รีวิวการ์ตูนไทย - Thai Comic Review
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2562
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
8 มีนาคม 2562
 
All Blogs
 
(รีวิวการ์ตูนไทย) EXIT ทางออก (ฤทธี สันติมงคลพงษ์)"รวมเล่มการ์ตูนเรื่องสั้น" ถือเป็นอีกหนึ่งจุดขายที่พบเห็นได้มากในการ์ตูนไทย เพราะนอกจากจะทำขายกันแทบทุกสำนักพิมพ์แล้ว ยังมีหลากหลายแนวให้ได้เลือกอ่านอีกด้วย (อันนี้แถมๆ ตอนนั้นจำได้ว่า ที่เริ่มติดตามการ์ตูนไทยจริงๆ ก็เพราะได้อ่าน Debut ก้าวแรกสู่นักวาดมืออาชีพนี่แหละ คือ...มันจะมีการ์ตูนจากทางบ้านหลายๆแนวให้ได้อ่าน โคตรสะใจมาก ติดงอมแงมเลยตอนนั้น) 5555+ และหลังจากนั้น ผมก็เริ่มตามอ่านแนวเรื่องสั้นตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

และนี่...ก็คือ รวมสุดยอดเรื่องสั้นทั้ง 6 เรื่อง ที่เกี่ยวกับ "ทางออก" ซึ่งทั้งหมด ล้วนนำไปสู่ตอนจบแบบหักมุมที่คาดไม่ถึง ที่เต็มไปด้วยความบัดซบล้วนๆ!!!!
-------------------------------------------------------------

 
เรื่องย่อ
 
- จุดจบ  เศรษฐีสองคน ผู้ชื่นชอบการล่าสัตว์ ต้องการซื้อทัวร์ย้อนอดีตเพื่อที่จะท่องเที่ยว แต่กลับกลายเป็นว่า พวกเขากลับต้องมารบในสงครามเวียดนามซะหยั่งงั้น เมื่อผู้ล่าต้องมากลายเป็นเหยื่อพวกเขาจะสามารถเอาชีวิตรอดไปได้หรือไม่?

- ทางดาบ หัวหน้ามือปราบนายหนึ่งต้องคอยคุ้มครองเพื่อพาใต้เท้ากลับเข้าเมืองหลวง ระหว่างเดินทางนั่นเอง เขาได้เจอกับนักฆ่ารับจ้างที่หมายจะปลิดชีวิตใต้เท้า จึงเกิดการต่อสู้ขึ้น เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ตอนจบหักหลังกันได้เจ็บแสบมาก

- ...........?  เกี่ยวกับการต่อสู้ระหว่างนักรบม้าศึกผู้ไม่ยอมแพ้กับฝ่ายนักรบมังกรที่ได้คร่าชีวิตทหารและชาวบ้านฝ่ายตัวเอกไปมากมาย การต่อสู้ในครั้งนี้มีจุดประสงค์อะไรอยู่นะ?

- แสง ชายคนหนึ่งพบว่าตัวเองอยู่ในยุคที่แห้งแล้ง และที่นั่น...น้ำคือสิ่งสำคัญ สำคัญเพียงพอที่จะทำลายศีลธรรมและความยั้งคิดของคนๆหนึ่งไปได้

- ทางออก  ตำรวจสองคนจะบุกเข้าไปจับโจรปล้นธนาคาร แต่ตำรวจนายหนึ่งเผลอยิงเด็กตาย -- ถ้าคุณมีชีวิตครอบครัวและการงานที่สมบูรณ์ แต่เผลอมาทำเรื่องที่ทำให้เสียอนาคตแบบนี้ เป็นคุณจะหาทางออกอย่างไร?

- สวรรค์ในฝัน  ชายคนหนึ่งได้ตั๋วท่องเที่ยวลึกลับ ซึ่งจะนำเขาไปสู่ "ดาวเวอร์น่า" ซึ่งเป็นดาวที่มีแต่ความสงบสุขและน่าอยู่ นี่จึงเป็นโอกาสทองสำหรับเขาแล้ว ที่จะหลบหนีความเบื่อหน่ายในชีวิตคนเมือง แล้วมุ่งสู่ชีวิตที่ดีกว่า
-------------------------------------------------------------
 
การ์ตูนสะท้อนด้านมืดของสังคมในตัวมนุษย์ ทั้งเรื่องของการหักหลัง หลอกลวง และการหาผลประโยชน์ใส่ตัว "เพื่อความอยู่รอด" -- ซึ่งจะเรียกได้ว่า มันตรงกับคอนเซ็ปต์ "ทางออก" ก็คงไม่ผิดนัก และบางเรื่อง จะมีการนำเสนอที่รุนแรงมาก เหมือนในเรื่อง "แสง" ที่ตัวเอกนั้นหิวน้ำมากๆ ขนาดพยายามที่จะใช้ก้อนหินทุบหัวเด็ก เพียงเพื่อแย่งน้ำเพียงขวดเดียว เรียกได้ว่า เป็นอะไรที่โหดร้ายมาก

และนอกจากนั้นแล้ว "ทางออก" ในเรื่อง ยังหมายถึง "การหนี" อีกด้วย คือ...หนีไปจากชีวิตที่ไม่ลงตัว ไม่มีความสุข เพื่อมุ่งสู่ความสงบ เหมือนกับเรื่อง สวรรค์ในฝัน เรื่องนี้ดัดแปลงมาจากเรื่อง Off Missing Persons ของแจ็ค ฟินนีย์ ซึ่งอันนี้ เราไปอ่านในวิกิพีเดียมาแล้ว มันเป็นพล็อตเดียวกันเลย แล้วก็จบแบบเดียวกันด้วย!!!! (ใครแม่นอังกฤษ ลองไปหาอ่านดูนะ 5555+)
 

 
ความหลากหลายของเรื่องสั้น ถือเป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของเล่มนี้ มีทั้งแนวโลกอนาคต แนวอัศวิน แนวจอมยุทธ์ และการ์ตูนใบ้ในเล่มเดียวกัน -- การ์ตูนจะแบ่งออกเป็นแนวแอ็คชั่นในครึ่งแรก และแนวทั่วไปในครึ่งหลัง ซึ่งคนเขียนก็สามารถทำได้ดีทั้งสองแบบเลยนั่นแหละ ใครชอบรวมเรื่องสั้นวาไรตี้เป็นทุนเดิม เล่มนี้ก็ถือว่าโอเคทีเดียว

คนเขียนไม่ได้ตั้งใจให้เราตระหนักว่าอะไรคือสิ่งที่ถูกต้องอย่างเดียว แต่เป็นแค่การสร้างสถานการณ์จำลองขึ้นมา อย่าง...สมมติ เราอาจจะทำดีมาโดยตลอด แต่หากเราอยู่ในสถานการณ์ลำบากแบบเดียวกับในการ์ตูนขึ้นมา แล้วเราไม่มีทางเลือก เราอาจจะตัดสินใจทำสิ่งที่ผิดต่อศีลธรรมแบบนั้นไปก็ได้ (ก็อย่างที่พูด "เพื่อความอยู่รอด") ซึ่งนี่...น่าจะเป็นสาระสำคัญของการ์ตูนเล่มนี้ เท่าที่เราจับสัมผัสได้ (แบบเดียวกับเรื่อง ทางออก)

 
 
ไม่มีเรื่องไหนดีที่สุดในเล่ม เพราะดีแทบทุกเรื่อง ถึงแม้จะจบ Bad Ending กันหมดก็เถอะ 5555+ (ก็บอกแล้วไง ว่าจบแบบบัดซบ) -- แต่ก็จะมีบางเรื่องที่ชวนให้งง งง และงงอยู่บ้าง อย่างเรื่อง ......? ที่อ่านจบแล้ว รู้สึกแบบเดียวกับชื่อเรื่อง -- ลำดับเหตุการณ์ภาพซะแทบอ่านไม่รู้เรื่องเลย ต้องอ่าน 3-4 รอบถึงจะเข้าใจ แล้วดันมาใส่ชุดเกราะปิดหน้าคล้ายๆกันอีกด้วยนะ ทีงี้ก็เลยดับเบิ้ลงงเข้าไปใหญ่ โอ้ย!!! ปวดหัว (5555+ ฮือ) คือ...การ์ตูนใบ้ ถ้าคนอ่านแยกไม่ออกว่าใครเป็นใครตั้งแต่อ่านรอบแรก มันก็จบแล้ว....

แถมตอนจบ ถ้าคนเขียนไม่ได้บอกว่ามี "การหักมุม" เราก็คงจะงงต่อไปว่า ไอ้ตัวหัวหน้า ที่พากองทัพไล่ฆ่าชาวบ้าน ฆ่าทหารฝ่ายเรา มันเป็นใคร พอสู้กับตัวเอกไปซักพัก จู่ๆมันก็ถอดหมวกเหล็ก แล้วมันก็มาขอให้เราเข้ากองทัพมัน -- คือถ้าจะเอาแบบหักมุมก็อาจจะเป็นไปได้ว่า ฝ่ายศัตรูไม่ใช่หัวหน้ากองทัพที่ต้องการดึงคนเก่งๆมาเป็นพวก แต่สองคนนี้อาจจะเป็น "เป็นพี่น้องกัน" นั่นเอง!!! 


 
แต่เพราะมันเป็นการ์ตูนใบ้ที่ไม่สามารถรับรู้เนื้อเรื่องได้เองด้วยภาพ แต่ต้องใช้เงื่อนไขที่คนเขียนบอก (ในหน้าหลังๆ) เข้าช่วย (หักมุมตอนจบ) ดังนั้น สำหรับผม มันจึงสอบตกในแง่ของการ์ตูนใบ้ไปโดยปริยาย

และก็เช่นเคย อันนี้เจอจนเบื่อแล้ว ไม่รู้ทำไม สำหรับนักวาดที่ชอบบอกว่าตัวเองทำนู่นทำนี่ไม่เก่ง อย่างเรื่องบทพูดงี้ เขียนซะไม่มีความมั่นใจเลย แต่ก็ดันทำตรงนั้นออกมาได้ดีมากๆซะงััน (หรือว่านี่จะเป็นเคล็ดของพวกนักเขียนกันนะ ไม่เข้าใจแฮะ 5555+) -- เจอบ่อยมาก เจอบ่อยพอๆกับคำว่า "ปิศาจ" ในหนังสือการ์ตูนเลย -- นักเขียนการ์ตูนเป็นแบบนี้กันทุกคนรึเปล่านะ

ถึงการ์ตูนจะเก่ามากแล้ว -- เก่ายันลายเส้น (เพราะวาดด้วยมือล้วนๆ) อีกทั้งยังหาความเป็นตัวตนที่ชัดเจนจากงานของเขาไม่ได้ แต่ด้วยการนำเสนอประเด็นสังคมที่เข้าใจง่าย มีการเปิดกว้างทางความคิดที่ผ่านการกลั่นกรองมาเป็นอย่างดี (จะเรียนรู้อะไร ก็ต้องเรียนรู้จากผู้ใหญ่แหละเนอะ) และการหักมุมตอนจบที่น่าจดจำ -- ทำให้ Exit จึงเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่สะท้อนด้านมืดของสังคมได้น่าขนลุกเรื่องหนึ่ง และยังเป็นอีกหนึ่งรวมเรื่องสั้นคุณภาพสูง ที่นักอ่านควรจะหามาเก็บไว้ในชั้นหนังสือ ถ้ามีโอกาส หาไม่ยากหรอก เชื่อผม แล้วก็ความดี ทำต่อไปเถอะทุกคน

(สรุป 8/10)

ติดตามเพจที่ https://www.facebook.com/ThaiComicReview/Create Date : 08 มีนาคม 2562
Last Update : 7 พฤษภาคม 2564 19:53:48 น. 0 comments
Counter : 969 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เรลกันคุง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ ผมเรลกันครับ ชอบอ่านการ์ตูนมากๆ หวังว่าจะสนุกกันนะครับ
Friends' blogs
[Add เรลกันคุง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.