บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
30 ตุลาคม 2552
 
All Blogs
 

> เพลงสุดท้าย - กระเทยจะไม่มีวันพบความสุขได้ จริง ๆ เหรอ ? <

เพลงสุดท้าย ( สองดาว )

.......................หนังกระเทยดราม่าเรื่องนี้ผมไม่เคยมีความคิดที่จะดูอยู่ในสารบบเลยนะ พอจะรู้อยู่ว่าหนังเรื่องนี้ ทำซ้ำ ( รีเมค ) จากหนังไทยเวอร์ชั่นเก่าเมื่อหลายสิบปีก่อน โดยผู้กำกับรุ่นเก่าที่แทบจะเรียกได้ว่าตกยุคไปแล้วอย่าง พิศาล อัครเศณี ( พ่อ คุณอ้อม ถ้าจำไม่ผิด ) แอบคิดไม่ได้ว่าถ้า พี่พจน์ อานนท์ มากำกับหนังเรื่องนี้ หนังในแนวทางพี่พจน์ พี่พจน์ต้องกำกับได้ดีกว่านี้แน่นอนเลยเชียว !! เหตุผลหลักที่ผมยอมเช่าเรื่องนี้มาดู ประการหนึ่งก็คือ แทบไม่เหลือหนังไทยเรื่องใหนในร้านเช่าที่ผมยังไม่เคยดูแล้ว , ประการสองก็คือ วันก่อนดูคอนเสริทโก๊ะตี๋ แล้วฟังเพลงที่คุณ มัม ลาโคนิค ร้องในคอนเสริท รู้สึกจะเป็นเพลงจากหนังเรื่องนี้ซึ่งฟังแล้วเพราะดี เลยพาลให้อยากดูหนังเรื่องนี้ขึ้นมา

.......................ความล้มเหลวหลักของหนัง ผมมองว่าเป็นเพราะกระบวนความคิดของหนังเรื่องนี้มันโบราณเกินไปครับ มันตกยุคแล้ว และดาราก็แคสติ้งยังไม่โดนเท่าไหร่ การแสดงก็ยังไม่เข้าตานัก เสียดายที่มีดาราดังๆมาร่วมรับแสดงกันมากมาย แต่ไม่ค่อยสร้างสีสันอะไรให้กับหนัง ผมมองว่าเป็นการแคสที่ผิดพลาดพอสมควรเลย ดาราอย่าง นิรุทธ ศิริจรรยา มาแสดงเป็นกระเทยเฒ่า ยังไง๊ก็ไม่เหมือนครับ มันแบบว่าติดภาพดาราอาวุโสมาดแมนเกินกว่าที่จะมารับเล่นบทตุ้งติ้งแบบนี้ได้ อีกอย่างผมว่าแกแสดงยังไม่เหมือนกระเทย ถ้าบทนี้ได้ดาราเก๋าๆแสดงดีๆหน่อยมาเล่น อาจจะส่งผลทางอารมณ์ให้กับเรื่องราวได้มากกว่าที่เป็น !! แอบนึกต่อไปว่า ถ้าหนังเรื่องนี้ถูกสร้างในปีปัจจุบันแล้วไซร้ บทนางเอกหนังเรื่องนี้ ต้องเป็น น้องปอย ตรีชฏา สถานเดียว เป็นคนอื่นไม่ได้เด็ดๆ

.......................โลกสมัยนี้มันเปลี่ยนไปมากแล้ว ผมไม่เชื่อว่ากระเทย หรือเกย์ หรือเพศใหนๆจะไม่สามารถพบความสุขในชีวิตได้เลย ทุกอย่างมันอยู่กับกระบวนวิธีคิดของคนๆนั้นครับ ถ้าเราคิดว่าเราสามารถมีความสุขได้ เรามีศักดิ์ศรี มีคุณค่าความเป็นคนเหมือนคนอื่นๆ เราก็จะมีเหมือนคนอื่นๆครับ ถ้าเรามัวแต่จ่อมจมอยู่กับความคิดแย่ๆว่าเราเป็นคนไร้ค่า เพศที่สามเป็นความอัปลักษณ์ น่าเกลียดน่ากลัว มีแต่ความทุกข์ ถ้าคิดแบบนั้นแล้วชีวิตจะมีความสุขได้อย่างไร และผมไม่เชื่อว่าคนที่วันๆมีแต่ความทุกข์ จะสามารถสร้างเสียงหัวเราะ สร้างความสุขให้กับคนอื่นได้ พื้นฐานของมนุษย์คือ คนเราต้องมีความสุขก่อน จึงจะสร้างความสุขให้คนอื่นได้ครับ ไม่งั้นมันก็เป็นอะไรที่ฝืนธรรมชาติมากมายเกินไป !! และผมมั่นใจว่าชาวเพศที่สามส่วนใหญ่ในปัจจุบันนี้ ก็คิดบวก และเชื่อว่าตัวเองสามารถมีความสุขในชีวิตคู่ได้เหมือนเช่นชาวรักต่างเพศอื่นๆทั่วไป ~

.......................บทหนังเรื่องนี้ค่อนข้างอ่อนครับ เพราะไม่สามารถทำให้ผมเชื่อว่า พระเอกกับนางเอก สมหญิง ที่เล่นเป็นกระเทยดาวทิฟฟานี่รู้สึกรัก หรือผูกพันอะไรกันจริงๆจังได้ครับ คือการที่ผู้ชายคนนึงจะรู้สึกรักหรือรู้สึกดีๆกับกระเทยคนนึงได้เนี่ย มันต้องมีอะไรที่โดนแบบแรงมากๆครับ อย่างเช่น สวยสุดๆๆๆเหมือนน้องปอย หรือ นิสัยดีสุดๆ หรือดีกับเราสุดๆ ฯลฯ ไม่งั้นนะครับ ร้อยทั้งร้อย ไม่สนกระเทยหรอก แถมกระเทยส่วนใหญ่ก็น่าจะรู้ทั้งรู้อยู่แล้วว่าผู้ชายนั้นยากที่จะจริงจังจริงใจอะไรกับตัวเองร้อยเปอร์เซ็นต์ เห็นได้จากตัวอย่างใกล้ตัวอยู่บ่อยๆแล้ว แต่ทำไม๊ ทำไม กระเทยในหนังเรื่องนี้ก็ยังเป็นเอามากมาย โดยเฉพาะ หญิง ซึ่งยังไม่ได้มีอะไรกับพระเอกหรือมีความรู้สึกลึกซึ้งอะไรกันสักหน่อย ?? แล้วหนังก็สื่อว่าหญิงเป็นคนที่ค่อนข้างฉลาด ไม่น่าจะคิดได้แค่แบบที่เห็นในหนัง บางทีการควานหานักแสดงกระเทยที่ทั้งสวยและเล่นหนังดี อาจจะเป็นเรื่องยาก

.......................ฉากเพลงในหนังทำได้พอใช้ แต่น่าจะดีกว่านี้ถ้าเซ็ทหนังทั้งเรื่องให้เป็นหนังเพลง และเล่าเรื่องด้วยเพลงไปซะเลย ใหนๆก็ทำขายโชว์ระดับทิฟฟานี่อยู่แล้วนี่นา ลองนึกถึงอารมณ์หนังแบบ Moulin Rouge สิครับ หนังไทยน่าจะทำได้หรือเปล่าหนอ ? ยังไงก็น่าจะลองดูนะครับ เสียดายฉากเพลงที่ไปร้องเพลงอะไรก็ไม่รู้ที่ไม่เกี่ยวกับการดำเนินเรื่องราว เสียของเปล่าๆ .. พระเอกหนังเรื่องนี้ถ้าถามใจผม ผมนึกถึง แบงค์ ปวริศ น่าจะเอามาเล่นบทนี้จริงๆพับผ่าดิ ผมว่าหนังจะดูดีกว่านี้ขึ้นอีกเป็นกองเลย !! พยายามดูหนังเรื่องนี้อย่างไม่อคติแล้วนะครับ แต่ยิ่งดูยิ่งเห็นความไม่สมเหตุสมผล และจุดบกพร่อง รวมถึงบทสนทนาที่เขียนอย่างไม่กลมกลืนกับสถานการณ์มากขึ้นทุกทีๆ หนังพยายามมองโลกในแง่บวก แต่กลับเสนอบทสรุปที่เป็นผลลัพธ์ในแง่ลบ ? สร้างความงงงวยให้กับผมมากพอสมควร คิดๆอยู่ว่าถ้าหนังจะเล่นจบแบบนี้ น่าจะนำเสนอด้านมืดในวงการทิฟฟานี่ หรือชีวิตกระเทยให้มันมากกว่านี้หน่อย ชีวิตกระเทยในหนังเรื่องนี้ดูเลื่อนลอย และสวยงามเกินกว่าที่จะจบลงแบบเพลงสุดท้ายได้ครับ !!

รู้จักผู้เขียนเพิ่มเติม คลิกลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

//www.pandagroup.pantown.com/
 

Create Date : 30 ตุลาคม 2552
2 comments
Last Update : 30 ตุลาคม 2552 21:11:28 น.
Counter : 3968 Pageviews.

 

ชอบครับ
ไม่เคยปิดกั้น
รักนะ จุบ จุบ

 

โดย: บวรเศรษฐ์ IP: 118.173.104.10 6 ธันวาคม 2552 0:50:21 น.  

 

ชอบครับ
ไม่เคยปิดกั้น
รักนะ จุบ จุบ

 

โดย: บวรเศรษฐ์ IP: 118.173.104.10 6 ธันวาคม 2552 0:52:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


joblovenuk
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า พีอาร์ประจำชมรมหมีจีนครับ
คิดว่ามิตรภาพในโลกไซเบอร์มีจริงๆ


ใครๆเค้าว่าผมพูดมาก ชอบเม๊าท์ ปากจัด ส่วนนิสัยเหรอครับ ไม่รู้เหมือนกันครับ อาจจะดีหรือแย่ก็ได้ แล้วแต่คนจะมองครับ ชอบทำความรู้จักผู้คนเยอะๆ ขี้เหงา นอนไม่หลับ ประจำ คิดเล็กคิดน้อย ฟุ้งซ่าน เบื่อๆ เซ็งๆ
Friends' blogs
[Add joblovenuk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.