รีวิวการ์ตูนไทย - Thai Comic Review
Group Blog
 
<<
กันยายน 2561
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
7 กันยายน 2561
 
All Blogs
 
(รีวิวการ์ตูนไทย) I-AM (The Duang)

 

รวมเล่มเรื่องที่สองของเดอะดวง (หรื่อสี่วะ จำไม่ได้) ของนักเขียนชั้นแนวหน้า ที่มักปรากฎตัวในทุกที่ที่เป็นหนังสือ เหมือนคุณไปตกปลาในเกมโปเกมอน แล้วเจอคอยคิงส์อ่ะ (Magikarp) (เอ่อ..เรายังไม่ได้บอกใช่มั้ยว่า ผลงานของเจ้าตัวเคยไปโผล่ในซูเปอร์จิ๋ว แมกกาซีนด้วย...) ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจเลยถ้าความถี่ของงานพอๆกับ PUCK ดังนั้นเล่มนี้ก็เลยห่างจาก Shockolate เพียงแค่ไม่ถึงปีเท่านั้น (ไปเอาแรงมาจากไหนเฮ้ย!!?!)

I-AM แบ่งเป็นสามหมวดซึ่งจะไม่จับแยก แบบรีวิว Shockolate อีกแล้ว เพราะกินพลังงานโคตรๆ............... 5555+ ไม่ใช่ ผมล้อเล่น จริงๆแล้ว เพราะมันแบ่งง่ายต่างหากล่ะ -- I-AM ประกอบด้วยเรื่องสั้น 15 เรื่อง มีทั้งเรื่องที่เคยตีพิมพ์ในนิตยสาร Cereal Comix! (นี่ก็หายากระดับ Legendary) และเรื่องที่เขียนขึ้นมาใหม่ สามารถแบ่งได้สามหมวดคือ 1.หมวดตลก 2.หมวดซีเรียส 3.ของแถม ไม่รู้ว่าแบ่งงี้ถูกมั้ย 5555+
 

ตามคอนเซ็ปต์ของเล่มคือ I-AM เล่มนี้จึงเปรียบเสมือนการแนะนำตัวตนที่แท้จริงของเดอะดวง ที่มีทั้งอารมณ์ขัน อารมณ์จริงจัง บางทีก็ชอบทำอะไรแปลกๆ ซึ่งโดยรวมแล้วก็คนปกติแบบเราๆดีๆนี่เองนั่นแหละ คล้ายๆอัตชีวประวัติแบบย่อย อาจต้องการลบภาพลักษณ์รุนแรงจาก Shockolate รึยังไงก็ไม่ทราบ (ถึงแม้จะไม่สำเร็จก็เถอะ) แต่ไม่รู้สิ หลังจากอ่านจบ ผมว่าเดอะดวงกลับไปเขียนแนว Shockolate แบบเดิมเถอะ พอมาทำแนวตลกมันให้ความรู้สึกแปลกๆบอกไม่ถูก

ก็จะขอแบ่งเป็นข้อๆตามเคยนะ จะได้อ่านกันง่ายๆ ยิ่งเขียนยาวๆอยู่ด้วย แล้วใครจะทนอ่านไหวเฮ้ย!!?!
--------------------------------------------------
1.หมวดตลก

ในสายตลก ที่เดอะดวงจะพยายามพิสูจน์คนอ่านในเรื่องอารมณ์ขัน แต่เจ้าตัวกลับไม่แน่นอนว่าจะเอายังไงกันแน่ เดี๋ยวก็มาแนวตลกสบายๆ เดี๋ยวก็มาแนวตลกกวนตีน เดี๋ยวก็มาแนวตลกเพี้ยน สไตล์คุโรมาตี้ (Press/ Stop Stop) ซึ่งตรงนี้ต้องบอกเลยว่า เดอะดวงทำการบ้านออกมาได้ไม่ดีเท่าไหร่ มันให้ความรุ้สึกเหมือนการ์ตูนทดลองซะมากกว่า ภาพรวมจึงออกมาเละเทะ ไม่สมดุลตั้งแต่ครึ่งเล่มเลยทีเดียว ถึงบางเรื่องจะสนุก แต่ก็ถูกลืมได้ง่ายเหมือนกัน ยังไงก็บอกได้เลยว่า สายนี้เดอะดวงยังไม่พร้อม ชัวร์....
 

--------------------------------------------------
2.หมวดซีเรียส

เอ้อ!!! หมวดนี้น่าสนใจ มันเหมือนกำลังอ่าน Shockolate เวอร์ชั่นอัพเกรด ไม่ใช่ในเรื่องความโหดที่เพิ่มขึ้น แต่เป็นทักษะ Storytelling ที่พัฒนาจากเล่มก่อนๆมากต่างหาก หลายเรื่องถูกปรับโทนให้เบาลง แต่มีไฮไลต์แค่สองเรื่องเท่านั้น --อย่าง Sweet Dream ที่เดอะดวงลงมาทำการ์ตูนเศร้าครั้งแรกในชีวิต เป็นเรื่องของเด็กคนหนึ่งที่หลับแล้วจะได้ออกไปเล่นกับเพื่อน แต่ตื่นขึ้นมาจะเป็นคนป่วยที่นอนบนเตียง มีแม่ร้องไห้อยู่ข้างๆ ใช้การเล่าเรื่องที่ผสมกับบทกวี แต่กลับทำออกมาได้ทรงพลังและน่าหดหู่ที่สุดในชีวิตของเดอะดวง/ Problem เล่าเรื่องของเด็กคนหนึ่งที่แม่ไม่ซื้อของเล่นให้ ซึ่งเหตุการณ์เล็กๆนี้ กลับนำไปสู่เส้นทางของการพนัน อาชญากรรม ยาเสพติด และชีวิตที่เหลวแหลก จนเกิดปัญหาตามมา และบทสรุปที่ไม่สามารถกลับไปแก้ไขได้อีก -- นี่น่าจะเป็นครั้งแรกที่เดอะดวง แสดงทักษะชั้นเชิงในการเล่าเรื่องมากขึ้น จริงจังมากขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้โลกสีเทาของเดอะดวงมีมิติมากกว่าที่เคยเป็น และสามารถต่อยอดได้อีกมาก แบบที่ได้เห็นในรวมเล่มเรื่องถัดๆไป
 

--------------------------------------------------
3.ของแถม

ชื่อก็บอกว่าของแถม ดังนั้นให้ไปอ่านเองในรวมเล่มนะจ๊ะ 5555+
--------------------------------------------------
 

มาถึงตรงนี้ก็ได้เข้าใจเพิ่มอีกว่า นอกจากเดอะดวงจะได้แรงบันดาลใจด้านสไตล์ภาพจาก Tim Burton แล้ว ยังได้แรงบันดาลใจจาก Jamie Hewlett อีกด้วย (เฉพาะสไตล์ภาพแบบวง Gorillaz) ถ้าดูเอาจากสำบัดสำนวนที่ตัวละครมันคุยกันด้วยด้วยก็จะรู้ว่า เดอะดวงได้รับอิทธิพลจากการ์ตูนตะวันตกแน่นอน -- มองจากหน้าปกเอาก็ได้ สไตล์ภาพไม่ได้เหมือนกันหมดจริงๆ (หน้าปกนี่ The Brady Bunch ป่ะ? 5555+)

หลายเรื่องทำได้ดีภายใต้ความโกลาหล บางเรื่องก็ทำออกมาได้แย่ อย่าง Mountain of Love นี่แบบ..จะน้ำเน่าไปไหน (ในเวอร์ชั่นรวมเล่มของสำนักพิมพ์ Let's ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Love is.. เอ่อ จริงๆแล้วเอาออกไปเลยก็ได้มั้ง คือมันไม่เข้ากับเรื่องอื่นๆในเล่มเลย) จริงจะบอกว่าเรื่อง Mom's Day ก็ด้วย แต่ไม่เสี่ยงดีกว่า 5555+ -- ครึ่งแรกของหมวดตลก ค่อนข้างน่าเบื่อ ซึ่งก็อย่างที่ว่าไว้ เพิ่งเริ่ม เพิ่งเริ่มเท่านั้น
 

สรุปแล้ว I-AM ยังแสดงความเป็นตัวเองออกมาได้ไม่หนักแน่นพอเหมือนชื่อเรื่อง มันเหมือนคนไม่มั่นใจ ไม่รู้ว่าจริงๆตัวเองเป็นคนยังไงซะมากกว่า โดยเฉพาะครึ่งแรกให้ความรู้สึกเหมือน คนที่พยายามจะเล่นตลก เข้าทำนอง Who am I? What I Am? ไปโดยปริยาย -- อย่างไรก็ตาม ถึงผมจะสนับสนุนให้ทุกคนแสดงความเป็นตัวของตัวเอง แต่ผมมักจะทึ่งกับคนที่พยายามจะก้าวข้ามแนวทางใหม่ๆเพื่อค้นหาตัวเอง โดยไม่ทำลายรากเหง้าที่ตัวเองเป็นมากกว่า เพราะทุกคนสามารถทำได้ดีมากกว่านั้น อย่างเล่มนี้ ถ้าควบคุมอะไรได้ดีกว่านี้ เดอะดวงจะมีโอกาสชู้ต 3 แต้มได้แน่นอน
 

(สรุป 6/10)

ติดตามเพจที่ https://www.facebook.com/ThaiComicReview/


Create Date : 07 กันยายน 2561
Last Update : 14 เมษายน 2562 11:06:54 น. 0 comments
Counter : 640 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เรลกันคุง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ ผมเรลกันครับ ชอบอ่านการ์ตูนมากๆ หวังว่าจะสนุกกันนะครับ
Friends' blogs
[Add เรลกันคุง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.