รีวิวการ์ตูนไทย - Thai Comic Review
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2563
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
30 สิงหาคม 2563
 
All Blogs
 
(รีวิวการ์ตูนไทย) Heart Souvenir (ปรมพร วิจิตร/ ปัญรสี อรุณรัตนานนท์)

   เคยเป็นกันบ้างมั้ย? เวลาที่เราสามารถย้อนคืนความทรงจำเก่าๆได้ เพียงแค่ถูกกระตุ้นเล็กน้อย จากการสัมผัสสิ่งที่เราคุ้นเคย ทั้งเพลงที่เราเคยฟัง หรือแม้กระทั่งหนังสือที่เราเคยอ่าน แต่บางครั้ง มันอาจจะพิเศษมากกว่านี้ ถ้าสิ่งนั้น เราได้มาจากคนที่เรารัก -- Heart Souvenir หนึ่งในโปรเจ็กต์รวมเรื่องสั้นการ์ตูนรักจากทีมงาน AP Studio นำทีมโดย คนแต่งเรื่อง คุณปรมพร วิจิตร และคนวาด คุณปัญรสี อรุณรัตนานนท์ (Lolamamy) ซึ่งทั้งสองมีโอกาสได้ออกรวมเล่มกับทางสำนักพิมพ์ Cartoonthai Studio มาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทั้ง Party, Space Galactica, Limbo Crossing และ Alice Hunt ก่อนที่จะหายหน้าหายตากันไป (แต่บางคนก็ยังทำการ์ตูนกันอยู่ อย่างเช่นคุณ  Lolamamy ก็ออกไปทำ "Secret Mission ภารกิจลับ จับคุณชายไล่ผี" ในเว็บ Comico และเรื่อง Hunger Demon ในเว็บ Tapas ซึ่งกำลัง On Air กันแบบเผ็ดร้อน ภายใต้ในนาม Veggie Studio)

   ภายในเล่มจะประกอบไปด้วยเรื่องสั้นอยู่ 6 เรื่อง แต่จะมีเพียงแค่ 2 เรื่องเท่านั้น ที่มาจากนักเขียนคนอื่นๆในสังกัด AP ได้แก่ คุณธันยาพร ธนารุณ ในเรื่อง Sweet Salt (ซึ่งออกมาเปิดเพจ PED ใน Facebook แล้วตอนนี้) และคุณสิริสุข อรุณรัตนานนท์ (หรือคุณหมากมี้ (Makmie) น้องสาวของ Lolamamy) ในเรื่องสุดท้ายของเล่มอย่าง Lovely, Creamy, Honey ตั้งชื่อซะหวานจนมดเกาะหนังสือแล้วโว้ย!!!


คงจะเจออยู่หรอก ก็ไปตะโกนตรงที่โล่งๆแบบนั้น ว่าแต่มันโล่งเกินไปมั้ยนั่น?

    คอนเซ็ปต์หลวมๆเกี่ยวกับ souvenir (ของที่ระลึก) ได้แตกแขนงเรื่องราวของ "ความรักและความทรงจำ" เอาไว้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ในแง่ของคนรัก ครอบครัว เพื่อน หรือแม้กระทั่งคนรู้จักที่เรารู้สึกดีด้วย ทั้งรูปแบบของความรู้สึกและช่วงอายุที่แตกต่างกัน ผ่านสิ่งของชิ้นเล็กชิ้นน้อย ซึ่งเปรียบเสมือนเครื่องเตือนความทรงจำ ที่ถึงแม้จะห่างไกลกัน แต่สิ่งนี้ก็จะยังคงย้ำเตือนกับเราเสมอว่า อย่างน้อยคนที่เรารัก ก็ยังไม่ได้หายไปไหน 

   เรื่องสั้นส่วนมากดำเนินเรื่องได้ค่อนข้างธรรมดา และไม่ค่อยหวือหวาอะไรมาก แต่โชคดีที่ "การวางโครงสร้างเรื่อง" และ "รายละเอียดปลีกย่อย" ยังลึกมากเพียงพอ ที่จะสามารถทำให้เราเข้าถึงความคิดของตัวละครตัวนั้นได้ ซึ่งเราจะเห็นได้ชัดในเรื่อง (Love Start @ Bus Station) การ์ตูนรักวัยรุ่นวัยเรียนธรรมดาๆ ดึงโมเมนต์ชวนเขิน มันทุ้มอยู่ในใจ ต่างฝ่ายต่างแอบชอบ แต่ก็ไม่กล้าบอกรักกันซักที แม้จะได้ขึ้นรถสายเดียวกันอยู่ตลอดก็ตาม (Postcard From Heaven) แม้พ่อที่ไม่เคยได้เห็นหน้า จะเสียชีวิตไป แต่โปสการ์ดที่ส่งมา ก็แสดงให้เห็นว่า พ่อจะยังคงอยู่เคียงข้างลูกเสมอ ในยามที่ต้องการกำลังใจ แม้จะอยู่บนสวรรค์ก็ตาม

ควบสองแบบนี้ เค้าไม่เรียกว่า couple (คู่รัก) แล้วโว้ย!!!! หลอกยันชื่อ เชื่อแล้วว่าเป้นการ์ตูนผี
ควบสองแบบนี้ เค้าไม่เรียก couple (คู่รัก) แล้วโว้ย!!!! หลอกยันชื่อเรื่อง เชื่อแล้วว่าเป็นการ์ตูนผีจริงๆ

   (It So Happen) Based on เรื่องจริงจากขุ่นแม่ของคุณปรมพร สมัยยังสาว ที่มักจะถูกฝ่ายพ่อตามจีบ โดยแสร้งทำเป็นว่าบังเอิญเจอกันอยู่ตลอด จนกระทั่งต่างฝ่ายต่างชอบกันในที่สุด (Midnight Couple) ดึงบรรยากาศเก่าๆ จากการ์ตูนเรื่อง Party สลับโทนการ์ตูนรักจริงจังไปเป็นแนวตลกฮาแตก เรื่องราวเกี่ยวกับ นางเอกกลัวผีขึ้นสมอง แต่เจือกอยากเข้าไปร่วมกลุ่มทัวร์บ้านผีสิง เพราะอยากจะงาบหนุ่มหล่อหัวหน้าชมรม ปรากฎว่านางเอกจีบติดครับพ้ม!!! เพราะพระเอกชอบตรงที่นางเอก ถูกผีเข้าได้ง่าย และต้องการจะเอานางเอกไปใช้เป็นเหยื่อล่อในบ้านผีสิงครั้งต่อไป 5555+ (โอ้ย!!! จะดีใจหรือสงสารแทนดีวะเนี่ย) 

   เรื่องสั้น 4 เรื่องแรกที่ว่าไปตอนต้นนั้น วาดโดยคุณ Lolamamy ซึ่งลายเส้น ก็ถือว่าพัฒนาไปจากงานก่อนๆ อย่าง Party พอสมควร (แต่ก็ยังไม่เสถียรเท่างานปัจจุบันอยู่ดี) -- ภายในโควตาทั้ง 4 เรื่อง  Lolamamy สลับแนวเรื่อง จากการ์ตูนรักวัยรุ่นไปเป็นดราม่า แล้วก็สลับไปเป็นการ์ตูนตลก สอดแทรกกับการ์ตูนที่สร้างจากเรื่องจริง ทำให้เรามีโอกาสได้เห็น "แง่มุมของความรักและความทรงจำ" ที่หลากรส หลากอารมณ์มากขึ้น -- ในส่วนของรายละเอียดภาพ มันอาจจะดูโล่งไปซักหน่อยสำหรับการซอยช่องใหญ่ๆ หน้าละ 3-5 ช่อง (วาดตัวละครซะดิบดี แต่ฉากดันโล่งซะหยั่งงั้น ฮ่วย!!!) ซึ่งทำให้งานออกมาดูไม่ค่อยเต็มเม็ดเต็มหน่วยซักเท่าไหร่ -- ถ้าทีมงาน AP มีเวลาจัดแจงกับโปรเจ็กต์มากขึ้น และไม่ถูกสำนักพิมพ์กำหนดเดดไลน์เร็วเกินไป เชื่อว่าเราก็อาจจะได้อ่าน Heart Souvenir ที่สมบูรณ์มากกว่านี้ก็เป็นได้ (ได้ข่าวว่า Heart Souvenir ใช้เวลาทำทั้งเล่มเพียงแค่ 2 เดือนเท่านั้น จะรีบไปไหนเพ่!!!)


ลายเส้นคล้ายๆกับเพจผู้ชายใส่แว่นก็จริง แต่ไม่ใช่คนเดียวกันนะ เพจนั้นจะติดวาดกายวิภาคเพี้ยนๆ

    ส่วนสองเรื่องหลังที่ปะปั้นโดนนักเขียนคนอื่นๆนั้น ก็ฉายแสงเจิดจรัส โดดเด่นออกมาไม่แพ้กัน และไม่ได้เป็น filler แต่อย่างใด ด้วยความฮาแตกของพล็อตที่โคตรสนุก แม้จะเป็นหน้าใหม่สำหรับสำนักพิมพ์ในขณะนั้นอยู่ก็ตามแต่ --  เริ่มต้นจาก Sweet Salt (ธันยาพร ธนารุณ) เพราะความโก๊ะกังของฝ่ายชาย ที่เผลอใส่เกลือลงไปในกาแฟแทนที่จะเป็นน้ำตาล ทำให้ความรักของหนุ่มสาวคู่หนึ่งบังเกิดขึ้น แม้จะต้องกินกาแฟใส่เกลือไปตลอดชีวิต มันก็คุ้มแล้วที่จะได้อยู่ครองรักกับเธอตลอดไป 

   และเรื่องสุดท้ายของเล่ม Lovely, Creamy, Honey (สิริสุข อรุณรัตนานนท์) ว่าด้วยสาวน้อยคนหนึ่ง ที่พยายามจะลดความอ้วนเพราะอยากจะมีแฟนกับเขาบ้าง แต่ปณิธานที่ว่าก็หายวับไปกับตา ราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น เมื่อเธอได้เข้าไปกินเค้กในร้านคาเฟ่แห่งหนึ่ง และเจ้าของร้านเอง ก็ชอบท่าทางนางเอกตอนกินของอร่อยเป็นอย่างมาก จนได้กินฟรีในเวลาต่อมา ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าว ก็ทำให้เธอได้เรียนรู้ว่า การเป็นตัวของตัวเองนั้น ดีที่สุดแล้ว เพราะซักวันหนึ่ง คนที่ใช่ก็จะเข้ามาหาเราเอง โดยที่ไม่จำเป็นต้องฝืนไม่เป็นตัวเองไปตลอดแบบนั้น


ส่วนตัวชอบลายเส้นของหมากมี้ในตอนนี้มากกว่าในนิตยสาร Love Hours ซะอีก จะมีโอกาสได้อ่านชิ้นใหม่จากหมากมี้อีกมั้ยนะ?

   Sweet Salt หยิบจับเอาเรื่องเปิ่นๆในช่วงเวลาหนึ่งในชีวิต มาทำให้เราได้ย้อนรำลึกถึงประสบการณ์เพี้ยนๆในชีวิตเรา ผสมผสานกับเรื่องราวความรักได้อย่างละมุนละไม แม้งานภาพจะยังออกมาดูไม่ค่อยเต็มร้อยอยู่ก็ตาม แต่ก็มีแววว่าจะไปได้ไกลกว่านี้ และในขณะเดียวกัน Lovely, Creamy, Honey ก็สามารถเล่าเรื่องออกมาได้สนุก มีเซนส์ของการ์ตูนตลกจัดจ้าน อีกทั้งการเลือกรีแอคชั่นและมุกตลก ก็ทำออกมาได้ไหลลื่น ฉายแววความเป็นมืออาชีพออกมาตั้งแต่แรกเห็น แต่ก็อาจจะซวยนิดนึง ที่ตอนจบมันห้วนไปซักหน่อย สำหรับเรื่องสั้นปิดเล่ม ทำให้ภาพรวมของ Heart Souvenir นั้น ขาดความอิมแพ็กต์ไปอย่างน่าเสียดาย

   ถึงแม้ภาพรวมของ Heart Souvenir นั้น จะดูธรรมดาไปซักหน่อย สำหรับคอนเซ็ปต์ "ของที่ระลึก" แถมงานภาพเองก็ยังรีดเร้นไปได้ไม่สุดด้วย (เห็นหลายๆช่องแล้ว เสียดายเป็นบ้า เห็นแล้วอยากจะเข้าไปเติมให้จริงๆ) แต่โดยรวมแล้ว ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีเทียบเท่านิตยสาร Love Hours ในแง่ของเรื่องราวความรักที่สามารถจับต้องได้ ซึ่งเป็นแต้มบวกของเล่มอย่างแน่นอน -- สำหรับใครที่ต้องการรวมเรื่องสั้นการ์ตูนรักดีๆซักเรื่อง ไว้อ่านฆ่าเวลา -- Heart Souvenir ถือเป็นของที่ระลึกตามแผงหนังสือชิ้นหนึ่ง ที่จะทำให้หัวใจคุณพองโตอย่างแน่นอน 

เรื่องที่ชอบมากที่สุด/ Lovely, Creamy, Honey (สิริสุข อรุณรัตนานนท์)
เรื่องที่ชอบน้อยที่สุด/ It So Happen (ปรมพร วิจิตร/ ปัญรสี อรุณรัตนานนท์)

(สรุป 6/10)

ติดตามเพจที่ https://www.facebook.com/ThaiComicReview/

 
Create Date : 30 สิงหาคม 2563
Last Update : 25 กุมภาพันธ์ 2564 3:17:47 น. 0 comments
Counter : 521 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnewyorknurse


เรลกันคุง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ ผมเรลกันครับ ชอบอ่านการ์ตูนมากๆ หวังว่าจะสนุกกันนะครับ
Friends' blogs
[Add เรลกันคุง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.