รีวิวการ์ตูนไทย - Thai Comic Review
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2562
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
15 กุมภาพันธ์ 2562
 
All Blogs
 
(รีวิวการ์ตูนไทย) Alien Battle (จีรพงศ์ ศรนคร)

หลังจากที่ห่างหายไปนานถึง 6-7 ปี -- คนเขียนก็กลับมาอีกครั้งในเรื่อง Alien Battle ด้วยความพร้อมที่มากกว่าเดิม -- หลังจากผลงานก่อนหน้านั้นอย่าง Pro/โปร ออกจะขาดความสมบูรณ์ด้านเนื้อเรื่อง ชนิดที่ว่า ต้องตัดจบทั้งๆที่เนื้อเรื่องยังไปไม่ถึงไหนเลยด้วยซ้ำ (...แล้วจะเกริ่นเรื่องไว้ซะดิบดีเพื่อ?) ซึ่งก็ถือว่าทำออกมาได้น่าผิดหวังอยู่ดี ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลเรื่องเรียนหรืออะไรก็ตาม (ตรงนี้ถ้าใครเคยอ่านจาก Let's List Cartoon Thai Special มาก่อนก็จะรู้อยู่แล้ว) -- แต่ถึงแม้ว่างานจะออกมาดูพิกลพิการไปบ้างก็ตาม แต่อย่างน้อย Pro ก็ยังมีส่วนดีอยู่บ้างในด้านงานภาพ ซึ่งสามารถแสดงออกได้ชัดเจนถึงความบ้าพลังและความอดทนอย่างมากในการวาดฉากแอ็คชั่นละเอียดยิบต่อเนื่องถึงร้อยหน้าให้ได้เห็น!!!! (เฮ้ย!!! สุดยอด) ซึ่งตรงนี้นี่เอง ที่ทำให้เรารู้สึกทึ่งเอามากๆ ถึงแม้ว่าภาพรวม การ์ตูนจะเน้นฉากแอ็คชั่นมากเกินไป จนเนื้อเรื่องหลักมันไปไม่ถึงไหนต่อไหนก็เถอะนะและในเรื่องนี้ คนเขียนก็ได้เปลี่ยนจากธีมคนเหล็กมาเป็นเอเลี่ยน (ซึ่งก็ยังเป็นแอ็คชั่น-ไซไฟเช่นเคย) -- เนื้อเรื่องคร่าวๆเกี่ยวกับ มนุษย์ต่างดาวไม่เอาไหนคนหนึ่งที่ชื่อ เซฟ ที่ต้องร่วมมือต่อสู้กับผองเพื่อนต่างดาว เพื่อปกป้องมนุษย์โลกคนหนึ่งจากกลุ่มมนุษย์แห่งดาวเจเจดาร์ ที่ต้องการใช้เลือดของผู้ถูกเลือกที่มีเชื้อมนุษย์ต่างดาว เพื่อทำการขยายเผ่าพันธ์ุของตนให้มากที่สุดเพื่อยึดครองโลก และในขณะเดียวกันนั้น พวกเขาก็ต้องปกปิดตัวตนเพื่อไม่ให้ถูกมนุษย์โลกจับได้อีกด้วย

รู้สึกดีใจ ที่การหายไปนานนั้นของคนเขียนไม่ได้สูญเปล่า!!! ในทางกลับกัน Alien Battle สามารถแก้ข้อผิดพลาดจากงานก่อนๆได้ดีทีเดียว โดยเฉพาะสัดส่วนของเนื้อเรื่องกับฉากแอ็คชั่นที่มีความลงตัวขึ้น มีสเกลของเรื่องที่กว้างขึ้น และดูสมบูรณ์ขึ้นมาก -- การผสมผสานระหว่างการ์ตูนแอ็คชั่นกับคอเมดี้ ช่วยให้การ์ตูนออกมามีรสชาติและดูสนุกมากขึ้น -- แต่สิ่งที่ดีที่สุดอีกอย่าง (ที่ไม่พูดไม่ได้) ก็ต้องยกความดีความชอบให้ไอเดีย ใช่แล้ว!!! ไอเดียล้วนๆ อย่างเช่น....


ทฤษฎีมนุษย์ต่างดาวในเรื่องนี้มีความเป็นเหตุเป็นผล น่าเชื่อถือสูงมาก อย่างเช่น 👽 ที่เราคุ้นเคยกันดี จริงๆแล้วนั่นคือวิวัฒนาการของมนุษย์ในอนาคตต่างหาก!!! (คล้ายๆเคยอ่านใน National Geographic เค้าบอกว่า...เป็นการปรับสภาพตามสิ่งแวดล้อมหลายๆปัจจัย ตามดาวที่เราย้ายไปอาศัย ซึ่งทำให้มนุษย์เกิดการเปลี่ยนรูปร่างที่ต่างกันในเวลาต่อมา) ...นอกนั้นก็พูดถึง พัฒนาการของมนุษย์ในอนาคตทั้งด้านสติปัญญาและความสามารถทางกายภาพที่เพิ่มขึ้น โดยใช้บรรพบุรุษของมนุษย์รุ่นแรกๆเป็นตัวเปรียบเทียบ อันนี้....เค้าเรียกว่า "โม้แบบมีหลักการ" -- คือพอฐานมันดี มันก็จะเป็นอะไรที่ได้สาระมากกว่าสื่อบันเทิงที่เน้นเอาสนุกเข้าว่านั่นแล (จริงๆมีมากกว่านี้ แต่ไปหาอ่านเองแล้วกันนะ จุ๊กกรู้ว!!!!)

เค้าทำเบื้องลึกเบื้องหลังของโลกต่างดาวได้ออกมาได้น่าสนใจมากๆ เช่นมนุษย์จากดาวนี้จะต้องไปทดสอบความแข็งแกร่งจากดาวดวงอื่น (ปกป้องผู้รุกราน เป็นนักมวยชื่อดัง (?)) เพื่อให้ทุกคนในดาวยอมรับ (และเป็นการตอบแทนให้กับโลกที่ตัวเองไปอาศัยด้วย) ซึ่งมนุษย์ต่างดาวบางตัวก็เบื่อสงครามและไม่ชอบรูปลักษณ์ที่แปลกประหลาดของตัวเอง ก็เลยพากันย้อนเวลาไปอยู่ดาวโลกเพื่อหาความสงบสุข และใช้ชีวิตอยู่ภายใต้ชุดหนังมนุษย์ (แบบตัวเอกในหน้าปก)


โดยรวมก็เป็นการ์ตูนแนวแอ็คชั่นคอมเมดี้อีกหนึ่งเรื่อง ที่ว่าด้วยความกล้าหาญและมิตรภาพอันแสนเดือดพล่าน แต่เรื่องนี้จะเน้นอันหลังเป็นพิเศษ ซึ่งมันมีที่มาที่ไป (ที่น่าใจหาย) -- สาเหตุเพราะ ระหว่างเขียนการ์ตูน ดันเกิดเหตุการณ์หนึ่งที่คนเขียนเสียเพื่อนคนสำคัญไปโดยกระทันหัน (ซึ่งทำให้ส่งผลต่อสภาพจิตใจและเนื้อเรื่องหลังจากนั้น) ทำให้การ์ตูนออกมาสวนทางจากเป้าหมายแรก ที่ตั้งใจจะทำเป็นการ์ตูนเบาสมองให้เด็กอ่านไปโดยปริยาย -- เห็นได้ชัดประมาณตอนที่ 3 ล่ะมั้ง ที่นางเอกมันพูดประมาณว่า "นายไม่เข้าใจหรอก เวลาที่ต้องเสียเพื่อนไปน่ะ" (เป็นฉากที่เพื่อนสนิทของตัวเองโดนเผ่าเจเจดาร์ลักพาตัว) ด้วยความล้นของบทพูด ทำให้เรารู้สึกเหมือน น่าจะออกมาจากใจคนเขียนเองซะมากกว่า ตอนอ่านจริงนี่แบบ โห... อินเนอร์รุนแรงมาก!!!!

แต่ก็รู้สึกน่าทึ่ง ที่การสูญเสียเพื่อนไปโดยกระทันหันของเขา กลับไม่ได้ทำให้เนื้อเรื่องมืดหม่นขึ้นแต่อย่างใด แต่กลับไปกระตุ้นคนเขียนให้โฟกัสกับเนื้อเรื่องมากขึ้นต่างหาก (ซึ่งส่วนมากจะเกี่ยวกับความสำคัญของพวกพ้องนั่นแหละ) -- มันจะมีฉากหนึ่งที่ตัวละครตัวหนึ่งในเรื่องพูดว่า "นายจะต้องเอาความสูญเสีย มาเป็นแรงขับเคลื่อน ให้ก้าวไปข้างหน้าต่อไปให้ได้" ซึ่งปลายทางความสำเร็จก็ใช่ว่าจะไม่มีให้เห็น ก็อยู่ในการ์ตูนนี่แหละ -- คิดดูสิว่า เค้าสามารถควบคุมเนื้อหาให้คงที่และอดทนเขียนต่อให้จบสมบูรณ์ได้ ท่ามกลางสถานการณ์ที่ย่ำแย่แบบนั้นมาได้อย่างไร? ใช่มั้ยๆ


กลับมาที่เรื่องทั่วไปกันบ้าง ลายเส้นในเรื่องนี้ดูเปลี่ยนไปพอสมควร จากเส้นบางๆละเอียดยิบ คราวนี้ก็ออกมาดูเข้มขึ้น โดยเฉพาะฉากต่อสู้ เพราะมีการใช้เทคนิคพู่กันเพิ่มเข้ามา ซึ่งช่วยเพิ่มความเคลื่อนไหวของภาพให้รุนแรงขึ้นได้อย่างดีทีเดียว (ถึงจะรู้สึกว่าน่าจะเก็บเนี้ยบให้มากกว่านี้ก็เถอะ) ซึ่งต้องยกความดีความชอบให้กับการเลือกมุมกล้องด้วย หลักๆเลย และความเข้มของเส้น ที่ทำให้ภาพไม่ดูโล่งเหมือนเรื่องก่อนๆด้วย

แต่เนื้อเรื่องก็ยังมีจุดแปลกๆ หลุดรั่วให้เห็นอยู่บ้าง อย่างเช่นสองตอนแรก ที่บทพูดดูไหลไปเรื่อยมากๆๆ ทำไมจู่ๆนางเอกก็เชื่อใจคนแปลกหน้าที่มาบอกว่าตัวเองเป็นราชาเอเลี่ยนได้ง่ายขนาดนั้น โดยที่เจ้าตัวก็ไม่มีหลักฐานอะไรยืนยันให้เห็นตั้งแต่แรก ความสมเหตุสมผลหายไปไหนหม้ดดดดดด!!!!!?!

แล้วดูเหมือนคนเขียนจะแฝงประเด็นความสำคัญของเพื่อนมากพอสมควร (เช่น เพื่อนต้องช่วยกันในยามลำบาก ประมาณนี้) แต่กลับทำได้ไม่ค่อยเนียนเท่าไหร่ เหมือนรู้สึกกำลังถูกบังคับมากกว่าชี้นำ มันจะมีบทพูดประมาณ "มีเพื่อนมันดีอย่างนี้นี่เอง" "ฉันจะต้องพิสูจน์ความรักที่มีต่อเพื่อนให้เห็น" ซะบ่อย -- คือ...การ์ตูนจะสื่อสารได้ทรงพลังกว่านี้ ถ้าเราสามารถค้นหาคำตอบได้ด้วยตัวเอง การกระทำของตัวละคร มันสื่อให้เห็นชัดอยู่แล้ว ซึ่งบางครั้ง มันสามารถแสดงออกได้ดีกว่าคำพูดซะอีก -- เหมือนเค้าสามารถสื่อสารออกมาได้ดูเป็นธรรมชาติมากกว่า โดยเฉพาะฉากที่อ่อนไหว เป็นฉากที่เพื่อนใหม่ของพระเอกตายต่อหน้าต่อตา แล้วพระเอกมันพูดประมาณว่า " บ้าเอ้ย ไม่ชอบความรู้สึกแบบนี้เลย ถ้าเป็นเพื่อนกันจริงๆ แล้วทำไมต้องทำให้ฉันร้องไห้ด้วยล่ะ" แต่ถึงจะเล่าซะซีเรียส ก็ขอยืนยันว่าอ่านแล้วไม่ปวดตับแน่ๆ เพราะตายแล้วฟื้นทุกตัว ก็เลยจบแบบ Happy Ending ยังไงเล่า ยี้ฮ่า!!!


บอสใหญ่ชื่อเย็นเตร็ก 55555+

สรุปแล้ว Alien Battle เป็นหนึ่งในการ์ตูนแอ็คชั่นที่โดดเด่นมากๆเรื่องหนึ่ง ไม่ว่าจะอ่านเอาสนุกหรืออ่านเอาสาระก็ล้วนโอเค ใครสนใจอยากจะเก็บเกี่ยวทฤษฎีมนุษย์ต่างดาวเจ๋งๆ เก็บฉากต่อสู้เดือดๆ เนื้อเรื่องเข้มๆ สเกลกว้างๆ แนะนำให้ซื้ออ่าน (มือสองหาไม่ยากหรอกมั้ง) เห็นว่าจะมีภาคต่อด้วย แต่ไม่ต้องแล้วมั้ง ก็เนื้อเรื่องมันจบสมบูรณ์ไปแล้วอ้ะ เอาเป็นว่าจบเถ้อะ (หมายถึงรีวิวผมนี่แหละ 5555+)

จริงๆวางแผนว่าจะลงรีวิวที่ตุนเอาไว้ ตามที่เคยพูดเอาไว้ เสียแต่ว่ามันเป็นของค่าย CTS หมดเลยน่ะสิ ก็เลยคิดว่าถ้าลงสลับ ThaiComic กับค่ายอื่นๆปนไปด้วยน่าจะดูสมดุลกว่า (มันต้องขนาดนั้นเลยเรอะ!!?!) เอาเป็นว่าคราวหน้าคงไม่ลงช้าแบบนี้อีกแล้ว สัญญาเลย ถ้างานหลวงไม่ล้นมือน่ะนะ 5555+

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

(สรุป 8/10)

ติดตามเพจที่ https://www.facebook.com/ThaiComicReview/

Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2562
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2562 20:37:53 น. 0 comments
Counter : 572 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เรลกันคุง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ ผมเรลกันครับ ชอบอ่านการ์ตูนมากๆ หวังว่าจะสนุกกันนะครับ
Friends' blogs
[Add เรลกันคุง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.