บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
6 พฤศจิกายน 2553
 
All Blogs
 
How to Train Dragon .... คนบางคนดีแต่สั่งให้คนอื่นขอโทษ พอตัวเองทำผิดบ้าง เคยสำนึกใหม๊ ? เคยขอโทษใหม

How To Train your dragon ( อภินิหาร ไวกิ้งพิชิตมังกร ) ... 3 ดาวครึ่ง ....

......................ผมโคตรชอบหนังเรื่องนี้เลยครับ มันเป็นอนิเมชั่นที่ดีที่สุด โดนใจที่สุดในรอบปี พูดอย่างที่ผมอยากพูด ทำในสิ่งที่ควรจะทำ และเชื่อในสิ่งที่ผมเชื่อ ? ถือเป็นหนังเซอร์ไพร๊ซ์ที่สุดเรื่องนึงในรอบปีนี้ เดิมทีกะว่าเป็นหนังเด็กๆ เช่ามาให้มูวี่ดูขำขำ แก้เซ็ง เพราะคุณเธอชอบดูการ์ตูนเป็นที่สุด แต่ปรากฏพอเปิดดูจริงๆคนที่ติดมากกว่าก็คือ คุณพ่อนี่เองแหละครับ แต่คุณลูกก็ชอบดูครับ มันเป็นหนังที่เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี คือถ้าคุณลูกเล็กๆดูคนเดียวก็ไม่แนะนำ เพราะมีบางฉากควรจะมีผู้ปกครองให้คำแนะนำประกอบด้วย เพราะความที่เนื้อหาบางส่วนอาจจะรุนแรงไปนิด และมีสาระบางอย่างที่เด็กอาจไม่เข้าใจ นอกจากนั้นเนื้อหาโดยรวมของหนัง ผมมองว่า เข้ากับบางประเทศ ผู้คนบางเผ่าพันธ์ และสถานการณ์ปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ในเมื่อพวกเรากำลังมองหาอะไรบางอย่างที่แนะนำเรื่อง ความสมานฉันท์ และหนังเรื่องนี้ก็ถือว่าตอบโจทย์ได้ดีที่สุดเลยทีเดียว ไม่เชื่อก็ลองชมดู .

......................How to Train your Dragon เล่าเรื่องของเด็กชายคนนึงที่เกิดขึ้นมาในเผ่าไวกิ้ง และต้องต่อสู้ฆ่าฟันกับเผ่าพันธ์มังกรมาหลายชั่วอายุคน เค้าเติบโตขึ้นมาก็กะว่าจะฆ่ามังกร เพื่อให้ตัวเองยิ่งใหญ่ มีชื่อเสียง ได้รับการยอมรับ ก่อนที่เหตุการณ์จะพลิกผันเมื่อในการต่อสู้ครั้งหนึ่ง เค้าได้ทำอาวุธชนิดนึงและยิงมังกรไฟตัวนึงตกด้วยความบังเอิญ เจ้ามังกรตัวนั้นบาดเจ็บ รวมถึงถูกอาวุธเชือกของเด็กหนุ่มมัดร่างเอาไว้ในป่า ไม่มีใครเชื่อเด็กคนนี้ เพราะปกติเด็กคนนี้ชอบเป็นตัวป่วนของสังคม แม้จะเป็นลูกของหัวหน้าเผ่าก็ตามที ? จนเด็กน้อยได้เข้าไปในป่า ได้เจอกับมังกร เกือบจะฆ่ามังกรทิ้งแล้ว แต่เมื่อได้สบตากับเจ้ามังกรร้าย เค้าก็รู้ว่า สิ่งมีชีวิตด้วยกัน ย่อมรักและหวงแหนชีวิต ใยจะต้องมาฆ่าฟันกัน เพื่ออะไร ? สุดท้ายเค้าก็เลยได้ตัดเชือกปล่อยมังกร และมังกรร้ายตัวนั้น ก็ได้เริ่มที่จะเรียนรู้ว่า เผ่าพันธ์มนุษย์ ไม่ได้มีแต่คนที่จ้องจะเอาชีวิตตนแต่ฝ่ายเดียวเช่นกัน

......................หนังไม่ได้ทำออกมาดูใสซื่อ มีแต่แง่มุมสวยงาม ตรงข้ามหนังเรื่องนี้อาศัยความรุนแรงโจมตีคนดูอยู่ตลอด และใส่ประเด็นทั้งแง่บวกและลบออกมาพร้อมๆกัน แง่มุมของความเป็นมนุษย์และสัตว์ร้าย ถูกเน้นย้ำอยู่ในหลายช่วงหลายตอน เหมือนกับที่คนเรามีทั้งแง่ดี และแง่ร้าย รวมถึงในเผ่าพันธ์ ในสังคมของเรา ก็มีทั้งคนดี คนไม่ดี คนที่บางครั้งอาจจะทำดีบ้าง ทำไม่ดีบ้าง ทำถูกบ้าง ผิดบ้าง ไม่มีใครทำถูกไปซะทุกเรื่อง ? และไม่มีใครที่ทำผิดไปซะทุกอย่าง ? จำเป็นด้วยเหรอที่ถ้าใครสั่งหรือบงการให้เราทำในสิ่งที่ไม่ดี ไม่ถูกต้อง เราก็ต้องทำตามเค้าไปซะทุกเรื่อง อย่างเช่นพ่อแม่สอนให้เราฆ่าอีกฝ่าย พร้อมบอกว่าเราไม่ดี เราควรจะทำโดยไม่ต้องยั้งคิดเลยหรือเปล่า ? หรือกระแสสังคมสั่งให้เราลงโทษคนนั้น คนนี้ เราต้องประนาม เราต้องสาปแช่ง เราต้องจัดการคนๆนั้นโดยไม่ฟังเหตุผลเลยใช่หรือไม่ ? หนังเรื่องนี้สอนเราอ้อมๆโดยไม่ได้ใส่คำพูดมาตรงๆ

......................ภาพยนตร์เรื่องนี้เต็มไปด้วยความสนุกสนาน คติสอนใจ และความละเอียดอ่อนในการเรียนรู้ชีวิต แม้จะเป็นงานของดรีมเวิร์ค แต่ก็ประณีตในงานภาพเทียบเท่าการตูนของ พิคซาร์ ในส่วนเนื้อหา ความลุ่มลึก ก็ใกล้เคียงกับงานของสตูดิโอ จิบลิ !! จุดหักเห จุดพลิกผัน ถูกวางลงมาในจังหวะที่แม่นยำ งานภาพดูแปลกตาแต่น่าตื่นใจ หนังให้ภาพทั้งชนเผ่าไวกิ้ง และเผ่าพันธ์มังกร ที่ดูแข็งแกร่ง ดุร้าย น่ายำเกรง ได้พอๆกัน โดยไม่อาศัยความน่ารัก ความคิกขุ ลงมาเบรกอารมณ์คนดู ซึ่งถือว่าทำได้ถูกต้อง ไม่งั้นหนังจะดูติงต๊องไปทันที ? ซีนอารมณ์ช่วงท้ายถือว่าหนังสะกดคนดูได้สนิทใจเลยครับ เล่นเอาน้ำตาเกือบร่วงกับฉากสำคัญฉากหนึ่งในหนัง คนเราต่อให้เป็นคนมีชื่อเสียง เป็นคนตำแหน่งใหญ่โต มีคนนับหน้าถือตาเยอะแยะ ผ่านโลกมามาก ถ้าสำนึกได้ว่าตัวเองเคยทำสิ่งที่ผิดพลาดลงไป การกล่าวคำขอโทษต่อเด็กที่อายุน้อยกว่า ไม่ใช่เรื่องที่น่าอายอะไร ?

......................คนบางคน เคยแต่สั่งให้คนอื่นขอโทษ ดีแต่คอยบงการชีวิตคนอื่น นึกว่าตัวเองรู้จักโลกกว้างมากซะเหลือเกิน แต่ไม่เคยสำเหนียกเลยว่า จริงๆแล้วตัวเองไม่ได้รู้เรื่องอะไรจริงๆสักอย่าง อาจจะรู้แค่บางอย่าง แต่ก็ไม่ได้รู้อย่างแท้จริง พอมีคนมาสะกิด ก็ทำเป็น ยโสโอหัง ฉันรู้ดี ฉันรู้แน่ ไม่มีใครจะรู้ความจริง ความถูกต้องมากไปกว่าฉัน กลายเป็น Ego กลายเป็น ความหลงผิด ความหลงตนเอง ? บางครั้งก่อนที่จะถลำลึกลงไป น่าจะหันกลับมามองตัวเองอย่างลึกซึ้ง มาใคร่ครวญในสิ่งที่ตัวเองเคยทำลงไปว่า เราทำถูกจริงๆแน่แล้วเหรอ ? และบางสิ่งที่ตัวเองผิดพลาด ที่ทุกครั้งคุณชี้นิ้วให้คนอื่นขอโทษ ให้คนอื่นรับผิด พอตัวเองโดนบ้าง กล้ายืดอก กล่าวคำขอโทษ และยอมรับความผิดพลาดหรือไม่ ? หรือดีแต่เที่ยวเป็นตำรวจโลก ตำรวจเวป บงการชีวิตคนอื่น ? สุดท้ายนี้หนังยังตอกย้ำอีกว่า ไม่มีใคร หรือไม่มีสิ่งใดที่สมบูรณ์แบบ เราล้วนแต่เป็นคนที่ไม่สมบูรณ์ เพียงแต่เราจะยอมรับความไม่สมบูรณ์ของเรา และของคนอื่นได้มากน้อยแค่ใหนต่างหาก ?

ป.ล. คุยกะผู้เขียนเพิ่มเติม เชิญที่เวป และ เฟสบุค

//www.pandagroup.pantown.com/

//www.facebook.com/ayuwat.angkhawut
Create Date : 06 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2553 14:22:30 น. 3 comments
Counter : 963 Pageviews.

 
สวัสดีครับ แวะมาทักทายครับ

สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว


โดย: MaFiaVza วันที่: 6 พฤศจิกายน 2553 เวลา:16:29:14 น.  

 
ดีใจที่เห็นคุณรีวิวหนังอีกครั้ง นึกว่าจะไปที่อื่นไม่กลับมาซะแล้ว


โดย: Nanatakara วันที่: 7 พฤศจิกายน 2553 เวลา:4:54:09 น.  

 
มาติดตามหนังดีๆ คร๊า


โดย: บี๋ (Yushi ) วันที่: 13 พฤศจิกายน 2553 เวลา:15:44:02 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

joblovenuk
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า พีอาร์ประจำชมรมหมีจีนครับ
คิดว่ามิตรภาพในโลกไซเบอร์มีจริงๆ


ใครๆเค้าว่าผมพูดมาก ชอบเม๊าท์ ปากจัด ส่วนนิสัยเหรอครับ ไม่รู้เหมือนกันครับ อาจจะดีหรือแย่ก็ได้ แล้วแต่คนจะมองครับ ชอบทำความรู้จักผู้คนเยอะๆ ขี้เหงา นอนไม่หลับ ประจำ คิดเล็กคิดน้อย ฟุ้งซ่าน เบื่อๆ เซ็งๆ
Friends' blogs
[Add joblovenuk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.