รีวิวการ์ตูนไทย - Thai Comic Review
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2564
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
12 กุมภาพันธ์ 2564
 
All Blogs
 

(รีวิวการ์ตูนไทย) First Love แรกพบกระทบรัก (รวมนักเขียน)

   

   หลักจากที่นิตยสารรวมเรื่องสั้นการ์ตูนรัก Love Hours ปิดตัวลงตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 ไม่กี่อึดใจ มันก็ฟื้นคืนชีพกลับขึ้นมาอีกครั้งในปีเดียวกัน กับชื่อใหม่ Love Hours Special ซึ่งสิ่งที่เพิ่มเข้ามาในรอบนี้ก็คือ แต่ละเล่มจะมีคอนเซ็ปต์ที่ชัดเจนมากขึ้น และมี "ของแถมติดไม้ติดมือ" แนบมากับหนังสือให้ด้วย อย่างเล่ม "First Love แรกพบกระทบรัก" ที่กำลังจะเขียนถึงนี้ ก็จะแถม "แฟ้มแบบซอง" จากการ์ตูน และสนนราคาเล่มละ 65 บาทเท่านั้น (แต่จะลดเหลือ 59 บาท ในรวมเล่มหลังจากนั้น) -- ซึ่งจริงๆแล้ว ของแถมที่ว่ามันก็คิดราคาพ่วงมากับหนังสืออยู่แล้วนั่นแหละ (เพราะมันเพิ่มราคาหนังสือจากเดิมขึ้นมา 15 บาท) แต่ที่นี้ ลองมาคิดดูอีกแบบหนึ่ง ถ้าเกิดของแถมถูกแยกออกมา แล้วขายในรูปแบบของ "สินค้าที่ระลึก" คิดดูซิว่าราคามันจะน่ากลัวขนาดไหน!!!

  คอนเซ็ปต์หลวมๆอย่างเรื่อง "รักแรกพบ" จั่วหัวมาพร้อมกับเรื่องสั้น 5 เรื่อง เหมือนกับสมัยรวมเล่ม Love Hours เด๊ะๆ (เพียงแต่ไม่มี "คุณเกษม" มาเขียนประจำให้ทุกเล่มอีกแล้ว แงๆ) -- เปิดเล่มด้วย Flower Language (รุจา กลิ่นเกษร/พิชญ์สินี ตั้งกิตตินันท์, โกสินทร์ จีนสีคง) การ์ตูนใบ้แนวรักหวานอมขมกลืน ผสมความเป็น coming of age เล่าเรื่องความรักระหว่าง "เด็กหนุ่มเจ้าของดอกไม้" และ "เด็กสาวบ้านข้างๆ" ที่ค่อยๆเติบโตขึ้น จนกระทั่งถึงช่วงแต่งงาน เล่าเรื่องผ่านภาษาดอกไม้หวานล้ำลึกซึ้ง ที่ค่อยๆบรรจงใส่ และเล่าเรื่องราวอย่างละเมียดละไม -- น่าจะเป็นหนึ่งใน "สตอรี่บอร์ดการ์ตูนรัก" ที่ดีที่สุดของรุจาเลยก็ว่าได้ แถมลายเส้นของคุณพิชญ์สินีในเล่มนี้ ก็ถูกพัฒนาจากการ์ตูนผู้ชายเส้นหยาบๆ มาเป็นเส้นที่คมชัด และตัวละครที่หน้าตาดูหวานขึ้น ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะได้นักเขียนสายขาว คุณโกสินทร์ มาช่วยเทรนให้ ซึ่งแน่นอนว่า มันสามารถช่วยยกระดับลายเส้นของคุณพิชญ์สินี ให้สามารถสร้างงานที่หลากหลายแนวได้มากขึ้นในอนาคต ถือเป็นหนึ่งในไฮไลท์ของเล่ม ที่หลายๆคนน่าจะต้องชอบ

   Message (เอกสิทธิ์ อาจหาญ) แอบเขียนความในใจใต้โต๊ะของตัวเอง โดยหารู้ไม่ว่า "สาวที่ตัวเองแอบชอบ" นั้น จะต้องใช้โต๊ะตัวนั้นในช่วงสอบ เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว ภารกิจ "ลบข้อความบนโต๊ะ" แบบหน้าสิ่วหน้าขวาน เพื่อไม่ให้ผู้สาวรู้ตัวจึงเริ่มขึ้น!!! -- ถ้าชอบรวมเล่ม Celebrate Love อยู่แล้ว ก็น่าจะชอบเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน เพราะให้อารมณ์แบบเดียวกันเด๊ะๆ โดยรวมก็เป็นการ์ตูนรักวัยรุ่นวัยเรียนใสๆ แนวแอบชอบหลงไหลได้ปลื้ม ที่เต็มไปด้วยตัวละครน่ารักน่าชัง กายวิภาคบิดเพี้ยน แต่ถูกทำให้ออกรสออกชาติด้วยสถานการณ์ที่น่าตื่นเต้น และฉากเลิฟซีนที่รุกน้อย แต่พลังทำลายล้างรุนแรง พ่วงไปกับงานฉากแฮนด์เมดที่ทำน้อยแต่ได้มาก ซึ่งถือเป็นลายเซ็นประจำในงานของ Nishi Kita ยุคแรกๆอยู่แล้ว (ซึ่งปัจจุบันเจ้าตัวหันมาวาดฉากแบบคมชัดเรียบร้อยแล้ว และโยกย้ายไปทำแนว...อึ่ม พูดออกสื่อไม่ได้สินะ) -- 5555+ เขียนไปเขียนมา รู้สึกเหมือนก็อปข้อความจากรีวิว Celebrate Love มาวางยังไงไม่รู้ว่ะ ไม่ต้องกลับไปเขียนตัวนั้นใหม่แล้วมั้ง

   บันเทิงอารมณ์อย่างแสบสันต์ ไปพร้อมกันกับ First Cup (กิตติณัฐ ชัยยะ) ความสัมพันธ์สุดเปลืองตังค์ ระหว่างผู้สาวขี้เหนียวและเจ้าของร้านคาเฟ่จอมฮาร์ดเซลล์ กับเรื่องราวสุดแสนเชือดเฉือน ผ่านสวนจิ๋ว กาแฟเอสเปรสโซ่ และสถานการณ์สุดกวนทีน -- สนุกไปกับบทสนทนาระหว่าง "หนุ่มสาวหน้าเงิน" ซัดวาทะใส่กันที่เบ้าหน้าแบบไม่มีใครยอมใคร ก่อนที่จะสลับมาเป็นการ์ตูนรักแบบ 360 องศา แบบไม่ให้ทันตั้งตัว ด้วยความสัมพันธ์ที่ค่อยๆก่อตัวขึ้นเรื่อยๆ จากความที่เคมีเข้ากัน สนุกสะใจดี ชอบๆ -- การ์ตูนถูกวาดด้วยลายเส้นแบบกึ่งสเก็ตซ์ เหมือนเรื่องสั้นการ์ตูนรักก่อนหน้า (ที่ชื่อ "สอดสร้อยมาลา" ในนิตยสาร Love Hours เล่ม 9) แสงเงาบางส่วนเป็นแฮนด์เมดสานเส้นแบบหยาบๆ ผสมกับงานฉากที่เน้นเก็บรายละเอียดยิบยับ ตัดกับตัวละครเส้นโปร่งๆ ที่ตัดเส้นค่อนข้างคมกริบ ช่วยแยกคุณกิตติณัฐออกจากความเป็นนักเขียนทั่วไป ด้วยสไตล์ภาพที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ถือเป็นนักเขียนไทยอีกคนหนึ่งที่น่าจับตามอง และมั่นใจว่าน่าจะไปได้ไกลกับเส้นทางสายนี้ในอนาคตอย่างแน่นอน

   Arch (จักรกฤษณ์ จุ้ยสุ้ย) ถือเป็นครั้งแรกของผู้เขียนที่โดดลงมาทำ "การ์ตูนรัก" แบบจริงๆจังๆ และก็ไม่ทำให้ผิดหวังเสียด้วย -- เนื้อเรื่องเกี่ยวกับชายหนุ่มผู้หนึ่ง ที่จำเป็นจะต้องเก็บเกรดตัวสุดท้าย เพื่อที่จะสามารถเข้ามหาลัยที่ตัวเองหวังไว้ ซึ่งนั่นก็ทำให้เขาได้พบกับเพื่อนสาวสมัยเรียนที่ติดซ่อม 0 เหมือนกัน การใช้ชีวิตร่วมห้องชายคาเดียวกันของเด็กสถาปัตย์ ที่เต็มไปด้วยหยาดเหงื่อและเลือดกำเดา ซ่อมงานภายใน 2 สัปดาห์จึงเริ่มขึ้นด้วยหัวจิตหัวใจที่หวั่นไหว -- เนี่ย!! พอเห็นเจ้าตัวลงมาทำการ์ตูนรักบ้าง ก็รู้สึกว่า เฮ้ย!! ดูบ้าพลังมากกว่าตอนทำการ์ตูนผีซะอีก แค่เห็นบทบรรยายกับสถานการณ์ต่างๆ ที่ยำใหญ่ใส่เข้ามาขนาดนี้ ก็พอจะรู้ว่า คนเขียนน่าจะรู้สึกสะใจตอนเขียนมากแค่ไหน (เพราะมันสามารถใส่แฟนเซอร์วิสหื่นๆเข้าไปได้ แหม่ เข้าทางสิพี่) งานฉาก ถ้าไล่สายตาอ่านแบบช่องต่อช่อง จะรู้สึกได้ถึงความละเอียดยิบ ราวกับว่าจะได้วาดเป็นครั้งสุดท้ายในชีวิต ซึ่งช่วยกลบจุดอ่อน "กายวิภาคของโครงหน้า" ที่บิดเบี้ยวได้เป็นอย่างดี บทสนทนาและสถานการณ์ต่างๆ ถูกเขียนออกมาด้วยความสนุกและมั่นใจแบบสุดขีด มันจึงมีมุกตลกกระจัดกระจาย ให้ขำท้องขดท้องแข็งเยอะมาก ในแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อนในงานเก่าๆของเขา -- จักรกฤษณ์ จุ้ยสุ้ย ที่ไม่ได้อยู่ใต้ร่มเงา "สตอรี่บอร์ด" ของนักเขียนท่านอื่น จึงกลับเป็นงานที่ดูคึกที่สุดตลอดระยะเวลาในสายอาชีพนักเขียนของเขา และเฉิดฉายเจ้าตัวในฐานะ "นักเขียนไฮเปอร์" มากความสามารถคนหนึ่ง 

   หรือถ้าจะให้เรียกอีกอย่างก็คือ นี่คือหนึ่งในเซ็ต "รวมเรื่องสั้นการ์ตูนรัก" ที่ดีที่สุดของ Love Hours Special เลยก็ว่าได้ จากรวมเรื่องสั้นอีก 5-6 เล่มที่จะเขียนถึงในอนาคต (เพราะจะเขียนถึงรวมเล่ม Summer ใหม่อีกรอบด้วย) -- เหมือนกับรวมเล่ม Miracle of Love เราจะได้เห็นนักเขียนทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ ลงไปทำการ์ตูนรัก "ในแบบฉบับของตัวเอง" กันแบบจริงๆจังๆ มันจึงค่อนข้างที่จะจัดเต็ม ตามแบบยุครุ่งเรืองของค่าย CTS ที่ "นักเขียนประจำค่าย" ในสมัยนั้น จะยังคงบ้าพลังกันอยู่ มันก็เลยช่วยผลักดันให้ภาพรวมทั้งเล่ม ดูทรงพลังขึ้นทันตา -- "ลักษณะนิสัย" ที่โดดเด่นของตัวละคร ในงานของนักเขียนแต่ละคน ที่ใส่กันแบบไม่ยั้ง ช่วยทำให้เรื่องสั้นแต่ละเรื่องดูมีชีวิตชีวาขึ้น ถือเป็นอีกหนึ่งพาร์ตที่ยากที่จะไม่ใส่ใจ -- งานฉากแฮนด์เมด" ถือเป็นอีกหนึ่งจุดแข็งของเล่มนี้ มันเต็มไปด้วยสปิริตที่ใกล้เคียงกับ "นักเขียนค่ายไทคอมิคยุคเก่าๆ" แต่ละช่องเต็มไปด้วยรายละเอียดจุกจิกเล็กน้อยมากมายให้กวาดสายตาแทบจะทุกหน้า เป็นสิ่งที่ช่วยยืนยันได้ชัดเจนเลยว่า นักเขียนเหล่านี้คือ "ของจริง" อย่างแน่นอน -- ไม่มีอีกแล้ว ที่รวมเล่ม Love Hours Special จะแข็งแกร่งได้ขนาดนี้ และนี่เป็นเพียงแค่รวมเล่มชุดแรกๆเท่านั้น เพราะรวมเล่มหลังจากนั้น จะเน้นเอา "นักเขียนหน้าใหม่" ออกมาโชว์ของกันซะมากกว่า

  แต่ก็ใช่ว่าทั้งเล่มจะไม่มีข้อเสีย อย่างเรื่องสั้นเรื่องสุดท้าย First Love (รุจา กลิ่นเกษร/มาฆพร สาทิสสะรัต) ที่เอารัตนะ สาทิสมาเป็นตัวปิดเล่ม ก็เป็นอะไรที่ "โคตรจะไม่จำเป็น" เอาซะเลย เพราะเนื้อเรื่องมันสั้น และโคตรจะธรรมดาเอามากๆ ในขณะที่ 4 เรื่องแรก มันแย่งกันเด่นไปเรียบร้อยแล้ว ที่เห็นจะให้พูดถึงอย่างเดียว ก็คงจะเป็นลายเส้นใหม่ที่เข้ารูปเข้ารอยมากขึ้น ถ้าเทียบกับสมัยตอนทำ The Love Cup ล่ะมั้ง

   ในช่วงเทศกาลแห่งความรักที่กำลังจะถึงนี้ แน่นอนว่าเพจของเราก็ยังคงขะมักเขม้นในการทำ "รีวิวการ์ตูนรัก" สลับกับเรื่องอื่นไปเรื่อยๆจนกว่าจะจบเดือน เพราะยังมีการ์ตูนรักจากสำนักพิมพ์อื่นๆอีกหลายเรื่องที่ยังไม่ได้เขียนถึง ถ้าไม่ซ้ำรอยเหมือนที่เคยสัญญาไว้ว่า ในเดือนผีหลอกจะทำรีวิวการ์ตูนผีรัวๆ ก็น่าจะได้อ่านกันอย่างจุใจแน่นอนแล้วคราวนี้ แล้วเจอกันใหม่คราวหน้านะ วู้ฮู้!!!

(สรุป 9/10)

ติดตามเพจที่ https://www.facebook.com/ThaiComicReview/

 

แฟ้มแบบสอดที่แถมมากับหนังสือ

 
 

Create Date : 12 กุมภาพันธ์ 2564
2 comments
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2564 3:15:19 น.
Counter : 474 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณ**mp5**

 

แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ

 

โดย: **mp5** 13 กุมภาพันธ์ 2564 11:47:45 น.  

 

อ้ะ!!! ขอบคุณมากๆครับ

 

โดย: เรลกันคุง (เรลกันคุง ) 13 กุมภาพันธ์ 2564 11:56:15 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


เรลกันคุง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ ผมเรลกันครับ ชอบอ่านการ์ตูนมากๆ หวังว่าจะสนุกกันนะครับ
Friends' blogs
[Add เรลกันคุง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.