บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2550
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
11 พฤษภาคม 2550
 
All Blogs
 
Memories of Matsuko - อาลัยรักแด่เธอ .. มัตสุโกะ

Memories of Matsuko ( สามดาว )

..............................เมื่อวานนี้มีโอกาสไปฟังบรรยายของคุณหมอพันธ์ศักดิ์ แห่งรายการชูรักชูรส ซึ่งท่านได้มาบรรยายที่ศูนย์ฝึกอบรมของบริษัทในหัวข้อ สุขภาพดี ชีวีเร่งรีบ ( อะไรประมาณนี้ล่ะครับ ) ซึ่งต้องบอกว่าคุ้มค่าเสียเวลาครับ ต้องชื่นชมบริษัทที่ผมทำงานอยู่มากๆที่สรรหาอะไรดีๆมาให้แก่พนักงานบริษัท ว่าไปแล้วชักเริ่มติดวิธีการดำเนินชีวิตแบบคุณหมอมาซะแล้วสิ นั่นคือชักจะเริ่มชื่นชมบริษัทตัวเองให้คนอื่นฟังมากขึ้น ซึ่งแต่เดิมทีสมัยก่อนผมไม่ค่อยทำแบบนี้เท่าไหร่นักหรอก และหลังจากฟังมาทั้งวัน รอบดึกก็ได้มีโอกาสเห็นตัวอย่างชีวิตจริงจากในหนัง Memories of Matsuko แถมก่อนกลับบบ้านอีกตะหากครับ ต้องบอกว่าโชคดีมาก เพราะผมเกือบจะไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้แล้ว เพราะหน้าหนังมันก้ำกึ่งว่าจะถูกใจผมหรือไม่ถูกใจผมกันแน่ เผอิญว่าได้ตั๋วฟรีมาจากพันทิพย์ ( บล็อคแก๊งค์ ) ประกอบกับโรงหนังเฮ๊าส์อยู่ใกล้ที่พักผมด้วย เป็นทางผ่านกลับบ้านอยู่แล้ว กระนั้นเมื่อถึงหน้าโรง ผมก็ยังอดลังเลไม่ได้ ... อย่างว่าชีวิตคนมีทางเลือกเสมอนี่นะ .... เพราะก่อนจะถึงเวลาฉายผมเพลียและง่วงมาก ยังนึกๆว่า ถ้าเข้าไปดูแล้วจะสลบคาโรงหรือเปล่า จะทนดูจนจบไม่ไหวหรือเปล่า แต่สุดท้ายฟ้าก็ยังลิขิตให้ผมได้ดูหนังดีๆจนจบจนได้

..............................คุณหมอพันธ์ศักดิ์กล่าวว่า ชีวิตคนเราจะมีเรื่องให้เครียดได้จริงๆแค่สามเรื่องเท่านั้น 1. คนรักตายจาก 2. คนรักจากไป 3. งานการจากไป ( ตกงาน ) เรื่องอื่นนอกเหนือจากนั้นไม่ได้ทำให้มนุษย์เครียดจริงๆได้หรอก อย่างมากก็เป็นความกดดัน เป็นสิ่งที่หาทางแก้ปัญหาได้ แต่สามอย่างนั้น คือสิ่งที่แก้ไม่ตก ซึ่งนางเอก มัตสุโกะ เธอโดนมาครบยิ่งกว่าครบอีกครับ .. มาผมจะเล่าเรื่องย่อให้ฟังครับ .. เนื้อเรื่องก็มีอยู่ว่า นางเอกของเรื่องคือมัตสุโกะ เธอเคยเป็นครูสาวแสนสวย อนาคตไกล ร้องเพลงก็เพราะ แต่วันนึงมีเหตุให้ชีวิตพลิกผัน ต้องตกงาน จับพลัดจับผลูกลายเป็นน้องนางตู้กระจก รวมถึงต้องคดีฆ่าคนตาย และใช้ชีวิตบั้นปลายอย่างอนาถาแถมยังถูกฆ่าอย่างโหดเหี้ยมทารุณอีกตะหาก ...ถึงจะสปอยยังไงก็ไม่มีผลกับหนังครับ เพราะหนังบอกตั้งแต่ต้นเรื่องแล้วล่ะ ความโดดเด้งของหนังเรื่องนี้ไม่ได้อยู่ที่ตัวเรื่อง หากนำเสนอที่วิธีการนำเสนอตะหากครับ

..............................ชะตากรรมของตัวละครในเรื่องนี้โหดร้ายมากครับ น่าจะพูดได้ว่าเป็นหนังที่น่าเศร้าสลดหดหู่ที่สุดในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์เรื่องนึงทีเดียว ซึ่งดีกรีของความแรงน่าจะอยู่ในระดับ ไอ้แผนใน มนต์รักทรานซิสเตอร์ หรือ นางเอก Breaking the waves และนางเอกของ Dancer in the dark ได้รับทีเดียว ทว่าหนังนำเสนอช่วงรันทดต่างๆในเรื่องด้วยความสนุกสนานครับ โดยเล่าแบบลีลาของหนังเพลงทั้งเรื่อง แถมยังใส่สีสันจัดจ้านลงไปตลอด หนังเรื่องนี้เลยกลายเป็นหนังที่เน้นสไตล์ครับ มีการใช้เทคนิคย้อมฟิล์ม ( หรือเปล่าก็ไม่รู้ ) คล้ายๆ ฟ้าทะลายโจร ทำให้หนังออกมาสวยแปร๊ด รวมถึงซีจีในหลายฉากที่ย้อนอดีตทำให้หนังเรื่องนี้หลุดพ้นออกไปจากยุคสมัย แม้ว่าจะมีการระบุช่วงเวลาไว้ก็ตาม แต่หนังดูไม่เหมือนยุคใหนในญี่ปุ่นเอาซะเลย

...............................หนังเรื่องนี้เป็นหนังอีกเรื่องที่ผมพูดได้เต็มปากว่าเป็นหนังดีครับ และเชื่อว่าหลายๆคนก็น่าจะยอมรับเหมือนกัน แต่จะชอบหรือเปล่านั้นก็อีกเรื่อง เพราะผมเองก็คิดว่านี่คือหนังที่ดี แต่ไม่บันเทิง แง่มุมทางจิตวิทยาในหนังนั้นสามารถวิเคราะห์ในเชิงลึกกันได้ทีเดียว บางคนอาจจะสงสัยว่าทำไมในเมื่อมีประสบการณ์ชีวิตที่เลวร้ายแบบนั้น ทำไมนางเอกยังปล่อยให้เหตุการณ์ซ้ำๆเกิดขึ้นกับตัวเองอยู่เรื่อง ตรงจุดนี้ผมว่า ใครไม่เกิดกับตัวก็คงพูดยากครับ ความเหงา และการโหยหาความรักซึ่งเป็นปมมาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก น่าจะส่งผลให้นางเอกตอนโตประพฤติแบบนั้นได้ไม่ยาก ... มิกิ นากาตานิ ป๊อปสตาร์ชื่อดังมารับบทดารานำเป็นครั้งแรก และทำได้ดีขนาดคว้ารางวัลสาขานำหญิงทุกสถาบันที่ลงประกวด ซึ่งก็ต้องบอกว่าสมควรด้วยประการทั้งปวง .....เพลงประกอบเพราะสุดๆครับ นอกจากตัดต่อแล้วผมว่า งานกำกับศิลป์ และงานกำกับก็น่าจะเป็นอีกส่วนที่น่าจะได้รับการยกย่อง

...............................ว่ากันว่า สิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เราเคยรับรู้มา ก็คือ การได้รัก และการที่ได้รับความรักตอบแทนกลับมา ( Moulin Rouge ) ดังนั้นก่อนที่จะพิพากษาชีวิตใครโดยที่เราไม่ได้รู้จักเขาอย่างจริงจังจึงเป็นสิ่งที่พึงระวังโดยแท้ .... คนที่ถูกมองว่าเป็นคนชั่วร้าย ไร้ค่าในสายตาของคนหลายๆคน อาจจะเป็น พระเจ้า เป็นปูชนียบุคคลของใครบางคนก็ได้ แม้แต่คนเลวบัดซบอย่าง ฮิตเล่อร์ ก็ยังมีคนรักขนาดยอมตายแทน หรือตายพร้อมกันได้ ( ตอนนี้กำลังอ่านประวัติฮิตเล่อร์จากบล็อคพี่วิวานดา อย่างเมามันส์ ) มัตสุโกะก็เช่นกันครับ ชีวิตเธอมีแต่ความรักให้กับคนอื่นๆ แต่ท้ายที่สุดไม่เคยมีสักครั้งที่เธอจะได้มันกลับมา แม้กระทั่งบั้นปลายชีวิตของเธอเอง เธอก็ยังมีความรัก ความห่วงใยให้กับมนุษย์ผู้อื่น แต่ทำไมโลกเรามันช่างโหดร้ายเสียจริง ไม่สิ ต้องบอกว่า สันดานมนุษย์ส่วนใหญ่ทำไมมันแย่จัง ....ดูหนังจนจบ เครดิตวิ่งผ่านไปจนจบ หลายๆคนยังไม่ลุกออกจากโรง ไม่มีเสียงสะอื้น แต่ผมเชื่อว่าหลายๆคนคงจะน้ำตาตกในกันถ้วนหน้าเหมือนกับผม ..... ชีวิตนั้นเป็นเรื่องสวยงามหรือว่าแสนเศร้ากันแน่นะ .....

ป.ล. ขอขอบคุณพันทิพย์ และบล็อคแกงค์ ที่อนุเคราะห์บัตรฟรีนะครับ อยากเชิญชวนให้ไปชมกันนะครับ หนังยังฉายอยู่วันนี้ที่โรงหนัง House RCA ครับผม


Create Date : 11 พฤษภาคม 2550
Last Update : 11 พฤษภาคม 2550 19:49:15 น. 9 comments
Counter : 788 Pageviews.

 
กำลังให้สามีหาพาไปดู


โดย: meaw_1985 วันที่: 11 พฤษภาคม 2550 เวลา:22:17:50 น.  

 


แวะมาบ้านคุณจ๊อบ
เพื่อบอกว่า
ป้ากับคุณลุงไม่ได้ไปดูหนังที่โรงมาหล่ยปีแล้วค่ะ
ส่วนมากจะเช่าหนังมาดูที่บ้าน
กับดูทางสมาชิกเท่านั้นค่ะ

อายุมากแล้ว เบื่อที่จะต้องออกไปเยียดกับคนนอกบ้าน

อยู่บ้านนอนดูก็ได้ อิ อิ

น้องมูวี่สบายดีนะคะโดย: ป้าแอ๊ด (addsiripun ) วันที่: 12 พฤษภาคม 2550 เวลา:9:57:19 น.  

 
ดูท่าจะเป็นหนังหดหู่นะคะ บางทีเราก็ชอบดูหนังอารมณ์นี้เหมือนกัน


โดย: tentenz วันที่: 12 พฤษภาคม 2550 เวลา:9:58:52 น.  

 
มัตสึโกะน่ะ

กำลังจะทำให้ชีวิตใครต่อใครเปลี่ยนแปลง

ถึงแม้ว่าเธอจะตายเราชอบนะ


โดย: คนสวย (ทำใจได้ ) วันที่: 12 พฤษภาคม 2550 เวลา:15:17:45 น.  

 
เข้าเฮ้าส์อยู่นี่คะ

แต่เรื่องหนังนี่เราคงต้องห่างออกมาอีกพักใหญ่ๆ เลยหละค่ะ เฮ้อ..

เซ็งจิตจริงๆขอบคุณที่แวะไปเที่ยวกับบล็อกเรานะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 12 พฤษภาคม 2550 เวลา:20:30:11 น.  

 
หายากจังหนังเรื่องนี้


โดย: meaw_1985 วันที่: 14 พฤษภาคม 2550 เวลา:8:53:23 น.  

 
สวัสดีครับจากน้องใหม่
ระยะนี้ไม่ได้ไปดูหนังบ่อย เรื่องสุดท้ายไอ้แมงมุม ดูแล้วสงสารพระเอกมากต้องสู้กับผู้ร้ายตั้งสามคน นางเอกก็ทรหดมาก


โดย: tingpositive (tingpositive ) วันที่: 15 พฤษภาคม 2550 เวลา:12:33:53 น.  

 
ผมเสิรซหาเกี่ยวกับเรื่องนี้.. หลังจากได้ดูหนังมาเมื่อวาน
ประทับใจหนังมาก

และประทับใจการเขียนถึงหนังเรื่องนี้ของคุณด้วยครับ


โดย: เขียนเอง IP: 203.118.73.139 วันที่: 22 มิถุนายน 2550 เวลา:2:32:07 น.  

 
ชอบเรื่องนี้มากเหมือนกัน


โดย: coming soon IP: 61.7.156.82 วันที่: 3 ตุลาคม 2550 เวลา:10:17:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

joblovenuk
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า พีอาร์ประจำชมรมหมีจีนครับ
คิดว่ามิตรภาพในโลกไซเบอร์มีจริงๆ


ใครๆเค้าว่าผมพูดมาก ชอบเม๊าท์ ปากจัด ส่วนนิสัยเหรอครับ ไม่รู้เหมือนกันครับ อาจจะดีหรือแย่ก็ได้ แล้วแต่คนจะมองครับ ชอบทำความรู้จักผู้คนเยอะๆ ขี้เหงา นอนไม่หลับ ประจำ คิดเล็กคิดน้อย ฟุ้งซ่าน เบื่อๆ เซ็งๆ
Friends' blogs
[Add joblovenuk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.