๊ง BNK ลงเพจเป็นจริงเป็นจริง จนเป็นกระแสที่พูดถึงกันในขณะนั้น -- และด้วยความ hype ถึงขีดสุดในแฟนอาร์ตที่แผ่รังสีออกมา ไปต้องตาต้องใจ Official เข้า สุดท้ายทั้งคู่ก็ได้ร่วมงานกัน โดยมีคุณพฤกษ์ เอมะรุจิ ซึ่งเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ "ไบค์แมน ศักรินทร์ตูดหมึก" มาช่วยแต่งเรื่องให้

Most Dream มี 3 เล่มจบ แต่หน้าปกจะมี 2 เวอร์ชั่น ซึ่งไม่เหมือนกันแน่นอน (เวอร์ชั่นสำนักพิมพ์ กับ เวอร์ชั่น BNK48 Official) ถึงข้างในเล่มจะไม่ต่างกัน แต่แฟนคลับที่แท้ทรูก็น่าจะซื้อจนครบล่ะมั้งนะ 5555+ แต่ถ้าซื้อเวอร์ชั่น Box Set จะได้เวอร์ชั่น BNK48 Official ทั้งสามเล่ม แต่หมดเกลี้ยงตั้งแต่งานหนังสือแล้ว 5555+ (ในเวอร์ชั่น "ตีพิมพ์ครั้งแรก" ทุกเล่ม จะแถมสติ๊กเกอร์แก๊ง BNK มาด้วย)

--------------------------------------------------------------------------------------------
(PART 2/ เนื้อหาด้านใน)

จริงๆแล้ว เนื้อเรื่องก็เป็นการ์ตูนวอลเลย์บอลทั่วไปนั่นแหละนะ เพียงแต่จับสมาชิกเด่นๆในวง 7-8 คน มาใส่ลงไป เหมือนเป็น Spin-Off BNK48 ในธีมนักกีฬาโรงเรียนอะไรงี้ 5555+ -- แต่การ์ตูนจะเดินเรื่องหลักด้วย "มิวสิค" ซึ่งในเรื่องจะรับบทเป็นเด็กใหม่ที่เข้ามาเรียนในโรงเรียนเซนต์จอร์จ และถูกคนชักชวนให้เข้าชมรมวอลเลย์บอลที่กำลังจะโดนยุบ เพราะเห็นความสามารถบางอย่าง ซึ่งสมาชิกในนั้นก็คือแก๊ง BNK นั่นเอง!!! (เรียกซะนักเลงเลย กรรม...)

ดูจากพื้นเรื่อง ก็พอจะเดาได้ใช่มั้ยล่ะว่า น่าจะเกี่ยวกับ แก๊ง BNK ไปแข่งวอลเลย์บอลกับทีมโรงเรียนอื่น เพื่อคว้าชัยชนะและไม่ให้ชมรมถูกยุบ แต่จะยาก เพราะมีอุปสรรคต่างๆคอยกีดขวางไม่ให้สำเร็จได้ในทันที ทั้งปัญหาจากภายนอกและภายในใจของแต่ละคน ที่ต้องช่วยเหลือ ต้องต่อสู้และยอมรับ เพื่อที่จะสามารถเดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคงได้ในท้ายที่สุด -- ซึ่งนี่แหละ คือสิ่งที่เราจะได้เจอตลอดทั้งเรื่อง -- แต่น่าเสียดาย ที่การ์ตูน...กลับขาดโฟกัสในการเล่าเรื่องขั้นรุนแรงมากกกกก นั่นเป็นเพราะคนเขียนสร้างปมของตัวละครไว้เยอะมาก แล้วดันเคลียร์ไม่ครบ ซึ่งปัญหา มันไม่ได้มีแค่ 2-3 คน แต่มันมีถึง 10 กว่าคน!!!! -- ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่พอที่จะสรุปให้จบภายใน 3 เล่มได้แน่ ต่อให้คุณปีกนกจะเขียนเรื่องได้กระชับได้มากแค่ไหนก็ตาม มันก็ควรจะจบภายใน 5 เล่ม ต้อง 5 เล่มเท่านั้น!!!! ทั้งหมดน่าจะเป็นเพราะ "ขาดการประสานงานระหว่างผู้แต่งกับผู้วาด" (ทั้งๆที่จริงแล้ว ควรจะต้องคุยกันให้มากกว่านี้) ทำให้พล็อตออกมาดูกระจัดกระจาย ไม่เป็นเนื้อเดียวกันไปหมด ทั้งๆที่เขียนออกมาได้สนุกแท้ๆ เห็นได้ข่าวว่าแต่ละเล่มใช้เวลาเขียนแค่ 2-3 เดือนเท่านั้นด้วย จะรีบไปไหนเฮ้ย!!?!

หรือ!!! จริงๆแล้ว นี่อาจจะเป็นกลวิธีการเล่าเรื่องอย่างหนึ่งที่คนแต่งเรื่องต้องการหลีกเลี่ยงในสิ่งที่คนอ่านคาดหวังให้เป็น เพื่อให้การ์ตูนมีการเดินเรื่องที่แปลกใหม่ และไม่ตามสูตร ด้วยวิสัยทัศน์ความเป็นผู้กำกับหนังที่ต้องการหลีกหนีความซ้ำซากของพล็อตการ์ตูนวัยรุ่นอะไรทำนองนี้ -- ใช่ซะที่ไหนล่ะโว้ย!!! เพราะจริงๆแล้ว มันมีหลายส่วนของเรื่องที่ใส่เข้ามาแล้ว มันไม่สามารถแกะเนื้อเรื่องต่อไปได้ จนกลายเป็นว่า มันไม่จำเป็นกับเนื้อเรื่องไปเลย อย่างเรื่องของผู้อำนวยการโรงเรียนกลัวที่แคบ จนเกิดอีเวนท์โรแมนติกที่ทำให้คนอ่านจิ้นว่า น่าจะคู่กับโค้ชจ็อบซะดีมั้ย/ ทั้งเรื่องของเพื่อนสมัยเด็กของปูเป้ที่ถูกรถชน และเคยหักหลังเรื่องแฟน ก็ไม่ได้เอามาต่อยอดอีก (จะใส่มาทำม้ายยย ยั่วให้อยากแล้วจากไปจริงๆเลยเว้ย!!!) จริงๆมีมากกว่านี้อีก แต่พูดมากไม่ได้ เดี๋ยวมันจะกลายเป็นสปอยล์ไปซะฉิบ โดนฟ้องมานี่ยุ่งเลยนะเฮ้ย 5555+

แต่นั่นก็แสดงให้เห็นว่า ทาง [BNK 48 Official] ตัดสินใจถูกต้องดีแล้ว ที่เลือก คุณปีกนก มาร่วมงาน เพราะเจ้าตัวเป็นคนที่ทำงานไวมาก โดยที่คุณภาพงานในแต่ละเล่มไม่มีตก เก็บเส้นเก็บฉากหลังเรียบร้อยจนไม่น่าเชื่อว่า มันใช้เวลาไม่ถึง 2 เดือนเท่านั้น!!! (ทั้งๆที่ถูกเดดไลน์จ่อขมับอยู่แท้ๆ) -- แถมการ adaptation จากตัวจริง ส่วนมากก็ทำออกมาได้เหมือนมากๆ จนรู้สึกทึ่งสุดๆ (เชื่อแล้วว่าชอบจริง) พนันได้เลยว่า ต่อจากนี้น่าจะได้เห็นเจ้าตัวร่วมงานกับโครงการอื่นๆในอนาคตอีกแน่นอน

แต่ก็อาจจะมีปัญหาบ้างในการเลือกรีแอ็คชั่นเพื่อสื่ออารมณ์ในบางจุดที่ยังไม่ค่อยถึงใจเท่าไหร่ ยังดูแข็งๆ โดยเฉพาะพวกรีแอ็คชั่นหน้าหลอนๆนี่ตายเรียบเลย ปัดโธ่!!! และท่วงท่าแอ็คชั่นตอนแข่งวอลเลย์บอล ยังทำออกมาได้ค่อยสะใจนัก รวมทั้งการติดสกรีนโทนในเล่มแรกที่เป็นจุดๆ ทำให้ภาพออกมาดูหยาบจนทำลายความสวยงามของภาพ น่าเสียดายมากๆ (แต่ก็ถูกแก้ในเล่มหลังๆเรียบร้อยแล้วนะ) -- ถึงแม้จะมีปัญหาให้เห็นอยู่บ้างประปราย แต่โดยรวมก็ถือว่าทำออกมาได้ดีสุดๆแล้ว

คาดว่าถ้ามีสาวแว่นให้วาดเยอะๆ คนเขียนน่าจะไฟแรงกว่านี้ 5555+ (หยอกๆ)

การ์ตูนอยู่ในโทนที่สนุกตามสไตล์การ์ตูนวัยรุ่น ถึงจะมีอุปสรรคให้เห็นอยู่ตลอดเรื่องก็ตาม แต่ก็มีโมเมนต์สนุกๆให้จดจำอยู่เยอะมาก โดยเฉพาะฉากที่มิวสิคอยู่กับอิง เพื่อนสมัยเด็ก (ที่ดูเหมือนจะเป็นพระเอก) กันสองต่อสอง ตรงนั้นแหละที่มีอีเวนท์ตลกๆอยู่เพียบ ซึ่งชอบมากๆ น่าจะเป็นเซ็ตตัวละครที่อ่านแล้วเข้าถึงง่ายที่สุดในเล่มแล้วมั้ง 5555+

อุปสรรค มีอยู่มากมายตลอดทั้งเรื่อง แต่ก็จะผ่านไปได้ด้วยดีทุกครั้ง ด้วยการช่วยเหลือของเพื่อน ครอบครัวและครูฝึก -- จากที่ตอนแรก ชมรมจะถูกยุบอยู่แล้ว พอโค้ชตื่นตัว เริ่มมาสอนอย่างจริงจัง ก็สามารถพาทีมเข้าสู่รอบลึกได้อย่างสบาย และมีหวังด้วยว่าน่าจะได้แข่งรอบสุดท้ายด้วย แต่ก็จะมีปัญหาอื่นๆอย่าง สมาชิกในทีมไม่ว่างซ้อม บางคนก็มีปัญหาส่วนตัว บางคนถึงกับแตกคอกัน ถูกครูใหญ่กดให้ยุบชมรมไม่พอ ยังโดนชมรมอื่นดูถูกอีก (ก็แหงล่ะ ขนาดแข่งกับชาวบ้านธรรมดา คะแนนยังแทบไม่ทิ้งห่างกันเล้ย!!!) 5555+ การผลักดันทีมให้ถึงจุดสูงสุดได้นี่มันไม่ง่ายเลยแฮะ

เป็นปกติของการ์ตูนอยู่แล้ว (ไม่ว่าจะแนวไหนก็ตาม) ที่คนเขียนจะทำให้เราคุ้นเคยกับนิสัยและเป้าหมายของตัวละครเป็นอันดับแรก ก่อนที่จะค่อยๆลงลึกไปถึงพวกเรื่องส่วนตัว ความรู้สึกนึกคิด พวกสาเหตุหรือแรงจูงใจต่างๆ เพื่อให้เราเข้าถึงตัวละครมากขึ้น ค่อยๆปูทางเพื่อให้เรารู้สึกผูกผันกับมัน จนมากพอที่เรารู้สึกอยากจะเอาใจช่วยตัวละคร เพื่อไปให้ถึงจุดหมายได้ในท้ายที่สุด แต่ไม่ใช่กับเรื่องนี้!!!! -- เพราะในช่วงเล่มแรก การ์ตูนกลับค่อยๆเล่าเรื่องตัวละครทีละตัวไปเรื่อยๆในทันที สลับไปกับเหตุการณ์ปัจจุบันที่นางเอกย้ายมาเรียนที่โรงเรียนใหม่ และเข้าชมรมวอลเลย์บอล แนวทางคล้ายๆกับรวมเล่ม Innocent ของ The Duang เลย -- ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมากก็จริง แต่ก็ตามทันนะ ออกตัวแรงเหลือเกิน เฮ้อ!!!

แต่ไม่รู้สิ พอหลังจากอ่านจบ มันเหมือนรู้สึกตัวเองกำลังอ่านเรื่องราวในชีวิตประจำวันของแก๊ง BNK มากกว่าที่จะเป็นการ์ตูนแข่งวอลเลย์บอลซะอีก เหมือนอ่านไดอารี่ที่ไม่มีวันจบ โดยเฉพาะช่วงเล่มสุดท้ายนี่ โฟกัสเดินเรื่องหลุดไปหมด อุปสรรคในเรื่องมีเยอะมากจนเนื้อเรื่องหลักแทบไม่เดินเลย ซึ่งก็จบไม่ต่างกันตลอด (ยังดีที่มีบางตัว เชื่อมไปกับเนื้อเรื่องหลัก) อีกทั้งในส่วนของการแข่งวอลเลย์ช่วงโค้งสุดท้ายที่ เรากลับไม่เห็นสิ่งที่เรียกว่าพัฒนาการอะไรที่ชัดเจนเลย นอกจากที่แก๊ง BNK ชนะการแข่งขัน ก็เพราะคู่ต่อสู้เผลอดื่มยาถ่ายในน้ำดื่มเข้าไปแค่นั้นเอง (ฮ่วย!!!) -- แล้วความสัมพันธ์ระหว่างมิวสิคกับอิง (เพื่อนสมัยเด็ก) ก็ดันมาแบบให้ความหวังแล้วจากไป เพราะมันจบลงด้วยความรู้สึกที่ว่า อิงเป็นแค่ตัวประกอบธรรมดาเท่านั้น (ฮ่วย!!!) แล้วจะบิ้วท์ทำไส้ติ่งอะไรฟะ!!?!

เหมือนรีบเล่นรีบจบ ทั้งๆที่มันยังสามารถไปต่อได้อีก สังหรณ์ใจว่าทาง BNK Official อาจจะต้องการให้การ์ตูนออกสู่ท้องตลาดอย่างไว จนทำให้พล็อตออกมากึ่งสุกกึ่งดิบแบบนี้ ไม่รู้ด้วยว่าการประสานงานมันเป็นแบบไหน แต่ทาง Official น่าจะให้เวลากับคนแต่งเรื่องมากกว่านี้ -- ปิดช่องโหว่ให้ครบ ปั้นเนื้อเรื่องให้แน่น ก่อนที่จะส่งถึงมือคนวาด มันจะออกมาดีกว่านี้ได้อีกนะ

สุดท้ายแล้ว Most Dream อาจจะประสบความสำเร็จในแง่ของการสร้างสินค้าสำหรับนักสะสม เพื่อเสริมรายได้ให้กับทางบริษัท -- แต่น่าเสียดาย น่าเสียดาย มันกลับประสบความล้มเหลวอย่างช่วยไม่ได้ ในแง่ของ "หนังสือการ์ตูน"

(สรุป 6/10)

ติดตามเพจที่ https://www.facebook.com/ThaiComicReview/

 
Create Date : 08 พฤษภาคม 2562
Last Update : 9 มีนาคม 2564 7:15:25 น. 0 comments
Counter : 3055 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

เรลกันคุง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ ผมเรลกันครับ ชอบอ่านการ์ตูนมากๆ หวังว่าจะสนุกกันนะครับ
Friends' blogs
[Add เรลกันคุง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.