บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
1 กรกฏาคม 2550
 
All Blogs
 
The Messengers - เด็กส่งเอกสาร ผลงานโดย พี่น้องตระกูลแปง

The Messengers ( คนเห็นโคตรผี ) ..... สองดาวกว่า ๆ ......

............................ในที่สุดหลังจากแจ้งเกิดในเมืองไทย ไปสร้างชื่อที่ฮ่องกง ทำหนังส่งเมืองคานส์ ในที่สุดพี่น้องแปง ก็ได้โกอินเตอร์กับเขาเสียที แม้อาจจะไม่ใช่โปรเจคซ์ในฝัน แต่ The messengers หรือเด็กส่งเอกสาร เอ๊ย คนเห็นโคตรผี หรือจะเด็กเห็นผีเฮี้ยน ก็ได้กลายเป็นผลงานเรื่องแรกของพี่น้องคู่นี้ในฮอลลีวู๊ดไปเรียบร้อย ต้องบอกว่าเป็นหนังแนวถนัดของอ๊อกไซด์ และ แดนนี่ แปง พอดีซะด้วย แม้บทอาจจะไม่เนี๊ยบ แต่โอกาสที่ผ่านเข้ามา ผมว่าเป็นใครก็ต้องคว้าไว้ก่อนละครับ เผลอๆโชคดีจะได้มีโอกาสจับหนังฟอร์มยักษ์ หรือแนวถนัดกว่านี้ในอนาคตก็เป็นได้ ....ออกตัวก่อนเลยว่า ผมเป็นแฟนหนังของพี่น้องแปงมาตั้งแต่เรื่องแรก ถ้าจำไม่ผิดก็ดูโรงมาแทบทุกเรื่อง เพิ่งจะมี The messengers นี่แหละที่ดูไม่ทัน ตั้งใจว่าจะไปดูอยู่เหมือนกัน แต่ในเมื่อพลาด ก็ได้แต่รอแผ่น พอเห็นแผ่นมาก็ต้องรีบเช่าทันที เซ๊นส์มันบอกเลยครับว่า หนังต้องสนุกแน่ แม้คำวิจารณ์อาจจะไม่ดีเท่าไหร่นัก

.............................The messengers เล่าเรื่องแบบไม่มีอะไรใหม่ ว่าด้วยบ้านผีสิงหลังนึง ที่ครอบครัวนึงเข้าไปอาศัยอยู่ ซึ่งก็เป็นพล็อตที่ดูมาแล้วห้าพันรอบ ทีนี้ก็รอลุ้นหาเหตุผลกันล่ะว่า ทำไมผีมันถึงได้เฮี้ยน แล้วหนังจะเฉลยเรื่องราวอย่างไร รวมถึงความสมเหตุผลของตัวละครที่ไปอยู่ในบ้านหลังนั้นว่าทำไมถึงตัดสินใจไปอยู่บ้านกลางป่าซะขนาดนั้น ? ครอบครัวชาวไร่มือใหม่นี่ก็มีพ่อ แม่ ( เลี้ยง ) ลูกสาววัยรุ่น แล้วก็ลูกชายคนเล็กที่เป็นใบ้ ? กับคนงานฟาร์มอีกคนที่มาช่วยงาน ตรงนี้ต้องบอกว่าหนังสร้างบรรยากาศ และเซ็ทโลเคชั่นได้ดี ขนาดว่าเห็นตอนกลางวันยังดูน่าขนลุก ขนพอง แล้วก็อีกาทั้งหลายที่มาประกอบฉาก ทำให้หนังดูน่ากลัวขึ้นอีกจม หลังจากที่เข้ามาอยู่ได้สักพัก ผีเฮี้ยนก็เริ่มปรากฏโฉม ทุกคนในครอบครัวล้วนไม่มีใครสังเกตุ แต่คนแรกคนเดียวที่เห็นก็คือเด็กน้อย ลูกชายคนเล็กของบ้านซึ่งพูดไม่ได้ และเจ้าหนูจะทันบอกสาร แก่คนในบ้านนี้หรือเปล่านะ คุณว่า ?

...............................อ๊อกไซด์ และ แดนนี่ กำกับหนังผีเฮี้ยนเรื่องนี้ได้สนุกสนานตามสมควรเลยครับ แม้ว่าบทหนังจะอ่อนยวบยาบ ซีจีเอฟเฟคซ์ก็ไม่ได้มากมาย ดาราก็โนเนม ( จริงๆ เพเนโลป์ แอนน์ มิลเล่อร์ ก็ถือว่าดังระดับกลางๆนะ แต่ผมจำหน้าไม่ได้ ) ถ้าสังเกตุจริงๆ พี่น้องแปงจะเป็นคนที่สร้างบรรยากาศในการเขย่าขวัญคนดูได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนังที่เอื้อให้กับอารมณ์แบบสยองๆ แต่ไม่ใช่หนังผีโดยตรงนะครับ จะเห็นได้อย่างฉากนึงในหนัง ท้าฟ้าลิขิต ก่อนนางเอกโดนรถชน อ๊อกไซด์สร้างงานภาพได้แบบที่เราขนหัวลุกอ่ะครับ ตื่นเต้น และ สยองในเวลาเดียวกัน แต่พอมาทำ คนเห็นผีแล้ว ช็อตที่ทำให้เราขนหัวลุกแบบสยองจริงๆ แทบไม่มี ซึ่งน่าประหลาดใจมาก ในแง่ความเอนเตอรเทน และความคิดสร้างสรรค์ พี่น้องแปงก็ยังถือว่า มีช็อตเด็ดๆมาฝากคนดูอยู่บ่อยๆ อย่างในเรื่อง The messengers นี้ อาจจะไม่มีอะไรใหม่ ส่วนใหญ่ก็เป็นฉากรวมมิตรหนังผีญี่ปุ่น เกาหลี เอเซีย ฝรั่ง ออกมาให้กลมกล่อม หอมปากหอมคอน่ะครับ ที่ผมชอบมากก็คือ ผีมันออกถี่ดี มาแบบทุกห้านาที แต่ไม่ได้มาแบบมั่วๆเหมือนอย่าง The Grudge โคตรผีดุ คือออกมาถูกจังหวะ มีชั้นเชิง และใช้กล้องแทนสายตาได้ดีครับ

...............................แม้วัตถุดิบที่อยู่ในมืออาจจะไม่เนี๊ยบนิ๊ง แต่พ่อครัวคู่นี้ก็ปรุงอาหารออกมาได้อร่อยพอตัวทีเดียวล่ะครับ บางจุดในหนังอาจจะไม่เคลียร์ไปสักหน่อย แต่ผมว่ามันเป็นปัญหามาจากบทซะมากกว่า หนังเรื่องนี้ก็เลยเป็นการตอกย้ำให้ชัดเจนอีกครั้งว่า บทที่แย่ สามารถเป็นหนังที่ดีพอประมาณได้ ถ้าอยู่ในมือของผู้กำกับที่มีความสามารถ ( แต่บทที่ดี ก็สามารถกลายเป็นหนังที่แย่ได้นะ ถ้าผู้กำกับมือไม่ถึง ) ถ้าให้เลือกระหว่างบทดี กับผู้กำกับเก่ง ผมว่าผมเลือกอย่างหลังดีกว่า อย่างน้อย ถ้าหนังไม่ดีอยู่ในมือผู้กำกับเก่ง อาจจะออกมาเป็นหนังที่สนุก บันเทิงได้ แต่ถ้าบทหนังดี อยู่ในมือผู้กำกับห่วยๆ หนังเรื่องนั้นจะออกมาน่าเบื่อ และไม่สร้างความบันเทิงแน่นอน ยกตัวอย่างคือ Jacob's Ladder ซึ่งผมเห็นว่าบทหนังดีมาก แต่ทำไมหนังถึงได้ออกมา.... แบบนั้น ? The Messengers เป็นหนังที่สั้นไปสักนิดนึง แต่ถือว่าเหมาะสมแล้ว เพราะถ้ายืดยาวไปกว่านี้ความสยองอาจจะลดลง และเพิ่มจุดให้คนดูจับผิดขึ้นอีกโขเลย ผลงานภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องถือเป็นก้าวแรก และก้าวที่น่าจะหนักแน่นพอสมควรสำหรับพี่น้องแปง ในฮอลลีวู๊ด ก็ได้แต่รอว่า เมื่อไหร่จะมีเรื่องที่สอง และเรื่องที่สองจะยังคงเป็นหนังผี เหมือนกับผู้กำกับคู่ของบางประเทศหรือเปล่า หรือว่าจะมีโอกาสสานฝัน ทำหนังอย่างที่ตัวเองอยากทำจริงๆ ?


Create Date : 01 กรกฎาคม 2550
Last Update : 1 กรกฎาคม 2550 13:34:44 น. 3 comments
Counter : 1043 Pageviews.

 สุขสันต์วันเกิดนะคะ...ขอให้มีความสุขมากๆ..สุขภาพแข็งแรงมีพลังที่ยิ่งใหญ่ในการใช้ชีวิต..และ..มีความรักที่งดงามค่ะ...โดย: ^^Ken-Ju***Pu-Jung^^ วันที่: 4 กรกฎาคม 2550 เวลา:0:11:24 น.  

 
แวะมาทักทายตอนมืด ๆ ค่ะ


โดย: bluecomet วันที่: 10 กรกฎาคม 2550 เวลา:4:20:32 น.  

 
เป็นไงจ๊ะน้องจ็อบ...
สบายดีหรือเปล่า พี่อ้อเข้ามาทักทายตรงนี้แล้วน่ะ..
อ่ะเจ๊กกกกกกกกกจ๊ะ..แฮ แฮ


โดย: สาวต้นอ้อ (sao-aor ) วันที่: 11 กรกฎาคม 2550 เวลา:18:18:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

joblovenuk
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า พีอาร์ประจำชมรมหมีจีนครับ
คิดว่ามิตรภาพในโลกไซเบอร์มีจริงๆ


ใครๆเค้าว่าผมพูดมาก ชอบเม๊าท์ ปากจัด ส่วนนิสัยเหรอครับ ไม่รู้เหมือนกันครับ อาจจะดีหรือแย่ก็ได้ แล้วแต่คนจะมองครับ ชอบทำความรู้จักผู้คนเยอะๆ ขี้เหงา นอนไม่หลับ ประจำ คิดเล็กคิดน้อย ฟุ้งซ่าน เบื่อๆ เซ็งๆ
Friends' blogs
[Add joblovenuk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.