รีวิวการ์ตูนไทย - Thai Comic Review
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2563
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
13 พฤษภาคม 2563
 
All Blogs
 
(รีวิวการ์ตูนไทย) O.T. คืนนี้มีผีเป็นเพื่อน (รวมนักเขียน)


โอยยยย รู้สึกผิดเลย -- คือจริงๆ เราควรจะได้อ่านกันถี่กว่านี้เนอะ ถ้าอากาศเจ้าเอยมันไม่ร้อนจัดจ้านจนแบบ "โอย ไม่ไหวแล้ว ขึ้นทำต่อไปเราตายแน่" และเพราะความล่าช้าเกิดขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัวแบบนี้ เราจึงลากสังขารที่หลงเหลืออยู่เพียงเมล็ดถั่วเขียว ฝ่าเพลิงนรกกลับมาลงมือทำต่อให้เสร็จสิ้น โดยหวังเพียงแต่ว่าสมองจะไม่เหลวเป็นน้ำไปซะก่อน.....

O.T. คืนนี้มีผีเป็นเพื่อน ประกอบไปด้วยการ์ตูนเรื่องสั้น 5 เรื่อง แล้วก็นิยายอีก 2 เรื่อง ซึ่งล้วนเกี่ยวกับ "กลุ่มคนทำงานล่วงเวลา  (O.T. = overtime)" ที่ดันเกิดเหตุสุดวิสัย ต้องอยู่ทำงานจนดึกดื่น จนกระทั่งเริ่มสัมผัสได้ถึงความไม่ชอบมาพากล และเจอดีเข้าให้เป็นการปิดท้าย -- สำหรับใครที่คาดหวังว่า มันจะอลังการงานสร้าง ก็ต้องขอบอกกันก่อนเลยว่า พลังนักเขียนในนี้มันไม่ค่อยแรงมาก เพราะหลายคนในนี้ ไม่ได้เริ่มต้นจากการทำสายการ์ตูนผีกันตั้งแต่แรก (ขนาดเอนกยังมาแบบชิลล์ๆเล้ย เจอบอร์ดรุจาเข้าไป 5555+) 

 

แต่ถึงจะจั่วให้คนอ่านรู้เสียดายเล่นไปแล้วเรียบร้อย (เพื่อไรวะ!!?!) มันก็ยังมีอีกหลายโมเมนต์ที่ทำออกมาได้เจ๋งพอสมควร อย่างเรื่องของ ความครบรสในตัว อยากจะลองอ่านแนวไหนล่ะ? ถ้าอยากได้มู้ดน่ารักๆแบบรวมเล่ม "สัมผัส" ก็จะมีให้เห็นในเรื่อง O.T. Ghost (พัชร อุทัยภพ) ที่ให้ความรู้สึกมุ้งมิ้ง หวานมดเกาะไข่ ได้ฟีลการ์ตูนรัก มากกว่าที่จะเป็นการ์ตูนผี เหมาะจะใช้เป็นช่วงพักเบรกเป็นอย่างยิ่ง และที่สำคัญ...ที่สำคัญคือ หัวม้วนวาดสาวได้น่ารักมากกกกกกอีกแล้วครับท่าน (โง้ย!!! ขนาดวาดเส้นลวกๆทั้งเรื่องนะนั่น!!! ยังทำออกมาได้สุดตรีนขนาดนี้) แม้จะยังมีปัญหาเก่าๆสมัย Timeless อย่างเรื่องการวาดใบหน้าเบี้ยวอยู่ก็เถอะ แต่โดยรวมก็ถือว่าถึงนิพพาน -- พอจบเรื่องพนักงานบริษัทกะดึกคุยกันหวานชื่นรื่นรมย์ไปเรียบร้อย ก็ต่อด้วยเรื่อง Unlocked (รุจา กลิ่นเกษร/ พัชร อุทัยภพ) ที่คุณหัวม้วนลงมือทำสองต่อ เป็นเรื่องราวของยามเด็กใหม่ที่ต้องไปล็อคประตูห้องผีสิงชั้น 4 ด้วยตัวคนเดียว ซึ่งก็สยองแบบเบาๆ และหลายๆคนก็น่าจะเคยได้ยินเรื่องทำนองนี้กันมาแล้ว แต่เนื้อเรื่องก็เข้ากับสไตล์งานและอุดมคติของเจ้าตัวดี หัวม้วนก็ยังเป็นหัวม้วนอยู่วันยังค่ำ......

แต่ถ้าจะเอาวิชวลแบบโหดๆ แบบลงไปเล่นกีต้าร์กับพื้นแล้วชักกระแด่วๆ(?) ก็สามารถเข้าไปเสพกันได้ในงานของคุณธีรภัทร์ เกิดวัน ในเรื่อง "เลี้ยงรุ่น" (ปิติวุฒิ ภวังคนันนท์/ ธีรภัทร์ เกิดวัน) เพราะเป็นเรื่องเดียวในเล่มที่ลายเส้นจะหนักไปในโทนสยองขวัญมากที่สุด ทั้งในเรื่องของการคุมโทนแสงเงาเพื่อสร้างบรรยากาศสยอง ที่จะออกไปในเชิงย้อนยุค ชวนให้นึกถึงบรรยากาศโหวงๆ เหมือนโปสเตอร์หนังสยองขวัญยุค 70-80 ดีเหมือนกัน แม้จะยังมีปัญหาในเรื่องของการควบคุมบรรยากาศที่ยังไปไม่สุดก็ตามที (ปล่อยขาวเยอะเกิ๊น แล้วจะเอาอะไรไปหลอนวะนั่น) แต่ในเรื่องความขยันอย่างการซอยเส้นละเอียดยิบของคุณธีรภัทร์ ก็ถือว่าเป็นความประทับใจแรกที่ได้เห็น ซึ่งดูจากภาพประกอบแล้ว เชื่อว่าหลายคนก็น่าจะเห็นพ้องต้องกันอย่างแน่นอน เพราะเขาสามารถวาดตัวละครหลายๆตัวออกมาได้สยองอย่างถึงพริกถึงขิงอย่างแท้จริง (แต่บางช่องก็ออกมาเหมือนการ์ตูนตลกซะหยั่งงั้น 5555+) ซึ่งก็มีแค่บางช่วงเท่านั้น ที่จะรู้สึกชะงักแบบนี้ แต่ตอนจบหลอนติดตามาก ก็ไม่นึกว่าจะเล่นตับนี้นี่หว่า!!!


การ์ตูนส่วนมากเนื้อหาค่อนข้างเบา ไม่ซับซ้อน แล้วก็ไม่ได้สยองอะไรมากด้วย (เพราะได้คุณรุจา กลิ่นเกษร ที่มักจะเขียนบอร์ดการ์ตูนรัก มาคุมในส่วนสตอรี่บอร์ดเป็นส่วนใหญ่) เราถึงได้ไม่ใคร่ที่จะแนะนำกลุ่มนักอ่านสายฮาร์ดคอร์ ที่คาดหวังว่าจะได้เจออะไรสยองติดตาไปเป็นเดือนๆ แต่คิดว่ามันน่าจะเหมาะกับกลุ่มนักอ่านที่ต้องการจะหาอะไรเบาๆอ่านฆ่าเวลา หรือคนขวัญอ่อนที่อยากอ่านการ์ตูนสยองขวัญก็น่าจะได้ เพราะเวลานั่งขี้ จะได้ไม่ต้องระแวงว่าจะมีแมลงสาบยักษ์ออกมาจากคอห่าน แล้วเอาขามาเขี่ยตูดเราเอิงเงย (อื้อหือ!!!! จินตนาการ)

อย่างเช่น....เราจะสาเหตุเดาทิศทางของตอนจบได้ตั้งแต่ต้น จากเรื่อง 4th Floor (รุจา กลิ่นเกษร/เอนก ร้อยแก้ว) ซึ่งเป็นเรื่องของพนักงานบริษัทคนหนึ่ง ที่กำลังจะขึ้นลิฟต์กลับบ้าน แต่ไม่ว่าจะพยายามกดลงชั้น 1 ไปแค่ไหน ลิฟต์ก็จะเปิดมาที่ชั้น 4 เสมอ ด้วยความหัวร้อน ทำให้เจ้าตัวจึงตัดสินใจที่จะกลับทางบันไดแทน (และสุดท้ายก็จบหักมุมอย่างที่คิดเอาไว้ไม่ผิดเพี้ยน) เสียด๊าย เสียดายที่มันไม่จบตรงหน้าคู่นี่แหละ ไม่งั้นได้สยองไปแล้ว ไม่รู้ว่าจะเขียนต่ออีกหน้าไปทำส้อมอะไรอีก


และก็อย่างที่บอกไปตั้งแต่แรก ความพิเศษของเล่มนี้ก็คือ เราจะมีโอกาสได้เห็นคุณพัชร อุทัยภพ (หรือ คุณ หัวม้วน) จากเรื่อง Timeless ลงมาทำการ์ตูนผีแบบจริงๆจังๆเป็นครั้งแรกด้วย (โว้ว!!!!) (ไม่นับ "เพื่อนฉันเป็นเทพารักษ์" ที่ลงในรวมเล่ม Debut นะ อันนั้นมันแนวปราบผี) เพราะสำหรับคุณพัชรที่มักจะขลุกอยู่กับแนวแอ็กชัน-แฟนตาซีมาโดยตลอดแล้ว เราว่าเล่มนี้ค่อนข้างแรร์เลยทีเดียว เป็นไปได้น้อยมากนะ ที่นักเขียนสายแอ็กชันที่เราชื่นชอบ จะลองโดดลงไปทำแนวอื่นบ้าง เรียกได้ว่าใครเป็นแฟนหนังสือคุณหัวม้วนนี่ คงตายตาหลับได้เลยมั้ง ครอก ---- (เดี๋ยวเฮ้ย!!! เรลกัน กลับมาทำรีวิวก่อน!!!)

เออ ใช่!!! เล่มนี้มีนิยายด้วย สำหรับในส่วนที่เป็นนิยายนั้น ก็ได้คุณอโนมา ที่ทำหน้าที่แต่งเรื่องให้กับการ์ตูนผีในนิตยสาร Horror Hours อยู่หลายเรื่อง มาช่วยถมหน้ากระดาษที่เหลือให้เต็ม มีอยู่ 2 เรื่อง เรื่องละ 8-10 หน้า ประกอบไปด้วย "แฟ็กซ์เครื่องเก่า" เป็นเรื่องของนักศึกษาฝึกงานที่จะมาใช้แฟ็กซ์เพื่อส่งเอกสาร แต่แฟ็กซ์นั้นกลับพิมพ์ "จดหมายลาตาย" ของใครก็ไม่รู้ ขึ้นมาเองซะหยั่งงั้น!!! -- ส่วน "12A" ก็เป็นเรื่องราวของพนักงานที่มาส่งของบนชั้นดังกล่าวในยามวิกาล และดันไปเจอดีในห้องนั้นเข้าให้ -- โดยรวมแล้ว เอาแบบไม่สปอยล์นะ เรื่องแรกค่อนข้างน่าเห็นใจ ส่วนเรื่องหลังจะหักมุมแบบสองต่อ รู้สึกคุ้มที่ได้อ่าน ถึงแม้สำนวนการเขียนจะยังไม่ค่อยโดดเด่นมากนัก แต่ก็เขียนออกมาได้สนุกดี ถือว่าเล่าเรื่องได้เก่งเลยแหละ


พยายามคิดซะว่า เหมือนเรามาตั้งวงนั่งฟังเรื่องผีกับเพื่อนตอนดึกๆ คือมันจะมีบางเรื่องที่สยองบ้าง เกรียนแตกบ้าง จนอยากเอาเท้าไปถีบหน้าคนเล่า เล่มนี้ก็ให้อารมณ์แบบที่ว่านั่นแหละ เพราะชื่อเล่มมันก็บอกอยู่แล้วว่า "เรื่องเล่าหลังเที่ยงคืน" ใช่มั้ยล่ะ ใช่มั้ยล้าาาา -- ดังนั้น ภาพรวมของเล่มจึงออกมาดูเป็นงานตัดแปะ (ซึ่งก็น่าจะเป็นเพราะทางสำนักพิมพ์เฟ้นหานักเขียนมาร่วมงานได้ยาก) ประมาณว่า ถ้าอ่านแบบจากหน้าไปหลัง หลายคนคงได้อ้วกแตกกันเป็นแถบๆแน่ แต่ก็คิดว่าไม่น่ามีปัญหาหรอกมั้ง เพราะหลายคนในนี้ ก็น่าจะเริ่มจากอ่านการ์ตูนก่อน แล้วค่อยมาอ่านนิยายทีหลังใช่มั้ยล่ะ (ประมาณว่า ถ้าไม่โอเคกับการ์ตูน ก็น่าจะพอใจในส่วนนิยายล่ะมั้งนะ)

แถมนอกจากเรื่อง "เลี้ยงรุ่น" ที่มาจากนักเขียนหน้าใหม่แล้ว ลายเส้นในเรื่องสั้นที่เหลือจากนักเขียนหน้าเก่า ก็วาดออกมาได้หวัดมากๆเหมือนรีบวาด มันดูไม่ค่อยเต็มร้อย เข้าใจว่าเป็นยุคหลังๆของค่าย CTS แต่ก็รู้สึกดี ที่ทางสำนักพิมพ์ยังสามารถกัดฟันอดทน ปล่อยผลงานออกมาได้เรื่อยๆ จนกระทั่งถึงหยดสุดท้าย ทำดีที่สุดแล้ว CTS (จำได้ว่าตอนนั้น เคยรอตารางการ์ตูนประจำเดือน เพื่อหาการ์ตูนค่าย CTS อ่านนี่แหละ)

 

โดยสรุป ถึงแม้สัดส่วนและแนวเรื่องของเล่ม จะจัดเรียงออกมาได้ไม่ค่อยสมดุลเท่าไหร่นัก แต่ด้วยจำนวนเรื่องหลากหลายแนว ที่มีให้เลือกอ่านถึง 7 เรื่อง มันมากพอที่จะทำให้เราสามารถหาเรื่องสนุกๆในนั้นได้ซักเรื่อง แม้อาจจะเป็นเรื่องที่ได้กันยินมาบ่อยแล้ว จนทำให้งานมันดูธรรมดาเกินไปในสายตาของเราก็เถอะ แต่เอาเข้าจริงๆ หลายๆเรื่องในนี้มันก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้น โดยเฉพาะเรื่องที่เกือบจะลืมพูดถึงไปแล้ว อย่าง Ghostsip (รุจา กลิ่นเกษร/ เอกสิทธิ์ อาจหาญ) ที่หยิบเอาเรื่องการนินทาลับหลังในออฟฟิศ มาทำเป็นเรื่องสยองขวัญ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในไฮไลท์ของเล่ม รองจาก "เลี้ยงรุ่น"

เรื่องที่ชอบมากที่สุด/ เลี้ยงรุ่น (ปิติวุฒิ ภวังคนันนท์/ ธีรภัทร์ เกิดวัน)
เรื่องที่ชอบน้อยที่สุด/ 4th Floor (รุจา กลิ่นเกษร/ เอนก ร้อยแก้ว)

(สรุป 7/10)

ติดตามเพจที่ https://www.facebook.com/ThaiComicReview/


 
ข้อมูลเพิ่มเติม หน้าปกโดย ธนาดล อมราภรณ์กุล (ผู้วาด Never Ending Halloween และการ์ตูนผีอีกหลายเรื่องของสำนักพิมพ์ Sofa Publishing และในนิตยสาร Horror Hours) รวมเล่มครั้งแรกในเดือนกันยายน ปี พ.ศ. 2560​​​​​​Create Date : 13 พฤษภาคม 2563
Last Update : 23 กันยายน 2563 4:06:32 น. 0 comments
Counter : 823 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เรลกันคุง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ ผมเรลกันครับ ชอบอ่านการ์ตูนมากๆ หวังว่าจะสนุกกันนะครับ
Friends' blogs
[Add เรลกันคุง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.