รีวิวการ์ตูนไทย - Thai Comic Review
Group Blog
 
<<
กันยายน 2561
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
7 กันยายน 2561
 
All Blogs
 
(รีวิวการ์ตูนไทย) Shockolate (The Duang)

 

มาทำความรู้จักกันคร่าวๆก่อนดีกว่า (จริงๆไม่ต้องก็ได้มั้ง) เดอะดวง หรือ วีระชัย ดวงพลา เป็นนักเขียนชั้นแนวหน้าของไทยที่คนอ่านการ์ตูนน่าจะรู้จักกันดี มีสไตล์การเล่าเรื่องและงานภาพที่ดิบเถื่อน มีกลิ่นอายตะวันตกชัดเจน เนื้อเรื่องส่วนมากของเจ้าตัว จะเต็มไปด้วยอาชญากรรมและโลกสีเทา -- นอกจากการเล่าเรื่องที่น่าขนลุกแล้ว เจ้าตัวก็น่าขนลุกไม่แพ้การ์ตูนเหมือนกัน คือพี่แกโผล่ไปทุกที่เหมือนเป้นเจ้ากรรมนายเวรเกาะหลังคนอ่าน ดูเอาก็ได้ CTS ก็โผล่ Let's Comic ก็โผล่ หนีไปอ่านขายหัวเราะก็โผล่มาอีก ขนาดหนีไปดูคลิปยังเจอตัวเป็นๆนั่งวาดรูปใน VRZO อีกว้อย!!!! เอากับคนเขียนสิ 5555+ เอาเป็นว่า ทุกที่ต้องมีเดอะดวงสินะ สินะ (รู้สึกเหมือนกำลังโดนผีช้อนไล่ฟาดเลยวุ้ย!!!)


Shockolate เป็นการรวมเรื่องสั้นตลกร้าย 12 หน้าจบ (ส่วนมากเป็นแนวสยองขวัญ) ที่เคยตีพิมพ์ในนิตยสารการ์ตูนไทยรายสัปดาห์อย่าง Fusion Comic ไว้ถึง 16 เรื่อง (นิตยสารน่าจะโดนสำนักพิมพ์เอาไปทำปุ๋ยเรียบร้อยแล้ว ซึ่งความหายากระดับ Legendary แน่นอน) มีตั้งแต่เรื่องที่ขุดจากไอเดียล้วนๆ อย่างเรื่องของเด็กทารกที่สั่งให้ใครตายก็ได้ เพียงแค่พูดขึ้นมา ไปจนถึงเรื่องใกล้ตัว อย่างประเด็นตำรวจดี-ตำรวจเลว ที่เป็นข้อกังขาชาวไทยมานานแสนนาน แต่เอาความคิดขาวดำมาสู้กัน พร้อมนิยามในสิ่งที่เรียกว่า"เกียรติยศ"ในทางที่ถูก

หลังจากอ่านจบไป 3 รอบ ผมสามารถแบ่งสไตล์เรื่องใน Shockolate ได้ 2 โหมดด้วยกัน ดังนี้ (ไม่นับอินโทรและเอ้าท์โทร) ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะเขียนให้มันยืดไปทำไม?
-----------------------------------------------------------
1.โหมด Cheap Shock (ตั้งแต่เรื่อง Bed จนถึง Trick)

ลักษณะการ์ตูนจะเน้นเนื้อเรื่องที่แปลกใหม่ และจบด้วยความรุนแรงขนลุกแบบฉาบฉวย เช่น ตัวเอกในเรื่องต้องตายเลือดสาด ตัวเอกต้องสูญเสียความทรงจำจนเหมือนซอมบี้ ที่แสบยิ่งกว่านั้นคือ ฉากส่วนมากเป็นเวลากลางวันซะด้วย!!! (กลางวันก็ขนลุกได้) -- แต่ตอนนั้นมันปี พ.ศ. 2547 ไง มันรุนแรงขนาดที่ว่าช่วงนั้นคนเขียนกลัวกระแสนักอ่านจะมองว่าเป็นคนเก็บกด โรคจิต หาที่ระบายกับการ์ตูน -- แต่แทนที่จะแสดงความภาคภูมิใจโต้ตอบนักอ่านแบบ เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์ (คำว่าโรคจิตสำหรับผม คือคำชม) เดอะดวงกลับโต้ตอบในทางที่ต่างกันออกไป เจ้าตัวออกมาเขียนคำนำแก้ตัว ซึ่งจะได้ผลหรือไม่ อันนี้ไม่รู้ แต่อย่างน้อย มันก็พิสูจน์ให้เห็นว่า เดอะดวงมีแนวคิดที่แปลก แต่ก็ไม่ใช่คนอีโก้สูง เดอะดวงแคร์ความรู้สึกคนอ่าน(และตัวเอง)พอสมควร ให้ความรู้สึกประมาณ "ตูก็อยากได้แฟนคลับมากกว่าคนเกลียดนะเว้ย!!!!" ถึงแม้การ์ตูนจะออกมาแปลกแค่ไหนก็ตาม แต่แปลกในที่นี้ มันก็มีจุดประสงค์เหมือนกัน เหมือนตรงไหนน่ะเหรอ ไม่บอกหรอก 5555+

แต่อย่างไรก็ตาม ก็อยากให้มองกันว่า ด้านมืดมีอยู่ในตัวทุกคน เป็นเรื่องปกติ มันขึ้นอยู่กับว่าจะแสดงออกในรูปแบบไหนต่างหาก ถ้ามันไม่ทำให้ใครเดือดร้อน ก็ดีไป เว้นเสียแต่ว่าจะชี้นำในทางที่ผิด ซึ่งอันนี้ก็ใช้วิจารณญาณแยกแยะเอาได้

แต่ไม่รู้สิ ในโหมดนี้ ผมรู้สึกสนุกมากกว่าที่จะไปคิดอะไรแบบนั้นนะ สนุกที่สุดในเล่มเลยมั้ง

-----------------------------------------------------------
2. โหมดเรื่องใกล้ตัว สะท้อนสังคมสีเทา (ตั้งแต่ Monster จนถึงเรื่องสุดท้าย)

อันนี้ตรงกันข้ามกับโหมดแรก โดยโหมด Cheap Shock จะเน้นสยองขวัญแฟนตาซี ชนิดคนอ่านก็รู้อยู่แก่ใจว่า มันไม่เกิดขึ้นจริงหรอกโว้ย!!! ซึ่งโหมดนี้จะเป็นความรุนแรงที่เกิดขึ้นจริงได้ตลอดเวลา (หรืออาจจะไม่เกิด แต่อยากมุ่งเน้นสะท้อนสังคมที่ดำมืด) อย่างเรื่อง Monster พูดถึงการเหมารวมด้านลบคนกลุ่มๆหนึ่งในสังคม (stereotype) เหมือนที่เรามักจะถูกผู้ใหญ่หรือสังคมปลูกฝังบ่อยๆอย่าง คนแบบนี้ขยะสังคม นักการเมืองมักโกงกิน เด็กหลังห้องมักนิสัยไม่ดี ฯลฯ/ Black & White ที่พูดถึงตำรวจดีและตำรวจเลว อะไรคือศักดิ์ศรีกันแน่ ระหว่างเงินกับความซื่อสัตย์? (เห็นชัดเลยว่าเดอะดวงสนใจการเมือง คือผมไม่สนไง ก็เลยรู้สึกแปลกตานิดหน่อย) แต่ไอ้เรื่อง Infinite On My Head นี่ผมเลเวลไม่ถึงจริงๆว่ะ แต่รู้สึกเหมือนจะไม่ค่อยได้สาระเท่าไหร่ (ความคิดที่ซ้อนความคิดอีกที แบบหลายๆชั้น?) ไม่รู้ว่าอันนี้ตั้งใจเอาฮารึเปล่า แต่ไม่รู้ทำไม ผมอ่านข้ามตอนนี้ทุกที

แต่ที่แน่ๆ นอกจากสไตล์ภาพที่ดรอปลงในเรื่อง Skill Have Alive แล้ว ไอเดียที่ผู้ชายคนหนึ่งหลอกเด็กว่า ถ้าตั้งใจวาดแล้ว สิ่งนั้นก็จะมีตัวตน -- อย่างที่ผู้ชายคนนั้นวาดตุ๊กตาหมีแล้วตุ๊กตาหมีเด้งออกมาจากภาพ แล้วก็ให้เด็กไป ทั้งที่จริงเป็นแค่การเล่นกล จริงๆแล้วตุ๊กตานั้นซื้อมาแพง มันออกจะไม่สมเหตุสมผลไปหน่อย ไม่มีวิธีสอนที่ดีกว่านี้แล้วรึไงฟะ!?!!

อย่างน้อยเดอะดวงก็ได้ลองเขียนเรื่องสั้นขนาดยาวจริงๆครั้งแรก (32 หน้า) ซึ่งก็ดีที่ได้ลอง
-----------------------------------------------------------

หลายคนน่าจะรู้จักเดอะดวงก็เล่มนี้นี่แหละ คือมีลายเซ็น (ซิกเนเจอร์) ที่ชัดเจนมาก (อาจจะยกเว้นอิทธิพลคาแรกเตอร์ตากลมๆคล้ำๆ ที่น่าจะได้มาจากทิม เบอร์ตัน) เจ้าตัวในตอนนั้น ถึงจะดูกลัวๆกับฟีดแบ็ค แต่ก็กล้าพอที่จะเขียนอะไรแรงๆ ชนิดที่คนทั่วไปไม่กล้าเขียน อย่างฉากเลือดสาด ตายโหดๆก็มีให้เห็นกันพอสมควร แต่ไม่ใช่ในทางที่โหดเหี้ยมระดับสนัปป์ฟิล์มอะไรขนาดนั้น แบบที่รวมเล่ม Trick เคยทำเอาไว้ ตรงกันข้าม เดอะดวงกลับควบคุมให้มันอยู่ในระดับที่สนุกได้พอดิบพอดี สนุกจนลืมไปว่ามันมีคนตายแทบทุกตอนเลยนะเว้ย!!! เดอะดวงเปลี่ยนความโหดให้กลายเป็นความบันเทิงขนาดย่อม คือถ้าให้เทียบกับเพจกาตูนร์ระทม (ยุคแรกๆ) หรือพวกเพจโคลนนิ่ง -- Shockolate ดูมีคลาสกว่าเยอะ -- ตั้งแต่เรื่อง Bed จนถึงเรื่อง Trick ให้อารมณ์ขนลุกเล็กๆ แต่ก็ดีพอที่จะสามารถกลับไปอ่านได้หลายรอบ ก็... เอาเข้าจริงถ้าเดอะดวงเลือกที่จะเขียนสไตล์ Cheap Shock เหมือนช่วงครึ่งแรกไปจนจบเล่ม เราน่าจะได้เห็นอะไรที่สร้างสรรค์จากเดอะดวงมากกว่านี้ก็เป็นได้

การแสดงออกด้านมืดในตัวเราผ่านทางสื่อบันเทิง (เช่น หนังสือ/ภาพยนตร์/เพลง/วิดีโอเกม) เป็นสิ่งที่ไม่ผิด -- ทุกคนมีสิทธิที่จะแสดงออกได้อย่างเสรี ถ้าเรารับคำวิจารณ์เชิงลบ(ที่ของมันต้องมี)ได้ ก็ลุยไปเลย เว้นเสียแต่ว่าจะเอาไปปฏิบัติจริง แต่ถ้ามันโหดเกินไปจนคนไม่กล้าดู อันนี้ก็อย่าโทษคนอื่น บางเรื่องนี่รับไม่ได้จริงๆ

แต่ที่แน่ๆ Shockolate เป็นหนึ่งในการ์ตูน Shock Comic ที่สนุก มีเนื้อหารุนแรงที่เข้าถึงได้ มีคุณค่าพอที่จะกลับมาอ่านซ้ำได้หลายๆรอบ เหมือนช็อกโกแลตที่ทั้งหวานและขม แต่รสชาติกลับน่าพิสมัยยิ่ง -- และนี่น่าจะเป็นผลงานมาสเตอร์พีซของเดอะดวงอย่างไม่ต้องสงสัย สำหรับนักอ่านหน้าใหม่ที่อยากเข้าสู่โลกอันแสนดำมืดที่ขำไม่ออก แนะนำให้ทุกคนเริ่มจาก Shockolate ก่อนเลย

(สรุป 8/10)

ติดตามเพจที่ https://www.facebook.com/ThaiComicReview/


Create Date : 07 กันยายน 2561
Last Update : 13 มิถุนายน 2563 13:56:44 น. 0 comments
Counter : 1126 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เรลกันคุง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ ผมเรลกันครับ ชอบอ่านการ์ตูนมากๆ หวังว่าจะสนุกกันนะครับ
Friends' blogs
[Add เรลกันคุง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.