ซื้อหนังสือเพราะชื่อที่คาใจ
เมื่อประมาณสองสามเดือนที่แล้ว ไปเดินเล่นร้านซีเอ็ดบุ๊คที่ Big-C (คาร์ฟูร์เดิม)
เจอหนังสือเล่มนึงที่ค่อนข้างเห็นแล้วเหมือนเลือดขึ้นหน้าพิกลกับชื่อที่เขาตั้ง
"ผู้หญิงขับรถ" อ่านผ่าน ๆ แล้วขัดใจจนต้องเดินกลับมาที่ล็อคนั้นอีกรอบ เหมือนโดนประณามหยามหมิ่นอยู่ในที มีหน้าของกูรูเรื่องรถเรื่องลา เด่นหลาอยู่ที่หน้าปกของเล่ม
"พัฒนเดช อาสาสรรพกิจ" ชื่อนี้สำหรับผู้ชายหลายคน อาจจะเป็นเซียน เป็นกูรู เป็นหลายสิ่งหลายอย่างตามแต่ศรัทธา แต่สำหรับไผ่ ๆ แค่คิดว่า อ๋อ...คนนี้ที่ออกพวกรายการทีวี เกี่ยวกับรถ เกี่ยวกับงานมอร์เตอร์โชว์บ่อย ๆ ไม่ได้สนใจดีเทลเกี่ยวกับผู้เขียนมากมายอะไร (ออกแนวขี้เกียจรู้...ซะงั้น)

หลังจากบวก ลบ คูณ หาร ชั่งน้ำหนักจากลำดับความเร้าใจในการปล่อยให้เงินไหลออกจากกระเป๋าแล้ว "เนื้อหา" "จำนวนหน้า" "ราคา" "สาระสำคัญ" และ..."ชื่อหนังสือ" ทำให้ยอมจ่ายเงินซื้อมาอ่านซะให้หายค้างคาใจ ส่วนลึก ๆ ในใจถือว่าอย่างน้อย ถ้ายอมจ่ายเงินร้อยกกว่าบาทเพียงเพื่อซื้อเกร็ดความรู้ที่บางทีเราอาจจะไม่รู้มาอ่านก็ถือว่าโอเคหล่ะ ไม่ได้คาดหวังอะไรมากนัก แล้วก็ถือว่าไม่ผิดหวังค่ะ เพราะหลายสิ่งหลายอย่าง เป็นมุมมองที่บางครั้ง คนทั่ว ๆ ไปก็ไม่ได้คำนึงถึง มีหลายเรื่องที่เป็นข้อจำกัดจริง ๆ ตามที่ผู้เขียนได้สอดแทรกเนื้อหาในบทต่าง ๆ ไว้ และเป็นหนังสือเล่มแรกในรอบหลาย ๆ เดือนที่ซื้อมาแล้วอ่านรวดเดียวจบ ภายในเวลาไม่เกิน 1 ชั่่วโมง พร้อมไฮไลท์เนื้อหาที่สำคัญ ๆ หรือเคสบางอย่างที่คิดว่าเคยเจอกับตัวเองมาเหมือนกัน

มีการแนะนำเรื่องความเหมาะสมในการเลือกซื้อรถ ข้อจำกัดบางอย่างที่มีความสัมพันธ์กับ "เพศ" ของผู้ใช้ จนกลายเป็นที่มาของหนังสือ(กระมัง) ยิ่งช่วงนี้ปัญหาน้ำท่งน้ำท่วม พัวพันกับธุรกิจยักใหญ่ของค่ายผลิตรถในนิคมอุตสาหกรรมหลายแห่งด้วยแล้ว แถมบังเอิญรุ่นน้องที่สนิทสนมกันมีความคิดว่าจะขายรถที่ใช้อยู่ แล้วออกรถใหม่สักคัน ได้จังหวะไผ่เลยส่งต่อหนังสือเล่มนี้ให้น้องไป เพื่อให้ยืมอ่านประกอบการพิจารณาในการซื้อด้วยเลย

สุดท้ายหนังสือที่ตัดสินใจซื้อเพราะ "ชื่อ" ก็ไม่ทำให้รู้สึกผิดหวังหรือเสียดายเงินค่ะ ใครว่าง ๆ หรือมีโอกาสหามาอ่านก็ดีนะคะ จัดเป็นหนังสือแนะนำเล่มนึงเลยCreate Date : 18 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2554 0:59:38 น.
Counter : 558 Pageviews.

2 comments
  
ถูกต้องครับ
ปัจจุบันหนังสือมักจะหลอกด้วยชื่อ และหน้าปก
เพราะผมทำหนังสืออยู่
โดย: ก้องบ้า วันที่: 18 พฤศจิกายน 2554 เวลา:14:20:45 น.
  
อ้ายก๋าไม่เคยเห็นหนังสือเล่มนี้เลยครับ 555
ส่วนตัวคงเพราะอ้ายก๋าไม่ค่อยสนใจเรื่องรถยนตร์เลยครับ แหะๆๆๆ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 ธันวาคม 2554 เวลา:20:39:57 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13คมไผ่
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]Q ; เป็นคนแบบไหน
A ; เป็นได้ทุกแบบ ขึ้นอยู่ที่ว่า...เป็นกับใคร และเป็นเมื่อไหร่ แล้วแต่สถานการณ์ค่ะ เป็นนางฟ้าก็ได้ นางมารก็ได้ แล้วแต่ว่าใครจะมาด้วยแบบไหน

Q ; ให้นิยามกับตัวเองว่าอะไร
A ; ทะเล...(มั้ง) ได้บรรยากาศหลากหลายดี นิ่ง ๆ สงบ ๆ ก็ได้ ชิว ๆ ก็ได้ แต่...ถ้ามีองค์ประกอบอื่นก็...ตามนั้น

Q ; เหมือนจะน่ากลัวนะเนี๊ยะ
A ; อย่ากลัวเล้ย บ้าบอไปงั้นแหละ ฉีดยาเรียบร้อยแล้ว ไม่นิยมกัดใครก่อนอยู่แล้น หุหุ โพสต์ได้ เม้นท์ได้ ด่าได้(แต่อาจมีสวนเล็ก ๆ คริๆ)
New Comments
พฤศจิกายน 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
Friends Blog
[Add คมไผ่'s blog to your weblog]