กุ๊ดจัง
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]
ไม่มีสาระ...จริงๆ นะ..

แต่ถ้าหลวมตัวมาแล้ว จะแอบอ่านก้อไม่ว่ากัน ถ้ารับแนวเถื่อนนิดๆ ถ่อยหน่อยๆ แต่จริงใจได้ ^_^

คิดถึง ถูกใจ ก้อเจิมกันสักนิดนุง แต่ถ้าไม่ถูกใจ มาทางไหนเชิญกลับไปทางนั้น ไม่ต้องเม้นไว้ให้เปลืองมือนะ ฮ่าๆๆ
HighStudio

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
บทความ โดย littlemiumiu.com อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ต้นฉบับ.
อยู่บนพื้นฐานของงานที่ www.littlemiumiu.com.
การอนุญาตนอกเหนือจากที่ระบุไว้ในสัญญาอนุญาตนี้ อาจมีอยู่ที่ www.littlemiumiu.com
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2554
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
28 สิงหาคม 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add กุ๊ดจัง's blog to your web]
Links
 

 
บันทึกหาหมอของมิวมิว เกี่ยวกับ โรคเท้าบิด Toe-in

สัปดาห์ก่อนโน้น ได้คุยกะครูอุ๊ เรื่องเด็กเท้าบิดเข้าใน และการใส่รองเท้า ครูอุ๊ได้ชี้ทางสว่าง แนะนำหมออีกท่านนึง ที่เชี่ยวชาญเรื่องกระดูกและข้อสำหรับเด็กอีกคนนึง ซึ่ง เป็นแนวคิดที่แทบจะตรงกันข้ามกับสิ่งที่ปฏิบัติอยู่ในปัจจุบัน (ไปใช้วิจารณญาณคิดกันเอาเองนะคร๊า ว่าแบบไหนดีและเหมาะสมกับตัวเอง)

ด้วยความสงสัยส่วนตัวมาแต่ไหนแต่ไรว่า..ทำไมเด็กสมัยนี้ เป็นโรคเท้าบิดเท้าคด ต้องใส่รองเท้าสั่งตัดกันเยอะจัง สมัยก่อนไม่เห็นมี ทำไม ยิ่งโลกก้าวไกล เด็กยิ่งเป็นโรคไรกันไม่รู้เยอะแยะ ตอนเด็กๆ วิ่งเล่นเท้าเปล่า ไม่เห็นจะมีปัญหาอะไร เราเอง ก็จัดอยู่ในประเภทคนตัวอ่อน ก็โตมาได้ แต่เรียนพละได้เกรด 2 บ้างไรบ้าง ถูไถกันไป
(คิดว่าปัจจัยที่สำคัญที่ทำให้เด็กสมัยนี้เป็นโน่นเป็นนี่กันเยอะแยะ คือ การเข้าถึงข้อมูลของพ่อแม่ด้วยส่วนหนึ่ง คือเล่นอินเตอร์เน็ท ได้ยินได้ฟังเรื่องอะไร ก็กลับไปหาข้อมูลเฝ้าสังเกตุ และสอนสั่งลูกตัวเอง นอยด์บ้างไรบ้าง ตามประสาคนเป็นแม่)

และเรายังสงสัยอีกว่า ในทางปฎิบัติ กับทฤษฎีการใส่รองเท้า corrective shoes นั้น มีพ่อแม่คนไหนทำได้จริง และลูกหายจากอาการที่เป็นอยู่บ้าง ทางทฤษฎีนี่ก็ใส่กันวันละ 8 ชั่วโมง เป็นปีๆ นั่นแหละ

ขอสรุปย่อๆ ถึงแนวคิดของคุณหมอท่านนี่้ ที่ได้รับการแนะนำมา กรุณาอย่าถามว่าหมอคนไหนนะคะ คิดแล้วว่าถ้าเอามาอัพบล็อค คงไม่สามารถบอกชื่อหมอได้ เพราะมันขัดแย้งกับความเชื่อหลายๆๆๆๆ คน รวมถึงตัวคุณหมอเอง ก็ยังมีแนวคิดที่ต่างกันมาก แต่ท่านก็ไม่ได้ไปโจมตี หรือบอกว่าแนวคิดไหน ถูกต้อง แนวคิดไหนผิด อยู่ที่คนจะเลือกปฎิบัติ เลือกเชื่อ และคิดว่าแบบไหน คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตัวเอง คุณหมอที่พามิวมิวไปหาทุกคนใจดีมากกกก และหวังดีกับคนไข้จริงๆ

เท้าความไปก่อนหน้านี้ ที่สงสัยว่ามิวจะมีอาการผิดปรกติเกี่ยวกับเท้า เพราะเธอเดินเป๋ไปข้างๆ เหมือนปู หกล้มหกลุกบ่อย เดินขาบิดมากกก จึงได้เซริชหาข้อมูลเกี่ยวกับ"โรค" นั่นเป็นช่องโหว่ของการหาข้อมูลของเราเอง เพราะ เราเซริชเกี่ยวกับโรค และทางแก้ไข จากนั้น ก็วิ่งโล่ไปหาคุณหมอเฉพาะทางที่เก่งด้านนี้ จวบจนเวลาผ่านไปเปลี่ยนรองเท้ามา 3 คู่ และได้คุยแลกเปลี่ยนข้อมูลกับครูอุ๊ ถึงได้จุดประกายให้ลองไปหาหมอคนอื่นดูบ้าง

หมอคนที่เพิ่งไปพบมานี้ยังไม่แก่มาก เป็นศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อ จบจุฬาและไปต่อเมกา มีประสบการณ์ด้านเด็กมาเยอะพอสมควร ท่านก็ตรวจสอบเท้ามิว ท่าทางการเดิน ข้อต่อต่างๆ ลองให้วิ่ง ให้เดิน ให้ลุกให้นั่ง ให้นั่งยองๆ ให้นอน จับบิดโน่นนี่นั่น ซึ่ง ณ จุดนี้ สรีระเด็กแต่ละคนคงไม่เหมือนกัน และมีปัญหาต่างๆ กันไป
คุณหมอบอกว่า สำหรับมิวมิวเรียกว่า"ปรกติ" แค่นั่งผิดท่าประจำ+ตัวอ่อน สะโพกและข้อต่อขายืดหยุ่นมาก ขาตรงทุกอย่างโอเค ไม่ใช่เป็น "โรค" ที่ต้องรักษาให้หาย(อย่างที่เคยอัพบล็อคไว้นานแล้ว)
เพราะเมื่อโตขึ้นสักอายุประมาณ 13++ จะสามารถหายได้เอง มีบางราย ที่อายุสัก 16++ อาจจะต้องผ่าตัด แต่น้อยมากกกก เคสที่ต้องผ่าคือเพราะเดินแล้วหัวเข่าชนกันจนเดินไม่ได้ ในเด็กที่ไม่หาย อาการก็ดีขึ้น เดินผิดปรกติบ้างแต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาชีวิต (นั่นสิ เพื่อนเราสมัยเด็กๆ ไม่เห็นจะมีใครใส่รองเท้าอะไรเลย แล้วทุกคนก็เดินดูปรกติดี ขาโก่งบ้าง เดินขาถ่างบ้าง รสชาติของชีวิตอะนะ -_-'')

วิธีการที่จะช่วยให้ดีขึ้น คือ นั่งขัดสมาธิ หลีกเลี่ยงนั่งท่ากบ แค่นั้น
เด็กสามารถเลือกใส่รองเท้าอะไรก็ได้ที่เค้าชอบ (ได้ใส่รองเท้าสวยๆ สักทีโว้ยยย)

จากการค้นหาข้อมูล ซึ่งพลาดไปคราวก่อนเพราะมัวแต่ไปงมว่า "โรค" เท้าบิดโน่นนี่นั่น สิ่งที่ได้ส่วนใหญ่ก็เป็นทางแก้ของโรค คราวนี้หาข้อมูลอีกครั้งลองหาให้กว้างขึ้น มาเซริชอีกที คราวนี้พบว่ามีการวิจัยเกี่ยวกับ corrective shoes มากมายที่ขัดแย้งกัน
เช่น มีการวิจัยมาเป็นสิบปีละโดยใช้เด็กที่เป็นโรคเท้าแบน และข้อต่อยืดหยุ่น (flexible flat feet) เป็นร้อยคนมาทดสอบ ว่า การใส่ corrective shoes ไม่ได้ผล (มีตัวแปรต้น ตัวแปรตาม ตัวแปรควบคุม ในแต่ละกลุ่มทดลอง ไรก็ว่าไป)

บางเว็บบอกว่า รองเท้าตัดพิเศษไม่มีความจำเป็น (ไว้สำหรับเด็กที่อาการหนักๆ ใส่รองเท้าปรกติไม่ได้เท่านั้น) สิ่งสำคัญในการเลือกรองเท้าคือ รองเท้าที่มีความยืดหยุ่น ใส่แล้วเหมือนเดินเท้าเปล่า(จิงๆ เดินเท้าเปล่าดีที่สุด) สนับสนุนให้เด็กวิ่งเล่นเท้าเปล่าเท่าที่จะทำได้ ช่วยให้เท้าและข้อต่อแข็งแรง รองเท้าจะถูกจะแพง จะมิกิเฮ้าส์คู่ละสามพัน จะ crocs คู่ละพัน ไปจนถึงตลาดนัดคู่ละไม่ถึงร้อย ถ้ามีความยืดหยุ่น มีพื้นที่ให้เท้าได้ขยับ เดินสบาย วิ่งสะดวก ก็โอเค
ในทางกลับกัน รองเท้าสั่งตัด ที่ไม่มีความยืดหยุ่น บังคับเท้าจะไปขัดขวางพัฒนาการเสียอีก -_-''

แต่คุณหมอก็ softๆ บอกว่า จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้

"Braces and special shoes are not very helpful. One treatment that has been used is a bar with shoes on it that makes the child's feet point out. It hasn't been shown to work in all cases. Braces like this one are expensive, and often children don't like to wear them. So most doctors don't give any treatment for internal tibial torsion in young children. In a small number of children, the twist in the tibia doesn't go away. Even if the twist remains, it hasn't been shown to cause arthritis or problems with running and jumping"
จาก //familydoctor.org/online/famdocen/home/children/parents/special/bone/202.html

Lynn Staheli, MD
Quoted in The New York Times on Aug 14, 1991

"Children with the healthiest and most supple feet are those who habitually go barefoot, according to Dr. Lynn T. Staheli and a growing number of other pediatric orthopedists. His studies of developing nations show that non-shoe-wearers have better flexibility and mobility, stronger feet, fewer deformities, and less complaints than those who wear shoes regularly. He says that, when a child must wear a shoe, it should be lightweight, flexible, shaped more or less quadrangularly, and above all, should not have the arch supports and stiff sides once deemed necessary to give the foot support. Many pediatric orthopedists strongly oppose "corrective" or "orthopedic" shoes for straightening foot and leg deformities like flat feet, pigeon toes, knock-knees, or bowlegs. Dr. Staheli and others contend that there is no evidence that corrective shoes correct anything, and that most of the supposed deformities correct themselves in almost all cases."


ใครว่างลองไปอ่านดูนะคะ ถ้าขยัน จะแปลและอัพบล็อคอีกสักรอบนึง ไม่รู้ลิงค์ที่หามาข้อมูลเชื่อถือได้แต่ไหน แต่ก็แลดูสมเหตุสมผล

Reference : //www.dynamicchiropractic.com/mpacms/dc/article.php?id=9218

//www.unshod.org/pfbc/best-shoes.txt

//zero-drop.com/?p=2574

//www.unshod.org/pfbc/swc6.htm

//familydoctor.org/online/famdocen/home/children/parents/special/bone/106.html

3 Jan 2016 :: เพิ่มเติมนะคะ.....หลังๆ บางทีไม่ค่อยได้เข้ามาตามอ่านคอมเม้นท์ในบล็อค แล้วเราอาจจะยุ่งๆ ไม่สามารถเมล์หาทุกคนที่ถามมาได้ทั้งหมด ต้องขออภัยด้วย 
คุณหมอที่เป็น second opinion ที่เราเคยไปหา คือ คุณหมอนพชาติ ลิมปพยอม รพ. วิชัยยุทธ ค่ะ...ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมจากเว็บ รพ. หรือโทรไปสอบถามก็ได้ค่ะ 
สำหรับเรา เคยไปพบแค่ครั้งเดียว แล้วตอน follow up ไม่ได้ไปอีกเลย เนื่องจาก ไม่ว่างพอดี และ ตอนนั้นอยู่ในอารมณ์ว่า ช่างมันเถอะ ไม่ได้หนักหนาอะไรมาก  โดยรวมแล้วที่ผ่านมาคุณภาพชีวิตลูกเราก็ปรกติดี ตอนเด็กๆ อาจจะเดินแล้วหกล้มบ่อยบ้างไรบ้าง ตอนนี้ 8  ขวบแล้ว อาจจะเดินขาบิดบ้างนิดหน่อย แต่ก็น้อยลง ถ้าบอก เตือน ก็จะเดินได้ตรงตามปรกติ ไม่มีหกล้มบ่อยๆ แล้ว สุขภาพแข็งแรงมากกก  กีฬาที่เล่น คือ เทควอนโด ค่ะ  ที่ต้องบอกเรื่องกีฬา เพราะ เคยได้ยินเพื่อนบอกว่า มีคุณหมอที่ลูกเค้าไปหาเรื่องเท้าบิด แนะนำว่า ให้เล่นกีฬาชนิดนี้ แต่ของเรา บังเอิญ เลยไม่รู้ว่า มันส่งผลให้เท้าบิดน้อยลง หรือว่า ธรรมชาติจัดสรรให้ดีขึ้นเองโดยไม่ต้องทำอะไรอยู่แล้ว 

Create Date : 28 สิงหาคม 2554
Last Update : 3 มกราคม 2559 23:42:45 น. 46 comments
Counter : 9445 Pageviews.

 
นั่นสิ คิดเหมือนกันเลยว่าทำไมเดี๋ยวนี้เด็กใส่รองเท้าแบบนี้กันเยอะจัง สมัยก่อนไม่เห็นมี น่ะแหละ .. โชคดีที่หาหมอไม่ได้ง่ายๆ ไม่งั้นได้ทันสมัยไปแล้ว555 เรื่องใดในโลกล้วนแล้วแต่เราจะเลือกเชื่อจริงๆ มีวิถีแห่งชีวิตเยอะมากกก


โดย: ป้ากุ้ง แม่รีอัน IP: 110.10.71.214 วันที่: 29 สิงหาคม 2554 เวลา:1:40:43 น.  

 
ขอบคุณมากๆค่ะสำหรับข้อมูล เพราะกำลังสับสนอย่างแรง เนื่องจากอ่านในพันทิพเกี่ยวกับกระทู้เท้าแบน แล้วเราคิดว่าลูกเราเท้าแบน พอถามหมอเด็ก หมอก็บอกว่าเท้าแบนจริง แต่ลูกเราไม่มีปัญหาในการเดินนะคะ เดินได้คล่องมาก แต่ชอบนั่งท่ากบ ท่าพับเพียบมาก เราถามเรื่องรองเท้าสั่งตัด หมอบอกว่าไม่จำเป็น เท้าแบนไม่ได้เป็นโรค ให้เดินเท้าเปล่าเยอะๆ เอา ถ้าโตแล้วมีปัญหาค่อยใส่รองเท้ามีเสริมตรงอุ้งเท้า

เราเลยนั่งหาข้อมูลทางเนตอีกนิดหน่อย ก็เจอว่าเค้าบอกว่ามันไม่ใช่เป็นโรค ก็ยังนั่งงงอยู่ พอมาอ่านที่นี่ว่ามันเป็นสองทฤษฏีที่ขัดแย้งกันเลยเข้าใจ ขอบคุณมากนะคะ ตอนแรกคิดว่าต้องไปหาหมอที่เมืองไทยเพื่อตัดรองเท้าซะแล้ว เพราะหมอที่อเมริกาไม่ยอมสั่งให้


โดย: หน่อย IP: 97.82.42.192 วันที่: 29 สิงหาคม 2554 เวลา:6:14:46 น.  

 
- - จะว่าไปนะพี่เกด เมย์ก็เพิ่งค้นพบว่าตัวเองเดินประหลาดๆตอนม.ปลาย เดินเท้าบิดไปข้างนึง แม่ก็พยายามมาหัดให้เดินสวยๆซึ่งก็ไม่ทันล่ะ ฮ่าๆ พออ่านมาถึงตรงนั่งท่ากบ ก็เลยนึกขึ้นได้ว่า ชอบนั่งท่ากบมากก มันสบายอ่ะ มันจะเกี่ยวกันมั้ยหนออ


โดย: mae IP: 58.11.77.242 วันที่: 29 สิงหาคม 2554 เวลา:9:55:57 น.  

 
เกี่ยวล้านเปอร์เซ็นต์จ้า....

มันขัดแย้งกับกระทู้แนะนำตอนนี้อย่างแร๊งค่ะ...แม่ๆที่ได้อ่านกระทู้นั้น แลดูตกใจและนอยด์ไปกับอาการเท้าบิดเท้าแบนลูกตัวเองมาก จนต้องแห่กันไปหาหมอตัดรองเท้าใส่กันเป็นขบวน(เหมือนกับเราทีแรก ที่รับข้อมูลมาแค่แบบเดียว)

สุดท้ายแล้วก็คงจะแล้วแต่คน ว่าจะเชื่อแบบไหน อยากเสียเงินใส่รองเท้า ก็คงไม่มีใครว่าอะนะ -_-''


โดย: กุ๊ดจัง วันที่: 29 สิงหาคม 2554 เวลา:10:00:46 น.  

 
เคยเสียตังค์ไปตรวจเท้าลูก 500 ซื้อความสบายใจ คุณหมอบอกว่าไม่ต้องใส่รองเท้าอะไร ใช้ชีวิตปกติ

เราสังเกตุว่าหมอที่ รพ. ... ( ไม่ออกชื่อดีกว่า ) ไปกี่คน ๆ จับใส่รองเท้าหมดเลยอะ


โดย: ระแนงไม้ IP: 58.11.164.72 วันที่: 29 สิงหาคม 2554 เวลา:10:07:53 น.  

 
แต่อยากให้แม่ๆได้อ่านและพิจารณาเองต่อนะน้องเกด. พี่ว่า รักษาแบบธรรมชาติน่าจะยังเหมาะสมกว่าอะนะ เพราะเคยสงสัยเหมือนกันเลย


โดย: แม่น้องเอเอ IP: 182.53.28.110 วันที่: 29 สิงหาคม 2554 เวลา:10:11:05 น.  

 
เจ้ามิวเป็นเยอะมากกกอยู่ แบบเห็นได้ชัดเลยอะ เดินแถไปข้างๆ มันไม่ใช่แค่เท้าบิดเข้าในนิดหน่อย หรือแค่เท้าแบนนะ มันเดินเหมือนจะไม่ตรงทาง แต่ตรง เวลาหัน หรือเลี้ยว นี่ เลี้ยวได้ทั้งตัวแบบที่เคยถ่ายรูปมาให้ดู นี่แหละทำให้แม่นอยด์


โดย: กุ๊ดจัง วันที่: 29 สิงหาคม 2554 เวลา:10:16:07 น.  

 
มัดหมี่ก็เป็นเหมือนกันค่ะ
แรก ๆ กลุ้มใจ ตอนนี้ชิน 555
แต่ก็ต้องอย่าให้เค้านั่งแบะ

แวะไปคุยกันบ้างนะคะ


โดย: iamnerisa วันที่: 29 สิงหาคม 2554 เวลา:11:53:50 น.  

 
คุณแม่เกดค่ะ รบกวนขอทราบคุณหมอท่านที่สองหลังไมค์ได้ไหมคะ เรากำลังหา second opinion ให้น้องนูอยู่ เพราะน้องนูตัดรองเท้ากับคุณหมอท่านแรก....(คาดว่าที่เดียวกัน) มาตั้งแต่อายุ 11 เดือน ตอนนี้ขวบแปดเดือน เปลี่ยนมา 3 คู่แล้ว คุณหมอท่านแรกนัดอีกทีเดือน ต.ค. และถ้าดูแล้วไม่ดีขึ้น จะให้ใส่รองเท้าที่มีเหล็กเชื่อมรั้งตรงกลาง ใส่เฉพาะเวลาหลับ เราว่าคงจะร้องบ้านแตกแน่เลย ลูกนอนแล้วเอาเหล็กไปดามเท้าแบบนี้ ซึ่งพ่อเขาเห็นว่าถ้าหมอให้ทำก็จะทำ แต่เราไม่อยากให้ทำเลย (เฮ้อ) ตอนนี้เลยตกลงกันจะหาหมออีกที่ ให้ลองวิเคราะห์ขาลูกเราดูว่าเห็นต่างหรือเหมือนกันอย่างไร ตอนแรกว่าจะสุ่มไปแบบไม่รู้ข้อมูลคือที่ นนทเวช แต่อ่านของแม่เกดแล้วเราอยากไปพบหมอท่านที่สองที่แม่เกดพบดูบ้างน่ะค่ะ แนวคิดที่เล่ามาเราค่อนข้างเห็นด้วย และน้องนูก็ไม่ได้เท้าสวัสดีกันมากจนเป็นอุปสรรคในชีวิต (ในความเห็นเรา) แค่อาจจะเดินไม่สวยนิดหน่อยเอง ซึ่งตาเขาก็เดินแบบนี้อาจจะเป็นกรรมพันธุ์ก็ได้น่ะค่ะ


โดย: nu (NongNuDaddy ) วันที่: 29 สิงหาคม 2554 เวลา:15:17:28 น.  

 
เป็นความรู้ดีจริงๆ


โดย: Untrue วันที่: 30 สิงหาคม 2554 เวลา:8:41:58 น.  

 
ตั่งแต่ตอนที่อ่านบล๊อกเก่าของมิวมิว ไม่เคยให้เจคอบนั่งท่ากบอีกเลย เห็นนั่งเมื่อไหร่บอกให้เปลี่ยนท่าทันที
นอยด์จัด ฮ่าๆๆๆ

บางวันทั้งเราและฝาชี นั่งสังเกตุเจคอบเดิน พยายามจะมองให้มันผิดปกติให้ได้ จิตรมากมาย T_T ตอนนี้เราเลิกนอยด์แล้วเพราะมันก็ปกติดี แต่ฝาชียังนอยด์ไม่เลิก...

เดี๋ยวบล๊อกหน้าขอดูรองเท้าสวยๆของมิวมิวด้วยนะ อิอิ


โดย: แอ๋ว IP: 99.228.20.69 วันที่: 30 สิงหาคม 2554 เวลา:9:26:20 น.  

 
เป็นแฟนบล็อกของน้องมิวมิวคนนึงค่ะ ติดตามตลอด และลูกสาวก็มีปัญหาเหมือนกัน แต่ไม่เคยไปหาหมอที่ไหน
ลูกสาวชอบนั่งท่ากบมากกกก ท่านี้ตลอด เราต้องคอยบอกว่า 'เปลี่ยนท่านั่งสมาธิลูก' เดินไม่สวย เหมือนเป็ดเลย เพื่อนเราชอบเรียกลูกสาวว่า เด็กญี่ปุ่น เพราะคนญี่ปุ่นนั่งพื้นพับเพียบเป็นวัฒนธรรม และมักจะเดินลักษณะนี้
ตอนแรกเครียดมาก (ตอนนี้ก็ยังไม่สบายใจ)

ดีใจกับน้องมิวมิวด้วย ได้ใส่รองเท้าสวย ๆ ซักทีเนอะ


โดย: อุ๊ IP: 61.19.225.2 วันที่: 2 กันยายน 2554 เวลา:5:30:48 น.  

 
ขอปรึกษาหน่อยค่ะ

ลูกสาว 1.4 ขวบ เดินเท้าข้างขวา จะคล้าย อุรังอุตัง อ่ะค่ะ คือ จะหันเข่าปลายเท้าออกข้างๆ ลากๆมาๆ แปลกมากๆ เดินช้าๆก็ไม่ค่อยชัดเจน ถ้าเดินเร็วๆ อาการมาชัดเลยค่ะ

ตอนแรกคลอด ได้ตรวจเช็คพบแล้วว่า ข้อสะโพกหลวมนิดนึง เวลาขยับ จะได้ยินเสียงกึกๆๆ โตแล้วจะดีขึ้นเอง

วันนี้ได้หาหมอ ครั้งแรกเรื่องท่าเดิน หมอว่า นอกจากข้อสะโพกหลวมแล้ว ข้อต่อยืดหยุ่นมากเกินกว่าปกติ น้องฉีกขาได้ ทดสอบตัวอ่อนอีกหลายๆท่า
พรุ่งนี้ นัดพบ หมอพันธุกรรมเด็ก เพื่อวินิจฉัยว่าเป็นโรค หรือแค่ยังพัฒนาไม่เต็มที่ จะดีขึ้นเอง ถ้าเป็นโรค คุณหมอพูดไว้น่าเป็นห่วงเชียวค่ะ ว่าอาจจะเจออาการแทรกซ้อนตามมาอีกหลายอาหร เนื่องจากถ้าเป็นโรค เนื้อเยื่อต่างๆก็จะยืดหยุ่นมากไปด้วยรวมทั้งพวกเส้นเลือด บลา บลา บลา ...

แม่เครียดไปเลยค่ะ จากไปหาหมอเรื่องท่าเดิน กลายเป็นเรื่องใหญ่ให้กังวล

อ่านเรื่องน้องมิว แล้วสงสัยว่า เดิน ท่าคล้ายกันมั้ยคะ รองเท้าตัด ช่วยได้มั้ยคะ


โดย: มุ้ย IP: 223.206.237.215 วันที่: 6 กันยายน 2554 เวลา:5:51:21 น.  

 
แนะนำให้หา second opinion นะคะ เพราะว่า อาการเกี่ยวกับกระดูกเนี่ย เราเห็นหมอแต่ละคนพูดไม่ตรงกันสักที หมอบางคนไม่จับผ่า หรืออะไรเลยถ้าไม่หนักจริงๆ

มีพี่คนนึงลูกสาวเค้าข้อสะโพกหลวม น่าจะอาการหนักกว่าอีกค่ะ สุดท้ายปล่อยไว้ กายภาพและอื่นๆ ไม่ต้องผ่า รู้สึกว่าจะเองได้ค่ะ ลองหลังไมค์ไปถาม ล้อคอิน ตื่นมาตาแป๋วๆ(ล็อคอินนี้แป๊ะๆ ป่าวจะไม่ได้อะ) ดูค่ะ

ของมิวมิวไม่ได้เป็นที่ข้อสะโพกค่ะ เป็นที่ตัวอ่อนมากๆ และนั่งผิดท่า เป็นอาการที่เกิดภายหลังค่ะ(โรคแม่ทำ)


โดย: กุ๊ดจัง วันที่: 6 กันยายน 2554 เวลา:9:51:49 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ ^^


โดย: มุ้ย IP: 223.204.13.193 วันที่: 9 กันยายน 2554 เวลา:23:58:58 น.  

 
ขอบคุณค่ะ สำหรับความรู้ดีๆ พอดีหมอที่ลูกฉีดวัคซีนตอน 4 เดือนบอกว่าลูกปลายเท้าบิดเข้าด้านในข้านนึงให้ลองดัดเองดู ตอนแรกก็หาข้อมูลอยากหาหมอด้านกระดูกเจอแต่ที่พ่อแม่พาลูกไปหาหมอที่ตัดรองเท้า พอมาอ่านข้อมูลนี้ก็เลยอยากลองหาหมอที่น้องมิวมิวไปหามาอ่ะค่ะ รบกวนขอชื่อคุณหมอทางอีเมล์นะคะ paradeev@hotmail.com ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


โดย: ปัญญ์ IP: 125.24.42.218 วันที่: 11 กันยายน 2554 เวลา:17:23:38 น.  

 
อยากได้ข้อมูลคุณหมอที่ตรวจโดยไม่ต้องให้ตัดรองเท้าอ่ะค่ะ กำลังสงสัยว่าลูกชายวัย 6 ขวบจะเป็นแบบนี้อ่ะค่ะ เพราะเท้าไม่มีอุ้งเท้าและรองเท้าที่ใส่มันเอียงด้วยน่ะค่ะ รบกวนติดต่อกลับ kratair 19@hotmail.com หรือโทร 081 875 5721
ขอบคุณมากมายค่ะ เพราะกำลังตัดสินใจว่าจะพาไปหาหมอตามที่แม่ๆแนะนำในกระทู้นั่นแหล่ะค่ะ แต่พอคุยกะลูกชายตัวดีไม่อยากจะไป เลยอยากมีตัวเลือกเพิ่มน่ะค่ะ แต่ตอนนี้ที่สงสัยชัวร์ๆคือเรื่องข้อต่อหลวมเนี่ยล่ะค่ะ รบกวนหน่อยนะคะ


โดย: เล็ก IP: 183.89.166.178 วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:12:11:10 น.  

 
ปรึกษาหน่อยค่ะ ลูกชาย 1 ปี ลำตัวอ่อน ขาอ่อน เท้าแบน เกาะเดินเท้าบานออกทั้ง 2 ข้าง ยังยืนและเดินเองไม่ีได้ ควรไปหาหมอดีไหมคะ พอดีเห็นกระทู้คุณหมอแนะนำ เป็นหมออดิเรก รพ.วิชัยุทธ แล้วควรพาลูกไปหาหมอตอนลูกอายุเท่าไหร่ดีคะ ช่วยแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ


โดย: หน่อย IP: 110.168.181.179 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2554 เวลา:17:21:29 น.  

 
ลูกชายก็มีปัญหาที่เท้าเหมือนกันคำ คือเท้าทั้งสองข้างเอียงเข้าด้านใน มองจากด้านหลังจะเห็นชัดคะ (แต่พ่อเค้าก็เป็นนะคะ อาจจะเป็นจากกรรมพันธ์ แต่ก็อยากปรึกษาคุณหมอก่อนเพื่อความสบายใจ ไม่กังวล รบกวนด้วยคะ chanita1514@hotmail.com/089-7155727 ขอบคุณมากคะ นึกว่าสงสารนะคะ


โดย: แม่เด็กอั๋ง IP: 118.175.21.2 วันที่: 20 มกราคม 2555 เวลา:12:24:05 น.  

 
ขอบคุณคุณแม่น้องมิวมิวมากครับสำหรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ลูกสาวผมอายุ 9 ขวบแล้ว แกเดินเท้าซ้ายบิดออก เคยบอกแม่แกหลายครั้งนานแล้ว แต่แม่แกบอกว่าเป็นที่นิสัยการเดิน ซึ่งผมกังวลมาก ได้อ่านเรื่องนั่งท่ากบของคุณแม่น้องมิวมิวด้วย ลูกสาวผมเค๊านั่งท่านั้นเป็นประจำ อยากรบกวนคุณแม่ขอชื่อ+รายละเอียดคุณหมอ-โรงพยาบาล และหากเป็นไปได้อยากรบกวนขอคุยกับคุณแม่ไม่เกิน 5 นาทีนะครับ ผมกังวลเรื่องการเดินของลูกสาวมาก แกเดินเท้าบิดชัดเจน ขอบคุณคุณแม่มากครับ
สุทัศน์ : suthas_northeast@hotmail.com Tel: 086-0000888


โดย: สุทัศน์ IP: 27.55.4.33 วันที่: 23 ตุลาคม 2555 เวลา:9:31:09 น.  

 
ลูกชายผมมีอาการเดินเท้าบิด อ่านจากบทความแม่น้องมิวมิวแล้ว เลยนึกไปถึงลูกผมชอบนั่งแบะขา ไม่ชอบนั่งขัดสมาธิ ถ้าไม่รบกวน ผมขอชื่อคุณหมอได้มั้ยครับ ติดต่อผมได้ที่ email leeputtaphan@gmail.com ขอบคุณครับ


โดย: พ่อน้องภูเขา IP: 27.55.14.136 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2555 เวลา:16:41:21 น.  

 
ลูกพบหมอเด็ก แล้วหมอบอกว่า น่าจะเป็นโรคเดินแบบเป็ด เนื่องจากลูกไม่มีอุ้งเท้า ส่วนตัวคิดว่าลูกไม่น่าจะเป็น รบกวนขอชื่อหมอได้ไหมค่ะ korn_plern@yahoo.com หรือ korn_plern@hotmail.com
ขอด่วนได้ไหมค่ะ


โดย: แม่น้องน้ำมนต์ IP: 58.137.153.3 วันที่: 5 สิงหาคม 2556 เวลา:10:11:05 น.  

 
น้องฟ้าใส4ขวบก็มีอาการเดินเท้าบิดเข้าข้างใน เพราะตอนเด็กนั่งท่าw ตอนนี้กำลังหาข้อมูลคะ เพราะมีคนทักหลายคน รบกวนคุณแม่น้องมิวมิว ขอข้อมูลคุณหมอท่านนี้หน่อยคะ. Mail: suwankasorn_in@hotmail.com. รบกวนคุณแม่หน่อยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าคะ.


โดย: แม่น้องฟ้าใส IP: 110.164.32.82 วันที่: 13 ตุลาคม 2556 เวลา:18:44:29 น.  

 
ลูกขวบครึ่งแล้ว ได้ไปหาหมอ และตัดรองเท้ามา 2 คู่แล้วค่ะ กำลังไปหาอีกเดือนธันวาคม แต่ดูแล้ว การเดินยังเหมือนเดิม
อยากขอชื่อหมอท่านนี้ และ ชื่อโรงพยาบาลด้วยค่ะ
รบกวนด้วยค่ะ porchio@hotmail.com
ขอบคุณค่ะ


โดย: แม่น้องพริกไทย IP: 203.156.150.82 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2556 เวลา:15:14:52 น.  

 
รบกวนด้วยคนนะคะ ลูกสาว6ขวบวันนี้เพิ่งไปหาหมอมาสั่งตัดรองเท้าไป2คู่ ไม่รู้ใส่มาแล้วจะเป็นยังๆ ไงรบกวนชื่อคุณหมอและโรงพยาบาลด้วยนะคะ parinthon.c@gmail.com


โดย: แม่น้องเค้ก IP: 27.55.152.153 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2556 เวลา:2:11:03 น.  

 
น้องอะตอมอายุ 8 ขวบแล้วเดินปลายเท้าบิดเข้าด้านใน ตัดรองเท้าใส่ก็ยังไม่ดีขึ้น สงสารหลานชายมาก เพื่อนๆล้อ..เรียก...เป๋ ...พิการ ต้องการพาหลานไปรักษาค่ะ จะติดต่อคุณหมอได้อย่างไรและที่ไหน คะ รบกวนด้วยนะคะ ไม่อยากให้หลานมีปมด้อยค่ะ กรุณาด้วยนะคะ kattyppk14@hoymail.co.th


โดย: คุณย่าน้องอะตอม IP: 182.52.63.11 วันที่: 24 ธันวาคม 2556 เวลา:21:58:10 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแม่น้องมิวมิว
แอ๊ฟมีลูกชาย 3 ขวบ เป็นเท้าแบนเหมือนกันค่ะ
เคยไปพบหมอครั้งนึงแล้ว (หมอกระดูก)
หมอบอกว่า ใส่รองเท้าตัดก็ไม่ช่วยอะไร
ถ้าเป็นไปได้อย่าให้น้องใส่รองเท้าแตะ
ให้ใส่หุ้มส้น หุ้มข้อดีกว่า แล้วโตขึ้นค่อยเลือก
อาชีพที่ไม่ต้องให้น้เองเดินมากค่ะ

ไม่ทราบว่าตอนนี้น้องมิวมิว เรื่องเท้าเป็นอย่างไรบ้างคะ
หลังจากที่ให้น้องนั่งขัดสมาธิอะจ้า

ลูกชายเดินแล้วล้มบ่อยมากๆค่ะ ยืนเฉยๆบางทีก็จะล้ม
ยังไงแอ๊ฟรบกวนขอคำปรึกษาด้วยนะคะ

nattika29@gmail.com


โดย: แอ๊ฟ IP: 180.183.192.247 วันที่: 26 มีนาคม 2557 เวลา:10:36:05 น.  

 
รบกวนคุณแม่น้องมิวมิวขอชื่อหมอและ รพ.ด้วยค่ะ
พอพีน้องเวลาเดินปลายเท้าซ้ายจะบิดเข้าและเดินขาเหมือนเป็ดค่ะ กลุ่มใจมาก ขอบคุณมากค่ะ
mail.topnty@gmail.com


โดย: นิดค่ะ IP: 110.49.240.125 วันที่: 18 เมษายน 2557 เวลา:14:07:27 น.  

 
พอดีได้อ่าน blog คุณแม่ รบกวนคุณแม่น้องมิวมิวขอชื่อหมอและ รพ.ด้วยค่ะที่ 2 ได้ไหมคะ
พอพีน้องเวลาเดินปลายเท้าขวาจะบิดเข้าและเดินขาเหมือนเป็ดค่ะ กลุ่มใจมาก ขอบคุณมากค่ะ
littlemarina@hotmail.com


โดย: ต้นคะ IP: 223.204.107.177 วันที่: 12 กรกฎาคม 2557 เวลา:21:40:38 น.  

 
รบกวนขอชื่อหมอแล้วชื่อรพ.ด้วยนะคะ ลูกสาววัย3ขวบก้อเดินแบบเป็ดคะ
ตัดรองเท้ามาแล้ว แต่ลูกไม่ยอมใส่คะ สงสารลูกคะ
ไงรบกวนด้วยนะคะ e mail:ppv006@hotmail.com
ขอบคุณคะ


โดย: พรพรรณ IP: 58.11.15.230 วันที่: 3 สิงหาคม 2557 เวลา:17:57:32 น.  

 
รบกวนขอชื่อหมอ กับ รพ.ด้วยครับ ลูก ขวบ 9 เดือน ครับ กังกลมากเลยครับ Giogiozombie@hotmail.com ขอบคุณครับ


โดย: Gio IP: 1.46.7.217 วันที่: 10 สิงหาคม 2557 เวลา:18:48:46 น.  

 
รบกวนคุณแม่ขอชื่อคุณหมอกับรพ.ด้วยค่ะ ลูกสาว 3 ขวบแล้วเวลาเดินเหมือนจะมีปัญหา อยากให้คุณหมอดู ขอบคุณมากค่ะ
kunnkoy@hotmail.com


โดย: koy IP: 115.87.76.89 วันที่: 11 ตุลาคม 2557 เวลา:11:15:17 น.  

 
รบกวนด้วยคนค่ะ ขอชื่อหมอ กับ รพ ลูกชายก็เป็นค่ะ
Peaceoflove31@hotmail.com ขอบคุนมากๆนะคะ


โดย: ดา IP: 171.96.170.219 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2557 เวลา:21:13:27 น.  

 
รบกวนขอช่อหมอกับโรงพยาบาลด้วยค่ะ ลูกชาย8ขวบแล้ว เป็นเหมือนกันค่ะ
kenggsb@hotmail.com
ขอบคุณมากนะคะ


โดย: Keng IP: 122.155.43.170 วันที่: 12 มกราคม 2558 เวลา:22:29:49 น.  

 
ขอชือหมอและโรงพยาบาลด้วยครับ ขอบคุณครับ Seksit2007@hotmail.com


โดย: seksit IP: 180.183.55.250 วันที่: 22 มกราคม 2558 เวลา:14:02:45 น.  

 
ลูกสาวก็ชอบนั่งท่าW ตั้งแต่เริ่มนั่งได้ นั่งท่านี้ท่าเดียวเลย เราก็ไม่รู้จนกระทั่งลูกเดินได้ เดินขากอมบิดเข้าด้านในแบบว่าขาขวิดใส่กันเลย ตอนนี้1ขวบ 7เดือนแล้ว ไปพาหาหมอกระดูก คุณหมอดูการเดินของน้องแล้วบอกว่า ให้ดัดขาน้องโดยการจับปลายเท้าชิดกันเป็นท่านั่งขัดสมาธิ กดช่วงสะโพกลงให้พอตึงๆ แล้วนับ1-20 ทำวันละหลายๆครั้ง ส่วน เรื่องรองเท้าตัดใส่ ไม่ได้ช่วยอะไร(คำพูดคุณหมอ) และ หมอให้เวลา 2 เดือน ถ่ายคลิปเอาไว้เปรียบเทียบกันได้เลย. ตอนนี้เริ่มดัดขาน้องมา1อาทิตย์แล้ว เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดเลยค่ะ😊😊


โดย: แม่น้องแบมแบม IP: 1.46.46.225 วันที่: 7 มิถุนายน 2558 เวลา:23:45:52 น.  

 
ลืมบอกว่า เคสน้องแบมแบม เกิดจากการนั่งท่าW มากไปจนเบ้าสะโพกงอตัวเข้ามาด้านในค่ะ. และเท้าน้องก็บิดเข้าหากันนิดหน่อย คุณหมอบอกให้ใส่รองเท้าทั่วไปแต่แบบแข็งหน่อยเท่านั้นเองค่ะ


โดย: แม่น้องแบมแบม IP: 1.46.46.225 วันที่: 7 มิถุนายน 2558 เวลา:23:49:05 น.  

 
ลูกสาว 4 ขวบก็เดินเข่าติดคะเคยไปพบหมอกระดูกเด็กเขาบอก 7 ขวบจะหายคะ แต่แม่ไม่มั้นใจคะ ขอชือหมอและโรงพยาบาลด้วย ขอบคุุณคะkann_bn@hotmail.com


โดย: Kan IP: 202.139.203.154 วันที่: 11 กรกฎาคม 2558 เวลา:17:08:41 น.  

 
น้องเอิร์ธ 8 ขวบแล้วค่ะ เดินเท้าบิดเข้าด้านในค่ะ แต่วิ่ง เล่นกีฬาได้ปกติค่ะ แต่กลัวว่าโตมาจะทำให้ดูบุคลิกไม่ดีค่ะ ขอคำแนะนำในเรื่องของคุณหมอและโรงพยาบาลด้วยนะคะ


โดย: แม่น้องเอิร์ธ IP: 192.99.14.34 วันที่: 16 กรกฎาคม 2558 เวลา:13:59:42 น.  

 
ขอคำแนะนำด้วยนะคะ a_littlepraewy@hotmail.com
ขอบคุณค่ะ


โดย: แม่น้องเอิร์ธ IP: 192.99.14.34 วันที่: 16 กรกฎาคม 2558 เวลา:14:03:12 น.  

 
อยากทราบรายละเอียดชื่อคุณหมอ โรงพยาบล อยากไปรักษาที่นั่นอ่าค่ะ ช่วยติดต่อมาบอกได้ไหมคะ
b-rattanaphan@hotmail.com
ขอบคุณค่ะ


โดย: Ben IP: 27.55.142.114 วันที่: 27 กรกฎาคม 2558 เวลา:9:39:27 น.  

 
ลูกสาวก็เป็นค่ะ รบกวนคุณแม่ ขอชื่อคุณหมอและโรงพยาบาลที่ไปตรวจด้วยนะคะ..ขอบคุณมากค่ะ email :Jiraphornjaipong@yahoo.com


โดย: แม่นุ้ย IP: 27.55.156.162 วันที่: 1 มกราคม 2559 เวลา:4:36:38 น.  

 
ลูกชายเดินเท้าบิดเข้าข้างในเหมือนกันค่ะ ไปหาหมอและใส่รองเท้ามาได้ปีกว่าแล้วแต่ก็ยังเดินเหมือนเดิม ขอทราบชื่อคุณหมอด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ email:Pattanuch@gmail.com


โดย: แม่นุช IP: 125.26.105.23 วันที่: 3 มกราคม 2559 เวลา:8:29:33 น.  

 
รบกวนขอชื่อโรงพยาบาลและคุณหมอค่ะ ลูกสาว 4 ขวบ นอกจากเดินเท้าบิดแล้ว ยังเดินเข่าย่ออีกด้วยค่ะ กลุ้มใจมาก กลัวมีผลกับข้อเข่าค่ะ
s.thipsuda@gmail.com

ขอบคุณมากค่ะ


โดย: ทิพย์ IP: 58.10.50.6 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2559 เวลา:19:44:04 น.  

 
ลูกชาย 8 ครับ มีอาการเท้าบิดออกข้างนอกแต่เดินวิ่งได้ปกติ อยากทราบชื่อ รพ.อะไร ครับต้องการให้เขามีปกติกับวิถีชีวิตเมื่อโต ขอบคุณครับ pure-inpum@hotmail.com


โดย: เพียว IP: 192.99.15.166 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2559 เวลา:14:27:46 น.  

 
สังเกตเห็นลูกสาวน่องแปลกๆ และมีคนมาทัก 2-3 คนแล้ว พี่เขาแนะนำให้ไปพบคุณตาหมอที่ รพ.วิชัยยุทธ คุณหมออายุมากค่ะ เรียก คุณตาหมอ นัดข้ามปีเลย เพราะคิวทองมาก ได้คิดเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ...

... ตอนนี้ลูกสาว 2 ขวบ 7 เดือน ก็สังเกตตลอดว่า น่องที่ขาเขาไม่ค่อยโค้งแล้ว อาจเป็นเพราะเนื้อที่น่องเพิ่มขึ้น แต่ปลายเท้ายังบิดเข้าด้านใน ... แต่หมอเด็กบอกว่า ไม่เป็นไร เป็นเรื่องปกติของเด็ก เด็กบางคนเดินเท้าเป็นสามเหลี่ยม(เข้าหากัน) เพราะเขาต้องการความมั่นคงไม่ให้ล้ม ถ้าโตขึ้นเท้าจะตรงเป็นปกติเอง ...

.. แต่ด้วยมีคนมาทักเพิ่ม และ ก็ไหนๆ คุณหมอคิวทอง ได้คิวแล้ว ไปหาซะหน่อย ให้หมอตรวจ ถ้าไม่เป็นไร ก็สบายใจไป ...

... นึกว่าไปแล้วไม่เป็นไร แต่คุณหมอแนะนำตัดรองเท้า (1,600.-) ไฮโซเชียว ค่าตรวจอีก 1,500.- .. ตรวจแม่ด้วย หมอบอกเป็นพันธุกรรม ไม่ต้องเชื่อหมอ ทฤษฎีบอกไว้ ... เออ อีกเดือนได้รองเท้า แล้วไปพบหมออีกครั้ง ...

... ถ้าไม่มีคนมาทักเพิ่มอาจไม่ไปหาหมอนะ รอสัก 3 ขวบ ตอนนี้ก็พยายามไม่ให้เขานั่งท่า W หรือนอนท่าคู้ ชอบมากนอนจัง ไอ้เราก็นึกว่าลูกนอนท่าคู้ เพราะอบอุ่น แต่กลายเป็นสนับสนุนให้เขาเท้าบิด ...


โดย: เกดจัง วันที่: 8 เมษายน 2560 เวลา:5:22:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.