บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2550
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
7 พฤษภาคม 2550
 
All Blogs
 
Capturing the friedman ..... ครอบครัวล่มสลาย !

Capturing the friedman ( อย่าบอกว่าเขาบาป ) ....3ดาว.....

......................ชื่อหนังกับเรื่องย่อบนใบปิดที่กล่องค่อนข้างสปอยเรื่องราวพอสมควรครับ แต่จะว่าไปแล้วก็ไม่มีผลเท่าไหร่ เพราะเรื่องนี้ส่วนสำคัญไม่ได้อยู่ที่บทสรุปครับ แต่อยู่ที่ช่วงเวลาดำเนินเรื่องก่อนไปถึงบทสรุปตะหากล่ะ ... หนังเรื่องนี้ผมเห็นตั้งแต่ตอนเข้าฉายลิโด้ล่ะครับ แต่ตอนนั้นชั่งใจ ดูไม่ดูดี เพราะคิดว่าหนังคงหนักมากแน่ๆ แถมเป็นหนังสารคดีด้วย ก็เลยบอกผ่านไป พอมาดูแผ่นจบแล้วก็อดเสียดายไม่ได้ น่าจะไปดูในโรง ( อ้อ ผมซื้อแผ่นมาจากโลตัสในปั๊มอ่ะครับ ในราคา 19 บาท ซื้อ 1 แถม 1 ได้ King cobra หนังงูเกรดบีมาอีกเรื่อง ถ้าคิดเฉลี่ยก็ตกแผ่นละ 9.50 บาท ถูกยังกะค่าโดยสารรถเมล์ )

......................หนังเล่าเรื่องราวของครอบครัวชนชั้นกลางครอบครัวนึงในเมืองเล็กๆที่เคยเป็นครอบครัวอบอุ่น มีอันจะกิน พ่อเป็นอาจารย์ แม่เป็นแม่บ้าน ลูกชายสามคน อยู่กันมาอย่างมี่ความสุข 30 ปี แต่แล้ว พ่อกับลูกชายคนเล็กถูกกล่าวหาว่า กระทำอนาจาร ล่วงเกินเด็กนักเรียนที่มาเรียนที่บ้าน จากนั้นทุกอย่างก็เปลียนไป พวกเขาจะทำผิดจริงหรือเปล่า ไม่มีใครรู้ แต่ด้วยสิ่งที่เกิดขึ้น พวกเขาก็ไม่มีวันที่จะเป็นเหมือนเดิมได้อีกต่อไป

.......................หนังไม่ได้นำเสนออย่างหดหู่ ตรึงเครียดอย่างที่คิด หนังใช้ภาพนิ่ง การสัมภาษณ์มาตัดต่อดนตรี สลับกับภาพจากโฮมมูวี่ ที่คนในครอบครัวเขาถ่ายมาเยอะมากกก เอามาสอดประสานเข้าด้วยกัน ทำให้คนดูสามารถจินตนาการเรื่องราวไปได้อย่างดี ( อดคิดไม่ได้ว่า ครอบครัวหมอประกิตเผ่ามีใครถ่ายวีดีโอ ช่วงที่เกิดเรื่องราวไว้หรือเปล่า ไม่งั้นอาจจะเอามาตัดต่อเป็นหนังสารคดีดีๆได้เรื่องนึงเลยนะ )

.......................ความสนุกของหนังเรื่องนี้ก็คือเหมือนได้ดูหนังของคุโรซาว่า ประมาณว่าเหตุการณ์เดียวกัน แต่คนเล่าหลายคน แถมเล่ากันไปคนละเรื่องเลย จนไม่รู้ว่าอันใหนจริง อันใหนไม่จริงกันแน่ แล้วแต่ใครจะเชื่อฝั่งใหน เขามีการสัมภาษณ์ ทนายจำเลย อัยการ ลูกขุน ตำรวจ เพื่อนบ้าน เหยื่อ พ่อแม่เหยื่อ ? คนในครอบครัว ญาติพี่น้อง ฯลฯ เยอะไปหมด แถมแต่ละคนก็มีมุมมองต่อเหตุการณ์แตกต่างกันไป แม้แต่คนในครอบครัวก็ยังมองเหตุการณ์นี้แตกต่างกัน

.......................แน่นอนว่าคนดูทุกคนมีสิทธิจะเป็นลูกขุน มีสิทธิเป็นพิพากษา แล้วก็มองรูปคดีในทางที่แตกต่างกันไป ตามแต่วุฒิภาวะ ตามแต่อารมณ์ ความรู้สึก ส่วนผมเชื่อมั่นฝ่ายจำเลยสนิทเลยครับ ( หนังไม่ได้โน้มน้าวให้เชื่อฝั่งใหนเป็นพิเศษ ค่อนข้างเกลี่ยได้เท่าเทียมครับ ) ผมไม่เชื่อตำรวจเพราะพยานหลักฐานทั้งหมดมีแค่หนังสือโป๊เล่มเดียว ( จริงๆครับ ) ไม่มีพยานวัตถุ หรือพยานบุคคลชัดเจนเลยสักคนเดียว ถ้าเป็นสมัยนี้ หลุดแน่นอนครับ อดคิดไม่ได้ว่าถ้าเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับครอบครัวของเรา เราจะรักษาสภาพจิตใจ อารมณ์ ฯลฯ ออกมาอย่างไรกันหนอ สิ่งที่เกิดขึ้น ต้องบอกว่า ยอดเยี่ยมมากๆที่ครอบครัวนี้เก็บรายละเอียดของชีวิตพวกเค้าในรูปโฮมมูวี่ เลยทำให้พวกเราได้เห็น นาทีชีวิตจริงๆ ( หรือที่เขาอยากให้เห็นก็ไม่ทราบได้ )

.........................ที่น่าเศร้าที่สุดในหนังเรื่องนี้ก็คือ สุดท้ายแล้วพวกเราก็ได้กลายเป็นประจักษ์พยานถึงครอบครัวหนึ่งที่แตกสลายโดยสิ้นเชิง ผัวเมียคู่นึงที่แต่งงานมาถึง 30ปีอย่างมีความสุข พอเกิดเรื่องนี้ขึ้น แทนที่จะมีความไว้ใจกัน กลับโยนความผิดให้กัน ไม่ได้เป็นที่พึ่งยามทุกข์ยาก มีแต่ผลักไสไล่ส่ง นี่มันนิยามครอบครัวแบบใหน แล้วถ้าเหตุการณ์เลวร้าย แบบข่มขืนเด็กๆมันเกิดขึ้นในบ้านเป็นร้อยๆครั้ง คนในบ้านมันจะไม่เห็นเชียวหรือ เด็กที่โดนเป็นยี่สิบสามสิบคน คนละไม่รู้กี่ครั้ง ทำไมไม่มีบาดแผล ทำไมไม่มีการแจ้งความ ทำไม ฯลฯ และสำคัญที่สุด ถ้าพ่อลูกคู่นี้ไม่ได้ทำความผิดจริง แต่ต้องกลายเป็นเหยื่อรับกรรม เพราะกระแสสังคมพิพากษาว่าเขาผิด ใครจะรับผิดชอบต่อความสูญสลายของพวกเค้า แต่อย่างว่าคงไม่มีหรอก เพราะอเมริกันชนมันไม่น่าจะมีคำบัญญัติเรื่องครอบครัวอยู่แล้ว ประเทศนี้จิตใจผู้คนมันล่มสลายไปหมดแล้ว นี่แหละครับ รวยแบบวัตถุ ทุนนิยม แต่ตกต่ำในด้านจิตใจอย่างน่าใจหาย


Create Date : 07 พฤษภาคม 2550
Last Update : 7 พฤษภาคม 2550 3:34:18 น. 6 comments
Counter : 894 Pageviews.

 
ดูแล้วกระทบใจมากครับเรื่องนี้...


โดย: nanoguy วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:4:41:34 น.  

 
ไม่เคยดู.... แต่แวะมาทักทายค่ะ

... อ้อ... วันก่อนเช่าหนังเรื่องอะไรน๊า... อะไรซัว ๆ น่ะ ที่ชื่อไทยว่า... รักแรก รักเรา รักเธออะไรเนี่ย... หนัง 2 พี่น้องน่ะ... (ที่พี่เคยโปรโมทไว้)

เห็นปุ๊บดีใจ รีบวิ่งไปเช่าเลย....

อุตส่าห์เตรียมตัว ตั้งใจดูซะดิบดี... เตรียมผ้าไว้ซับน้ำลาย เอ๊ย ๆ น้ำตาด้วย... แต่ที่ไหนได้....

ไม่เป็นอย่างที่คิดแฮะ... เราก็อุตส่าห์ไปโปรโมทไว้ต่ออีกที... เหอ ๆ

แบบว่าไม่ประทับใจอ่ะ... ไม่ซาบซึ้งอย่างที่คิด....


โดย: largeface วันที่: 7 พฤษภาคม 2550 เวลา:11:36:28 น.  

 
ได้ดูในโรงครับ....

ขอบอกว่า ผมเชื่อว่าเขาทำฮะ...(เคยเจอพวกที่มีพฤติกรรม"รักเด็กอย่างมีนัย"ตัวเป็นๆ มาแล้วครับ ลักษณะนิสัยการวางตัวในสังคมเหมือนหัวหน้าครอบครัวฟรีดแมนมากกกกก)
แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นสำคัญนะครับ

ที่เจ็บปวดที่สุดของเรื่องก็คือครอบครัวนี้ได้ล่มสลายอย่างกู่ไม่กลับต่างหาก....แถมยังถูกมองจากสังคมรอบข้างในแง่รังเกียจอีกต่างหาก

ตรงนี้ล่ะที่ผมอิน
เป็นหนังอีกเรื่องที่ดูแล้วจำ....สุดๆ


โดย: คำห้วน-lopzang-เฉือนคำรัก วันที่: 9 พฤษภาคม 2550 เวลา:9:36:09 น.  

 
น่าดูเหมือนกันนะเนี่ย เดินเรื่องดีจังเลยอ่ะครับ..


โดย: smartman หล่อสุดๆ วันที่: 10 พฤษภาคม 2550 เวลา:19:33:18 น.  

 
หนังแนวนี้คงไม่ดูนะ เครียสไป


โดย: cat IP: 77.183.68.105 วันที่: 11 พฤษภาคม 2550 เวลา:19:26:27 น.  

 
หาซื้อไม่ได้เลย อยากดูสุดๆ เรื่องนี้ ตอนจะไปดูมันดันออกโรงไปแล้ว


โดย: yuttipung IP: 202.44.8.100 วันที่: 15 พฤษภาคม 2550 เวลา:13:24:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

joblovenuk
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า พีอาร์ประจำชมรมหมีจีนครับ
คิดว่ามิตรภาพในโลกไซเบอร์มีจริงๆ


ใครๆเค้าว่าผมพูดมาก ชอบเม๊าท์ ปากจัด ส่วนนิสัยเหรอครับ ไม่รู้เหมือนกันครับ อาจจะดีหรือแย่ก็ได้ แล้วแต่คนจะมองครับ ชอบทำความรู้จักผู้คนเยอะๆ ขี้เหงา นอนไม่หลับ ประจำ คิดเล็กคิดน้อย ฟุ้งซ่าน เบื่อๆ เซ็งๆ
Friends' blogs
[Add joblovenuk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.