รีวิวการ์ตูนไทย - Thai Comic Review
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2561
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
20 มีนาคม 2561
 
All Blogs
 
(รีวิวการ์ตูนไทย) เกมร้อยวิญญาณ (ณัฐพล กิตติคุณธรรม/ข้าเจ้า)


(รีวิวการ์ตูนไทย) เกมร้อยวิญญาณ (ณัฐพล กิตติคุณธรรม/ข้าเจ้า)
 

ในช่วงการ์ตูนไทยในยุค 2000 ต้นๆ ถือว่าได้รับการสนับสนุนจากสื่อบันเทิงพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นการ์ตูนจากภาพยนตร์ จากเกมคอมพิวเตอร์ หรืออะไรก็ว่าไป (ถือว่าได้รับความสนใจไม่น้อย) อาจจะตามเก็บกันลำบากหน่อย มันเฉพาะทางด้วย โอกาสหายากเลยมีสูง อ้ะ!! แต่ข้ามเรื่องพวกนั้นดีกว่า มาต่อกันตรงนี้ๆ -- ในเรื่องของการ์ตูนจากนิยาย หากฝั่งไทคอมิคมีจูเลียตสีเงิน (ของคีตกาล) เกมร้อยวิญญาณก็อยู่ในข่ายนั้นเช่นเดียวกัน เกมร้อยวิญญาณเป็นการ์ตูนสยองขวัญที่ดัดแปลงมาจากนวนิยายขายดีของ ข้าเจ้า นักเขียนที่มีผลงานแจ้งเกิดตั้งแต่ยังไม่จบชั้นมัธยม (อึ่ม!! เก่งว่ะ) ทำออกมาหลายเล่ม แต่ผมไม่เคยอ่านเวอร์ชั่นนิยายเลย (อ้าว!?) ดังนั้นจะไม่เอามาพูดถึงแน่นอน แต่เวอร์ชั่นการ์ตูนเป็นยังไง เดี๋ยวจะบอกให้ฟัง

เนื้อเรื่องเกี่ยวกับเด็กสาว 4 คน ได้เจอกับกระเป๋าลึกลับซึ่งมีกระดานผีถ้วยแก้วที่หลังโรงเรียน ซึ่งนั่นแหละคือ เกมร้อยวิญญาณ -- ด้วยความอยากรู้อยากลอง จึงชักชวนเพื่อนให้ร่วมเล่นเกม และหลังจากนั้นเรื่องราวสยองขวัญต่างๆก็เกิดขึ้นอย่างไม่คาดฝัน....

กติกาของเกม เข้าใจว่าเหมือนผีถ้วยแก้วทั่วไป แต่เปลี่ยนจากแก้วมาเป็นเหรียญ เริ่มจากการถามคำถามอะไรก็ได้กับผีที่อัญเชิญเข้าสิงเหรียญให้ครบ 13 ข้อ ผีตนนั้นก็จะตอบคำถามเราโดยการค่อยๆเลื่อนเหรียญไปตามตัวอักษรบนกระดานเรื่อยๆ จนได้คำตอบ จากนั้นก็ท่องบทสวดและค่อยๆถอนนิ้วออกจากเหรียญทีละคน เมื่อมีหยดเลือดรอบๆกระดานครบ 100 จุด เกมจะเริ่มขึ้น -- เราจะต้องตามหาผีให้ครบ 100 ตน ภายใน 21 วัน หากทำไม่สำเร็จจะถูกเอาวิญญาณไป

วิญญาณต่างๆในเรื่องถูกรบกวนจากการทำพิธีอัญเชิญ จึงไม่ค่อยเป็นมิตรกับตัวเอกสาวๆซักเท่าไหร่ มักจะมาด้วยความรำคาญซะมากกว่า (ก็แหงล่ะ) แต่ปัญหาจริงๆของเรื่องนี้คือ วิญญาณเด็กสาวที่ชื่อ สิริฌา ตัวร้ายหลักของเรื่อง ที่พร้อมจะฆ่าคนที่เข้าเล่นเกมได้ทุกเมื่อต่างหาก ซึ่งก็ไม่เข้าใจว่า ทำไมวิญญาณในเรื่องนี้ถึงจะฆ่าคน ทำลายทรัพย์สิน สร้างความเดือดร้อน ลูกเดียวเลย แม่แต่เพื่อนของนางเอกที่ตายไปยังบีบคอเพื่อนตัวเองเฉย (นั่นเพื่อนนะเฮ้ย!!!) วิญญาณในเรื่องดูไม่มีความคิดจิตใจ น่าจะเขียนในมุมมองแบบ "ผีทุกตัวชอบฆ่าคน" ซึ่งก็ไม่ได้ว่าอะไร กลับทำให้เรื่องนี้น่ากลัวขึ้นด้วยซ้ำ
 

มาดูที่เหล่าเพื่อนๆของนางเอกกัน ความสัมพันธ์ตัวละครค่อนข้างคลุมเครือ มีบางคำพูดที่ไม่น่าจะเป็นบริบทของเพื่อนได้เลย เช่น การเรียกเพื่อนว่า "คนที่พึ่งพาไม่ค่อยได้" อันนี้น่าจะใช้กับคนที่ไม่ค่อยสนิทมากกว่า หนักกว่านั้น แถมยังเรียกเพื่อนที่ตายไป "แก" อีกต่างหาก (นั่นเพื่อนหล่อนนะเฮ้ย!!! common sense ไปไหนว้อย!!!!) ถ้าตอนท้ายๆ เหล่าเพื่อนๆพวกนี้สนิทขึ้นจริงๆ จะดีไม่น้อย เพราะบทสรุปหลังเหตุการณ์เกมร้อยวิญญาณ มันห้วนเกินไป (2 หน้าเท่านั้น!!!!) เหมือนรีบเขียนรีบจบยังไงยังงั้น จริงๆสามารถต่อยอดได้อีกมากในช่วงท้าย น่าเสียดายสุดๆ

ในเวอร์ชั่นการ์ตูน ถึงจะเป็นลายเส้นน่ารักๆ แต่ความหลอน ความกดดันก็เยอะไม่น้อยทีเดียว ส่วนตัวผมชอบลายเส้นคนเขียนในเรื่องนี้นะ ส่วนตัวคิดว่าดีกว่า Send Back จมเลย (อันนั้นวาดซะตาใหญ่เท่าไข่ห่าน) ส่วนเนื้อเรื่องดัดแปลงมาจากนิยาย ก็ถ่ายทอดออกมาได้หลอนดีมั้ง ก็ไม่น่าแปลกใจ เพราะของญี่ปุ่นบางเรื่องก็ดัดแปลงจากไลท์โนเวลแล้วทำได้ดีกว่าก็มี (ในด้านของเนื้อหา) อย่างไรก็ตาม ก็ยังน่าเสียดายที่่เรื่องราวยังไม่คลี่คลายในบางจุดเช่น สาเหตุที่สิริฌาตามจองเวรคนที่เล่นเกม เหมือนทำขึ้นมาเพื่อขายควบคู่กับนิยายซะมากกว่า อันนี้ไม่น่าจะเป็นความผิดของคนแต่งนิยาย อยุ่ที่คนวาดนั่นแหละ ถึงคนวาดจะพูดไว้ท้ายเล่มว่า ใช้เวลาเขียนนานมาก ถึงจะมีคนช่วยแต่งเรื่องเพิ่มเติมให้ ตัดเส้นให้ แต่สุดท้ายก็ยังไม่ครบถ้วนอยู่ดี ถ้าจะเลือกอ่านแยกแค่การ์ตูนอย่างเดียว เสียดายออก

ถึงจะพูดหยั่งงั้นก็เถอะ เกมร้อยวิญญาณ เป็นหนึ่งในการ์ตูนเล่มหนึ่งที่มีพล็อตที่น่าสนใจ แต่ใส่เข้ามาได้มากกว่านี้ ถึงจะเกรดบีไปหน่อยในแง่ของภาพยนตร์ (ขนาดตอนจบยังเกรดบีเลย เดาออกตั้งแต่ได้ยินชื่อ) พูดเป็นเล่น!!!! แต่คาแรกเตอร์น่ารักและการเดินเรื่องที่ชวนลุ้นระทึก จะทำให้คุณวางหนังสือเล่มนี้ไม่ลงทีเดียว (เพราะติดกาวตราช้างไว้กับหนังสือ ตึ่กโป๊ะ!!!!!)

อันนี้ส่วนตัวนิดๆ ผมชอบวิญญาณเด็กสาวที่ทำรองเท้าหายมากๆ เห็นแล้วน่าฟัดซะจริงๆ แฮ่กๆ (เฮ้ย!! พูดเล่นๆ อย่าเพิ่งเรียกตำรวจ)

(สรุป 7/10)

รีวิวต่อไป เจ้าหนูข้าวจี่ (เกษม อภิชนตระกูล)

ติดตามเพจที่ https://www.facebook.com/ThaiComicReview/
 


Create Date : 20 มีนาคม 2561
Last Update : 11 มิถุนายน 2563 17:07:19 น. 0 comments
Counter : 1314 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

เรลกันคุง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ ผมเรลกันครับ ชอบอ่านการ์ตูนมากๆ หวังว่าจะสนุกกันนะครับ
Friends' blogs
[Add เรลกันคุง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.