รีวิวการ์ตูนไทย - Thai Comic Review
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2561
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
25 ธันวาคม 2561
 
All Blogs
 
(รีวิวการ์ตูนไทย) Unknow Fear (อรรถวุฒิ เจริญสุข) 
   เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายแล้ว สำหรับ "เซ็ตรวมเรื่องสั้นแนวสยองขวัญ" ของคุณอรรถวุฒิ และก็น่าจะไม่ได้เขียนถึงอีกต่อไป เพราะ Unknow Fear คือรวมเล่มชุดสุดท้ายในชีวิตของผู้เขียน ก่อนที่จะหายไปจากวงการแบบถาวร -- คุณอรรถวุฒิถือเป็นนักเขียนมากความสามารถคนหนึ่ง ที่มักจะพัฒนาผลงานของตัวเองอย่างต่อเนื่อง อย่างที่เราได้เห็น ทั้งในส่วนของงานภาพและการเล่าเรื่องที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ทุกครั้งที่ออกเล่มใหม่ แม้พล็อตส่วนมากจะออกไปทาง "หนังสยองขวัญเกรดบี" และยังไม่ค่อยมีอะไรที่ซับซ้อนมากนัก แต่อย่างน้อยที่สุด การ์ตูนของคุณอรรถวุฒิก็ยังคงเต็มไปด้วย "ลูกล่อลูกชน" มากมาย ให้คนอ่านได้ว้าวกันตลอด นับตั้งแต่รวมเล่มชุดที่สอง -- DAY SHOCK ที่มีจุดเด่นในเรื่องของความโหด ช็อกคนอ่านด้วยฉากสยองเลือดสาด ฉากฆ่าโหดเหี้ยม รวมไปถึงฉากทำร้ายตัวเอง ถาโถมเข้าใส่คนอ่านแบบไม่ให้ได้พักหายใจ ซึ่งบรรยากาศหลักๆ ก็จะคล้ายๆกับการ์ตูนชุด Shockolate แต่จะโหดกว่านั้นเป็นเท่าตัว (ด้วยลายเส้นที่วาดออกมาเป็นสัดส่วนคนจริงๆ) -- คุณอรรถวุฒิ ถือเป็นนักเขียนการ์ตูนไทยคนสำคัญคนหนึ่ง ที่มีส่วนช่วยในการขับเคลื่อน "การ์ตูนสยองขวัญสไตล์มังงะ" ในยุค 2540 ให้เป็นที่จดจำในวงกว้าง อย่างน้อยก็ในไทยแน่นอนล่ะ 


สรุปเรื่องย่อในแต่ละตอน 
 
หนูทดลอง ในขณะหญิงสาวคนหนึ่งจะต้องทำรายงานส่งครู เธอก็ได้พบกับเรื่องราวสยองต่างๆมากมาย ทั้งถูกสะกดรอย โทรมาขู่เอาชีวิต หรือแม้กระทั่งมีฆาตกรโหดบุกมาถึงบ้าน!!!!
ผู้ตามมา ผู้ชายคนหนึ่ง ได้ขับรถกลับมาช่วยหญิงสาวที่ถูกรถชน แต่กลับไม่เจอ และหลังจากนั้น รถยนต์ของเขาก็เริ่มมีกลิ่นเหม็นเน่า!!!!
พ่อพันธ์ุ อาจารย์วิทยาลัยได้ข่มขืนนักศึกษาสาวที่ถูกผึ้งนางพญาต่อย จนนำมาสู่เรื่องสยองขวัญตามมา
แอบ..รัก ชายหนุ่มมักจะมานั่งที่ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็นประจำ เพื่อที่จะได้มองเธอคนนั้นอยู่ตลอดเวลา แต่ก็ต้องเสียใจ เมื่อรู้ว่าเธอมีแฟนแล้ว เขาจึงพยายามทำทุกวิถีทาง ที่จะพิชิตใจเธอคนนั้นให้ได้ ไม่ว่าจะต้องใช้วิธีใดเข้าแลกก็ตาม 
แลกด้วยโชค หญิงแก่คนหนึ่ง ได้บังเอิญถูกหวยรางวัลที่ 1 จึงคิดจะเอาไปช่วยแบ่งเบาภาระสามีและลูกสาว แต่น่าเสียดาย ที่ลอตเตอรี่ใบนั้น มันกลับนำพาเธอไปนรกซะหยั่งงั้น
จักรกลมรณะ มีสิ่งมีชีวิตบางอย่าง ได้วิ่งตัดหน้าคู่รักคู่หนึ่งขณะเดินกลับบ้าน ทำให้ฝ่ายชายซึ่งเป็นตำรวจ ต้องวิ่งตามมันไป ซึ่งนั่นทำให้เขาต้องต่อสู้กับเหล่ามนุษย์ทดลองหน้าตาประหลาดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
ของรักของหวง เด็กสาวคนหนึ่งเป็นคนหวงสมบัติมาก เพราะที่ผ่านมา มักจะมีคนแอบส่องเข้ามาในบ้าน และกะจะเข้ามาขโมยของ ทำให้เธอต้องเฝ้าดูมันตลอด 
 
พร้อมเรื่องสั้นแถมอีกเรื่องในเล่ม 6 หน้าจบ (แต่ไม่บอกหรอก 5555+)


   สำหรับรวมเล่มชุดที่ 3 นี้ -- Unknow Fear ก็ยังคงเป็นรวมเรื่องสั้น 7 เรื่อง เหมือนกับสองเล่มก่อนหน้าอีกเช่นเคย แต่ในรอบนี้ จะมาพร้อมกับงานภาพที่สวยขึ้น ทั้งในส่วนของ "สกรีนโทน" และ "โมเดลตัวละคร" ที่มีการเก็บรายละเอียดที่ซับซ้อนขึ้น รวมไปถึงตัวละครที่หน้าเรียวขึ้นแบบผิดหูผิดตา -- Unknow Fear พยายามผสมพล็อตการ์ตูนสยองขวัญเข้ากับแนวเรื่องที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นทั้งการ์ตูนรัก (แอบรัก), การ์ตูนดราม่า (แลกด้วยโชค) การ์ตูนแอคชั่น (จักรกลมรณะ) และรวมไปถึงแนวอื่นๆ ตามคอนเซ็ปต์ Unknow Fear เพื่อแสดงให้เห็นว่า "ความกลัวนั้น สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกสถานการณ์" และบางครั้ง มันก็มาแบบไม่ทันตั้งตัวเสียด้วย 

  ทั้งนี้ ตัวผู้เขียนเอง ได้นิยามความหมายของ unknown fear ไว้ในช่วงท้ายเล่มว่า "หมายถึง ความกลัวที่ไม่มีใครสัมผัสได้ว่า มันจะยังมีอยู่บนโลกใบนี้" ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจว่า ทำไมเราจึงจะมีโอกาสได้เห็นสัตว์ประหลาด หรือผีหลอกหน้าตาแปลกๆ โผล่ออกมาตลอดเกือบทั้งเล่ม เหมือนที่ Unknow Fear ได้แสดงให้เห็นว่า ความรู้สึกกลัวของคนเรานั้น มันสามารถเกิดขึ้นได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นทั้ง ความกลัวจากการเจอผี การถูกคุกคาม การถูกทรมาน หรือแม้กระทั่งรู้ตัวว่าจะโดนฆ่าตายอย่างสยองภายในเวลาไม่เกิน 5 วินาที เจอแบบนี้เข้า บางคนถึงกับช็อกตาย และบางคนก็ฉี่ราดเกงเกงไปแล้วเรียบร้อย แหม่ ไม่ต้องเข้าห้องน้งห้องน้ำกันเลยทีเดียว


   เรื่องสั้นส่วนมาก จะให้ความรู้สึกเหมือน "หนังสยองขวัญเกรดบี" คือยังคงมีตรรกะหยาบๆ และพล็อตที่ไม่สมเหตุสมผลอยู่บ้างประปราย (แต่โชคดีที่ไม่ส่งผลกับเนื้อเรื่องหลัก) -- มีเรื่องสั้นบางเรื่องที่ทำออกมาได้น่าสนใจ อย่างเช่นเรื่อง "หนูทดลอง" ที่เป็นตัวเปิดเล่ม ก็ทำหน้าที่ฉายภาพให้เราได้เห็นว่า คนเรานั้นสามารถ "กลัว" ได้มากแค่ไหน ด้วยเรื่องราวของหญิงสาวคนหนึ่ง ที่ถูกคนโรคจิตคอยคุกคามด้วยวิธีต่างๆ จนนางเอกเริ่มรู้สึกกลัว หวาดระแวง ไข้ขึ้น จนไปถึงขั้นหมดสติ ด้วยความกลัวสุดขีด หรือแม้กระทั่งเรื่อง "พ่อพันธุ์" การ์ตูนแนวสัตว์กลายพันธุ์ ที่แม้พล็อตหลักๆจะคล้ายๆกับ "เรื่องนั้น" ของธนาดล แต่เรื่องนี้จะเมคเซ้นส์กว่า ตรงที่นางเอกเลือกที่จะใช้ครูสารเลวเป็นพ่อพันธุ์ เพราะต้องการแก้แค้นที่ถูกข่มขืน

   Unknow Fear สลับบทบาทการ์ตูนสยองขวัญขายความหลอน เข้าสู่พล็อตที่มีความ conscious มากขึ้น ในเรื่อง แลกด้วยโชค -- ซึ่งเป็นการ์ตูนผีที่ผสมองค์ประกอบของการ์ตูนดราม่า แนวได้อย่าง-เสียอย่าง เข้าไว้ด้วยกัน ที่ถึงแม้พล็อตบางส่วนอาจจะยังไม่ค่อยสมเหตุสมผลมากนัก (ซึ่งไม่ขอเล่าส่วนนี้แล้วกันนะ เดี๋ยวสปอยล์) แต่มั่นใจว่า นี่น่าจะเป็นครั้งแรกในงานของผู้เขียน ที่พยายามจะลองเล่นประเด็นอะไรซักอย่างที่มีความเป็นทางโลกมากขึ้น อย่างเรื่องที่ว่า อะไรกันแน่คือความสมบูรณ์ที่แท้จริง ระหว่างเงินก้อนใหญ่กับครอบครัว (ซึ่งจะเห็นได้ในประโยคปิดท้าย "ทุกสิ่งบนโลกใบนี้ล้วนไม่ยั่งยืน บางครั้งความสมบูรณ์ ได้มาก็สายไปเสียแล้ว โชคชะตามักเล่นตลกกับเราเสมอ")

 

   ในขณะที่ "ฉากตายสยอง" แบบรวมเล่ม DAY SHOCK อาจจะมีให้เห็นน้อยมากในเล่มนี้ แต่การ์ตูนถูกก็ถูกแทนที่ด้วย "แนวเรื่องที่หลากหลาย" มากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่า มันสามารถแสดงศักยภาพในตัวผู้เขียนออกมาได้มากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา ชนิดที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในงานของเขา อย่างที่เราจะได้เห็นกันชัดๆในเรื่อง จักรกลมรณะ ที่เป็นการผสมการ์ตูนสยองขวัญ เข้ากับแนวแอคชั่น-ไซไฟ แบบหลวมๆ ซึ่งแน่นอนว่าในเรื่องก็จะมีจุดเด่นหลักๆคือ ฉากต่อสู้ที่ตัวเอกเข้าไปปะทะกับ "กองทัพศัตรูหน้าตาประหลาด" ที่เหมือนหลุดมาจากเกม Silent Hill ผสมกับทฤษฎีวิทยาศาสตร์ชวนขนหัวลุก (อย่างเรื่อง การกินสมองคนที่ยังมีชีวิตอยู่ เพื่อคงความหนุ่มสาว) -- ซึ่งในส่วนนี้ ผู้เขียนก็สามารถทำออกมาได้ดีเสียด้วย เหมือนกับเรื่องสุดท้ายในรวมเล่ม Trick: Side B ที่เต็มไปด้วยฉากแอคชั่นที่ดุเด็ดเผ็ดร้อน และการออกแบบสัตว์ประหลาดที่โคตรสร้างสรรค์ชิบหาย เผลอๆอาจจะทำได้ดีกว่านักเขียนสายแอคชั่นในค่าย CTS บางคนด้วยซ้ำ มาสายแอคชั่นน่าจะรุ่งอยู่นะ (Unknow Fear ออกรวมเล่มครั้งแรกในปี พ.ศ. 2551)
   
   ถึงจะเขียนซะยิ่งใหญ่เกรียงไกรขนาดนั้น แต่จริงๆแล้วมันก็คือ "รวมเรื่องสั้นสยองขวัญ" ที่พล็อตเรื่องยังหลวมเหมือนกับสองเล่มที่ผ่านมานั่นแหละ เพียงแต่มีแนวเรื่องที่เยอะขึ้นเท่านั้นเอง แต่ถึงจะยังไงก็ตามแต่ เราก็สามารถกล้าพูดได้เต็มปากเลยว่า นี่คือผลงานที่ดีที่สุดของคุณของคุณอรรถวุฒิอย่างแน่นอน -- คาดว่าถ้าเจ้าตัวยังคงออกเล่มใหม่ เราน่าจะได้เห็นคนเขียนลงไปทดลองกับพล็อตแนวสยองขวัญ จนคอนเซ็ปต์ออกมาแน่นกว่านี้ก็เป็นได้ ยังรอการกลับมาอยู่นะครับ 

เรื่องที่ชอบมากที่สุด/ หนูทดลอง
เรื่องที่ชอบน้อยที่สุด/ แอบ...รัก


(สรุป 7/10)

ติดตามเพจที่ https://www.facebook.com/ThaiComicReview/
 


Create Date : 25 ธันวาคม 2561
Last Update : 1 เมษายน 2564 16:30:09 น. 0 comments
Counter : 1105 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เรลกันคุง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ ผมเรลกันครับ ชอบอ่านการ์ตูนมากๆ หวังว่าจะสนุกกันนะครับ
Friends' blogs
[Add เรลกันคุง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.