รีวิวการ์ตูนไทย - Thai Comic Review
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2563
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
25 ธันวาคม 2563
 
All Blogs
 
(รีวิวการ์ตูนไทย) Killer ผู้ฆ่า (มังกร สรพล)

   

   "Killer ผู้ฆ่า" การ์ตูนแอคชั่น-แฟนตาซี แนวฆ่าล้างโคตร ผลงาน "เรื่องยาวเรื่องแรกสุด" ของ มังกร สรพล -- เริ่มต้นตีพิมพ์คร้้งแรก ประจำนิตยสารไทคอมิคตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 หลังจากชิมลางเรื่องสั้นไปได้แค่ 2-3 เรื่อง ก่อนที่จะมีโอกาสได้ร่วมงานกับทางสำนักพิมพ์แบบเต็มตัว (ซึ่งสามารถหาอ่านได้ในรวมเล่มเรื่อง เพื่อน เล่ม 5 ) -- ด้วยลายเส้นที่ละเอียดยิบ และบรรจงวาดอย่างปราณีต แต่กลับสามารถสู้กับงานรายสัปดาห์ได้ทันเวลา โดยที่คุณภาพงานไม่มีตก ทำให้ มังกร สรพล จึงกลายเป็นหนึ่งในนักเขียนการ์ตูนที่ได้รับการยอมรับจากนักอ่านชาวไทย แบบเห็นพ้องต้องกัน โดยเฉพาะในเรื่องของลายเส้นที่สวยคบกริบ และเก็บรายละเอียดแน่นสม่ำเสมอ -- แม้ในช่วงหลังๆ (ตั้งแต่ยุค พ.ศ. 2550 เป็นต้นไป) จะไม่ค่อยได้เห็นเจ้าตัว ออกผลงานเรื่องใหม่อีกเลยก็ตามที นอกจากเรื่อง King of Vampires ที่ออกกับทาง Let's Comic ซึ่งก็ไม่ได้ไปต่อ (แต่ปัจจุบัน เจ้าตัวก็ยังมีการ์ตูนลงประจำเพจ KP Comics ให้ได้อ่านกันอยู่ พร้อมกับลายเส้นใหม่ที่ดูร่วมสมัยมากขึ้น ซึ่งหากแฟนหนังสือคนไหนสนใจ ก็สามารถตามไปอ่านที่เพจหลักกันได้)

  การ์ตูนออกวางแผงภายใน 3 เดือน หลังจาก "กรุผี" ผลงานเรื่องที่ 2 ของมังกร ประสบความสำเร็จอย่างสูง ทั้งด้านชื่อเสียงและยอดขาย -- Killer จึงถูกทำขึ้นมา เพื่อให้แฟนหนังสือ ได้ตามเก็บผลงานเก่าๆ (หรือจะมองเป็น cash grab แบบรวมเล่ม Inner ของเอนก ร้อยแก้ว ก็ได้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับคนอ่าน) -- แต่ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีอยู่นะ เพราะในขณะที่การ์ตูนหลายๆเรื่องในนิตยสารไทคอมิค ไม่มีโอกาสได้ออกรวมเล่ม จนกระทั่งสูญหายไปตามกาลเวลา (เพราะไม่ใช่คนรุ่นใหม่ทุกคน ที่จะได้อ่านนิตยสารไทคอมิค) -- Killer จึงเป็นการ์ตูนเรื่องหนึ่งที่โชคดีมากๆ ที่ยังสามารถหาซื้ออ่านได้ ตามร้านหนังสือมือสองทั่วไป และที่สำคัญ มันถูกรวบรวมมาไว้ภายใน "เล่มเดียวจบ" แล้วด้วย (Killer ผู้ฆ่า ถูกตีพิมพ์รวมเล่มครั้งแรกในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2542)

   เรื่องราวเกี่ยวกับ ชายหนุ่มตาบอด พร้อมกับขวานยักษ์ด้ามใหญ่ ได้ออกเดินทางไปในที่แห่งหนึ่ง เพื่อต้องการชำระหนี้แค้นกับยักษ์ที่ชื่อ กาศิต ด้วยเหตุผลบางอย่าง (ซึ่งก็เดาได้ไม่ยากว่า น่าจะเพราะโดนฆ่าล้างครอบครัว ตามสูตรการ์ตูนแนวล้างแค้นล่ะมั้ง) และระหว่างทางนั้นเอง เขาก็ได้พบกับสองสาวที่เมืองใกล้เคียง ซึ่งทั้งสองก็อาสาที่จะพาพระเอกไปที่แห่งนั้น (เพราะต้องการตอบแทน ที่เคยถูกพระเอกช่วยชีวิตเอาไว้) -- แต่พอไปถึง ทั้งสองก็ถึงกับหน้าซีด เพราะที่แห่งนั้น กลับเป็นแหล่งกบดานของฝูงยักษ์จำนวนมาก ซึ่งละเมิดกฎ เข้ามาในเขตแดนมนุษย์ เพื่อล่าอาหาร พร้อมกับ กาศิต น้องชายของกาลัน หัวหน้าของเหล่าฝูงยักษ์ ซึ่งต้องการที่จะฆ่าพี่ชายตัวเองเพราะความแค้น เช่นเดียวกับพระเอก แต่เพราะพระเอกไปฆ่าลูกน้องฝั่งนั้นเข้า สุดท้ายทั้งคู่ก็เลยต้องสู้กัน 

   ครับ!!! มันถูกตัดจบแน่นอน ไม่รู้ว่าเพราะอะไรด้วย ทั้งๆที่การ์ตูนมันมีศักยภาพที่จะไปต่อได้อีกเยอะ มันเหมือนยังมีหลายสิ่งหลายอย่าง ที่ผู้เขียนยังกั๊กเอาไว้ เพื่อที่จะใส่ในเล่มต่อไป แต่ว่าทำไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นทั้งเรื่องราวความแค้นของตัวเอกกับยักษ์ที่เป็นบอสใหญ่ สาเหตุที่ฝูงยักษ์สามารถรุกล้ำเข้ามาฆ่าคนในเขตมนุษย์ได้ รวมไปทั้งปลอกแขนลายไทยของสาวทั้งสอง ที่มักจะใส่อยู่ตลอดเวลา ซึ่งก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไร และอื่นๆอีกมากมาย ที่ส่งผลทำให้เนื้อเรื่องมันไม่สมบูรณ์ -- เหมือนกับ Pro ของจีรพงศ์ ศรนคร -- Killer เต็มไปด้วยฉากต่อสู้สุดมันส์ ซัดเข้าใส่คนอ่านแบบไม่ให้ได้พักหายใจ แต่ด้วยความที่เนื้อเรื่องมันทิ้งเราไว้กลางทาง มันจึงให้ความรู้สึกเหมือนนั่งอ่าน "พล็อตการ์ตูนที่ว่างเปล่า" เพราะการ์ตูนไม่ได้ตอบคำถามในส่วนนั้นให้กับเรานั่นเอง

   ลายเส้นของมังกรในเล่มนี้ ถือว่าดีมากๆ โดยเฉพาะฉากแอคชั่น ที่วาดออกมาได้แรงแบบถึงพริกถึงขิง เลือกมุมกล้องได้ดีด้วย เรียกได้ว่าโคตรมืออาชีพ แต่ก็อาจจะยังมีแค่บางหน้าเท่านั้น ที่ยังวาดกายวิภาคออกมาเบี้ยวๆอยู่ (แถมวาดผู้หญิงไม่ค่อยสวยด้วย ขัดใจโว้ย ขัดใจ!!!) แต่โดยรวมแล้ว ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีมากๆ สำหรับมาตรฐานของนักเขียนไทคอมิค ซึ่งเราเองก็ไม่ค่อยติดใจอะไรมาก -- คราวนี้!!! มาดูข้อเสียในส่วนเนื้อเรื่องกันบ้าง เราว่าบทพูดยียวนระหว่าง "ตัวเอกกับตัวร้าย" ยังไม่ค่อยเด็ดดวงเท่าไหร่ เพราะส่วนมาก ทั้งสองฝั่งมักจะชอบด่ากันไปกันมาว่า "ไอ้โง่" อย่างเดียวเลยตลอดทั้งเรื่อง (punchline ไปไหนหม้ด!!!) แถมตัวพระเอกเอง ก็ชอบหลุดคาแรกเตอร์บ่อยๆด้วย จากนิสัยที่ดูเป็นคนมาดนิ่งๆ พูดน้อย แต่พอหลังๆ ดันแสดงสีหน้าหวั่นไหวซะหยั่งงั้น ("อ้ะ พลังมันเพิ่มขึ้นมากเลย") โดยเฉพาะฉากต่อสู้ช่วงครึ่งหลัง โธ่!!! หมดกัน พ่อหนุ่มล็อตเตอรี่

   หากมีโอกาสได้อ่านหน้า "พูดคุยนักเขียน" จะรู้ได้ทันทีเลยว่า คนเขียนรู้สึกดีใจ ที่มาอยู่ตรงจุดนี้มากแค่ไหน -- แต่ขอเถอะ!!! ไหนๆก็มีให้เขียนถึง 3 หน้าแล้ว (อีก 2 หน้า อยู่ตรงปกแจ็กเก็ต) ช่วยยยย อธิบายให้คนอ่านฟังหน่อยว่า ทำไมการ์ตูนถึงได้ออกมาสภาพเหมือน "งานที่ยังทำไม่เสร็จ" แบบนี้ มันคาใจนะรู้มั้ย

   นี่ก็คิดอยู่นะว่า ถ้าเกิด Killer ได้ไปต่ออีกซักเล่มสองเล่ม มันจะขยายขอบเขตเนื้อเรื่องไปได้ไกลแค่ไหน? -- Killer เหมาะสำหรับแฟนหนังสือเดนตายของมังกร สรพล ที่ต้องการจะสะสมหนังสือให้ครบทุกเล่ม หรือชาวสอดรู้สอดเห็น ที่อยากจะเห็นลายเส้นเก่าๆ ในช่วงแรกๆ ของนักเขียนในตำนาน -- แต่เอาน่า ข่าวดีคือ อย่างน้อยที่สุด เราก็สามารถรู้ได้ว่า กรุผี ผลงานชุดที่สองนั้น มันถูกต่อยอดมาจากเรื่องอะไรอีกทีนึง

(สรุป 5/10)

ติดตามเพจที่ https://www.facebook.com/ThaiComicReview/

 


 
Create Date : 25 ธันวาคม 2563
Last Update : 25 มีนาคม 2564 21:11:35 น. 0 comments
Counter : 439 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เรลกันคุง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ ผมเรลกันครับ ชอบอ่านการ์ตูนมากๆ หวังว่าจะสนุกกันนะครับ
Friends' blogs
[Add เรลกันคุง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.