กุ๊ดจัง
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]
ไม่มีสาระ...จริงๆ นะ..

แต่ถ้าหลวมตัวมาแล้ว จะแอบอ่านก้อไม่ว่ากัน ถ้ารับแนวเถื่อนนิดๆ ถ่อยหน่อยๆ แต่จริงใจได้ ^_^

คิดถึง ถูกใจ ก้อเจิมกันสักนิดนุง แต่ถ้าไม่ถูกใจ มาทางไหนเชิญกลับไปทางนั้น ไม่ต้องเม้นไว้ให้เปลืองมือนะ ฮ่าๆๆ
HighStudio

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
บทความ โดย littlemiumiu.com อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ต้นฉบับ.
อยู่บนพื้นฐานของงานที่ www.littlemiumiu.com.
การอนุญาตนอกเหนือจากที่ระบุไว้ในสัญญาอนุญาตนี้ อาจมีอยู่ที่ www.littlemiumiu.com
Group Blog
 
<<
กันยายน 2557
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
28 กันยายน 2557
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add กุ๊ดจัง's blog to your web]
Links
 

 

เด็กอมาตเค้าเรียนอะไรกัน : บันทึกร่องรอยการเรียนรู้ ของมิวมิว ป.1 เทอม 1

 เผลอแปร๊บบบ ก็ผ่านไป  1 เทอมแล้ว วันจันทร์ที่จะถึงนี้ เป็นวันสอบปลายภาคของเด็กๆ

ตั้งแต่เปิดเทอมมา เด็กน้อยของเรา ก็ทำการปรับตัว ปรับใจ เข้าสู่วัยประถม ค่อนข้างเยอะพอดู กับการบ้านที่มีทุกวัน เขียนมากขึ้น เรียนยากมากขึ้น ต้องอยู่ในกฏ ระเบียบวินัยมากขึ้น  โดยภาพรวม เด็กมิวของเรา ก็ทำได้ดี (เอาเป็นว่า ไม่โดนเรียกพบ ผปค หรือ สอบแล้วได้คะแนนห่วยเกินรับได้ เพราะไม่สนใจการเรียน ก็ จัดว่าดีมากแล้ว)

มิวไม่ใช่เด็ก ฉลาด แบบ Bright หรือ  Gifted  ที่วิชาการจะเข้าหัวเธอได้โดยง่าย โดยเฉพาะ วิชาการทั่วไป อะไรๆ ที่ถ้าไม่ใช่เรื่องเพ้อๆ จินตนาการล้นๆ เกี่ยวข้องกะผู้คน ความสนุกสนาน ตลก เธอมักจะไม่ connect 


ใครว่าโรงเรียนนี้ ไม่เน้นวิชาการ ลองดูเนื้อหาที่เด็กๆ เรียนแล้ว ตีความทีว่า ว่านี้ เรียกว่า เน้นวิชาการหรือไม่ หรือ โรงเรียนมีวิธีการสอนวิชาการที่แตกต่างออกไป ในแต่ละวิชา

ฉลาด เก่ง ดี มีความสุข คือสโลแกนของ โรงเรียนอมาตยกุล

ทีนี้ เรามาตามดูกันว่า ด้วยกระบวนการเรียนการสอนของโรงเรียน จะนำพาให้เด็กๆ ไปสู่จุดนั้นได้อย่างไร 

ยกตัวอย่าง จาก ประสบการณ์ 5  เดือนที่ผ่านมาของตัวเอง 

วิชาภาษาอังกฤษ แต่ละสัปดาห์ จะมีการบ้านให้ท่องศัพท์ ภาษาอังกฤษ 5 คำ สิ่งที่มิวทำ คือ...แม่จะให้ท่อง คำศัพท์ของอาทิตย์นั้นๆ ทุกวัน จนพอจะจำได้ ปลายๆ สัปดาห์ จะเริ่มให้ท่องล่วงหน้า ไปอีก 1 บท กว่าจะจำได้ ท่องกันจนเมื่อย (แม้ว่าจะใช้สารพัดเทคนิคการจำมาช่วยแล้วก็ตาม) เท่ากับว่า เธอทำงานหนักมากกว่าปรกติ ท่องล่วงหน้าไปทุกสัปดาห์ เป็นแบบนี้มาจนจบเทอม  แต่ถึงกระนั้น ก็ยังไม่ได้คะแนนเต็มหรือพิเศษกว่าเด็กอื่นแต่อย่างใด......
ตอนครูให้ dictation เอ๋อบ้าง เหม่อบ้าง หูตึงบ้าง ไปตามระเบียบ ดูจากที่ว่าเวลาผิด มักจะผิดคำที่ง่ายๆ ง่อยๆ หรือบางที บอกคำศัพท์บทนี้ ดันฟังผิด ไปเขียนบทเก่าๆ น่าเขกกะโหลกนัก

ภาษาไทย มิวมิวพัฒนากล้ามเนื้อมือในการเขียนได้ดีมากๆ แต่ยังสะเพร่า  ด้วยความเป็นคนอะไรก็ได้ ง่ายๆ ของมิว....บางที งานมันก็จะเสร็จแบบลวกๆ ไม่บรรจง เข้าขั้น สกปรก ยับเยิน ในบางที T_T
อมาต สอนภาษาไทยได้ดีทีเดียวล่ะ...ดูจากสมุดการบ้านและอื่นๆ ของมิวมิว 

สอนวิธี "แจกลูกคำ" เด็กๆ จึงใช้วิธีอ่านและสะกด แบบโบราณที่รุ่นพ่อแม่เรียนกันมาอยู่เขียนคำต่างๆได้หลากหลาย หัดอ่านสิ่งต่างๆ รอบตัวได้เอง


คณิตศาสตร์ ต้องยกความดีความชอบให้โรงเรียน เพราะ สอนเลขได้แน่นปึ่กมาก

ท้ายสุด เมื่อสิ้นสุดเทอม เด็กมิว สามารถทำโจทย์เลขที่ใช้ในชีวิตประจำวันง่ายๆได้ บวกลบสองหลักได้ เลขได้ เขียนโจทย์ แสดงวิธีทำได้ยาวขนาดนี้ แม่น้ำตาไหลพรากๆ 


วิชารอบๆ ตัว อย่าง สังคม วิทยาศาสตร์ เรียนได้น่ารักที่สุด แม่ชอบมากๆ ทุกครั้งที่เปิดสมุดลูกดู ไม่รู้ครูสอนยังไงนะ แต่มักจะมีอะไรตลกๆ ให้อมยิ้มได้ทุกครั้ง

สอนให้ตั้งคำถามกับสิ่งต่างๆ รอบตัว....
เน้นกระบวนการคิด และทัศนคติที่ดีต่อสิ่งต่างๆ 


ที่มาของชื่อ "เป็ด" เออ นั่นดิ ทำไมเราเรียกมันว่าเป็ด มันมีความหมายไม๊ 
สอนสถาณการณ์จริงๆ ในชีวิตประจำวันที่พบเจอได้ทั่วไป เช่น เพื่อนยืมตังค์ เก็บเงินได้  การจดจำลักษณะ คนแปลกหน้า 
สำหรับการบ้าน จะมีการบ้านทุกวัน วันละ 2 วิชา วิชาละ 1-3 แผ่นเเป็นอย่างน้อย ถ้าวันมีน้อยมากๆ คือ อย่างน้อย มีเลข ยืนพื้น ที่เหลืออาจจะเป็นท่องศัพท์ ทบทวนบทเรียน 
วันไหนที่มีเยอะ ก็จะเป็น เลข ไทย อังกฤษ  นานๆทีจะมีสังคม แถมมาด้วย แต่สังเกตว่า จะไม่เกินครั้งละ 3 วิชาต่อวัน ไม่รู้ว่าแบบนี้ เรียกว่ามากหรือน้อย เทียบกะ ระดับชั้นประถมที่โรงเรียนอื่นๆ 

บางที ก็สงสัยเหมือนกันว่า ป.1 โรงเรียนอื่นๆ เค้าเรียนอะไรกัน...เรียนอะไรแบบนี้ เหมือนกันรึเปล่า ใครมีลูกวัยใกล้ๆ กัน มาแชร์ ปสก กันได้นะคะ

ในช่วงเปิดซัมเมอร์ มาจนถึงปิดเทอม 1 โรงเรียนมีกิจกรรมหลายอย่างพอดู แต่ว่า ผปค จะไม่ได้มีส่วนร่วม เป็นกิจกรรมให้นักเรียนที่โรงเรียน จึงไม่ค่อยมีภาพมาอวด (เป็นสิ่งนึงที่ต้องทำใจกะ รร.นี้นะ เราจะไม่รู้ว่าลูกเรา ทำอะไร เรียนอะไรยังไงบ้าง) วิธีเดียวที่เราจะสามารถรู้ว่าที่โรงเรียนเค้าทำอะไรกันบ้าง ก็ต้องหลอกถามจากเด็กๆ เอา ซึ่ง มักจะ ไม่ค่อยสำเร็จ ฟังไม่ค่อยรู้เรื่อง Smiley

ยกตัวอย่างเช่น กิจกรรมวันสุขภาพ.....ให้เด็กๆ พกกางเกงไปออกกำลังกาย (ปกติก็มีอยู่แล้ว แต่วันนั้นมีอะไรพิเศษมั้ง) ครูทำสลัดผักสดๆ ให้เด็กๆ ลองกิน (มิวบอกว่าอร่อยมาก) มีน้ำสมุนไพร อัญชัญเก๊กฮวยอะไรมาให้ลองกิน ประมาณนี้มั้ง จำไม่ได้ละ เล่าไม่รู้เรื่องอะ

กิจกรรมวันอาเซียน ดูเหมือนว่า  อันนี้ งานมโนต้องมาหนักมาก ฟังจากที่ลูกเล่า และแอบเห็นแว๊บๆ โรงเรียนจะถูกตกแต่งไปด้วยตีมธงชาติต่างๆ ครูแปลงกายใส่ชุดประจำชาติของประเทศต่างๆ  ส่วนเด็กๆไม่ต้องวุ่นวายหาชุดประจำชาติไปใส่ให้มันเปลืองตังค์ ผปค  ดูเหมือนว่า ครูจะให้เล่นเกมส์ ตอบคำถามและอื่นๆ  ใครตอบได้ จะได้เงินปลอมๆ เป็นหน่วยเงิน ประเทศต่างๆ มั้ง คือตอนนั้น มิวเล่าว่า มีขนมให้ เลือก แต่ละอัน ราคาไม่เท่ากัน 

งานพูด เพลง ภาพ จัดวันเสาร์ สัปดาห์สุดท้ายก่อนสอบ ตีม เด็กอมาต รักชาติ รักในหลวง
น่ารักดี ให้เด็กๆมาร้องเพลง ชะตาชีวิต เขียนภาพและพูดบรรยายความรู้สึกตัวเองเกี่ยวกะในหลวง เด็กทุกคน เป๊ะมากอะ ท่องมาแต่ก็เหมือนไม่ได้ท่อง พูดกันคล่อง ไม่มีตะกุกตะกัก กล้าแสดงออกกันทุกคน  คุณครูทุกท่าน เน้นสอนมาก เรื่อง ความรักชาติ รักสถาบันพระมหากษัตริย์ ให้เด็กกตัญญูรู้คุณแผ่นดิน  

ล่าสุด พี่ๆ ป.2-3 มีกิจกรรมเปิดท้ายขายของ  วันแรก เด็ก ป.2 คงปลูกผัก ขายของกิน ส่วนวันสุดท้ายก่อนปิดเทอม  พี่ ป.3  ขนของเล่นของใช้มือสองมาที่ โรงเรียน น้องๆ มีหน้าที่พกตังค์ไป ครูบอกว่าให้เอามาไม่เกินคนละ 50 บาท พร้อมถุงผ้า 

งานนี้ มิวมิวไปรับเลี้ยงตุ๊กตานกยูงของใครมาไม่รู้ ตัวละ 20 บาท กะ เข็มควักหนังยางบลูม 5 บาท (อันที่บ้านใช้จนหักไปแล้ว)  ที่เหลือ ซื้อไอติมกินหมด 
แอบจกรูปมาจากกรุ๊ปเฟส กะไลน์ เพราะไม่มีรูปเลยยยย ไปรับลูก ตลาดก็วายหมดแล้ว เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น งิ งิ งิ งิ


ส่วนการสอบ คุณครูจะบอกมาว่า ให้เด็กๆ อ่านทบทวนตรงไหนบ้าง แล้วก็ออกข้อสอบตามนั้นละมั้ง ไม่ใช่ก็ใกล้เคียง มันเลยดูเหมือนไม่ยาก เราว่าเด็กๆคนอื่นคงสบายๆ อะ สำหรับมิว แม่เลยให้ทบทวนมากกว่าปรกติ นิดนึง แม่ทำชีทให้เอง เป็นปึกเลอ ที่เหลือก็แล้วแต่ละ ว่าจะเอ๋อมากน้อยแค่ไหน 

ส่วนสุขภาพ กาย ไม่ต้องพูดถึง....เด็ก รร.นี้อึดกันมาก คลุกดินคลุกทรายกันทุกวัน  เรียนพละ 2 วัน ยืนพื้น (เทนนิสวันนึง พละปกติ วันนึง)  
กินข้าวออแกนิกส์ ผักออแกนิกส์ ที่โรงเรียนปลูกเอง  เนื้อสัตว์ เท่าที่ทราบ ไม่กินสัตว์ใหญ่ กินแต่ปลา หมู และเท่าที่ทราบจากแม่ๆ ท่านอื่นเห็นว่า มี 1 วันในสัปดาห์ที่กินมังสวิรัติด้วยล่ะมั้ง (คือมิวไม่เคยเล่าว่าวันๆ กินอะไรบ้าง นอกจากซัดไอติมวันละ 2 แท่ง ค่าขนม สำหรับ ป.1-3 กำหนดให้เอาไปไม่เกินวันละ  20 บาท  ซึ่ง เงินส่วนมากก็จะใช้ไปกับ นม นมเปรี้ยว โยเกริต หรือไอติม)

สภาพตอนเย็น ก็จะเน่าๆ ประมาณเน้....เหม็นๆ หัวเยิ้มๆ ตัวเหนียวๆ ทรายเต็มตัว เต็มรองเท้า เต็มมือ เต็มแขน เต็มหน้า แหวะ!! ไม่อยากจะให้ขึ้นรถเลอ

แล้วตอนเย็น บางทีมิวก็เล่นกะพี่โตบ้าง น้องเล็กบ้าง เหมือนนางจะเล่นกะพี่โตๆ ด้วย เจอบ่อยมากกก ที่มีเด็กๆ วิ่งมาทักมิวก่อน ตลอดดดดดดดด ใส่ชุดไม่เหมือนกัน (แสดงว่าอยู่คนละห้อง)  พอถามมิวว่า เพื่อนชื่อไรหรอ...มิวบอก ไม่รู้ จำไม่ได้ SmileySmiley Smiley

จกมาจากกล้องมี๊เจี๊ยบ (ทะไมไม่ค่อยมีรูปลูกตัวเองเลยฟระ)
แล้ววันก่อนเห็นกระทู้เน้ //pantip.com/topic/32606376 เลยอดสงสัยว่า 

เออ นั่นสิ แล้ว ป.4 รร.นี้เค้าเรียนอะไรกัน ถ้าจะเยอะแบบในกระทู้นี้ ดิชั้นจะได้ขอทำใจแผ่บ...ถามๆ จากกรุ๊ปเฟส มีคุณแม่น้องอิม มาแชร์ให้ฟัง จึงขออนุญาตเอาผลงานของน้องอิม มาแบ่งปันให้ดูนะคะ 
วิชาวิทยาศาตร์ และน่าจะสังคม   น่าร๊ากกกกกกกกกกกกอันนี้ คือแบ่บ...เรียน บทแห่นางแมวอะ 5555555 คือเห็นละเลิฟเลย 

จะเห็นว่า ถึงแม้ระดับโตๆ แนวการสอนก็ยังมีแนวทางของตัวเอง สมุดพี่ป.4 เรียบร้อยสวยงาม สดใส ไม่แตกตางจากสมุดน้องๆ ป.1 อย่างของมิวมิว ที่จะมีวาดรูป ขีดเขียนอะไร เต็มไปหมด ครูไม่ว่าดั้ว แม่ชอบมั่กๆ 

อ้อ ลืมบอกว่า รร.นี้ เด็กๆ ใส่รองเท้าอะไรก็ได้ ใช้กระเป๋าอะไรก็ได้ ทำผมทรงอะไรก็ได้ ไปโรงเรียนนะคะ

วันอังคาร จะเป็นวันที่ ใส่ชุดอะไรก็ได้ ไปโรงเรียน ไม่ต้องแต่งชุดนักเรียนจ้า....(รวมถึงคุณครูด้วย)

ฉลาด เก่ง ดี มีความสุข กับการปฏิรูปการศึกษาไทย  เรามาดูกันต่อไปเรื่อยๆ นะคะ 
 

Create Date : 28 กันยายน 2557
4 comments
Last Update : 28 กันยายน 2557 1:44:48 น.
Counter : 11254 Pageviews.

 

อยากให้ทุกโรงเรียน ในไทย ผลิตเยาวชนให้ได้เหมือนเด็กอมาตค่ะ บางคนอาจติงว่าเด็กที่นี่ เรียนสู้คนอื่นไม่ได้ สำหรับดิฉัน แค่เด็กมีคุณภาพชีวิต ที่ดี นั่นคือสิ่งที่สังคมต้องการแล้วค่ะ
เด็กโรงเรียนนี้ มีความรับผิดชอบต่อสังคมมาก ถ้าเทียบกับโรงเรียนหลายๆโรงเรียนในย่านนี้ และเด็กก็เป็นธรรมชาติมากด้วย มีลูกมีหลานก็จะให้เรียนที่นี่จนถึง ม 6 เลยค่ะ
จะตามดูเด็กๆ เรื่อยๆนะคะ

 

โดย: สมาชิกหมายเลข 1240357 28 กันยายน 2557 16:45:15 น.  

 

สอบถามหน่อยค่ะ น้องมิวเรียนที่ รร.อมาตยกุลรึเปล่า คะ คืออยากให้ลูกสาวเรียนที่นี่ แต่ทำงานแถวอารีย์ เลยคิดว่าการเดินทางอาจลำบาก ถ้ามีรถโรงเรียนก็คงดี ถ้าเป็นไปได้อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมอ่ะค่ะ dhandhari@gmail.com

 

โดย: แคธ IP: 202.125.84.159 5 มิถุนายน 2558 16:09:11 น.  

 

คุณแม่น้องมิวอธิบายทุกอย่างได้ละเอียดมากค่ะ อ่านแล้วเสมือนได้อยู่ในเหตุการณ์ด้วยเลยค่ะ จะคอยติดตามตลอดนะคะ เพราะอยากให้ลูกได้เรียนที่โรงเรียนอมาตยกุลแต่ก็ไม่ได้สักทีค่ะ อาจเป็นเพราะแม่ที่เขียนอธิบายเล่าเรื่องอะไรที่ยังไม่ตรงใจทางโรงเรียน แต่นับจากวันนี้จะพยายามให้มากขึ้นกว่าเดิมอีก จะขอเอาแบบอย่างคุณแม่น้องมิวเป็นที่ตั้ง เพื่อไปให้ถึงจุดหมายที่ตั้งใจไว้เพื่อลูกค่ะ ^_^

 

โดย: แม่ปันเปา IP: 58.8.175.131 19 ตุลาคม 2558 15:39:24 น.  

 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่แชร์นะคะ คุณแม่น้องมิว
ลูกชายเพิ่งจับฉลากได้ (เข้า อ.1)
ดีใจมากๆ เลยคะ
ถาทเรื่องเครื่องแบบนิดนึงคะ วันประชุม ผปค. ที่ รร. จะมีขายรึป่าวคะ? หรือว่าต้องหาซื้อเอง เพราะยังไม่มีแบบให้ดูเลยอ่ะคะ
ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะคะ

 

โดย: Miss Lucksamon Buathong IP: 1.46.77.201 30 ธันวาคม 2558 17:41:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.