รีวิวการ์ตูนไทย - Thai Comic Review
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2561
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
9 สิงหาคม 2561
 
All Blogs
 
(รีวิวการ์ตูนไทย) นิทานอิแสบ (วรา เตมีย์พันธ์ุ)

..มันมักจะมีนักเขียนหลายๆคนที่มักจะทำอะไรพิเรนท์ๆกับผลงานเก่าดั้งเดิม โดยพยายามทำออกมาให้ร่วมสมัยมากขึ้น ใส่สไตล์ตัวเองเข้าไป อย่างซีรีส์ขุนช้าง ของ มนตรี คุ้มเรือน เป็นต้น ซึ่งนับว่าเป็นความท้าทายสำหรับนักอ่านและคนเขียนอย่างมาก คือถ้าจะดีก็ดีไปเลย ถ้าแย่ก็แย่ไปเลย อะไรทำนองนั้น (ซีรีส์ขุนช้างฯ ผมยังไม่ได้อ่านเลย ถ้าอ่านแล้วจะเอามารีวิวให้นะ 5555+)

อย่างชุดนี้ก็จับเอานิทานอีสปมาผสมกับสไตล์การเล่าเรื่องโหดๆที่เราคุ้นเคยกันดีของวรา ที่มักเห็นได้บ่อยกับงานเก่าๆ หลายคนอาจจะงง ที่คนเขียนออกมาพูดว่า "เรื่องนี้เป็นงานที่ยากที่สุดเท่าที่เคยทำมา" (การ์ตูนแบบนี้เนี่ยนะ?) ก็นี่แหละ เป็นเคสที่ดีสำหรับนักเขียนที่ไม่ชินกับแนวทางใหม่ๆ ผ่านแอ็คชั่นมามาก แล้วมาปวดหัวกับการ์ตูนสบายๆแบบไม่น่าจะเป็นไปได้บนโลกใบนี้ซะงั้น แค่อยากจะบอกว่ามันเป็นไปได้จริงๆนะ ซึ่งอันนี้ก็ต้องชื่นชมวรามากๆในการพังทลายกำแพงเดิมๆมาทำแนวที่ตัวเองไม่ถนัด เป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่า สามารถเขียนแนวอื่นๆได้เหมือนกัน แล้วมันออกมาดีมั้ย? ก็ดีสิครับ ถามได้!!! คนเขียนเองก็น่าจะแปลกใจเหมือนกัน


ถ้าคุณเคยผ่านเพจกาตูนร์ระทม(ในยุคแจ้งเกิด) อันนี้ดูเป็นเรื่องเป็นราวมีแก่นสารกว่าเยอะ มันก็จบหักมุมโหดๆนั่นแหละ แต่โหดแบบมีเหตุผลมากกว่า มากกว่ารวมเล่ม Trick เยอะ!!! ยกตัวอย่างเรื่องชาวนากับงูเห่าในเวอร์ชั่นนี้ก็ได้ คืองูเห่าไม่ได้ตั้งใจจะเนรคุณ แต่เพราะชาวนาเก็บมาเลี้ยงดูและใช้งานงูหยั่งกะทาสต่างหากล่ะ!!!! (ให้เดินในวงล้อ เพื่อทำกังหันหมุน) ก็เลยฆ่าทิ้งซะเพื่อหนี แล้วก็เรื่องสุนัขกับเงาที่เพิ่มเนื้อหาต่อจากนั้นเข้าไป โดยยังคงรูปแบบดั้งเดิมของนิทานเอาไว้ ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

จุดเด่นของการ์ตูนชุดนี้คือ สีหน้าชั่วร้ายของตัวละครที่ทำออกมาได้ถึงพริกถึงขิงมาก ให้ความรู้สึกหลอน ตอนวาด คนเขียนคงจะทำหน้าแบบหน้าปกการ์ตูนข้างบนแน่นอน (555+) ฉากรุนแรงนับว่าโหดใช่เล่นเลย จงใจล้วนๆ จงใจแหงๆ ฉากเลือดสาดไม่เท่าไหร่ แต่ฉากหนูตายที่เหลือแต่หัวกับฉากอึ่งอ่างที่ท้องแตกตายเหลือแต่หัวกับกระดูก ทำเอาผมนอนไม่หลับไปเป็นวันไปเลยทีเดียว เออ!! ผมมันขวัญอ่อน ผมมันกาก น้ำตาจะไหล


....และนี่แหละ คือการ tribute ที่แท้จริง ไม่ใช่แบบนักเขียนบางคนที่หยิบลายเส้นจากการ์ตูนเรื่องอื่นมาใช้ แล้วบอกว่าเป็นการ tribute (มันใช่เรอะ!!?!) คือสมมติ ถ้ามันเป็นการ tribute ในแบบที่นักเขียนเค้าว่าไว้จริงๆ อยากจะบอกว่าการ tribute ในแบบของวรา นั้นดีกว่าเพราะ มีการเพิ่มเติมสไตล์ของตัวเองเข้าไปโดยที่ไม่ทำให้ต้นฉบับมันเสีย ผมว่าแบบนี้มันดูดีกว่าเยอะ และไม่ทิ้ง"เอกลักษณ์"ของตัวเองอีกด้วย

ทุกเรื่องของการ์ตูนชุดนี้ เป็นอะไรที่ดึงดูดให้อ่านจนจบเล่มจริงๆ เหมือนอ่านนิทานอีสปเวอร์ชั่นผู้ใหญ่ ยิ่งตอนหลังๆที่คนเขียนบอกว่ากดดันมากที่สุด นั่นแหละ!!! กลับเป็นตอนที่ดีที่สุดของนิทานอีแสบเลย เพราะตั้งแต่เรื่องกระต่ายกับเต่าจนถึงลูกหมูสามตัว กลับมีสไตล์การเล่าเรื่องที่น่าสนใจยิ่งขึ้น เช่นตอนจบที่ต้องอาศัยการตีความนิดหน่อย แล้วจะได้ผลลัพธ์ของเรื่องที่แสบสันต์ สมชื่อหนังสือจริงๆ จะบอกว่า 4 ตอนหลังนี่แหละ ที่เข้ากับชื่อหนังสือมากที่สุดแล้ว คือ...แรงส์มาก

งานภาพไม่ต้องพูดถึงอะไรอีกแล้ว วราจัดเต็มเสมอ!!!! ทั้งเล่มไม่ใช้สกรีนโทนเลย (สุดยอด!!!) และผมว่ามันดูสบายตากว่าผลงานแรกๆตั้งเยอะ


ถึงอย่างไรก็ตาม ส่วนตัวก็ยังมองว่า การ์ตูนยังออกมาง่ายอยู่ดี มันก็แค่เอาเนื้อเรื่องที่มีอยู่แล้วมาเสริมเนื้อหาเข้าไปเฉยๆ โดยรวมแล้วมันก็ยังไม่ใช่ผลงาน Original เต็มตัว มันไม่เหมือน มันอยู่ในหัว (ของวิริยะ สงวนหงษ์) ซึ่งเต็มไปด้วยไอเดียเจ๋งๆดั้งเดิมทั้งเล่ม -- แต่ก็ต้องยอมรับว่า นี่คือผลงานที่อ่านง่ายที่สุดของวรา ดังนี้ถ้าใครอยากจะเริ่มต้นอ่านงานนักเขียนคนนี้ ก็เริ่มจากเรื่องนี้ก่อนเลย เป็นการทำความรู้จักความดิบเถื่อนของวราที่ชิลล์ที่สุดแล้ว (แต่ก็โหดอยู่ดี) ก่อนที่จะอ่านผลงานของวราเรื่องต่อไป

*การ์ตูนมีฉากความรุนแรงสูง ไม่เหมาะกับเยาวชน*

(สรุป 8/10)

ติดตามเพจที่ https://www.facebook.com/ThaiComicReview/
Create Date : 09 สิงหาคม 2561
Last Update : 9 สิงหาคม 2561 7:27:33 น. 5 comments
Counter : 877 Pageviews.

 
การ์ตูนแนวนี้ไม่กล้าอ่าน ชอบอ่านแนวรักๆ มากกว่าจ้า


โดย: สมาชิกหมายเลข 3445381 วันที่: 9 สิงหาคม 2561 เวลา:0:25:44 น.  

 


โดย: สมาชิกหมายเลข 3445381 วันที่: 9 สิงหาคม 2561 เวลา:0:26:28 น.  

 
งั้นเดี๋ยวคราวหน้าจะแนะนำการ์ตูนแนวนั้นให้นะ มีค้างไว้อยู่บ้าง 5555


โดย: เรลกันคุง วันที่: 9 สิงหาคม 2561 เวลา:0:59:54 น.  

 
แวะมาทักทายจ้าาา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite ร้อยไหม IPL Medisyst adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้วถาวร สักคิ้ว 6 มิติ Cover Paint สักไรผม 3D Eyebrow Haijai.com สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ น้ำมันมะพร้าว ขิง ประโยชน์ของขิง ผู้หญิง สุขภาพผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการ ตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อคนโบราณ


โดย: สมาชิกหมายเลข 4713825 วันที่: 9 สิงหาคม 2561 เวลา:18:15:47 น.  

 
อ้ะ สวัสดีครับ


โดย: เรลกันคุง วันที่: 9 สิงหาคม 2561 เวลา:21:45:36 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เรลกันคุง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ ผมเรลกันครับ ชอบอ่านการ์ตูนมากๆ หวังว่าจะสนุกกันนะครับ
Friends' blogs
[Add เรลกันคุง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.