รีวิวการ์ตูนไทย - Thai Comic Review
Group Blog
 
<<
เมษายน 2563
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
15 เมษายน 2563
 
All Blogs
 
(รีวิวการ์ตูนไทย) Marchen อมตะรักนิรันดร์ (Becassine/ Ancienttear C. Zanael)


เพราะคำว่า Marchen ในภาษาเยอรมัน แปลว่า "เทพนิยาย" จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่า ทำไมหลายๆเรื่องในนี้ถึงได้รู้สึกเหมือนเคยได้ยินที่ไหนมาก่อน และเล่ากันมาไม่รู้จะกี่เวอร์ชั่นแล้ว เพียงแต่ในคราวนี้!!! นิทานแสนสุขเหล่านั้นกลับถูกหยิบขึ้นมาตีความใหม่ในทิศทางที่แตกต่างจากเดิม กลายเป็นโศกนาฎกรรมระหว่างรักแท้และความผูกพันของคนทั้งสองที่ไม่สามารถตัดขาดจากกันได้ โอ้วววว เหม็นความรักโดยแท้

Marchen เป็นรวมเล่มเรื่องสั้นที่เกิดขึ้นจากการแท็กทีมระหว่างนักเขียนหญิงจากค่าย CTS ทั้งสองคน  นั่นคือ [Becassine และ Ancienttear C. Zanael] ที่หลายๆคนน่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจอะไร เพราะทั้งสองเคยร่วมงานกันมาตั้งนานแล้ว ตั้งแต่สมัยทำซีรีส์ "เหน่งธนู" ในช่วงปี 2555 เมื่อ 3 ปีที่แล้ว -- เบื้องหลังของการ์ตูนชุดนี้นั้น เป็นอะไรที่น่าสนใจพอสมควร เพราะในตอนแรกสุด โปรเจ็กต์นี้จะมีการดึงเพื่อนนักเขียนคนอื่นๆมาร่วมงานด้วย และใช้ชื่อว่า Fantasy Hours (รวมเรื่องสั้นแนวแฟนตาซี) ซึ่งก็ฟังดูสอดรับกับโปรเจ็กต์ Hours อื่นๆดีใช่ย่อย และน่าจะต่อยอดไปได้ไกลกว่านี้ แต่เพราะ "จำนวนหน้า" นั้นไม่พอที่จะสามารถใส่ผลงานลงไปได้ทั้งหมด สุดท้ายก็เลยต้องยกเลิกแผนการทิ้งไป และเหลือแค่เรื่องสั้นสองเรื่องเท่าที่เห็น เพราะเอาเข้าจริงๆ ทั้งสองเรื่องก็กินจำนวนหน้าไปถึง 232 หน้ากันแล้ววววว (ซึ่งนั่นก็เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ราคาหนังสือเล่มนี้สูงขึ้นถึง 50 บาท ในยุคที่หนังสือการ์ตูนช่วงนั้น ยังราคา 45 บาทกันอยู่เลย)

ภายในเล่มจะประกอบไปด้วยเรื่องสั้น 2 เรื่อง เริ่มต้นจาก The Princess And Her Knight (Becassine) เป็นเรื่องราวของเจ้าหญิงกับองครักษ์ ที่ไม่สามารถมีความรักกันได้ เพราะมีคำว่า "หน้าที่" และ "ตำแหน่ง" เป็นพรมแดนขวางกั้น เนื้อหาในนี้จะค่อนข้างเข้มในเรื่องของการเมืองการปกครอง และหน้าที่ภายในวัง เช่น หน้าที่ของเจ้าหญิง ก็จะต้องแต่งงานกับเจ้าเมืองอื่น เพื่อผูกสัมพันธมิตรช่วยเหลือกันในยามสู้รบ ซึ่งมันก็ย่อมดีกว่าการแต่งงานกับสามัญชนทั่วไป ทำให้การ์ตูนในเรื่องส่วนมากมักจะพูดในเรื่องของ การขาดอิสระที่จะรัก เพียงเพราะหน้าที่อยู่บ่อยๆ -- ส่วน Cinder (Ancienttear C. Zanael) ก็จะเป็นการหยิบนิทานเรื่อง "ซินเดอเรลล่า" มาตีความใหม่ยกแผง (ย้ำว่ายกแผง!!!) ให้ดาร์กยิ่งกว่าเดิม เพียงแต่เรื่องนี้จะผ่อนกว่า ตรงที่จะไม่เน้นในเรื่องของการเมืองและการปกครอง แต่จะเน้นฉากเทศกาลรื่นเริงเป็นส่วนใหญ่ ทำให้เรามีโอกาสได้เห็นฉากเต้นรำของคู่พระนางน่ารักๆกันแบบพอหอมปากหอมคอ ส่วนบทเศร้าก็จะอยู่ในโทนที่เป็น melodrama เน้นบทพรรณนา เล่นคำมากขึ้น แลดู filter ซึ่งแน่นอนว่า ความรู้สึกมันก็จะออกมาไม่ดิบเท่า The Princess And Her Knight อย่างแน่นอน (ถ้าจะเล่าเรื่องแบบนิยาย ก็ต้องประมาณนี้แหละมั้ง 5555+)

แม้ว่าสไตล์งานของทั้งสองในคราวนี้ จะออกรสออกชาติไปกันคนละแบบ แต่สิ่งที่ทั้งสองเรื่องนี้เหมือนกัน นั่นคือ คอนเซ็ปต์ความรักของคนทั้งสองที่แตกต่างกันเพียงแค่ฐานันดร และเกิดการกีดกันภายในครอบครัวขึ้น จนกระทั่งนำไปสู่บทสรุปที่เต็มไปด้วยความหวานอมขมกลืน ที่ส่งท้ายคนอ่านให้ใจเปลี่ยวเหงา ลองดูจากหน้าปกนี่ก็ได้ ซึ่งจะเห็นได้ชัดจากปกหน้าและปกหลัง เราจะเห็นหญิงสาวนอนเอนกายหลังติดพื้น สีหน้าเหม่อลอย ไม่ใช่เพราะเธอต้องการพักผ่อน หรือกำลังต่อแถวซื้อโดนัทที่คิวยาวเป็นหางว่าว แต่เป็นเพราะมีพันธนาการบางอย่างที่เป็นดาบและตะเกียง กำลังล้อมรอบตัวพวกเขา เสมือนมีพันธะบางอย่างที่คอยเหนี่ยวรั้งเอาไว้ ทำให้ไม่สามารถลุกเดินไปหาผู้ชายที่รักได้ ฟังดูไร้อิสรภาพสิ้นดี อีกทั้งขอบสีดำด้านที่ล้อมรอบปกในแต่ละฝั่ง ยังคงตอกย้ำถึงความมืดสี่ด้านจากปัญหาที่ไร้ทางออกของทั้งสอง ราวกับว่าเมื่อนิ้วโป้งทั้งซ้ายและขวา เริ่มจรดสันกระดาษอย่างแผ่วเบาและประทับไปที่หน้ากระดาษเมื่อไหร่แล้ว ความมืดมัวก็จะเริ่มปรากฎ และค่อยๆแผ่ซ่านเข้าสู่นิ้วอย่างช้าๆทุกครั้งที่สัมผัสมัน ไม่ใช่อะไร เพราะหมึกติดมือนั่นแล 5555+ (ไม่ฮาก็ยังจะเล่นเนอะ....)

ส่วน Cinder ก็มีองค์ประกอบเรื่องที่หวือหวาหลุดกรอบไปจาก "ซินเดอเรลล่า" ฉบับดั้งเดิมเป็นอย่างมาก เพราะเป็นเส้นเรื่องที่เขียนขึ้นมาใหม่หมด จากสาวใช้เปื้อนเถ้าถ่านที่ถูกคุณนายใจร้ายกลั่นแกล้ง ก็กลายมาเป็น เด็กสาวที่มีความเป็นอยู่สุขสบาย มีคนรับใช้ส่วนตัวและคุณนายอุปถัมป์ที่ใจดีคอยเลี้ยงดู เพียงแต่ไม่สามารถออกไปเล่นนอกบ้านได้ สาวใช้ก็เลยแอบคุณนายพาไปเที่ยวข้างนอก และเด็กสาวคนนั้นก็ได้เจอกับชายหนุ่มรูปงามในเทศกาลเต้นรำ (ซึ่งเป็นเจ้าชายปลอมตัวมาเที่ยว) จนกระทั่ง ทั้งสองเกิดความรักที่มีต่อกันขึ้น ถึงขั้นต่างฝ่ายต่างถวิลหาที่จะได้เจอกัน จนกระทั่งเมื่อทั้งสองมีโอกาสได้เจอกันอีกครั้งที่งานเต้นรำของวัง ทันใดนั้นเอง โศกนาฎกรรมนั้นก็เกิดขึ้นอย่างไม่คาดฝัน... (ถึงได้บอกไงว่าไม่เหมือนกับต้นฉบับ) -- ในส่วนของเนื้อเรื่อง ก็จะยังมี แม่มด เจ้าชายรูปงาม และรองเท้าแก้วตามต้นฉบับเช่นเคย เพียงแต่ในคราวนี้ "มังกรไฟ" เพิ่มเข้ามาด้วย (ซินเดอเรลล่าโลกไหนวะ!!?!) และบทหักมุมที่จะทำให้ทุกคนมองซินเดอเรลล่าไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป 5555+ นี่พยายามไม่สปอยแล้วนะ

ถึงแม้ทั้งสองจะชอบวาดไอ้หนุ่มคางแหลมหล่อคมเข้มเหมือนกัน แต่มันก็ยังพอมีบางส่วน ที่พอจะแยกออกกันได้ว่าภาพนี้เป็นสไตล์ใคร อย่างเช่น Becassine สไตล์ภาพจะดูเข้มๆห้าวๆ เส้นหยาบๆ เพราะใช้เส้นปากกาเพื่อทำแสงเงาเป็นหลัก ส่วน Ancienttear C. Zanael ก็จะมาในสไตล์ภาพหวานๆ น่ารักใสซื่อ เส้นฟุ้งเรียบๆ และจะเน้นสกรีนโทนเป็นหลัก ซึ่งทั้งสองก็สามารถทำออกมาได้ดีไม่ต่างกัน อีกทั้งงานภาพยังไม่คอนกันไปมาระหว่างเล่มอีกด้วย

นอกนั้นก็คงไม่มีอะไรให้เขียนถึงไปมากกว่านี้แล้ว ก็ถือว่าดีงามตามมาตรฐานของ Becassine กับ Ancienttear C. Zanael นั่นแหละ เพราะทั้งสองคนก็ดูท่าจะคล่องไม้คล่องมือกับแนวแฟนตาซีกันอยู่แล้ว (โดยเฉพาะซานาเอลนี่ อื้อหือ!!! เบื้องหลัง...) การ์ตูนผู้หญิงส่วนมากมักจะขึ้นชื่อในเรื่องของการสร้างบรรยากาศ ความอ่อนไหวทางอารมณ์และการเล่าเรื่องที่ละเมียดละไม ซึ่งทั้งสองก็สามารถทำออกมาได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจเช่นเคย จนทำให้การสร้างบรรยากาศเพื่อสื่ออารมณ์ของตัวละครในเรื่อง มันดูขับเน้นและสมจริงสมจังมากเป็นพิเศษ (ตอนอ่าน "เรือกระดาษ" ของ Becassine ใน Love Hours เล่ม 7 นี่ก็ว่าสุดยอดแล้วนะ) เพราะอะไรน้าาา จริงๆมีตัวอย่างประกอบอยู่อีกเรื่อง ศึกษามาเรียบร้อยแล้ว ก็เอาเป็นว่าเดี๋ยวค่อยไปจัดเต็มในรีวิวนั้นอีกทีก็แล้วกัน จะได้มีเรื่องอื่นๆเขียนด้วย (อ้าว?)

Marchen อาจจะเป็นรวมเล่มเรื่องสั้นที่ค่อนข้าง underrated สำหรับนักอ่านทั่วไป เพราะไม่ค่อยมีใครพูดถึงเหมือนเรื่องอื่นๆ -- และด้วยความที่มันชายขอบได้ยังไงก็ไม่รู้ เราก็เลยไม่อยากจะให้แฟนหนังสือได้พลาดงานสุดยอดชิ้นนี้ไป เอาจริงๆเลยนะ ถ้าตอนนั้นค่าย CTS เกิดคิดจะทำ Fantasy Hours ขึ้นมาจริงๆ ผลตอบรับอาจจะไม่รู้ แต่เชื่อว่าจะมีนักเขียนไทยสายแอคชัน - แฟนตาซีทั้งชายหญิง รวมหัวกันมะรุมมะตุ้มมาทำเป็นแน่ ซึ่งจะว่าไปแล้ว นักเขียนไทยสายแอคชันเจ๋งๆก็ดูจะจัดหนักจัดเต็มกับโปรเจ็กต์ไม่น้อยเลยทีเดียว ขนาดนักเขียนหญิงยังฝีมือน่ากลัวกันขนาดนี้แล้ว....

(สรุป 8/10)

ติดตามเพจที่ https://www.facebook.com/ThaiComicReview/
Create Date : 15 เมษายน 2563
Last Update : 8 มิถุนายน 2563 12:44:57 น. 0 comments
Counter : 985 Pageviews.

เรลกันคุง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ ผมเรลกันครับ ชอบอ่านการ์ตูนมากๆ หวังว่าจะสนุกกันนะครับ
Friends' blogs
[Add เรลกันคุง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.