บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า
Group Blog
 
<<
เมษายน 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
18 เมษายน 2550
 
All Blogs
 

Because of Winn - Dixie .... บางทีสิ่งที่คนเราขาดก็คือการแชร์ความสุขกันนี่แหละ ?Because of Winn - Dixie ..... น้องหมาและคุณพ่อที่แสนดี......

...............เมื่อวานได้ดูหนังสองเรื่อง สองแนว ต่างกันโดยสิ้นเชิงเลยครับ เรื่องแรกนั่งรถเมล์ไปดูถึงสกาล่า Pan's Labyrinth หนังที่นักวิจารณ์และคนดูทั่วสารทิศยกย่องให้เป็นหนังดีครับ แล้วผมจะพลาดได้ไง ต้องรีบไปดูเด๋วเชย อิอิ หลังดูจบแล้วก็พบว่าหนังมันดีอย่างที่เค้าว่ากันไว้น่ะแหละ แต่...ดูแล้วรู้สึกแย่ชมัด ทั้งเศร้า ทั้งหดหู่ ไม่แปลกใจเลยทำไมหนังพลาดรางวัลเต็งอย่าง ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม ทั้งๆที่ผู้กำกับมีวิสัยทัศน์มากๆแถมยังเล่าเรื่องได้แปลกใหม่เหนือความคาดหมาย จริงๆหนังชิงสาขาหนังภาษาต่างประเทศปีนี้ผมว่าสูสีกันมากเลยนะ ดูมาสามเรื่อง Days of Glory , Pan's Labyrinth , The Live of others ผมให้สามดาวเท่ากันหมด แต่ถ้าผมเป็นกรรมการออสการ์ ผมก็คงเลือก The Live เหมือนกันล่ะครับ เพราะอะไรถ้าคุณดูก็คงจะรู้ครับ เพราะหนังทริลเล่อร์ดราม่าจากเยอรมันเรื่องนั้นแม้จะเป็นเรื่องมืดๆหม่นๆของมนุษย์ แต่บทสรุปก็ยังเป็นการยกย่องคุณความดีของมนุษย์อยู่ดีนั่นเอง

.. ............แปลกประหลาดที่ผมดู Pan's แล้วผมไม่ยักกะปลื้มกับสาขาออสการ์ที่ได้รางวัลแฮะ เออ อย่าง เมคอัพ กับ กำกับศิลป์ นี่โอเคอยู่ แต่ถ่ายภาพยอดเยี่ยมด้วยเหรอ ? ผมคิดว่าเรื่องอื่นมีดีกว่านี้นะ แต่สงสัยกรรมการเค้าคงอยากสมนาคุณให้มากกว่า ด้วยสาเหตุที่ไม่อยากให้สาขาหนังต่างประเทศ ( มั้ง ) คงประมาณอารมณ์ ยอมรับว่าหนังคุณดีว่ะ แต่อั๊วะไม่ชอบ ฮิ ดู Pan จบแล้วแนะนำให้หาหนังดูล้างตาโดยด่วน เพราะผมเชื่อว่าคุณๆคงไม่อยากรู้สึกแย่ๆต่อไปอีกหลายวัน โชคดีมากที่ผมมีหนังค้างสต๊อกอยู่ที่ห้องหลายเรื่องเลยหยิบมาดูได้เลย ....เรื่องของเรื่องที่เช่า วิน ดิ๊กซี่ มาดูเพราะว่าเข้าไปคุยในกระทู้มะหมาที่โพสท์ไว้ที่เหลิมไทยหลายวันก่อนแล้วถกเถียงกันเรื่องหนังเกี่ยวกับหมาดีๆ อืมย์ หนังที่เกี่ยวกับหมาดีๆทำไมมีน้อยจัง ให้นึกชื่อไล่เรียงได้ไม่กี่เรื่องว่าแล้วเลยต้องไปเช่าหนังหมาๆมาดูเพิ่มเผื่อเจอหนังดีๆมาคุยกันบ้าง
...............แวะไปซีทาญ่าวันก่อนก็เจอหนังหมาๆน่าดูหลายเรื่อง มีทั้ง The Good boy เบนจี้ , แอร์บัดภาคใหม่ , แล้วก็เรื่องนี้ Because of Winn - Dixie เหลือบดูเครดิตเห็นชื่อผู้กำกับ เวนย์ หวัง ( จาก The joy luck club กำกับ ) ก็เลยเลือกเอาเรื่องนี้มาโดยคำนวณเอาว่า ถ้าไม่รู้จะเลือกเรื่องใหนก็เสี่ยงเลือกเอาจากเครดิตผู้กำกับละกัน ซึ่งก็ไม่ผิดหวังจริงๆ หนังสร้างจากหนังสือเด็กขายดีนะครับ ( คิดว่า ) แม้จะเป็นหนังเด็กแต่ผู้ใหญ่ก็สามารถดูหนังเรื่องนี้ได้สนุกครับ ตกใจเมื่อคิดได้ว่า ทำไมหนังดีๆเรื่องนี้ไม่เข้าฉายบ้านเราหว่า ..... Winn Dixie จริงๆแล้วเป็นชื่อห้างสรรพสินค้าครับ ประมาณ วอลมาร์ท หรือ เทสโก้ โลตัสเอ๊กเพรส อะไรเทือกๆนั้น เอ้อ แล้วทำไมต้องเพราะว่า วินดิ๊กซี่ย์ ล่ะ ? หนังเรื่องนี้ตั้งชื่อได้ดีนะครับผมว่า .....

...............หนังเล่าเรื่องเด็กผู้หญิงตัวน้อยๆคนนึง ( แหม๋ ยังกะด้านตรงข้ามกับโอฟีเลียใน Pan's Labyrinth ) เธอขาดแม่ แต่ไม่ขาดพ่อ แต่ถึงจะไม่มีแม่แต่เธอก็ยังได้รับความอบอุ่นเป็นอย่างดี แต่ยังไง๊ เธอก็ยังรู้สึกว่าชีวิตเธอขาดอะไรไปบางอย่าง จนอยู่มาวันนึงเธอไปซื้อของที่ร้าน วิน ดิ๊กซี่ย์ เธอก็เจอเจ้าหมาจรจัดตัวนึงเข้ามาวุ่นวายในร้าน ด้วยความหวังดีเธอเลยบอกผู้จัดการร้านไปว่า นั่นคือหมาเธอ และ วิน ดิ๊กซี่ย์ เลยกลายเป็นชื่อของมัน แล้วก็กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของหนูน้อย และก็เพราะเจ้าวิน ดิ๊กซี่ย์นี่แหละ ที่ทำให้ชีวิตของเธอได้เติมเต็ม เธอกลายเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น เธอได้พูดคุยกับพ่อได้อย่างเปิดอก เธอได้เพื่อนใหม่ เธอได้สานสัมพันธ์กับหลายๆคนในชุมชน และทำให้หลายๆคนในชุมชนได้หันหน้าเข้าหากันอย่างจริงจังและจริงใจ จะใช่ใครล่ะ ถ้าไม่ใช่เพราะ วิน ดิ๊กซี่ย์ ....

...............หนังใสๆที่เล่าเรื่องแบบอบอุ่น นุ่มนวลอย่างนี้ล่ะครับ ที่ผมอยากแนะนำให้คุณๆได้ชมกัน ชมกันทั้งบ้านได้แบบไม่ต้องกลัวเยาวชนจะได้รับพิษภัย เวนย์ หวัง ยังคงเป็นผู้กำกับที่เชื่อมือได้เช่นเคย เขาคุมจังหวะอารมณ์ของหนังได้อย่างอยู่ตัว รวมถึงคลี่คลายเหตุการณ์และสถานการณ์ของตัวละครได้ถูกจังหวะพอดิบพอดี ส่งผลให้คนดูรู้สึกเต็มตื้นแล้วก็อิ่มหัวใจ อิ่มอารมณ์ไปกับเรื่องราวของในหนัง ผมสังเกตุว่าหนังเกี่ยวกับหมาดีๆ มักจะไม่ได้มีแค่หมา แต่มักจะมีเรื่องราวของมนุษย์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย อาจจะเป็น คนกับหมา หรือคนกับคน อย่างเรื่องนี้จะเห็นได้ว่า แม้จะเป็นหนังหมา แต่ประเด็นหลักสำคัญอยู่ที่คนกับคน ลูกกับพ่อ เด็กกับชาวเมือง โดยมีน้องหมาเป็นตัวประกอบที่ช่วยให้คนได้ผูกสัมพันธ์กันครับ ซึ่งน้องหมาเรื่องนี้แม้จะมอมแมมกะโปโล แต่เล่นหนังเก่งได้ใจมากๆครับ ถ้าหากไม่ได้น้องหมาตัวนี้มาเล่น หนังเรื่องนี้อาจจะไม่ได้ดีขนาดที่มันเป็นจริงๆก็เป็นได้นะครับ ... ยืนยันอีกครั้ง Because of Winn Dixie คือหนึ่งในหนัง Feel Good ที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งที่เคยดูมาทีเดียว
 

Create Date : 18 เมษายน 2550
7 comments
Last Update : 18 เมษายน 2550 14:06:52 น.
Counter : 1506 Pageviews.

 

ท่าทางหาดูยากจัง

 

โดย: BoOKend 18 เมษายน 2550 17:03:36 น.  

 

ชอบ Because of Winn - Dixie เหมือนกัน :)
เพิ่งได้ดูเมื่อไม่นานมานี้ ทีวีเอามาฉายซะหลายรอบเชียว

เพิ่งรู้ว่าเรื่องนี้ไม่ได้เข้าฉายไทยนะเนี่ย
เหมือนเคยได้ยินข่าวที่เมืองไทยนานมาแล้ว
นึกว่าเข้าฉายด้วยซะอีก..

 

โดย: r k i IP: 68.117.208.237 18 เมษายน 2550 19:53:05 น.  

 

อยากดูเรื่องแรกมาก ๆ เลยครับ

 

โดย: นักต้มตุ๋น (นักต้มตุ๋น ) 20 เมษายน 2550 12:43:43 น.  

 

โอ้โห้ คนนี้ ดูหนังเก่งจังแฮ่ะ
วันที่หนึ่งจองตั๋ว ไว้ เตรียม
ไปดู ไอ้แมงมุมแหระ
เย้ๆๆ
ยังไง รอ คำวิจารณ์ นะ

 

โดย: CAt IP: 77.183.69.199 23 เมษายน 2550 17:27:35 น.  

 

พอดีsearch หาข้อมูลของเด็กสาวน้อย AnnaSophia Robb มาค้นเรื่องเก่าๆของเธอ ขอบคุณมากครับสำหรับข้อมูล

 

โดย: Austin IP: 58.8.49.230 23 เมษายน 2550 17:29:11 น.  

 

เราก็ชอบ The Live of others มากๆ
เป็นหนังเยอรมันที่เล่าเรื่องช่วงก่อน-หลังกำแพงเบอร์ลินล่มสลายได้อบอุ่นและน่าประทับใจมาก

โดยเฉพาะตอนจบ... ที่นึกถึงทีไรก็ยังยิ้มอยู่เลยค่ะ ^_^1

 

โดย: กาน้ำชากะเชี่ยนหมาก 30 เมษายน 2550 11:16:58 น.  

 

เราก็ชอบ The Live of others มากๆ
เป็นหนังเยอรมันที่เล่าเรื่องช่วงก่อน-หลังกำแพงเบอร์ลินล่มสลายได้อบอุ่นและน่าประทับใจมาก

โดยเฉพาะตอนจบ... ที่นึกถึงทีไรก็ยังยิ้มอยู่เลยค่ะ ^_^

 

โดย: กาน้ำชากะเชี่ยนหมาก 30 เมษายน 2550 11:17:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


joblovenuk
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า พีอาร์ประจำชมรมหมีจีนครับ
คิดว่ามิตรภาพในโลกไซเบอร์มีจริงๆ


ใครๆเค้าว่าผมพูดมาก ชอบเม๊าท์ ปากจัด ส่วนนิสัยเหรอครับ ไม่รู้เหมือนกันครับ อาจจะดีหรือแย่ก็ได้ แล้วแต่คนจะมองครับ ชอบทำความรู้จักผู้คนเยอะๆ ขี้เหงา นอนไม่หลับ ประจำ คิดเล็กคิดน้อย ฟุ้งซ่าน เบื่อๆ เซ็งๆ
Friends' blogs
[Add joblovenuk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.