รีวิวการ์ตูนไทย - Thai Comic Review
Group Blog
 
<<
กันยายน 2562
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
15 กันยายน 2562
 
All Blogs
 
(รีวิวการ์ตูนไทย) ไม่อยากให้เรื่องนี้มีผี (ธัญนันท์ จิระสถิตวรกุล (Jisara))


   วนรอบโคจรกลับมาอีกรอบจนได้กับรีวิว "รวมเรื่องสั้นการ์ตูนผี" ที่ไม่ว่าจะสุ่มหยิบของสำนักพิมพ์ไหนมาอ่าน มันก็ต้องมีติดไม้ติดมือมาซักเรื่องแหละวะ!!! 5555+ และแน่นอนว่า ต่างนักเขียน ต่างรสมือ "ลูกล่อลูกชน" ก็ย่อมออกมาต่างกันอยู่แล้ว

   "ธัญนันท์ จิระสถิตวรกุล" หรือ นามปากกาเก่า Sickheart ซึ่งหลายคนน่าจะคุ้นชื่อกันดีอยู่แล้ว ในฐานะนักเขียนการ์ตูนผีประจำนิตยสาร Horror Hours (ของค่าย CTS) ที่ออกมาจนถึง 24 เล่ม ก่อนที่จะปิดตัวภายในระยะเวลา 8 ปี (พ.ศ. 2552 - 2559) ซึ่งจำได้ว่า เจ้าตัวน่าจะออกเรื่องสั้นอยู่ในนั้นประมาณ 8-9 เรื่องได้มั้ง -- ผลงานแรกสุดของ Sickheart เริ่มต้นตั้งแต่นิตยสาร Stoondent เล่ม 4 (ปี 2553) ซึ่งเป็นรวมเล่มเรื่องสั้นจาก "โครงการเทิร์นโปร (ฝึกนักเขียน)" ของคุณสุทธิชาติ เจ้าของผลงาน Joe The Seacret Agent  -- และหลังจากการเทิร์นโปรไปได้ไม่นานนัก เจ้าตัวก็มีโอกาสได้ออกรวมเล่ม "การ์ตูนผี" กับหลายๆสำนักพิมพ์ ทั้งแนวสยองขวัญ ทั้งแนวตลก (แต่เจ้าตัวกลับบอกว่า "ไม่ชอบการ์ตูนผี" ซะหยั่งงั้น แป่ว!!!) ดังนั้น นี่จึงน่าจะเป็นสาเหตุที่ว่า ทำไมรวมเล่มการ์ตูนผีชุดนี้ ถึงได้ออกมาเป็น "แนวตลก" ซะเฉย!!!

   ภายในเล่มจะประกอบไปด้วยเรื่องสั้นเก่าๆ อยู่ 4 เรื่อง ซึ่งรวบรวมมาจากนิตยสาร Horror Hours เล่ม 11-16-18 และ 24 ตามลำดับ พร้อมเรื่องสั้นแถมอีกเรื่อง สดๆร้อนๆ ที่ไม่เคยตีพิมพ์ที่ไหนมาก่อน (จริงๆมีเรื่องสั้นมากกว่านี้อีกนะ เพียงแต่มันไม่ได้อยู่ในซีรีย์เดียวกันเท่านั้น และโทนของเนื้อหาจะเป็นคนละขั้วไปเลยด้วย)
-------------------------------------------------------------
อันนี้เป็นเรื่องย่อภายในเล่ม (ที่ไปคัดลอกมาจากเพจ CTS ทั้งดุ้น (เพราะขี้เกียจด้นเอง 5555+) )

- Third Eye >> เมื่อเพื่อนร่วมชั้นคลั่งไสยศาสตร์ ประกาศจะเปิดตาที่สาม และพิสูจน์ว่าผีมีจริง !!

- Ear Wig >> เสียงที่ทุ้มอยู่ในหูที่ไม่เคยจางหายไป แต่มันดังขึ้นเรื่อยๆ เหมือนมันอยู่ในหูของเรา มันคืออะไร

- Paranormal Romance >> ความรักไม่มีพรมแดน แต่ถ้าโดนผีจีบ นี่ก็ไม่น่าจะไหวเหมือนกันนะ !!

- Sister Doll >> เมื่อตุ๊กตาลูกเทพ ผันตัวมาเป็น "น้องเทพ" เพื่อนๆของพัทรชอบใจพาน้องเทพมาเรียนกันหมด ความวุ่นวายจึงบังเกิด

- **POP** >> คนตัวเล็ก ๆ ที่กินเก่ง กินจุ กินยังกะปอบลง นั้นพวกเค้าทำได้อย่างไรกันนะ
-------------------------------------------------------------

   อ่า ก็พอจะเดาได้อยู่ว่า เจ้าตัวน่าจะต้องการให้มันเป็น "โปรเจ็กต์ในระยะยาว" ล่ะมั้งนะ เพราะธีมหลักของเรื่อง มันเหมือนถูกเซ็ตเอาไว้อย่างดีเรียบร้อย ตั้งแต่เรื่องแรกของเล่มแล้ว อย่างเรื่อง Third Eye งี้ ที่มันกำหนดเอาไว้หลวมๆ ให้นางเอกในเรื่อง เป็นคนที่สามารถมองเห็นวิญญาณได้ พอเซ็ตเสร็จเรียบร้อยแล้ว คนเขียนก็สามารถเอามาตบกับ "เหตุการณ์เหนือธรรมชาติ" บ้าบอคอแตกได้อีกมาก เช่นตอนต่อมา อย่าง "เสียงลึกลับหลอนประสาท" "พญานาคจำแลงกาย" "ตุ๊กตาน้องเทพ" แล้วก็ "ผีปอบเข้าสิง" มาขยี้ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งจบเล่ม ซึ่งไอ้พล็อตแบบนี้แหละ มันจะสามารถด้น event ต่อได้อีกหลายเล่ม ถ้าคนเขียนเกิดนึกสนุก คิดอยากจะทำต่อขึ้นมาจริงๆ

   "มุกตลกร้าย" ถือเป็นส่วนที่กรุบกรอบที่สุดของเล่มอย่างไม่ต้องสงสัย อย่าง Earwig ที่พูดถึง "เพลงที่ติดหู" ก็สื่อว่ามันไม่จำเป็นต้องเป็นเพลงที่ดีเสมอไป แค่เป็นเพลงที่เราได้ยินได้ฟังบ่อยๆก็พอแล้ว (ฟังจนหลอนแล้วจ้า) แล้วก็เรื่อง Sister Doll ที่พูดถึงประเด็นตุ๊กตาลูกเทพ ที่เคยเป็นกระแสอยู่ในไทยช่วงหนึ่ง ก็ถูกเอามาขยายมุมมองให้กว้างขึ้น โดยสมมติให้ตุ๊กตาน้องเทพนั้น มีชีวิตจิตใจขึ้นมาจริงๆ และอาจสมควรต้องการอะไรเพิ่มเติมที่มากกว่า "การเลี้ยงดูป้อนข้าว" ป้อนน้ำ ราวกับว่ามีตัวตนอยู่จริงๆทุกๆวัน ใช่แล้ว!!! คำตอบก็คือการศึกษานั่นเอง เด็กทุกคนสมควรต้องได้รับการศึกษา ไหนๆก็จะปฏิบัติตัวแบบลูกแท้ๆไปแล้ว ก็ต้องเอาให้สุดไปเลย

   ถึงในเรื่องจะมีการจิกกัด "กลุ่มคนลักษณะนี้" หลายหน้าอยู่ แต่อย่างน้อย ในเรื่องก็บอกว่า มันเป็นความเชื่ออย่างหนึ่ง เหมือนกับการนับถือศาสนา ซึ่งจริงๆ ประเด็นนี้มันก็ไม่มีอะไรผิดอะไรถูกอยู่แล้ว ก็เอาเป็นว่า "ให้คนอ่าน เป็นคนตัดสินใจเอง" คิดว่าน่าจะดีกว่าล่ะมั้ง

   เรื่องสั้นส่วนมาก เต็มไปด้วยไอเดียที่สร้างสรรค์และน่าสนใจ แต่ถ้าจะให้เลือกที่ชอบเป็นพิเศษ ก็น่าจะเป็นเรื่อง Paranormal Romance ที่เป็นการหยิบเอานิยายรักแวมไพร์กับมนุษย์อย่าง Twilight มาล้อเลียน แต่ปรับให้เข้ากับความเป็นไทย โดยเปลี่ยนจากแวมไพร์มาเป็นพญานาคแทน (เพราะแพ้แดดเหมือนกัน) แล้วก็ปรับจากคู่ปรับอย่าง "หมาป่า" มาเป็น "พญาครุฑ" แทน ซึ่งตรงกับตำนานของไทยพอดี 55555555+ -- ถึงตอนจบจะออกมาดูมั่วๆอยู่บ้าง (อย่างเช่นหัวหน้าห้องนางเอก แปลงร่างเป็นครุฑสู้กับพญานาคงี้) แต่การแทรกข้อมูลที่น่าสนใจที่เกี่ยวกับงู และพญานาค เข้ามาระหว่างเรื่อง ก็ทำออกมาได้ไม่เลวอยู่เหมือนกัน

   ถึงแม้ลายเส้นโดยรวมอาจจะยังไม่ค่อยเรียบร้อยมากนัก ขนาดที่ว่าเส้นฉากกับเส้นตัวละคร ยังเหลื่อมกันอยู่เลย รวมไปถึงความสูงของตัวละครในระยะใกล้ไกลบางเรื่อง ที่ยังทำออกมาดูมั่วๆ เหมือนไม่ได้ตี perspective แต่ก็ต้องยอมรับจริงๆว่า ความรีบเร่งของเส้นที่ใช้นั้น มันกลับสามารถดึงอารมณ์และการเคลื่อนไหวของคาแรกเตอร์ออกมาได้ไหลลื่นและเป็นธรรมชาติเอามากๆ แม้กระทั่งเรื่องสุดท้ายของเล่มอย่าง Pop ที่ถึงแม้ลายเส้นจะดูหยาบกว่าเรื่องที่ผ่านมาทั้งหมด และดูรีบเอามากๆ (เพราะมีเวลาวาดแค่สัปดาห์เดียวเท่านั้น) แต่ด้วยพล็อตช่วงหลังที่เน้น "ความเกรี้ยวกราดของเด็กสาว "ที่โดนปอบเข้าสิง ที่หิวแบบไม่ลืมหูลืมตา มันกลับทำให้เส้นที่ปาดแบบเข้มๆลวกๆ กลับไปเร้าอารมณ์ของคาแรกเตอร์ ออกมาได้รุนแรงจนน่ากลัว จนบรรยากาศของเรื่อง มันแทบจะยุ่งเหยิงเอามากๆ (คนละอารมณ์กับ Paranormal Romance) -- แต่มันก็ไม่ได้ถึงกับ essential ขนาดนั้น มันยังมีความรู้สึกที่ว่า "ตัดเส้นลวกชิบหาย" ตีกันในหัวอยู่ อาจเป็นเพราะมันไม่ได้ปักหลักไปทางใดทางหนึ่งจริงๆ ตั้งแต่แรกล่ะมั้ง

   ส่วนข้อเสียหลักของเล่ม มันน่าจะอยู่ที่ ความเป็นรวมเรื่องสั้น ที่ทิศทางของเล่มยังไม่ชัดเจนมากพอล่ะมั้ง -- พออ่านจบแล้ว รู้สึกว่าภาพรวมทั้งเล่มมันกระจัดกระจายไปหน่อย ดูไม่ค่อยโฟกัสไปทางใดทางหนึ่ง เหมือนแค่เอาเรื่องสั้นมารวมๆกันเฉยๆ พออ่านจบเล่มแล้ว มันก็เลยเกิดความรู้สึกโหวง แทนที่จะอิ่ม ถ้าต่ออีกซักเล่ม ก็น่าจะเติมเต็มความรู้สึกที่ขาดหายไปพวกนั้นได้อยู่มั้ง

   สุดท้ายนี้ ก็ยังจะขอยืนยันอยู่ว่า จุดขายจุดเด่นของการ์ตูนค่าย CTS ก็ยังคงเป็น "ความสนุก" อยู่เหมือนเดิมนั่นแหละ ไม่ว่าจะออกมาแนวไหนก็ตาม และเล่มนี้ก็เช่นกัน!!! -- ที่ถึงแม้อาจจะทำให้รู้สึกขมุกขมัวไปบ้าง กับลายเส้นที่ยังดูไม่ค่อยเต็มร้อยนัก แต่อย่างน้อย มันก็ยังดูโดดเด่นด้วยเนื้อเรื่อง "แนวเหนือธรรมชาติ" ที่แปลกใหม่ สร้างสรรค์ น่าสนใจและอ่านสนุก (จะบอกว่า "สยองขวัญ" ก็กระดากปากง่ะ) แม้จะยังไม่มี "ฉากจบที่แท้จริง" ให้ได้เห็นตอนนี้ก็ตาม แต่ก็จะรออ่านซักวันนะ -- ก็เอาเป็นว่า ถ้ายกระดับการวาดขึ้นมาอีกซักนิด แล้วปรับเส้นให้เสถียรขึ้น การ์ตูนจะสามารถออกมาเจ๋งได้มากกว่านี้อีกเยอะเลย

เรื่องที่ชอบมากที่สุด/ Sister Doll 
เรื่องที่ชอบน้อยที่สุด/ Paranormal Romance

(สรุป 8/10)

ติดตามเพจที่ https://www.facebook.com/ThaiComicReview/

 
Create Date : 15 กันยายน 2562
Last Update : 7 พฤษภาคม 2564 19:37:22 น. 0 comments
Counter : 1208 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เรลกันคุง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ ผมเรลกันครับ ชอบอ่านการ์ตูนมากๆ หวังว่าจะสนุกกันนะครับ
Friends' blogs
[Add เรลกันคุง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.