บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
13 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 

++ 2012 มีดีมากกว่าแค่ฉากหายนะครับ .. ไม่ควรพลาด ++2012 ( วันสิ้นโลก ) ..... สามดาวครึ่ง .....

กำกับ / บท - โรแลนด์ เอเมอริช
นำแสดง - จอห์น คูแสค , ชีเวเทล เอจีโอฟอร์ , โอลิเวอร์ แพลต , อมันด้า พีท ฯลฯ
ความยาว - 150 นาที
แนวหนัง - ดราม่า / หายนะ

.........................คงไม่เป็นคำพูดที่โอเว่อร์เกินไป หากผมจะบอกว่าหนังเรื่อง 2012 มีโอกาสที่จะได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ มิใช่สาขาเทคนิคพิเศษนะครับ อันนั้นมันของตายอยู่แล้ว แต่ผมหมายถึงรางวัลใหญ่ที่สุดของงานอย่าง ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม , ผู้กำกับยอดเยี่ยม และบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมกันเลยทีเดียวเชียว และน่าจะเข้าชิงสาขาหลักๆหลายๆสาขาพร้อมกันเลยเชียว !! นอกจากนั้นเชื่อได้แน่ยิ่งกว่าแช่แป้งเลยก็คือ หนังจะต้องทำเงินถล่มทลายมหาศาลในทั่วโลกที่หนังฉายอย่างแน่นอนครับ เผลอๆจะทำลายสถิติหนังทุกเรื่องที่ผู้กำกับรายนี้ทำมาเลยก็เป็นได้ ผมยังไม่อยากคิดว่าหนังมันจะได้มากกว่าไททานิคนะครับ แต่ถ้าถามผมเทียบกันกับไททานิคแล้ว หากว่าไททานิคได้ 12 ออสการ์ หนังเรื่อง 2012 นี้ก็น่าจะได้สัก 16 ออสการ์ครับ !! พูดตรงๆผมยังอดแปลกใจไม่ได้ว่า หนังหายนะเรื่องนึงไม่น่าเชื่อว่าจะเล่าเรื่องได้ดีขนาดนี้ คาดหวังไว้สูงแล้วแท้ๆแต่ก็ยังไม่ทำให้ผิดหวังแท้ๆเลยครับ !! หนังเรื่องนี้บรรจุอะไรเอาไว้เยอะมาก มันมิใช่มีแค่ฉากหายนะ ฉากโลกถล่มแผ่นดินทลายอย่างที่บางท่านคาดการณ์ไว้ ~

.........................2012 คือปีที่โลกจะถึงกาลล่มสลายตามปฏิทินของชนเผ่ามายาได้พยากรณ์เอาไว้ และนักวิทยาศาสตร์ก็ได้ค้นพบความเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลก รวมถึงสัญญาณอันตรายว่าโลกจะถึงกาลวิบัติตั้งแต่ปี 2009 หากว่าท่านเป็นผู้ที่กุมชะตากรรมของมวลมนุษย์ชาติท่านจะตัดสินใจอย่างไร และจะมีวิธีการอย่างไรที่จะปกป้องเผ่าพันธ์มนุษย์ไว้ให้ได้มากที่สุด ? หนังเรื่องนี้ชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนว่า หนังหายนะชั้นดีควรจะเป็นอย่างไร และยังแสดงให้เห็นว่าหนังเรื่องนี้แตกต่างจากหนังหายนะชั้นเลวหลายๆเรื่องที่ออกมาก่อนหน้ามากมายขนาดใหน ? มันไม่ใช่แค่เรื่องเงินทุนในการเนรมิตฉากอลังการณ์ หรือเทคนิคพิเศษที่ทำได้สมจริงขนาดหนักนะครับ !! แต่สิ่งที่เติมเต็มในภาพยนตร์เรื่องนี้ คือเรื่องราวที่สะเทือนอารมณ์คนดู ดราม่าที่จริงจัง จริงใจ และสมจริงอย่างที่สุด มนุษย์เป็นมนุษย์ และเรื่องราวความหลากหลายของมนุษย์หลายๆกลุ่มที่เห็นในหนัง ซึ่งก็แทนตัวของมนุษย์หลายๆฝ่ายบนโลกใบนี้ ตรงนี้แหละครับที่หนังจำลองเหตุการณ์ได้ดี และสามารถดึงคนดูเข้าไปมีอารมณ์ร่วมกับเรื่องราวได้เต็มๆ

.........................ธีมหลักของหนังก็คือ ความรักความเสียสละที่มนุษย์พึงจะมีให้กัน หนังโฟกัสไปที่ครอบครัวนึงที่กำลังพากันหนีจากภัยพิบัติที่กำลังจะเกิด แล้วก็ค่อยๆแนะนำไปยังตัวละครอื่นๆอย่างเช่น ครอบครัวนักวิจัยชาวอินเดีย , นักธรณีวิทยาผิวสี , ชายแก่เพื่อนซี้สองคนซึ่งใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันมานมนาน กับปมค้างคาของครอบครัว , ลูกสาวประธานาธิปดี ตัวประธานาธิปดีเอง แล้วก็ยังมีพวกผู้บริหารระดับสูงของประเทศอีก ก่อนจะข้ามไปเล่าเรื่องพระทิเบต ฯลฯ ฟังดูเหมือนมั่วๆ แต่ขอโทษครับ หนังให้เวลากับการปูเรื่องราวความเป็นมาของตัวละครได้ดีมาก จนทำให้เราพร้อมจะอินไปกับชะตากรรมที่จะเกิดกับตัวละครได้เป็นอย่างยิ่ง !! และการแสดงออกของแต่ละตัวละครก็ทำให้เราพร้อมจะเชื่อในการตัดสินใจของพวกเค้าเหล่านั้นทุกๆฝ่ายได้เป็นอย่างดี ~ บางคนพร้อมจะตาย บางคนพร้อมจะหนี บางคนไม่มีโอกาสแม้แต่จะคิดเมื่อคาามตายมาถึงตัว และบางคนยังโชคดีได้มีโอกาสใช้เวลาช่วงสุดท้ายอยู่กับคนที่ตัวเองรัก .. ถ้าเป็นคุณ เมื่อวันหายนะโลกมาถึง คุณจะเลือกทางออกของคุณอย่างไรกันล่ะครับ ?

.........................บทภาพยนตร์ของ 2012 เขียนได้อย่างคมคาย มีมิติ และตั้งคำถามที่น่าสนใจไว้หลายประเด็น เชื่อว่านอกจากภาพความน่าตื่นตาตื่นใจตลอดเวลาของภาพยนตร์แล้ว ผมคิดว่าหลายๆคนคงต้องเก็บคำถามหลายๆอย่างออกมาขบคิดกันต่อนอกโรงด้วยเป็นแน่ !! ไม่ว่าจะเป็นคำถามที่ว่า ถ้าคนเราถึงคราวจวนตัวแล้ว คนเราจะเลิกเห็นแก่ตัวจริงใหม ? หรือว่า เพื่อคงไว้เพื่อเผ่าพันธ์มนุษย์ ถ้าเราพร้อมที่จะยอมเห็นคนจำนวนมากตายไปต่อหน้า นั่นยังแปลว่าเรายังเหลือความเป็นอารยะอยู่อีกหรือเปล่า ? อะไรคือความหมายของอารยธรรมมนุษย์ ?? น่าประหลาดใจที่หนังสองเรื่องหลังสุดที่ผมดูมา นั่นก็คือ My Sister's Keeper และ 2012 เป็นหนังที่ว่าด้วยความตาย การสูญเสีย แต่ทว่ากลับให้อารมณ์ Feel Good ได้อย่างเหลือเชื่อ ชนิดที่ว่าหนังพยายามขายความรู้สึกดีๆหลายเรื่องไม่สามารถทำได้ถึง !! นั่นเพราะอะไรรู้ใหมครับ มันก็เป็นเพราะว่า แม้จะพูดถึงความหายนะ การพลัดพราก ความตาย แต่ตัวละครในหนังก็คงไว้ซึ่งความรัก ความผูกพัน ความเสียสละที่ต่างคนต่างพร้อมจะมอบให้แก่กันและกัน !!

.........................นอกเหนือจากดราม่าของหนังจะทำได้ดีแล้ว สิ่งที่ต้องยกย่องเป็นพิเศษก็คือ ฉากขายเทคนิคพิเศษอันสุดอลังของหนังเรื่องนี้ ทำได้น่าตื่นเต้นมากๆ สิ่งที่คุณไม่มีวันได้เห็นในโลกแห่งความเป็นจริง หนังเรื่องนี้สรรหามาสนองความต้องการของคุณได้หมด !! เรียกได้ว่าหนัง 2012 เป็นสุดยอดแห่งการหลีกเล้นจากโลกภายนอกโดยแท้จริง เมืองถล่มทลาย มหาวินาศภัยเหมือนโดนถล่มด้วยนิวเคลียร์หลายลูก ลูกเห็บไฟตกจากฟากฟ้า แผ่นดินแยกออกเป็นสองแฉก สถานที่สำคัญในโลกถล่มทลายลงมาต่อหน้า ความตายหลายล้านชีวิตที่เกิดขึ้นแบบจะๆ ซึนามิที่สูงเป็นกิโลพัดเข้าถล่มเมือง ฯลฯ มีอะไรอีกล่ะ ? เรียกว่าอยากเห็นอะไร พี่โรแลนด์แกจัดให้หมด แล้วจะไม่สะใจได้อย่างไรกันครับท่านผู้ชม ?? แล้วทุกจังหวะของหายนะ มาในช่วงเวลาที่พอเหมาะพอเจาะ เรียกว่าควบคุมอารมณ์คนดูได้อย่างลื่นไหลมากๆ การแสดงของดารานำแต่ละคนก็สร้างความน่าเชื่อถือให้กับหนังมากๆครับ .. ปกติผมไม่ปลื้มหนังสตูดิโอฟอร์มยักษ์ของฮอลลีวู๊ดเท่าไหร่ แต่หนังที่ทำได้ถึงอย่างเรื่องนี้คงต้องยกให้ครับ เอาไป 3 ดาวครึ่งเลย

คุยกันต่อเชิญบ้านหมี

//www.pandagroup.pantown.com/
 

Create Date : 13 พฤศจิกายน 2552
9 comments
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2552 9:44:03 น.
Counter : 866 Pageviews.

 

จะอยู่กับคนที่รัก....

 

โดย: NuHring 13 พฤศจิกายน 2552 11:25:32 น.  

 

อยากจะอยู่กับคนที่เรารัก แต่ถ้าเกิดจริงๆ จะไปหากันทันไหมอ่ะ ถ้าไม่ได้อยู่ด้วยกันอีกอย่างอยู่ไกลกันมาก ๆ เลยอ่ะค่ะ

 

โดย: หอยหลอด IP: 202.129.36.214 13 พฤศจิกายน 2552 13:30:09 น.  

 

สวัสดีค่ะ ไปดูเรื่องนี้มาเมื่อวานค่ะ
มีความรู้สึกร่วมอย่างมากกับเนื้อเรื่อง การเสียสละ ความรัก แม้แต่กับตัวร้ายเองก็ยังยอมสละชีวิตตนเองให้กับลูกๆ จนเราต้องย้อนถามตัวเองว่าหากเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นจริงเราจะเลือกแบบไหน เราจะทำอย่างไร จะกล้าพอที่จะเปิดประตูรับเพื่อนมนุษย์ที่เหลือรึป่าว เราจะกล้าเล่าความจริงว่าทิ้งคนเบื้องหลังไว้ หรือโกหกว่าเราคือผู้ถูกเลือกให้มาสร้างอนาคตใหม่กันแน่...
ดูเรื่องนี้แล้วรู้สึกสิ้นหวังปนๆกับมีความหวังและตื้นตันใจมากค่ะ

 

โดย: พัด (pattysb ) 13 พฤศจิกายน 2552 14:40:59 น.  

 

เรื่องนี้ซึ่งนะผมว่า ยอมเสียสละเพื่อให้ลูกๆ รอดชีวิต แม้ว่าตัวเองจะต้องตายตอนท้ายๆเหมือนไททานิคไปนิส แต่รวมๆก็คุ้มคับที่ได้ดูเรื่องนี้ แต่อยากบอกว่าไททานิคกินใจมากกว่าเรื่องนี้นิสนุงคับ ^^

 

โดย: che IP: 125.25.40.39 13 พฤศจิกายน 2552 17:45:30 น.  

 

[ กดเบาๆนะจ๊ะ ]
[ กดเบาๆนะจ๊ะ ]


ขอบคุณสำหรับคำอวยพรวันเกิดนะคะ

 

โดย: debry 16 พฤศจิกายน 2552 8:20:20 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


แวะมาทักทายกันในวันจันทร์พร้อมอาหารสุขภาพมาฝากกันจ้า
ที่คนสร้างเขาบอกว่าเป็นภาคต่อ น่าจะหมายถึง
เรื่องเหตุการณ์มหันตภัยใหญ่ของโลกเหมือนกันกระมังเนอะ

 

โดย: หอมกร 16 พฤศจิกายน 2552 13:48:47 น.  

 

บทอ่อนคือเเบบว่ามันขาดเหตุผลในการเกิดเเบบนี้นะครับ
ที่ผมบอกว่าเรื่องนี้บทอ่อนคือตอนสุดท้ายฉากเรือ มันบืดเกินไป
เเถมรายละเอียดไม่เก็บเลยบอกว่า บทมันอ่อนนะครับ เเค่นั้น ??

 

โดย: ลูกอบรสเขียด 16 พฤศจิกายน 2552 17:36:03 น.  

 

ผมก็ชอบมากเหมือนกันครับเรื่องนี้
ว่าจะเขียนถึงอยู่เหมือนกันแต่ยังไม่ว่างซะที
ชอบประเด็นความแตกแยกในครอบครัว ทั้งในครอบครัวของตัวละคร และครอบครัวโลก

 

โดย: beerled IP: 58.9.127.129 16 พฤศจิกายน 2552 19:37:30 น.  

 

คห.ส่วนตัวครับ
ผมว่าบทหนังเรื่องนี้อ่อน น่าเบื่อ และหละหลวมมากๆ คือทำให้เชื่อไปกับหนังไม่ได้เลยน่ะครับ มันไม่มีน้ำหนักเหตุผลอะไรเลยน่ะครับ เป็นหนังแย่ ติดอันดับของผมเลยครับ
..... ด้วยความเคารพ

 

โดย: nEeja IP: 113.53.148.189 8 มกราคม 2553 10:26:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


joblovenuk
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า พีอาร์ประจำชมรมหมีจีนครับ
คิดว่ามิตรภาพในโลกไซเบอร์มีจริงๆ


ใครๆเค้าว่าผมพูดมาก ชอบเม๊าท์ ปากจัด ส่วนนิสัยเหรอครับ ไม่รู้เหมือนกันครับ อาจจะดีหรือแย่ก็ได้ แล้วแต่คนจะมองครับ ชอบทำความรู้จักผู้คนเยอะๆ ขี้เหงา นอนไม่หลับ ประจำ คิดเล็กคิดน้อย ฟุ้งซ่าน เบื่อๆ เซ็งๆ
Friends' blogs
[Add joblovenuk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.