บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
20 ตุลาคม 2552
 
All Blogs
 

~ วงษ์คำเหลา ~ ภาพยนตร์ชิ้นเยี่ยมที่พิสูจน์ว่า นักแสดงตลก ก็สามารถกำกับหนังยอดเยี่ยมได้ !!

วงษ์คำเหลา ( สามดาวครึ่ง )

......................สารภาพตรงๆเลยว่า ครั้งหนึ่งผมก็เคยหลิ่วตามองภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยสายตาแบบหยามเหยียดมากๆ เพราะชื่อชั้นของคุณเพ็ชรทาย ที่ผ่านมาก็แทบจะไม่เคยมีหนังดีๆอยู่ในเครดิต มีอยู่เพียงแค่ " หม่ำเดียว " ซึ่งเป็นงานชิ้นเดียวของคุณหม่ำที่ผมชื่นชอบ แต่เรื่องนั้นก็จำได้ว่า คุณหม่ำไม่ได้กำกับเองแต่อย่างใด ? ตอนที่หนังเข้าโรงผมไม่เคยรู้สึกมีความอยากดูเลยแม้แต่น้อย แม้แต่ตอนแผ่นออกก็เช่นกัน ~ พอดีว่าคุณนายแม่มูวี่เธอเช่ามาดูแล้วให้ความเห็นว่า " หนังห่วยมากแต่บางคนเล่นได้ขำดี และเล่าเรื่องเป็นเรื่องเป็นราว " พอดีว่าผมว่างๆก็เลยหยิบมาดูตอนไม่มีอะไรทำสักหน่อย แบบว่าไม่คาดหวังสุดๆ ปรากฏว่าผมขำซะ ท้องขดท้องแข็ง เพื่อนๆที่แวะมาดูหนังพร้อมกันก็ฮากันแทบทุกคนเลยครับ !! ผมดูหนังเรื่องนี้แล้ว ต้องขอบอกว่าผมไม่แปลกใจเลยสักนิด ที่หนังจะทำเงินถล่มทลายในบ้านเรา เพราะมันสนุกจริงๆ ขำจริงๆ มุขเยอะจัดๆ และถึงพร้อมด้วยนักแสดงตลกชื่อดังคับคั่ง แถมแต่ละคนยังเล่นได้ฮา สมกับเป็นนักแสดงตลกจริงๆครับ ~

......................วงษ์คำเหลา ได้ไอเดียเค้าโครงเรื่องมาจากคุณหม่ำ รวมถึงเป็นผลงานที่คุณหม่ำ เขียนบท - กำกับ - นำแสดงเอง ซึ่งก็ต้องบอกว่าคุณหม่ำทำได้ยอดเยี่ยมกระเทียมดองเอามากๆ ในฐานะที่ตัวเองต้องอยู่ทั้งหลังกล้อง และหน้ากล้อง การจะควบคุมอะไรทุกอย่างให้ได้ดั่งใจนี่ต้องเป็นคนที่รอบคอบ แล้วก็วางแผนการทำงานมาเป็นอย่างดีถึงดีมาก !! เรื่องราวตลกเสียดสีล้อเลียนเช่นนี้ น่าแปลกใจที่ไม่เคยมีใครคิดทำมาก่อน ทั้งๆที่มันเป็นแนวที่น่าหยิบมาทำมากมาย .. หนังเล่าเรื่องราวของครอบครัวระดับอภิมหาเศรษฐีซึ่งทุกคนในเรื่องเป็นคนเชื้อสายอีสาน ?? ซึ่งมันอาจจะมีในโลกจริงๆ แต่มันดูขัดแย้งกับหลักความเชื่อของคนกรุง รวมถึงคนส่วนใหญ่ในประเทศไทยแห่งนี้อย่างร้ายกาจ ? การที่หยิบเรื่องราวที่ขัดแย้งสุดขั้ว เอามาบิดให้เป็นเรื่องสนุกๆ เล่าด้วยลีลาให้ขำได้เนี่ย คนเล่าต้องเก่งกาจพอตัวเชียวล่ะครับ ไม่งั้น หลายๆอย่างที่จะน่าตลก มันจะกลายเป็นฝืด ที่สำคัญ มันง่ายมากที่จะทำออกมาให้คนดูหัวเราะด้วยความน่าสมเพชกับหนัง แทนที่จะเป็น ขำไปกับเรื่องราวของหนังจริงๆ !!

......................หากมองกันโดยใช้สายตาที่เป็นกลาง ก็คงต้องบอกว่า คุณเพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา เป็นนักแสดงตลกที่มีพัฒนาการในแง่ฝีมือการกำกับที่ดีขึ้นอย่างน่าตกใจ !! วงษ์คำเหลา เป็นหนังที่หยิบขนบของหนังแนวบ้านทรายทอง ออกมายำใหญ่อย่างสนุกสนาน ~ เช่นเดียวกับหนัง Iron Pussy ของ อภิชาตพงษ์ แต่ที่ต่างกันก็คือ โปรดักชั่นที่เหนือกว่ามากมาย มุขตลกขบขันที่มีแทรกอยู่แทบจะทุกฉาก ดารานักแสดงที่เก่งกาจในการแสดงตลกมากกว่า รวมถึงเรื่องราวที่ไหลลื่นกว่ากันเยอะพอสมควร !! น่าตกใจเมื่อรู้ว่าคนดูอย่างเราๆท่านๆคุ้นเคยกับหนังแนวบ้านทรายทอง มีตัวละครห่างชนชั้นแบบ ดอกฟ้ากับหมาวัด มากมายขนาดใหน ? หนังเรื่องนี้เอาหลายๆสิ่งที่เป็นความคุ้นเคยของเรา ออกมายั่วล้อ และพลิกผันให้คนดูคาดไม่ถึงกับสิ่งที่จะเห็นอยู่หลายครั้ง !! เพราะอย่างงั้นผมถึงอดที่จะขำกับเรื่องราว และขำกับตัวเองไม่ได้ที่สนุกสนานกับการดูหนังเรื่องนี้มากมายอย่างไม่น่าเชื่อ ? จังหวะในการควบคุมหนัง และอารมณ์คนดู ถือว่าทำได้เยี่ยมมาก ~

......................ขออนุญาตพูดถึง จั๊กจั่น อดัมย์สิริ หน่อยนะครับ เธอเป็นนางเอกใหม่ที่ต้องบอกว่า สวยมาก และเล่นหนังได้กลมกลืนไปกับเรื่องราวจริงๆ ฉากร้องเพลงฉากนั้นถือว่าเป็น ฉากน่าจดจำแห่งปีทีเดียวเชียว !! ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อว่าเธอเล่นเป็นคู่พระ คู่นาง กับ คุณหม่ำ ได้ดีและลงตัวอย่างที่ผมจินตนาการสิบชาติโดยไม่ได้ดูหนังก็คง " จิ้น ไม่ออก " ซีนอารมณ์ของหนังนั้นทำได้ดี แถมฉากโรแมนติกในหนังยังทำได้ลึกซึ้งเกินความคาดหมาย เล่นเอาผมขนลุกไปเลยทีเดียวเชียว ~ สรุปโดยรวม วงษ์คำเหลา ถือเป็นหนังตลกที่บ้าบอคอแตก และขำขันเอามากๆๆ เหมาะอย่างยิ่งกับการชมเพื่อความพักผ่อนบันเทิง หรือจะดูเพื่อมองประเด็นแฝงลึกๆที่ซ่อนอยู่ในหนัง ก็ยังมีอะไรให้น่าค้นหา เกี่ยวกับความคิดลึกๆที่อยู่ในหัวของคนไทย !! ซึ่งแม้ว่าคนดูหนังซึ่งเป็นคนกรุงจะรู้สึกว่าตัวเองสูงส่งกว่าคนอีสานในท้องเรื่อง แต่ผมกลับมองว่า คนทำหนังซึ่งเป็นชาวอีสานนั้น ยืนอยู่สูงกว่าคนดูไปหลายขั้นเชียวล่ะครับ แต่อย่างที่ผมเห็นก็คือ คนที่เจ๋ง คนที่เหนือจริงๆแล้ว เขามักจะทำถ่อมตัว แต่ไอ้คนที่บอกว่าตัวเองเจ๋งทั้งหลายแหล่นั้นน่ะ ส่วนใหญ่ผมไม่เห็นจะมี เจ๋งจริงๆเลยสักราย ~

ป.ล. รู้จักผู้เขียนเพิ่มเติม คลิกด้านล่าง

//www.pandagroup.pantown.com/

 

Create Date : 20 ตุลาคม 2552
5 comments
Last Update : 20 ตุลาคม 2552 17:23:42 น.
Counter : 2532 Pageviews.

 

~ วงษ์คำเหลา ~ ภาพยนตร์ชิ้นเยี่ยมที่พิสูจน์ว่า นักแสดงตลก ก็สามารถกำกับหนังยอดเยี่ยมได้ !!

เฮ้อ...ทำไปไก้...

 

โดย: ... IP: 124.121.108.48 20 ตุลาคม 2552 21:04:23 น.  

 

ไปดูมาเยวเรื่องนิอ่ะ

ฮ่าส์มากจ๊ะดูแล้วอยากดูอิกอิอิ

 

โดย: anoma4466 21 ตุลาคม 2552 10:17:02 น.  

 

+ เอ่อ ... วงษ์คำเหลา มันไม่ใช่ทางผมเลยจริงๆ ครับ เลยขอบายตั้งแต่ได้ดูหนังตัวอย่างแล้ว

+ เรื่อง Broken embraces ตอนนี้เข้าฉายรอบปกติที่โรงลิโดอยู่นะครับผม (คุณจ๊อบคงทราบอยู่แล้ว) ก็ขอให้ได้ไปดูในเร็ววันนะครับ

 

โดย: บลูยอชท์ 21 ตุลาคม 2552 13:58:02 น.  

 

ผมว่าฮ่วยแตกครับ ไม่ฮาเลย ผิดหวังมาก ๆ

 

โดย: หนังกระจอก IP: 124.121.50.95 3 พฤศจิกายน 2552 21:40:42 น.  

 

สนุกมากมาก

 

โดย: ลิลลี่กะต้น IP: 223.204.249.196 25 ธันวาคม 2556 21:24:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


joblovenuk
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า พีอาร์ประจำชมรมหมีจีนครับ
คิดว่ามิตรภาพในโลกไซเบอร์มีจริงๆ


ใครๆเค้าว่าผมพูดมาก ชอบเม๊าท์ ปากจัด ส่วนนิสัยเหรอครับ ไม่รู้เหมือนกันครับ อาจจะดีหรือแย่ก็ได้ แล้วแต่คนจะมองครับ ชอบทำความรู้จักผู้คนเยอะๆ ขี้เหงา นอนไม่หลับ ประจำ คิดเล็กคิดน้อย ฟุ้งซ่าน เบื่อๆ เซ็งๆ
Friends' blogs
[Add joblovenuk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.