บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
26 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 
>> TOUCH ..... ขอบคุณปุ๊กกุจังมากๆ สำหรับกุญแจไขกล่องแห่งความทรงจำ <<

Touch ( สามดาวครึ่ง )

.....................หลายปีก่อนผมได้รับกล่องพัสดุ เป็น DVD แผ่นหนึ่ง พร้อมกับโน๊ตที่มีข้อความว่า " สวัสดีคร้าบบ ~ ส่งหนังอย่างว่า ( ญี่ปุ่น ) มาให้ดู ก่อนอื่น อย่าลืมกดปุ่มโหมดระลึกชาติก่อนด้วยนะคร้าบบ ~~ ^ _ ^ " ลงชื่อ ปุ๊กกุจัง เป็นตัวคาตาคานะ มา !! สารภาพตรงๆผมเคยคิดจะหยิบมาเปิดหลายรอบ แต่ก็เปิดไปได้หน่อยเดียว แล้วก็ต้องปิด ไม่รู้เป็นอะไร ดูยังไงก็ไม่จบสักที แล้วผมก็ผัดผ่อนการชมหนังเรื่องนี้มาเป็นเวลาหลายปี ที่ต้องใช้คำว่าหลายปี เพราะมันเกิน 2 ปีอ่ะครับ จำได้ว่าผมรับแผ่นหนังเรื่องนี้ตั้งแต่ตอนยังไม่ย้ายบ้าน ตอนนี้ก็ย้ายมาเกือบสองปีแล้ว !! พอดีว่าช่วงนี้ผมว่างๆ ผมก็เลยลองหยิบหนังเรื่องนี้กลับใส่เครื่องเล่น แล้วลองตั้งใจดูอย่างดีอีกครั้งนึง และแล้วภาพความทรงจำเก่าๆของผมมันก็เริ่มย้อนกลับมาทีละน้อย ทีละน้อย พูดแล้วขนลุกครับ ~

.....................Touch หรือ ชื่อภาษาอังกฤษว่า Touchi เป็นหนังญี่ปุ่นฉายโรง ออกฉายเมื่อปี 2005 สร้างจากหนังการ์ตูนชื่อเดียวกันที่คอการ์ตูนช่วง 20 ปีก่อนไม่น่าจะมีใครไม่รู้จัก ผลงานอมตะสุดฮิตของ อ. อาดาจิ มิตซุรุ ว่าด้วยเรื่องราวรักสามเศร้าเคล้าเบสบอล ของ ฝาแฝด ทัชจัง คัตจัง แล้วก็หนูน้อยมินามิ ซึ่งมีความฝันที่จะไป " โคชิเอ็ง " ฝาแฝดคนน้องเป็นนักเบสบอลที่เก่งกาจ และตั้งใจจริง ทำความฝันเกือบสำเร็จแล้วแต่มาประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตในวันสำคัญ แฝดคนพี่ซึ่งไม่ค่อยขยัน ไม่ได้มีความทุ่มเทเท่าไหร่ เลยต้องมารับหน้าที่สานฝันให้น้องชายฝาแฝด แต่จริงๆแล้ว ทัชจัง ก็มีความรักในเบสบอลไม่แพ้น้องชายหรอก แต่เค้าหลบให้น้องซะมากกว่า เนื้อหาก็ประมาณนี้แหละครับ แนวๆวัยรุ่นวุ่นรัก มีกีฬาเบสบอลมาเป็นตัวชูโรง เสริมความสนุกให้เรื่องราว

.....................ต้องบอกว่า เวอร์ชั่นหนังนั้น ส่วนตัวแล้วผมคิดว่าสนุกและมันส์กว่า เวอร์ชั่นการ์ตูนซะอีกครับ ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ !! ในการ์ตูนนั้นยืดยาดมาก ตั้ง 30 กว่าเล่มกว่าจะจบ แต่เหตุการณ์ทั้งหมดในการ์ตูนสามารถย่อออกมาเป็นหนังความยาวไม่ถึง 2 ชั่วโมงได้อย่างเหลือเชื่อ แถมกินเวลาเรื่องราวในหนังได้อย่างหมดจด !! หัวใจและทุกประเด็นสำคัญของหนังถูกหยิบมาเรียบเรียงในหนังจนครบครับ ทึ่งมากๆครับ ที่คนเขียนบทนี่จับธีม หัวใจของ ทัช มาได้สมบูรณ์แบบมากๆ แล้วก็เล่าเรื่องได้กระชับสุดๆ ได้อรรถรสมากๆ ไม่มีส่วนสำคัญส่วนใหนตกหล่นไปเลย แต่ก็ตัดทอนหลายๆส่วนที่ไม่จำเป็นออกไป ฉากที่ตัดข้ามระหว่างช็อตที่พระเอกแพ้ กลับมาตั้งใจซ้อม แล้วจัมพ์ไปที่ฉากการแข่งนัดสำคัญเพื่อไปโคชิเอ็งเลย ถือว่าแม่นยำและกล้าหาญมากๆ !! สรุปรวบรัดเหตุการณ์ที่กินเวลานานมากๆ ออกมาเหลือเวลาไม่กี่นาที แถมได้อารมณ์ไม่ต่างกันด้วย ~

.....................เสียดายแทนที่ต้องบอกว่า หนังเรื่องนี้อาจจะหาชมในบ้านเราได้ยากนิดนึง แต่ถ้าใครมีโอกาสหามาดูได้ ขอแนะนำอย่างแรงครับ เพราะนอกจากสะท้อนความรักของวัยรุ่นได้โดนใจแล้ว ยังเป็นหนังกีฬาที่ระทึกใจ ตื่นเต้น เร้าอารมณ์ตั้งแต่ต้นจนจบ ทั้งๆที่กีฬาอย่างเบสบอล ผมเล่นไม่เป็น ดูไม่เป็น แต่หนังเค้าก็ยังสามารถทำให้คนดูอิน แล้วก็สนุกตามไปได้ตลอดการแข่งขัน ถือว่านายแน่มากก !! ส่วนดารานำแสดง พระเอก ทัช นี่ โห หน้าเหมือน กอล์ฟ อัครา เลยครับ ( ฮา ) นางเอกนั้นได้นางเอก Nada Sou Sou มานำแสดงครับ หน้าหวานได้ใจเหลือเกิน แสดงก็เป็นธรรมชาติ เป็นมินามิ ได้แบบ ผมเชื่อทันทีเลยครับ แล้วตัวสมทบก็หน้าตาคุ้นๆหลายคน มีคุณหมอ Be with you มาเล่นเป็นพ่อพระเอกด้วย !! ( ถ้าคอหนังญี่ปุ่นเห็นหน้าแล้ว ก็คงร้องอ๋อ )

.....................งานกำกับของผกก. ถือว่าเป็นผลงานที่น่าจดจำ เพราะคุมอารมณ์คนดูได้อยู่หมัด ที่สำคัญความกล้าในการเสริมบางฉากที่ไม่มีในการ์ตูนลงไป ช่วยเติมเต็มอารมณ์ให้คนดูได้มาก แล้วก็คลี่คลายปมต่างๆของตัวละครได้อย่างมหัศจรรย์ ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อว่าฉากง่ายๆหลายฉากในหนังเรื่องนี้ ถ้าไปอยู่ในหนังเรื่องอื่นผมเกลียดเลยนะ แต่อยู่ในหนังเรื่องนี้กลับดูดีอย่างน่าประหลาด เช่น " ซีนกลางสายฝน " ที่ส่วนใหญ่ดูแล้วเน่ามากๆ !! ไคลแมกซ์ก็ทำได้ดีมาก เล่นเอาบีบหัวใจสุดๆทั้งๆที่รู้อยู่แล้วว่าผลมันเป็นอย่างไร โดยภาพรวมถือเป็นหนังสูตรสำเร็จที่เล่าเรื่องได้อย่างน่าประทับใจสุดขีด ที่สำคัญเป็นหนังที่ทำให้ผมอิ่มใจอย่างประหลาด ดูแล้วเต็มตื้นจริงๆ อย่างที่บอกไว้แหละครับ มันเหมือนเราได้เปิดกล่องความทรงจำเก่าๆขึ้นมาอีกครั้ง ความสุขบางทีเราไม่ต้องไปหาที่ใหนไกลๆ ก็แค่ค้นเข้าไปในใจของเรานี่เองแหละครับ ~

ป.ล. เพิ่งเสริชหาภาพโปสเตอร์หนังแล้วคิดว่า บางทีหนังอาจจะมาฉายเมืองไทย ตอนที่ผมไม่ได้สนใจ ถ้าเป็นเช่นนั้น คงหาหนังชมได้ไม่ยากครับ

คุยกันต่อเชิญบ้านหมีครับ

//www.pandagroup.pantown.com/
Create Date : 26 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2552 13:08:46 น. 4 comments
Counter : 1146 Pageviews.

 
ทัช ไม่ถึง 30 เล่มนะครับ - -*

ที่30+มีเรื่องเดียวคือ H2

แม้ตอนนี้จะเป็นแบบเล่มใหญ่ แต่ถ้าเป็นเล่มเล็กราวๆ 20-22 เล่มเท่านั้นเป็นอย่างมาก...

จวบจนปัจจุบันยังไม่มีผลงานชิ้นไหนของอ.อาดาจิ ยาวกว่า H2เลย

ล่าสุดค่า CrossGame ซึ่งรอลุ้นให้ทำลายสถิติอยู่...

ส่วนเรื่งอารมณ์ร่วม หายเยอะเลยยทีเดียว ราวกับว่าทัชซึย่า ไม่ได้พยายามอะไรมากนัก จู่ๆก็เก่งไปแบบรวดเร็ว ทั้งๆที่ต้องซ้อมคนเดียวขนาดหนัก

ยังไงก็กินอารมณ์ตรงนี้ไปไม่ได้ อาจทันใจคนที่ไม่ชอบเรื่องอืด แต่ผมกลับคิดว่า คำพูดบางคำ ฉากบางฉาก มันชอบแฝงอะไรๆให้คิดได้ตามสไตล์ อ.อาดาจิ ซึ่งเรื่องนี้ยังไม่ผ่านในความคิดของผม ยิ่ง Rough ไม่ต้องพูดถึง

ผลงานคนแสดงที่น่าชื่นชมที่สุดก็คือ H2 ที่เป็นซีรี่ย์ เก็บเรื่องได้ครบหมด แม้ขัดใจกับอิมเมจตัวละคร แต่ก็ไม่หนักหนามาก ยังถือว่าอยู่ในเกณท์ดีที่สุดในสามเรื่อง..โดย: หลงเข้ามา IP: 202.41.187.241 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2552 เวลา:15:22:51 น.  

 
แสดงว่าคุณหลงเข้ามา เกิดไม่ทันอ่าน ทัช รุ่นเล่มละ 10 บาทแน่ๆเลย 5555
ผมจำไม่ผิดหรอกครับ เพราะเมื่อก่อนสต๊อกการ์ตูนเป็นคลังการ์ตูนเลยครับแล้วเรื่องทัชนี้ถึงผมจะไม่ได้โปรดปรานเป็นพิเศษ แต่จำได้แม่นๆ ว่าราวๆ 35 - 36 เล่มโดยประมาณครับ ตามตั้งแต่มันยังไม่จบ ตามตั้งแต่ลงรายสัปดาห์หรือเปล่าไม่แน่ใจ


โดย: joblovenuk วันที่: 26 พฤศจิกายน 2552 เวลา:20:48:30 น.  

 
อ่านเป็นการ์ตูนอาค่ะ มาอ่านตอนนี้แล้วเฉยๆ มุกมันเนือยๆมาก แต่ก็ถือว่าโอเค แต่ชอบ rookies มากกว่า


โดย: dfh วันที่: 1 ธันวาคม 2552 เวลา:11:03:50 น.  

 
บังเอิญผ่านมาเจอรีวิวหนังเรื่องนี้ ส่วนตัวเป็นแฟนอ.อาดาจิค่ะ ^_^
ยังอ่านทัชฉบับการ์ตูนไม่จบ(เป็นเรื่องยาวเรื่องเดียวของอ.อาดาจิที่ยังไม่สามารถหามาอ่านจนจบได้) แต่เคยดูหนังเรื่องนี้เมื่อหลายปีมาแล้วก็ชอบมากในระดับนึง
ในบรรดาการ์ตูนของอ.อาดาจิ เห็นด้วยกับคุณหลงเข้ามาค่ะว่า H2 (เรื่องนี้เป็นซีรี่ย์ฉายทางโทรทัศน์) ทำออกมาได้สมบูรณ์ที่สุดแล้วค่ะ ^_^


โดย: AlwaysSmiles วันที่: 2 ธันวาคม 2552 เวลา:14:14:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

joblovenuk
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า พีอาร์ประจำชมรมหมีจีนครับ
คิดว่ามิตรภาพในโลกไซเบอร์มีจริงๆ


ใครๆเค้าว่าผมพูดมาก ชอบเม๊าท์ ปากจัด ส่วนนิสัยเหรอครับ ไม่รู้เหมือนกันครับ อาจจะดีหรือแย่ก็ได้ แล้วแต่คนจะมองครับ ชอบทำความรู้จักผู้คนเยอะๆ ขี้เหงา นอนไม่หลับ ประจำ คิดเล็กคิดน้อย ฟุ้งซ่าน เบื่อๆ เซ็งๆ
Friends' blogs
[Add joblovenuk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.