กุ๊ดจัง
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]
ไม่มีสาระ...จริงๆ นะ..

แต่ถ้าหลวมตัวมาแล้ว จะแอบอ่านก้อไม่ว่ากัน ถ้ารับแนวเถื่อนนิดๆ ถ่อยหน่อยๆ แต่จริงใจได้ ^_^

คิดถึง ถูกใจ ก้อเจิมกันสักนิดนุง แต่ถ้าไม่ถูกใจ มาทางไหนเชิญกลับไปทางนั้น ไม่ต้องเม้นไว้ให้เปลืองมือนะ ฮ่าๆๆ
HighStudio

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
บทความ โดย littlemiumiu.com อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ต้นฉบับ.
อยู่บนพื้นฐานของงานที่ www.littlemiumiu.com.
การอนุญาตนอกเหนือจากที่ระบุไว้ในสัญญาอนุญาตนี้ อาจมีอยู่ที่ www.littlemiumiu.com
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2552
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
31 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add กุ๊ดจัง's blog to your web]
Links
 

 
มิวมิว กับ เด็กสองภาษา(รึเปล่า) แบบชิลๆ

ช่วงนี้เบื่อๆ พันทิบนะเคอะ....อ่านกระทู้แล้วรำคาญ หงุดหงิดหัวใจ..
(รู้ทั้งรู้มานานแล้วอะนะ....เพื้อนผองพี่น้องในก๊วนเค้าหลบลี้หนีหายหน้าหายตากันไปหมดละ..ยังเหลือเราว่างๆ อึดๆ ถึกๆ แอบสิงอยู่..คันไม้คันมือ ก็ขอตอบสักที....ว่างๆ ก็กวาดตานั่งอ่านกระทู้โน้นนี้บ้าง เพราะบางอันก็พอมีประโยชน์ให้ข้อคิดดีเหมือนกัน....พวกทู้แจ้งข่าวงานเซลล์ไง..อุอุอุ..เอ้ย ไม่ใช่..อย่างทู้พี่หมอหนึ่งไง๊...)

อ่านละเบื่อ บางทีไม่เปิดกว้างกันเอาซะเลย....กูคิดยังไง..คนอื่นต้องคิดเหมือนกู...คิดไม่เหมือนกัน...นี่ ดีไม่ดี มีแขวะ มีกัด มี รุม...มาเฟียกันมากมาย...
ว่างๆ ก็มานั่งจับผิดทู้โน้น ทู้นี้..ทำหยั่งกะ ล็อคอินที่ไม่มีมาเฟียหนุนหลัง บัตรผ่านแปลกๆ เป็นลาบไก่ปลอมตัวมางั้นแหละ...


อะ อะ..ยังไม่พอ...เอานี่ไปอ่านด้วย //www.pantip.com/cafe/woman/topic/Q8262349/Q8262349.html

ของมันตั้งอยู่ดีดี๊...เด็กไปหยอดตังค์ดูคนเอากัน...อย่างอื่นมีให้ดูเยอะแยะไม่ดู งานนี้ เราว่าไม่ใช่งานศิลปะผิดนะ..ต้องด่าพ่อด่าแม่ที่ไม่สั่งสอนมากกว่า...ฮ่วย...

ถ้าของแบบนี้เปิดเผยไม่ได้ ไม่ดี รูปนู๊ด วีนัส เดวง เดวิด สารพัด งานศิลป์..ดาวินชี่ ลูกหลานเดินผ่าน อย่าลืมเอามือปิดตาด้วยนะ...5555555 เดี๋ยวของเค้าเสื่อม....


ระบายอารมณ์เสร็จแระ....หายปวดท้อง เหมือนได้นั่งชักโครก...


อัพเดทบันทึกเบื๊อกดีก่า
เรื่องภาษากับเด็กๆ.....ภาษาธรรมชาติ การเรียนรู้ภาษาโดยธรรมชาติ ผ่านการเล่น สิ่งรอบตัว...ไม่ว่าจะภาษาไหน เราว่า ดีหมด เด็กมีความสุข เพราะ ภาษา = การสื่อสาร..ได้สื่อสารกับคนรอบตัว โดยเฉพาะ พ่อแม่ เพื่อนๆ ไม่ว่าภาษาไหน...ใช้กันตามอัตภาพ ถ้ามันทรมานนัก ก็ภาษาพ่อภาษาแม่นี่แหละ

บ้านเรานี้ก็สุขนิยม กันจนออกจะหย่อนวินัย ของแบบนี้ แม่ๆ หลายคนบอก ทำมากได้มาก ทำน้อยได้น้อย แต่อย่าไปคาดหวังกับลูกมาก...และ..ไม่ใช่แฟชั่น กระแสนิยมแน่ๆ

มิวมิวตอนนี้ พูดประโยคยาวๆ สื่อสารได้ตามประสา เน้นภาษาไทยเป็นหลัก ภาษาอังกฤษ คือ ใช้เวลาอยู่กับแม่สองคนบ้าง..แต่บางทีถ้าแม่พูดแล้วลูกหูไม่กระดิกเอาซะเลย แม่ก็ใช้ประโยคภาษาไทย....แล้วย้ำกลับไปเป็นภาษาอังกฤษ อีกที
ใช้เวลานั่งดูการ์ตูนด้วยกัน..แม่จะพูดย้ำๆ ประโยคในทีวี และประยุกต์ประโยคนั้นๆ กลับถามสื่อสารกับลูก
บ่อยไม๊....ก็ไม่ค่อยบ่อย แต่ก็เห็นผลได้ทันตา แสดงว่าถ้าใครทำมากกว่านี้ เห็นผลแน่นอน...(อะ แน่สิ...คนอื่นเค้าทำกันมาเยอะแยะแล้ว) แต่นะ..ใครอยากทำแค่ไหนก็ตามลำบาก ถ้าความสามารถตัวมีน้อย แต่พร้อมจะเรียนรู้แบบหนักๆ มั่นใจว่าทำได้ ก็ทำ OPOL แต่ถ้าทำแล้วเสีย self ก็เปลี่ยนวิธี
ถ้าใครความสามารถมีมาก...แต่อยากทำน้อย หรือไม่ทำ....ใครจะไปว่า....
ใครไม่ทำเลย..แล้วยังไง....ไม่ตายนี่หว่าอยู่เมืองไทย ใช้ภาษาไทย เป็นคนดี รู้จักรับผิดชอบ รู้จักหน้าที่ ไม่เห็นแก่ตัว รู้จักให้ รู้จักพอ...แค่นี้ เราว่า ลูกก็อยู่ในสังคมนี้ได้พอประมาณแล้วล่ะนะ

ถ้าทำอะไรแล้วเครียด เพราะ เห็นคนอื่นเขาทำ....เพราะกระแสสังคม...เราว่าลองตรึกตรองดูดีๆว่าตัวเองต้องการอะไร แค่ไหนที่พอดี มีความสุช จะดีกว่า....เราทำได้แค่ไหน มากไปไหม น้อยไปไหม...
พ่อแม่บางคน..หลายๆคนมองว่าเค้าเวอร์...จะยัดอะไรให้ลูกนักหนา..แต่เขาทำได้ ทำได้ดี สุขของเค้าที่ได้ทำให้ลูก ลูกเค้ารับได้..ลูกเค้ามีความสุข(หรือพ่อแม่เชื่อว่าลูกเขามีความสุข)...อนาคตลูกเค้า..เรื่องของเค้า เค้าไม่ได้มายัดเยียดสอนลูกเรานี่หว่านะ...

เขาจะเอาลูกเราไปเปรียบก็ช่างเขา ลูกเขาเริศ ลูกเขาเก่ง เราไม่เอาลูกเราไปเปรียบกับลูกเขาก็พอ เพราะเราตรึกครองแล้วใช่ไหมว่า เราต้องการอะไร แล้วเราทำมากน้อยแค่ไหน ถ้าเราทำน้อย แต่เอาลูกไปเปรียบกะคนที่เขาทำเยอะๆ แล้วมานั่งกลุ้ม ว่า ลูกเราพัฒนาการช้าหรือเปล่า ประสาทน่ะ...

คนที่ลำบากว่าเรามีเยอะแยะ....แต่เขามีความสุข
//www.pantip.com/cafe/family/topic/N8251751/N8251751.html

อ้าว เฮ้ย..นอกเรื่อง
เอาเป็นว่า...ภาษาอังกิต มิวมิวก็พอจะกระดิกบ้าง คำศัพท์ได้สองภาษาบ้าง เป็นหมวดหมู่ ฟังคำสั่งได้บ้าง พูดตามได้บ้าง เวลาแม่ไกด์ๆ ให้
เช่น มิวมิวบอกแม่ว่า..แม่แกะขนมให้มิวหน่อย
Do you want me to open this one?
มิวมิว...เอ๋อแดก
Do you want me to open it? Open this one?
มิวมิว พยักหน้า.... โอ๊เพิ่น.....

อันไหนที่เค้าพูด นี่ สำเนียงเหลือรับนะเคอะ.....ขอบอกว่า ส่วนหนึ่งมาจากการดูการ์ตูน....ผลพลอยได้หนักๆ เลย
เอฟเฟ่คสมจิง.....โอ๊ะโอ...ทะด๊า...เย้....อ่าห้า...เอ่ะ โบ๊ท(a boat)...ไล่ท์ เท่อ(light) เฮ่ด โช๊วเด่อ สะไป๊เด่อ เร่ด เย้ลโล่ว์ ซ๊อร์รี่ สารพัดอะ....ถึงจะเริ่มด้วยเป็นคำๆ(ก็ตามวัยละวะ..มาถึงจะให้จ้อเป็นประโยคเลยได้ไง) แต่เราก็พยายามเอาคำที่เค้าได้แล้ว มาจับใส่ในรูปประโยค แบบไม่ต้องแปล...แต่ย้ำบ่อยๆให้เค้าเข้าใจเอง...

ส่วนตัวคิดว่าถ้าพ่อแม่ สำเนียงไม่ได้เจ้าของภาษา (ก้อแง๋ล่ะ.จะมีสักกี่คนพูดได้เหมือนเจ้าของภาษา) เราว่าก็สามารถทำได้ แต่....ต้องพยายาม...อย่าได้เอาสำเนียงไทยแท้กรอกหูลูกเด็ดขาด....อิมพอดแท่น!!!! เอ้ย...อิ่มพอร้ทเอิ่น มากๆ เรากะเหรี่ยงแล้วอย่าให้ลูกกะเหรี่ยงไปด้วย อะไรไม่แน่ใจ..ซ้อมก่อนหลายๆที ค่อยกรอกหูลูก เราคิดว่าเราทำได้เท่าที่ทำได้ดี แล้วเราพอใจ เรากะลูกมีความสุข ไม่ได้หวังสูง หวังเวอร์เกินตัว

เปิดเพลง เปิดการ์ตูน แล้วพ่อแม่พูดตามให้เหมือน...หัดไปพร่อมๆกะลูก พูดกรอกหูลูกเข้าไป เราว่าก็ยังดีนะ....อย่างน้อยคงดีกว่าไม่ทำอะไรเลย ถ้าคิดจะทำ

พอเริ่มสองขวบ อยู่นิ่งๆได้นานขึ้นอีกนิด...พูดจารู้เรื่องขึ้นมาอีกมากโข เลยคิดเอาเองว่า น่าจะเริ่มสอนแทรกกิจกรรมที่ลับสมองประลองเชาวน์กันมากขึ้น
ตอนนี้มิวมิวจับคู่เป็น จับคู่ภาพเงาพอได้ ทายของหายพอได้ (มักจะมั่วตอบชิ้นที่ตัวเองชอบ ต้องคาดคั้นๆ+ใบ้ ถึงจะตอบได้) แยกแยะรูปทรงพอได้ แต่ ให้บอกว่าเรียกว่าอะไร นี่ ตอบไม่ค่อยจะถูก แต่ถ้าให้หยอดบล็อคไรงี้ logic ลองผิดลองถูก ก็โอเค ทำบ่อยๆ เข้า ก็หยอดแม่นเป๊ะๆ หยิบใส่ๆ ต่อบล็อคสูงๆ จากที่แต่ก่อนไม่ชอบเล่นเลย หลังๆมานี่ก็ต่อได้สูงๆ เป็นไปเองโดยวัย ไม่ได้ยัดเยียดของเล่นให้เล่น ว่างๆ ก็หยิบมานั่งเล่นกันสักที อ้าวทำได้นี่หว่า

ชอบนับเลช มั่วสุดๆ เรื่องสี อยู่เหมือนเดิม สอนไม่จำหรือจำแล้วแกล้งก็ไม่ทราบได้

กำลังหัดต่อจิ๊กซอว์ 3-4-5 ชิ้น มีอุปกรณ์ของเล่นเชาวน์บ้างนิดหน่อย กำลังจะหาเทคนิคเพิ่มเติมมาสอน

ยังคงไม่ชอบการบังคับ การฝืนใจ ไม่ชอบให้บังคับให้พูดตาม หรือ push ให้ท่องจำโน่นนี่...แม่ท่องไรให้ฟัง เดินหนีไปเลย...เฉกเช่นเดียวกับที่ไม่ชอบให้ป้อนข้าว เดี๋ยวนี้หนักข้อ คือ แม้แต่แก้วน้ำ หลอด ก็ห้ามแตะ ช้อนมิว ช้อนมิว จานมิว..แก้วมิว เก้าอี้มิวว.....แม่ แม่.แม่ถือให้มิวหน่อยซี่....แม่ แม่ แม่ หยิบช้อนให้มิวหน่อยซี่....

ปล. วันนี้มืวมืวไปลองเมนูใหม่โอโตยะมาแระจ้า...ใช้สติ๊กเกอร์ที่สะสมๆกันมา(เฉพาะกินบ้านเราบ้านเดียวนะเนี่ย นี่ยังไม่รวมที่แปะไว้รวมๆ กะบ้านจิยะ อีก) กินฟรีเซทไหนก้อได้ โฮะๆๆๆๆ ดีจังบางที่งกๆ คงต้องประมาณว่า ฟรีเมนูที่ถูกกว่า แต่อันนี้ให้เลือกเลยจะฟรีเซ็ทไหน สลัดไก่กรอบ โซ โซ (ไม่น่าเสี้ยนอยากลองของใหม่เลย) เบอเกอร์เนื้อกะซอสอันใหม่ก็อร่อยดี มีปลาราดซอสคุโรสุ ถ้วยเล็๋กๆ 120 บาท(รู้สึกแต่ก่อนจะไม่มี) สั่งมาให้มิวมิว ซัดปลาคนเดียวหมดเลย ขนมหวานเป็นมันหวานทอด กินกับครีมแข่แข็ง เราว่าอร่อยยยยยยยยย hot n' cold แต่เชี่ยวบอก กินละจะอ้วกกกกกกกก

อยากกินอีก...หุหุหุหุหุ

มีความสุขทู๊กกกกวัน...........นะ เด็กคนนี้


Create Date : 31 สิงหาคม 2552
Last Update : 31 สิงหาคม 2552 2:24:59 น. 17 comments
Counter : 1229 Pageviews.

 
น้องเกด ช่วงวัยนี้เป็นช่วงที่ดีที่สุดในการป้อนข้อมูลลูก ไม่ว่าจะภาษา ด้านการใช้ความจำ ทุกๆด้าน ให้เค้ามากที่สุดเท่าที่เค้ารับได้ จะกี่ภาษาก็ได้ ลูกพี่ล่อไป 3 ภาษา บางคนทำไม่ได้อย่างคนอื่นเลยมาสวนกระแส ที่เราทำเราไม่ได้ตามกระแส แต่เรามอบสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูกเราต่างหาก เป็นกำลังใจ ให้ สองแม่ลูกนะ
ช่วงนี้ พี่ติดเกมอยู่ที่เฟสบุค ไม่ค่อยได้มาเยี่ยมหาเลย คิดถึงนะ

ปล. มีเกมนึง ช่วยเลี้ยงลูกได้เลย เรื่องสัตว์ มีภาพสัตว์มากมาย แต่แม่ต้องทำสวยสัตว์เองนะ มันส์มาก


โดย: ป้ายุ้ย ฑีรฒ IP: 82.81.140.251 วันที่: 31 สิงหาคม 2552 เวลา:7:15:24 น.  

 
ช่วงก่อนติดเหมือนกันอะพี่ ตอนนี้ ไปถ้ำกระบอกได้แล้ว.....ให้ตายเหอะ มัน consume เวลากันสุดๆ เลย

เรื่องสอนโน่นสอนนี่..อ่านๆ ดู บางที ก็เหมือนองุ่นเปรี้ยวน่ะ...ตลกดี


โดย: กุ๊ดจัง วันที่: 31 สิงหาคม 2552 เวลา:9:23:35 น.  

 
ประเด็นร้อนเลยล่ะเกด ในห้องชานเรือน พี่ก็เห็นด้วยว่า ต้องมีศักยภาพด้วย ไม่งั้นขืนสอนผิดๆ ไป ลูกรับผิดๆ ตั้งแต่เล็กๆ อีก แล้วจะไปปรับตอนโตก็ลำบาก แต่ก็อยู่ที่พ่อแม่น่ะแหละ ลูกใครลูกมัน จริงไหม

คนที่ติดเฟสบุ้คข้างบนน่ะ แบ่งเวลาเลี้ยงลูกด้วยนะ ไม่ใช่สอนให้ลูกเล่นเกมส์เฟสบุ้คตามแม่เหมือนบางคนล่ะ 555

พี่ก็ห่างจากบล๊อกไปนาน สามเดือนได้ เพิ่งจะกลับเข้ามาวงการ รู้สึกว่า กระแสไม่ดี อาจจะต้องปล่อยภาพหลุด นมหก จูบปากใคร ให้ดังซะหน่อยแล้วล่ะ ^_^โดย: ป้าแอน Second impact IP: 67.164.85.241 วันที่: 31 สิงหาคม 2552 เวลา:9:59:10 น.  

 
ถูกใจจัง เขียนได้ตรงใจเราดี


โดย: myBiboon วันที่: 31 สิงหาคม 2552 เวลา:10:41:10 น.  

 
แฮะ แฮะ รู้สึกเหมือนกันเลยว่าทู้ในพันทิบเป็นแบบที่เกดพูดเลยอ่ะ ก็เลยไปสิงอยู่ที่อื่นแทน....555+

วันก่อนแม่ข้าวหอมชี้สัปปะรด แม่บอกพายแอปเปิ้ล มันตอบเสียงชัดแจ๋วเลยว่า...ไม่ใช่แอปเปิ้ลนะ นี่สัปปะรดสีเหลืองด้วย...แป่ว....

ปล. บางครั้งแม่ ๆ ต้องกลับมาคิดกันด้วยว่าที่ทำอยู่นี่กระแสนิยมหรือเปล่า ไม่ว่าจะเรื่องกระดาน ภาษา หรือเราสนุกและพร้อมที่จะเรียนรู้ไปกับลูกเนอะ..ว่ามั้ย...55+แอบมาบ่นทำไมเนี่ย..ฮ่าฮ่า


โดย: ครอบครัวตัวน้อย วันที่: 31 สิงหาคม 2552 เวลา:10:52:29 น.  

 
อ่าน Blog นี้แล้วโดนนนนนนนน มากมาย ความเห็นตรงกะเราเป๊ะๆเลย

ช่วงนี้อ่านกระทู้แล้วก็หงุดหงิดหัวจายเหมือนกัน แต่ไม่ค่อยอยากเม้นส์ถ้าความเห็นมันไม่ตรงกะเจ้าของกระทู้เค้า ไม่อยากไปทะเลาะตบตีกับใคร เราคิดเห็นอย่างไร ถ้าเราคิดว่ามันถูกและดีกับลูกของเรา เราก็จะทำ ไม่ต้องไปสนหน้าอินทร์หน้าพรหมที่ไหนทั้งนั้น

เบื่อสุดๆๆๆไอ้พวกที่ไม่ยอมทำอะไรให้ลูกเลย แล้วก็เอาความเด็กมาอ้างงู้นงี้ ว่าเด็กยังไม่พร้อมบ้าง พ่อแม่ยัดเยียดบ้าง พ่อแม่สอนผิดๆถูกๆกระแดะไปสอนบ้าง เอ่อ...เซ็งจิต วันๆยัยพวกนี้กะจะให้ลูกนั่งนอนหายใจเฉยๆ ป้อนข้าวป้อนน้ำ รอให้โตอย่างเดียวมั้งเนี่ย !!!

โทษทีนะคะ ขอบ่นหน่อยแล้วกัน นานๆจะเจอคนที่มีความเห็นตรงกัน แล้วกล้าโพสท์แบบนี้


โดย: โกเอ๋ & ซ้อนุช วันที่: 31 สิงหาคม 2552 เวลา:11:16:30 น.  

 
หุหุ ไม่กล้าเม้น แต่มิวมิวขี่ม้าก้านกล้วยนี่น่าร๊ากกกมากมาย


โดย: rach IP: 58.9.193.237 วันที่: 31 สิงหาคม 2552 เวลา:14:51:51 น.  

 
น่ารรักจริๆๆๆ มิวมิว

เห็นด้วยกับเกดน่ะ ต่างคนต่างความคิด แต่บางทีอ่านแล้ว เฮ้อ ตรูละเชื่อมันเลย

พี่ก็ป้อนข้อมูลผ่านเสียงจากทีวีเหมือนกัน ลูกจำแม่นอ่ะเกด ส่วนภาษาอังกฤษ พี่ต้นเริ่ม I want นั่นนี่ได้มั่งละ เดี่ยวจะสอน I want money ไว้ไปขอปู่ เวลากลับสิงคโปร
555

เกดรบกวนส่งที่อยู่มาให้หน่อยสิ หาไม่เจอจ้า จะส่งขอขวัญให้มิวมิว


โดย: kizz_j วันที่: 31 สิงหาคม 2552 เวลา:16:07:06 น.  

 
5555555555 ทิตย์ก่อน ทำคุ๊กกี้ไว้ กะจะแจกจ่ายมิตรรักแฟนเพลง..ขอบอกว่า หายไปทั้งถุง เราก็นึกว่าใครเอาไปกิน

แต่ปากดว่า...มิวมันเอาถุงคุ๊กกี้ไปซ่อนไว้ในตะกร้ามหาสมบัติตัวเอง....มาเจออีกที ป่นปี้ ยับเยิน.....จะบร้าตาย....นั่งหน้ามันอยู่หน้าเตาค่อนวัน..ฮือออออ


โดย: กุ๊ดจัง วันที่: 31 สิงหาคม 2552 เวลา:16:36:25 น.  

 
คุณเกดหายไปนานจังเข้ามาทุกวันคิดถึงมิวมิวๆด้วยลูกที่บ้านเห่อกล่องกันบีบอันปังมากถูกใจสุดๆ อัพบล็อคบ่อยๆนะคะอ่านแล้วมันส์พะยะค่ะ


โดย: oil@ice IP: 203.172.46.82 วันที่: 31 สิงหาคม 2552 เวลา:21:13:30 น.  

 
มีไรกันเหรอเคอะ...
ดีแระ ที่ชั้นไม่สิงในทู้ ตอนนี้แค่เฝ้า AF ก็จะแย่ละ (อ่าว...แล้วลูกล่ะ)
เรื่องภาษาชั้นเห็นด้วยกะคุณค่ะ สำเนียงไม่ดี อิชั้นก็ไม่กล้ายัดเข้าหูลูกเหมือนกัน
ส่วนขาหมูตอนนี้ เค้าเด็กอินเตอร์อยู่แระล่ะ คือ ไทย กะ กระเหรี่ยง อ่ะนะ ผลบุญจากพี่ไข่และพี่อั้มนั่นนเองงงง


โดย: แม่ขาหมู IP: 58.136.94.173 วันที่: 1 กันยายน 2552 เวลา:9:11:22 น.  

 
แวะทักทายจ้า...

บางทีก้อนึกเหมือนกันนะ ว่า สอนอะไรมากมาย อย่างงี้จะไหวรึปล่าว(แม่นะ ไม่ใช่ลูก อิอิ)
กลายเป็นว่า ที่เพียรพยายาม(บ้าง) มันก้อมีผลผลิตมาให้ได้ชื่นชมบ้าง

ถ้าทำตาม(ประสบการณ์ผู้อื่น)ที่ทำแล้วดี มันก้อน่าจะรับพิจารณา..ทำตามได้เนอะ
แต่จะทำได้มาก น้อยแค่ไหน อีกเรื่องนึงอ่ะ
อันนี้เป็นความสามารถเฉพาะบุคคล สามารถเลียนแบบได้ อิอิ


โดย: ปลายดินสอ วันที่: 1 กันยายน 2552 เวลา:20:19:58 น.  

 
ชั้นว่าแล้วว่าแกต้องเขียน ทอปิคนี้ เหอๆๆๆๆ


โดย: แม่ลิง IP: 125.24.150.91 วันที่: 1 กันยายน 2552 เวลา:23:38:58 น.  

 
เฮ้ ชอบ

มิวมิวเก่งอ่ะ ตอบได้ด้วย
พี่ณฐไม่ค่อยจะตอบ แต่แอบฟังรู้เรื่อง
อยากฟังสำเนียงมิวมิวน้อยจริงๆ อิอิ

นี่เพิ่งกลับมาจากทะเล มีคนถามพี่ณฐว่าเจออะไรบ้าง
พี่ณฐตอบเสียงดัง "ค๊อหรัล" พี่คนถามงง
พอแม่แปลให้ พี่คนถามบอกว่า แหม สำเนียงน่าดูเลยนะเคอะ
อ้าว แล้วมันดีหรือไม่ดีล่ะ คู้ณ


โดย: รินตินติน วันที่: 2 กันยายน 2552 เวลา:0:46:18 น.  

 
มาเยี่ยมมิวมิวจ้า

ยังน่ารักเหมือนเดิมเลยน่า

ญาก็สอนนะภาษาอังกฤษ ส่วนใหญ่เป็นคำศัพท์ ไม่ค่อย

จะคุยเป็นประโยคเท่าไหร่ อิอิ


โดย: ญา(แม่นูฮา) IP: 203.144.130.176 วันที่: 5 กันยายน 2552 เวลา:9:01:49 น.  

 
ตามมาอ่านค่ะ ขอบคุณมากค่ะ อยากใส่หน้าซึ้งแต่ไม่ได้เป็นมาชิก


โดย: เจี๊ยบ IP: 10.182.255.60, 203.144.240.229 วันที่: 11 กันยายน 2552 เวลา:17:30:58 น.  

 
น้องมิวมิวเก่งมากๆเลยอะ ตอนนี้ปลาก้สอนปิงปอง เเต่ไม่เก่งงะ พ่อกะเเม่ ไม่เก่ง เห้อๆๆ เเต่จะพยายามค่า


โดย: pingpongzung วันที่: 27 ตุลาคม 2552 เวลา:1:12:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.