กุ๊ดจัง
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]
ไม่มีสาระ...จริงๆ นะ..

แต่ถ้าหลวมตัวมาแล้ว จะแอบอ่านก้อไม่ว่ากัน ถ้ารับแนวเถื่อนนิดๆ ถ่อยหน่อยๆ แต่จริงใจได้ ^_^

คิดถึง ถูกใจ ก้อเจิมกันสักนิดนุง แต่ถ้าไม่ถูกใจ มาทางไหนเชิญกลับไปทางนั้น ไม่ต้องเม้นไว้ให้เปลืองมือนะ ฮ่าๆๆ
HighStudio

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
บทความ โดย littlemiumiu.com อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ต้นฉบับ.
อยู่บนพื้นฐานของงานที่ www.littlemiumiu.com.
การอนุญาตนอกเหนือจากที่ระบุไว้ในสัญญาอนุญาตนี้ อาจมีอยู่ที่ www.littlemiumiu.com
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2558
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
14 ตุลาคม 2558
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add กุ๊ดจัง's blog to your web]
Links
 

 

เที่ยวเชียงใหม่ สโลวไลฟ์ ไม่มีแพลน : ขี่ม้า ทุ่งข้าว พิพิธภัณฑ์ วันวันกินแต่ไอติม

คงมีคนทำงานปรกติ ไม่กี่คน ที่จะโดดงานยาวๆ ไปนอนแอ้งแม้งอยู่เชียงใหม่ได้เป็นสิบวันหรอกใช่ไม๊......ฮี่ๆๆๆๆ 


พูดให้อิจฉาเล่นไปงั้น ก่อนจะแพคกระเป๋าไปเที่ยวในวินาทีสุดท้าย ก็เคลียร์งานหูตูบเหมือนกันล่ะจ้า จึงเป็นที่มา ว่าทริปนี้ ไม่มีแพลน มีแบ่บ คร่าวสุดๆ  แค่ อยากพามิว ไปลองไปขี่ม้าเล่น ที่เชียงใหม่ 

บันทึกไว้พอกรุบกริบ แนะนำกิจกรรม ที่กิน ที่เที่ยว สำหรับเด็กๆ  และครอบครัว ถ้าไปเชียงใหม่ ลองแวะ ลองไปดูนะคะ
โฉมหน้าผู้ร่วมทริปละก๊าา..


ขี่ม้าดอยคำ  : https://www.facebook.com/doikhamhorse
เท่าที่รู้ เชียงใหม่ มีคอกม้า ที่ให้เรียนขี่ม้าได้หลายที่เหมือนกัน แต่เคยไปอันนี้ แล้วมันสะดวกดี ไม่ไกลเมืองมาก รอบๆ ร่มรื่น มีที่กินที่เที่ยว 8 ครั้ง 3,000 บาท ขี่วันละ ชม.  (ถ้ามาเที่ยว แนะนำให้ จองล่วงหน้า เพราะบางทีมีคนมาเรียนประจำ ม้าอาจจะไม่ว่าง ขี่เล่นๆ แป๊บๆ ครั้งละ 300 บาท ค่ะ)
มาขี่เล่นแป๊บๆ อาจจะไม่ได้ฝึกจริงจัง คิดซะว่าเอามันส์  ฝึกขี่ครึ่ง ชม.  พาออกไปเดินเที่ยว ควบในหมู่บ้าน รวมถึงบุกป่าฝ่าดง ลุยลำธาร น้ำตก 

หลังจากได้ลอง คิดว่า คุณนายก็หายอยากไป ดีเหมือนกัน จะได้ไม่ต้องเสียเวลาเรียน ประหยัดเวลาและเงิน 

ครูพาไปเที่ยวทุกวัน

บ้านสวนกาแฟ อันนี้ร้านดัง อยู่เส้นทางที่จะไปขี่ม้าดอยคำ มาคราวก่อนร้านยังไม่ขยายโต๊ะเยอะเท่านี้ มาคราวนี้ โต๊ะเพียบ เต็มด้วยสิ ทั้งๆที่ เป็นวันธรรมดา  อาหารไม่ได้โดดเด่น เครื่องดื่มงั้นๆ ขนมเฉยๆ กินมาหลายรอบ ก็ไม่ได้มีไรประทับใจ (แต่ได้แย่นะ ก็แหลกล่าย) 
มีดีที่บรรยากาศ มีแหล่งน้ำธรรมชาติไหลผ่านตรงหน้าร้าน  เหมาะกับการมานั่งเม้ามอย พักผ่อน 

ไม่ได้ถ่ายของกินมา ถ่ายแต่รูปลูก -__-'' 

ห้องสมุดบ้านเรา  :  https://www.facebook.com/ourhomelibrary
แวะไปเยี่ยมเยียนครอบครัวโฮมสคูลของแม่เช็ง และสามสาว เฟย์ แฟรี่ พิกซี่ ที่ทำตามความฝันของทุกๆ คนในบ้าน แปลงร่างเรือนไม้ เป็นห้องสมุด ที่มีหนังสือท่วม สองชั้น จัดวางไว้อย่างน่าอ่าน มีทั้งหนังสือเด็ก หนังสือผู้ใหญ่ อ่านเล่น อ่านจริงจัง ยังรับบริจาคหนังสือดีๆ สำหรับทุกเพศทุกวัยอยู่เรื่อยๆ นะคะ แม่เช็งเล่าว่า มีครู และเด็กจากบนดอย มาเลือกหนังสือขึ้นไปไว้ที่ห้องสมุดในโรงเรียน 

นอกจากนี้ยังมีมุมขายกาแฟ ขนม ที่เด็กๆ ทำเอง มีอาหารขายด้วย  
ขับจากตัวเมืองแป๊บเดียว ไม่ไกลเลยจ้า 
ปิดวัน อาทิตย์ และจันทร์ ถ้าใครจะไป ลองโทรไปสอบถามก่อนนะคะ 

แม่เช็งให้เด็กๆ ทำเครื่องดื่มกันเอง 
สนุกเค้าล่ะ พื้น ผนัง ไว้สร้างสรรค์ผลงาน

ร้านชีวิตชีวา  ขายเครื่องดื่มและบิงซู ฮิปสเต้ออ
ร้านนี้ไม่ได้อยู่ในลิสต์มาก่อน แต่ผ่านไปโดยบังเอิญ อยู่ในซอยด้านหลังกาดสวนแก้วค่ะ  ตกแต่งร้านได้สวยดี (ฟีลนี้คุ้นๆ เหมือนร้านกาแฟใน กทม.) ขายน้ำแข็งไสแบบเกาหลี(บิงซู)  เราสั่งรสข้าวเหนียวมะม่วงมา  อร่อยมากกกกกก ราคาก็...น่ะแหละ ตามความอร่อย พอๆ กะกรุงเทพค่ะ 

ร้านอาหารและคาเฟ่ บ้านกระต่าย แอดเวนเจอร์ https://www.facebook.com/rabbitadventure
อันนี้อยู่หางดง เหมือนกันค่ะ ไกลพอสมควรแต่ไม่ไกลมาก ขับเพลินๆ ก็ถึง อยู่ติดกับ เฮือนจนะ รีสอร์ท  ช่วงเที่ยงคนเยอะมาก ถ้าจะนั่งโต๊ะห้อยขาริมน้ำ กะเวลามาเร็วหน่อยก็ดี หรือไม่ก็บ่ายๆ ไปเลย 
เมนูอาหารไม่ได้น่าประทับใจอะไรเลยไม่ได้ถ่ายมา เน้นกับแกล้ม อาหารทานเล่น และเครื่องดื่ม มากกว่า ลูกชิ้นทอด ยำ ส้มตำ หมูแดดเดียว อะไรแบบนั้น 
Tips :: ใส่กางเกงขาสั้นไป และ เตรียมเสื้อผ้าไปให้เด็กๆ เปลี่ยนด้วยนะคะ 
มีโซนน้ำลึกมาก อยู่ถัดไปให้ระวัง
ด้วยความที่เป็นธรรมชาติมาก  เด็กๆ เห็นงูว่ายในน้ำ...แหกปากซะเสียงดัง โต๊ะอื่นกระเจิง ยกขาขึ้นกันแทบไม่ทัน จริงๆ งูมันกลัวคนมากกว่าแหละ ว่ายหายไปเลย 


ร้านดินดี ตรงหอศิลป์เชียงใหม่  อันนี้เคยรีวิวไปแล้ว  ไปทีไรต้องแวะไปทุกครั้ง อิ่มจนยัดไม่ลงก็ยังแวะ (เพื่อ?) ขายอาหารและขนมค่ะ  อาหารจะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพทั้งนั้น หลังๆ สังเกตว่า เหมือนเมนูจะเปลี่ยนเป็นไม่มีเนื้อสัตว์ทั้งนั้น รึยังไง 


พิพิธภัณฑ์กลางเวียงเชียงใหม่ //www.cmocity.com/
อยู่ในพื้นที่ติดๆ กัน มีที่จอดรถค่ะ สามารถเลือกจอดที่ใดที่นึง แล้วเดินเที่ยวที่เหลือ...เราจอดไว้ที่พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา 
ค่าเข้าก็แสนถูก
คนไทย ผญ  20  เด็ก 10 ต่อ 1 แห่ง
ถ้าเข้า 3  แห่ง ผญ 40 เด็ก 20  บาท  แพคเกจอะไรนี่ คุ้มโคด ถูกไป๊ เพราะด้านในทำดีมากค่ะ  ไม่ได้เที่ยวพิพิธภัณฑ์ใน กทม. นานแล้ว แต่จาก ปสก. คือ ดีกว่าง่ะ  ดูมีความเป็นศาสตร์และศิลป์ ผสมกันมากกว่าให้เดินอ่านจนตาแฉะ 

พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา
สนุกดีค่ะ บอกเล่าความเป็นมาของ ชาติพันธุ์ ข้าวของ เครื่องใช้ ความหมาย  ลายผ้า ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนล้านนา  

หอศิลปะวัฒนะธรรมเมืองเชียงใหม่ 
ถัดจากหอศิลป์ จะเป็นหอประวัติศาสตร์เชียงใหม่  จัดแสดงประวัติศาสตร์ความเป็นมาของเชียงใหม่
ทำให้เราระลึกความหลัง สมัยเรียน สปช. แล้วไม่เคยสนใจ ได้ดีเข้าใจความเป็นมา ที่มาที่ไป ของเมืองเชียงใหม่ และล้านนามากขึ้น  ใครปกครองนคร ช่วงไหน และ มารวมกับ ประเทศไทย ได้ยังไง 
สนุกดีค่ะ 

ศูนย์เรียนรู้การพึ่งตนเอง อ. พร้าว ที่ดินที่ทำเป็นโครงการใหม่ของลุงโจน จันได  ลุงเอก บ้านสายลมจอยที่มิวเคยมาค่ายเมื่อ  4 ปีก่อน  ย้ายไปช่วยถากถาง ตอนนี้ยังไม่เปิด แต่กำลังจะเปิดในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เป็นเหมือนแปลงทดลอง บนพื้นที่ 160 ไร่ ให้คนที่สนใจอยาก ทดลอง ใช้ชีวิตแบบพึ่งพาตัวเอง ได้มาเรียนรู้ ทดลองอยู่ ทดลองทำจริงๆ ในระยะยาว ถ้าใครสนใจ ติดตามข่าวสารต่อไป จากเฟส พันพรรณ ค่ะ  ตอนไปนี่ ยังต้องบุกป่าฝ่าดงเข้าไป ด้วยรถเช่า...โชคดี ที่เป็นรถเช่า ถ้ารถตัวเอง คงน้ำตาไหลพรากๆ แผ่บ  (ถ้ากะบะ หรือ รถสูง สบายๆ ค่ะ) 

สุดท้าย เราปิดท้ายทริป ด้วย การไปเที่ยว แม่แจ่ม ขับรถข้ามเขาไป สองลูกพอดีๆ  ข้ามดอยอินทนนท์ 100 กว่าโล สองชม.ถึง หนทางคดเคี้ยวพอประมาณ แต่ไม่ยากเกินไปนัก รถเรา 1200 cc. ก็ยังไปได้ แต่คือ แม่มอืดมาก อืดที่สุด  ค่อยๆ ไป ตามรถขนผักกันไป 

ที่โฮมสเตย์ แม่คำป้อ เราไม่ได้พักที่นี่ แต่แวะมาทักทาย  แม่คำป้อ ทอผ้าซิ่น ตีนจก ให้เด็กๆ ดูด้วยค่ะ  เห็นแล้วก็แบ่บว่า โอ้ยกว่าจะได้ผืนนึง โคดยากกกกกกกกก ตาจะถลน  คิดลาย ออกแบบลาย แปลงลายกลับด้าน ยิ่งลายโบราณด้วยแล้ว ....มันจะหายสาบสูญไปใน อีก 1 Generation ข้างหน้าไหมนี่ T_T 
แวะเที่ยววัด มีอยู่หลายวัดที่น่าเที่ยว อย่างวัดป่าแดด วัดกองกาญจน์ และอื่นๆ สามารถเที่ยวได้ในเวลา ครึ่งวัน มีพิพิธภัณฑ์ผ้าซิ่นตีนจก ม่อนแจ่ม แต่ เราหากันไม่เจอ ขับหลง งง งวย  จนขอผ่าน (ดูใน พิพิธภัณฑ์เชียงใหม่มาเยอะละด้วย) 

แม่แจ่ม เป็นหมู่บ้านเงียบๆ สงบๆ เห็นแล้ว คิดถึง เชียงคาน สมัยก่อนจะเจริญและฮิปสเต้อบุก ร้านอาหาร ยังไม่ค่อยมี มีแค่ 2 ร้านเองมั้ง แต่อร่อย และราคาไม่แพงค่ะ ถามๆ ชาวบ้านแถวนั้นดู (ที่เหลือเป็นร้านหมูกะทะ ร้านตามสั่งง่ายๆ) ระหว่างทางมี บ้านคน สลับด้วยทุ่งนาสีเขียวๆ

ลิงน้อย.....
ยึดกล้องไปเลยฟร่ะ.....แม่เลยเหลือแต่มือถือ

เช้าอีกวัน  เราไปเที่ยว นาขั้นบันได ป่าบงเปียง คือ สวยง่ะ....แต่ต้องใช้รถ 4W นะคะ รถธรรมดา ขึ้นไปไม่ได้ ทางมันเป็นหิน เหมือนทางไปน้ำตก หรือทางเดินป่า แต่มอไซค์ไปได้นะ ต้องขี่แข็งๆ หน่อย ไม่งั้น เอาไม่อยู่  ในแพคเกจ ว่าจ้างรถเหมารถ เค้ามีพาเที่ยววัดต่างๆ ด้วย เบ็ดเสร็จค่อนวัน  1000 กว่าบาท ตามแต่ตกลง ของเราเที่ยววัดกันมาครบหมดแล้ว เลยให้พาไปแต่ป่าบงเปียง เลยไปเที่ยวน้ำตก 

ด้านบนป่าบงเปียง มี บ้านพัก โฮมสเตย์ด้วยค่ะ แต่ว่า ไม่มีไฟฟ้า รวมอาหารแล้วคืนละ 500 แต่ประเด็นอยู่ที่ ต้องเหมารถไปส่ง และขึ้นมารับ รวมๆ แล้ว 2000 บาท กำไรไปตกอยู่ที่คนขับรถแทนชาวบ้าน  (แต่รถเขาก็คงสึกหรอพอประมาณแหละ ทางมันขรุขระมาก)  เป็นพื้นที่ ที่มีน้ำตกไหลผ่าน ได้ยินเสียงน้ำกระหึ่มตลอดเวลา บรรยากาศดีมาก แต่นาเคมี หรือเปล่าไม่รู้นะ มะลงแมลงไรไม่ค่อยมีให้เห็น 

ข้อแนะนำคือ ไปเช้าๆ ไว้ดีกว่าค่ะ แดดสวย เราไปกัน 8  โมงเช้า กว่าจะขับขึ้นไป 1 ชม. แดดเช้าเริ่มหายๆ  กลางเป็นแดด เที่ยง แต่ฟ้าแจ่มมาก คนไม่มีเลย ถ้ามาฤดูท่องเที่ยว คนตรึมนะ เขาว่างั้น 


วิวสวยมากจิงๆ เลยน๊า


น้ำตก ต้นน้ำมาจากดอยอินทนนท์ ไม่ต้องบอกก็เดาได้ ว่าน้ำเย็บเจี๊ยบบบ เล่นไม่ไหว  น้ำแรงมากด้วย ถ้าจะเล่น ต้องไปเล่นอีกที่นึง เลยไปนิด เป็นปลายๆ น้ำหน่อยค่ะ แต่ก็ไม่ได้เตรียมเสื้อผ้ามา ขี้เกียจเปียก ขอผ่าน 
ถ้าใครจะดูภาพเพิ่มเติม ชี้ทางไปดูต่อในเฟส จ้า 

Posted by Tuvarak Panyangam on Wednesday, October 7, 2015


ภาพถ่ายจากกล้องของมิว 

taken by @chanakan Tungittipokai , 8 years old

Posted by Littlemiumiu on Saturday, October 10, 2015
 

Create Date : 14 ตุลาคม 2558
0 comments
Last Update : 29 ตุลาคม 2558 16:01:44 น.
Counter : 4333 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.