สงสัยจามีคนว่าเราบร้าเหมือนกันนะเรื่อง "ไวรัสระบบวันทูคอล" อ่ะ
เมื่อวานเราเอาเรื่อง ไวรัสระบบวันทูคอลไปโพสต์ไว้ในกระทู้ห้องสยามกับมาบุญครอง

มีเจ้าหน้าที่ของ ais เข้ามาตอบด้วยแหละ รายแรกใช้ชื่อ Jason บอกประมาณว่า ไม่น่าจะมี น่าจะเกิดจากไวรัสที่เครื่องมากกว่า เราก็เลยไปโพสต์ตอบเขาว่า ก็เข้าใจอ่ะนะว่าไม่เชื่อ เราก็ไม่เชื่อ แต่ในเมื่อผลการทดลองมันเป็นแบบนี้ แล้วเราเปลี่ยนใช้ซิมของทรูมา 2 วันแล้ว มันไม่เกิดอาการ จะให้คิดยังไงหล่ะ

มีคนนึง เขาเข้าไปโพสต์ไว้ในกระทู้ บอกว่าของเขาก็เป็นอาการเดียวกันเลย แต่พอเปลี่ยนซิมก็หาย ไอ้เราก็...เอ่อ ยังดีนะเนี๊ยะ ยังมีคนเกิดอาการเดียวกันเข้ามาบอก ไม่งั้นคงมีคนว่าเราบ้าแหง๋ม ๆ เลย

แต่...คุณเจ้าหน้าที่ของ ais ก็ดีอ่ะนะ พยายามตามเรื่องให้ เมื่อคืนกับเมื่อเช้าก็มีหลังไมค์มาสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมอ่ะ แต่เราว่ามันไม่ใช่ประเด็นหว่ะ คือปัญหามันน่าจะเป็นการช่วยกันแก้ไข ประสานงานกับโนเกียร์ให้รู้เรื่องไปเลย เพราะลูกค้าเป็นคนกลางของทั้งสองฝ่าย ต่างฝ่ายก็ต่างบอกว่าปัญหาไม่ได้เกิดจากตัวเอง

เราเคยถามเจ้าหน้าที่ของโนเกียร์ว่า ถ้าเกิดจากไวรัสระบบของ 1-2-call แล้วแบบนี้ ทำไมเขาไม่แก้ไข เขาไม่เสียลูกค้าหมดเหรอ...ได้ประสานงานไปหรือยัง เขาก็บอกว่า แจ้ง ais ไปแล้ว...??? เราไม่รู้หรอกนะว่า แจ้งจริงหรือเปล่า


แต่...ถ้าเกิดกรณีแบบนี้ ถ้าเป็นเรา ๆ คงส่งคนไปประสานงานกับอีกฝ่ายอย่างเร็วเลย เพราะเดี๋ยวนี้ลูกค้ามีตัวเลือกมากขึ้น คู่แข่งมากขึ้น เสียลูกค้ารายนึงก็ถือว่าไม่ดีแหละ

....ฉันใดก็ฉันนั้น ก็อยู่ที่เขาแหละว่าจะเลือกทำงานกันแบบไหน หุหุ

สำหรับลูกค้าอย่างเรา...ก็ เลือกบริการที่ดีที่สุดสำหรับตัวเอง ทำยังไงให้โดนค้ากำไรเกินควรให้น้อยที่สุด แค่นี้ก็พอแร่ะ (รักษาผลประโยชน์ของตัวเองเหมือนกันแหละ)เจอเรื่องซิมแล้วก็นึกได้ว่า เคยอ่านอยู่เรื่องนึง เกี่ยวกับรถยนต์ป้ายแดงกับ ไอศครีม เคยอ่านเมื่อหลายปีแล้วจำรายละเอียดปลีกย่อยไม่ค่อยได้หรอก แต่หลัก ๆ ก็คือ

มีลูกค้ารายนึง เขาซื้อรถป้ายแดงมาใหม่ แล้วกิจวัตรประจำที่ทำกับคนในครอบครัวคือ หลังมื้ออาหารเย็น จะขับรถไปซื้อไอศครีมกินกัน ทีนี้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคือ เวลาไปซื้อไอศครีมรสวนิลาทีไรเนี๊ยะ กลับมาที่รถ ๆ มักจะสตาร์ทไม่ติดเป็นประจำ ทดลองอยู่หลายครั้ง ถ้าซื้อรสอื่น เจ้าป้ายแดงที่ถอยออกมาก็จะไม่เป็นอะไร จนคนในบ้านแปลกใจกันเป็นแถว ๆ

พอทำเรื่องไปถึงผู้จัดการโชว์รูมรถ ก็ไม่ได้รับการตอบสนองใด ๆ กลับมา นอกจากเห็นเป็นเรื่องไร้สาระ แล้วโยนเอกสารร้องเรียนของลูกค้าทิ้งไป ที่ทำก็เพียงแค่จัดการส่งเอกสารตรวจเช็คฟรีมาให้ แล้วสรุปว่า รถยนต์ของท่านปกติดี

แต่ปัญหาที่แท้จริงก็ยังอยู่ใต้พรมเหมือนเดิม...

ลูกค้าต้องส่งจดหมายอีกหลายฉบับไปยัง CEO ของบริษัท ซึ่งการตอบสนองก็ยังไม่ต่างจากเดิมมากนัก

จนกระทั่งมี CEO ท่านนึง รู้สึกสงสัยกับจดหมายฉบับนั้นเป็นอย่างมาก เลยจัดชุดซ่อมบำรุงมาติดตามอย่างใกล้ชิด ว่าปัญหาที่เกิดขึ้น จริงเท็จแค่ไหน

นับตั้งแต่ การที่ลูกค้าขับรถออกจากบ้าน วัดระยะทาง จับเวลา สังเกตสภาพถนน จนไปถึงร้านไอศครีม โดยติดตามอาการของรถอยู่ประมาณสองสัปดาห์ ซึ่งช่างชุดที่ไปสังเกตอาการของรถยนต์ก็ประหลาดใจเป็นอย่างมาก เพราะเป็นไปตามที่คุณลูกค้าเล่าในจดหมายทุกประการ

จนกระทั่งพบสาเหตุที่มีความสัมพันธ์กันในที่สุด ว่า เกิดจากระยะเวลาในการเดินไปซื้อไอศครีมแต่ละรสต่างกัน ตำแหน่งการจัดวางของไอศครีมแต่ละรสห่างกัน เมื่อใช้เวลาไม่เท่ากัน อุณหภูมิของเครื่องยนต์กลไก และการทำงานของรถ ก็ส่งผลต่อเครื่องยนต์ อันเป็นสาเหตุให้เครื่องสตาร์ทไม่ติดนั่นเอง (โทษที จำดีเทลไม่ได้แล้ว)

เราว่า...เรื่องบางเรื่อง ดูเหมือนจะเป็นเรื่องไร้สาระ และเป็นไปไม่ได้ แต่ถ้าได้รับการพิสูจน์อย่างจริงจัง บางทีมันก็สัมพันธ์กันแบบไม่รู้ตัวได้นะ
คิดง่าย ๆ อย่างที่ยังหาข้อพิสูจน์ไม่ได้ มันก็เชื่อมโยงระหว่างรถยนต์ กับไอศครีมวนิลา แต่ลึก ๆ แล้ว มันคือช่วงระยะเวลา อุณหภูมิและกลไกการทำงานของรถยนต์มีความบกพร่อง โดยมีไอศครีมเป็นความบังเอิญที่เหมาะเจาะ ถ้าไม่ได้ CEO ที่เอาใจใส่กับลูกค้ารายนั้น ปัญหามันก็จะยังคงอยู่ และคงกลายเป็น "รถยนต์อาถรรพ์กับไอศครีมวนิลา" แหง๋ม ๆ (คงถูกใจชมรม "หวย" แห่งชาติสุดๆ)
Create Date : 03 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 3 กุมภาพันธ์ 2553 12:07:25 น.
Counter : 496 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

คมไผ่
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]Q ; เป็นคนแบบไหน
A ; เป็นได้ทุกแบบ ขึ้นอยู่ที่ว่า...เป็นกับใคร และเป็นเมื่อไหร่ แล้วแต่สถานการณ์ค่ะ เป็นนางฟ้าก็ได้ นางมารก็ได้ แล้วแต่ว่าใครจะมาด้วยแบบไหน

Q ; ให้นิยามกับตัวเองว่าอะไร
A ; ทะเล...(มั้ง) ได้บรรยากาศหลากหลายดี นิ่ง ๆ สงบ ๆ ก็ได้ ชิว ๆ ก็ได้ แต่...ถ้ามีองค์ประกอบอื่นก็...ตามนั้น

Q ; เหมือนจะน่ากลัวนะเนี๊ยะ
A ; อย่ากลัวเล้ย บ้าบอไปงั้นแหละ ฉีดยาเรียบร้อยแล้ว ไม่นิยมกัดใครก่อนอยู่แล้น หุหุ โพสต์ได้ เม้นท์ได้ ด่าได้(แต่อาจมีสวนเล็ก ๆ คริๆ)
New Comments
กุมภาพันธ์ 2553

 
1
8
10
12
13
14
15
17
19
22
23
25
26
28
 
 
All Blog
Friends Blog
[Add คมไผ่'s blog to your weblog]