รีวิวการ์ตูนไทย - Thai Comic Review
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2563
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
11 มิถุนายน 2563
 
All Blogs
 
(รีวิวการ์ตูนไทย) Mirror กระจกสั่งตาย (ฉบับการ์ตูน) (ฐณนนท์ มีปราชญ์สม/ ภาคินัย กสิรักษ์)   เคยหรือไม่? ที่คุณรู้สึกอยากจะฆ่าใครซักคนให้หายไปจากโลกนี้ ชนิดที่ว่าเอาแบบไม่ให้ต้องเผาผีกันไปเลย -- ถ้ามี!!! วันนี้เราขอแนะนำ "พิธีกรรมสยอง" ที่จะทำให้ไอ้เวรหน้าหมานั่น ได้ตายอย่างสยองภายใน 24 ชั่วโมงจริงแท้แน่นอน เพราะนี่คือพิธี "กระจกสั่งตาย...ตาย...ตาย" 

   "Mirror กระจกสั่งตาย" เป็นหนึ่งในนิยายสยองขวัญของสำนักพิมพ์ Sofa Publishing ที่อยู่ในชุด "7 วันจองเวร" โดย คุณภาคินัย (เป็นคอนเซ็ปต์ที่ว่าด้วย สัมผัสพิเศษในการมองเห็นวิญญาณของคนที่เกิดวันต่างๆ ตามความเชื่อของคนไทย) ซึ่งก็มีการดัดแปลงลงสื่อต่างๆ ออกมาหลากหลายแพลตฟอร์มด้วยกัน ทั้งละครโทรทัศน์ (ที่ฉายทาง Workpoint TV) และรูปแบบหนังสือการ์ตูนที่เรากำลังจะรีวิวอยู่นี่ด้วย เรียกได้ว่าครบวงจรสุดๆ (มีกลุ่ม Fan Made เอาไปทำหนังสั้นด้วย ของเค้าแรงจริงๆ)


   สำหรับคอการ์ตูนไทย เล่มนี้ถือว่ามีความพิเศษเป็นอย่างมาก เพราะงานนี้ได้ "คุณฐณนนท์ มีปราชญ์สม" ซึ่งห่างหายจากวงการการ์ตูนไทยมาเกือบสิบปี มาช่วยดูแลในส่วนการวาดภายใต้นามปากกาใหม่ "การ์กอยล์" หลังจากที่เคยใช้นามปากกาเก่า "Sine Cos Tan กับผลงานชุด "Boys And Girls" มาแล้ว (แถมได้เป็นผู้เข้าแข่งขัน "แฟนพันธ์ุแท้ การ์ตูนญี่ปุ่นยุคคลาสสิก" มาแล้วด้วยนะ) -- และข่าวดี สำหรับเวอร์ชั่นการ์ตูนนี้ จะเดินเนื้อเรื่องตรงตามฉบับนิยายทุกประการ เหมาะสำหรับคอการ์ตูน และนักอ่านผู้เร่งรีบที่ต้องการจะเข้าใจเนื้อหาทั้งหมดภายในเวลาไม่กี่นาทีเป็นอย่างยิ่ง

   เนื้อเรื่องเกี่ยวกับ "เฟิร์น" นักเรียนใหม่ที่ถูกกลั่นแกล้งโดย "แก๊งสามสาว" บ่อยเข้า จนเกิดความแค้น  -- ที่นอกจากจะได้รู้จัก "เอย" เพื่อนสนิทคนแรกในโรงเรียน ที่ต้องมาพบเจอชะตากรรมเดียวกันแล้ว ยังได้ค้นพบ "พิธีกระจกสั่งตาย" ซึ่งมีอำนาจวิเศษ สามารถสั่งฆ่าใครให้ตายก็ได้ แต่มีข้อแม้ว่า ผู้ที่ทำพิธีกรรมจะต้องเกิดวันจันทร์เท่านั้น จึงจะได้ผล (ตามความเชื่อโบราณที่ว่า คนที่เกิดวันจันทร์นั้น มักจะมีสัมผัสพิเศษ สามารถเห็นผีในกระจกได้ในหลังเที่ยงคืน) แต่ทว่า การทำพิธีสยองนี้ ก็ต้องแลกมาด้วยชีวิตเช่นเดียวกัน เพราะถ้าหากใครทำพิธีกรรมครบ 5 ครั้ง ผู้ใช้คนนั้นก็จะต้องตาย

 

    ลายเส้นของการ์กอยล์ในรอบนี้ ถือว่าดรอปจาก Boys And Girls ไปพอสมควร จนเกือบจะอยู่ในระดับ "การ์ตูนค่าย CTS" ถึงจะรู้สึกว่ามันไม่ได้แย่จนถึงขั้นอ่านไม่ได้ แต่งานภาพที่เบี้ยวไปเบี้ยวมา และวาดแบบหยาบๆ มันก็ทำลายความสยองของเรื่องไปพอสมควรเช่นกัน ซึ่งก็พอเดาได้ว่า น่าจะเป็นเรื่องของเวลาแหละ แต่ก็ยังโชคดี ที่เนื้อเรื่องหักมุม 360 องศาของภาคินัยนั้น ยังคงแข็งแกร่งเพียงพอที่จะทำให้เนื้อหาในเล่มยังรู้สึกน่าติดตามได้อยู่  

   แต่จะว่าไปแล้ว การเลือก "การ์กอยล์" มาทำการ์ตูนชุดนี้ ก็ถือว่ามีประสิทธิภาพอยู่นะ เพราะจะว่าไปแล้วไอ้ลายเส้นน่ารักๆนี่แหละ มันสามารถทำให้เราสามารถอ่านตั้งแต่ต้นจบได้ คือส่วนตัวแล้ว รู้สึกว่ามันเหมาะกับธีมโรงเรียนหญิงล้วนที่มีแต่สาวหน้าใสดีเหมือนกัน การ์กอยล์ที่หายจากวงการการ์ตูนไปนาน ก็ยังคงมีเซนส์ในเรื่องของการวาดท่าโพสที่ลงล็อก และการเล่นมุมกล้องที่หลากหลาย หรือแม้กระทั่งรอยยับของเสื้อ และการแสดงอารมณ์ในรูปแบบต่างๆ ที่ทำให้พอดูออกว่ายังตั้งใจทำอยู่ รวมไปถึงกายวิภาคเองก็วาดดีขึ้นด้วยเช่นกัน ถึงแม้ส่วนมากจะวาดเผาไปบ้างก็เถอะ ฮือ//// (โดยเฉพาะช่วงครึ่งหลังนี่แทบเละเลย เสียดายแทนเลย กรรม) 

 

   ในช่วงครึ่งแรกของเรื่องนั้น จะเดินเรื่องคล้ายๆหนังสยองขวัญเกรดบี คือจะมีฉากตายโหดๆตามรายทาง ก่อนที่จะสรุปเรื่องด้วยการหักมุมแบบสองต่อ จนทำให้คนอ่านอยู่ตูข้า ตาค้างร่วม 10 วินาที ซึ่งก็ถือว่าผิดคาดพอสมควร เพราะในส่วนนี้แหละ ที่ทำให้เนื้อเรื่องดูน่าตื่นเต้นยิ่งขึ้น หลังจากที่รู้สึกเนือยๆพอสมควรในช่วงแรก 

   ส่วนเนื้อเรื่อง ก็จะมีความคล้ายกับ Death Note อยู่บ้าง ประมาณว่า ตัวเอกในเรื่องเกิดบังเอิญไปค้นพบ "อำนาจวิเศษที่สามารถฆ่าใครให้ตายก็ได้" เข้า จากแรกๆที่เอาไปใช้ฆ่าคนแบบมีเหตุผล หลังๆก็เริ่มถลำลึกมากขึ้น เริ่มฆ่าคนบริสุทธิ์เพื่อหนีความผิด จนกระทั่งอำนาจวิเศษนั้น ได้ย้อนกลับมาทำร้ายผู้ใช้ซะเอง แล้วก็จบแบบสยองๆกันไป (จริงๆพล็อตแนวนี้ ก็เคยมีคนทำอยู่นะ อย่างหนังเรื่อง Evilspeak ในปี 1981 แต่อันนั้นมันจะเป็นคอมพิวเตอร์ปีศาจ) ซึ่งธีมหลักๆของมันก็ประมาณนี้นี่แหละ ว่าด้วยความลุ่มหลงในอำนาจ ที่ชักนำให้เราทำสิ่งที่ชั่วร้ายซ้ำไปซ้ำมา และความไม่รู้จักพอ ซึ่งเปลี่ยนสภาพตัวเราไม่ต่างจากปีศาจตนหนึ่ง

 

โดยรวมก็ถือว่า เป็นอีกหนึ่งการ์ตูนที่สะท้อนให้เห็นถึงด้านมืดที่เกิดขึ้นในสังคมไทยหลายสิ่งหลายอย่าง ทั้งความเชื่อเรื่องผีสาง การทุจริตฉ้อโกงเงิน การหักหลังหลอกลวง รวมไปถึง การกลั่นแกล้งในโรงเรียน ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัย ที่นำไปสู่บ่อเกิดของความแค้น อันเนื่องมาจากการถูกสังคมบีบบังคับ ทำให้ตัดสินใจทำสิ่งที่เลวร้ายลงไปในท้ายที่สุด ซึ่งเรามักจะเห็นข่าวเหล่านี้ได้บ่อยตามสื่อมวลชนต่างๆ -- ก็นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอุทาหรณ์เตือนใจสำหรับผู้ที่คิดจะปองร้ายคนอื่น เพราะซักวันหนึ่ง อีกฝ่ายก็อาจจะกลับมาล้างแค้น ถึงขั้นเอาชีวิตได้เหมือนกัน

รู้สึกดีใจ ที่ชาตินี้ได้มีโอกาสอ่านการ์ตูนอีกเรื่องของการ์กอยล์ (ที่เพิ่งจะรู้ว่าเป็นงานของ Sine Cos Tan แป่ว!!!) ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะมีโอกาสได้อ่านอีกรึเปล่า แต่ถ้ามีเพจส่วนตัวหรือผลงาน (ที่น่าจะมีพลาดบ้างแหละ) บอกเลยว่ายังไงก็จะตามไปอ่านแน่นอน เพราะจะว่าไปแล้ว เล่มนี้ก็ถือว่าสนุกใช้ได้เลย แม้จะรู้สึกว่างานภาพยังสามารถเก็บรายละเอียดได้มากกว่านี้ก็เถอะ

(สรุป 6/10)

ติดตามเพจที่ https://www.facebook.com/ThaiComicReview/

ข้อมูลเพิ่มเติม/
ตีพิมพ์ครั้งแรกในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2555


 


Create Date : 11 มิถุนายน 2563
Last Update : 25 กุมภาพันธ์ 2564 4:04:43 น. 0 comments
Counter : 1102 Pageviews.

เรลกันคุง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ ผมเรลกันครับ ชอบอ่านการ์ตูนมากๆ หวังว่าจะสนุกกันนะครับ
Friends' blogs
[Add เรลกันคุง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.