<<
พฤศจิกายน 2566
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
11 พฤศจิกายน 2566
 

กว่าจะได้...บัตรมัคคุเทศก์ทั่วไป

เหตุและผลของการเรียนเข้าร่วมอบรมหลักสูตรมัคคุเทศก์ทั่วไป กับมหาวิทยาลัยศิลปากร ศูนย์กรุงเทพมหานคร เล่าไว้แล้ว >> คลิก
เมื่อการอบรมสิ้นสุดลง มีเวลาให้เตรียมทบทวนบทเรียนเพื่อ "สอบจบ"  2 สัปดาห์ โดย มีภาคทฤษฎี 150 ข้อ และภาคปฏิบัติ คือ บรรยายสถานที่ท่องเที่ยง บังคับ "วัดพระแก้วและพระบรมมหาราชวัง" ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ และจับสลากเพื่อบรรยายอีก 2 แห่ง   โดยมีเกณฑ์คะแนนผ่านที่ 70% 

ช่วงก่อนสอบ เข้าร่วมวงติวกับน้องๆ ที่มีเป็นธุระ ทั้งสถานที่ ทั้งระบบ Microsoft Team โดยเน้นกันที่การบรรยายสถานที่ท่องเที่ยว 20 แห่งที่อาจารย์แจ้งข้อมูลให้เตรียมตัวล่วงหน้า  วันเสาร์ที่ 16 กันยายน เป็นวันสอบ .. ข้อเขียนนั้น เรากังวลเรื่องชาติพันธุ์ ภูมิศาสตร์ และกฎหมาย  ...ช่วงเที่ยงน้อง ๆ คณะทำงานก็แจ้งผลคร่าว ๆ ว่า "ผ่านแค่ 10 กว่าคน"  ก็อย่างที่อาจารย์ทั้งขู่ทั้งปลอบเอาไว้ว่า  ให้สนใจข้อเขียน เพราะอาจารย์ให้คะแนนช่วยไม่ได้ แต่บรรยายขอแค่พูดออกมา อาจารย์ก็ให้สามารถพิจารณาคะแนนให้ได้แล้ว  

เราทำใจว่าง ๆ ไม่คิดล่วงหน้า แต่แอบมั่นใจว่าหนึ่งในสิบกว่าคนนั้น คือ ตัวเรา 

บ่าย ก็ลองทบทวนความรู้จากที่น้อง ๆ ติว ...วัดกับวัง เราท่อง หอพระมณเฑียรธรรม - ภาษาอังกฤษ ใหม่ให้คล่องขึ้น จากที่เคยทดลองฝึกบรรยายในวันสุดท้ายของการอบรม  เมื่อถึงคิวเริ่มสอบจากภาษาอังกฤษก่อน  ก็เริ่มบรรยาย หอพระมณเฑียรธรรม มองหน้าอาจารย์ เหมือนจะเข้าใจกว่าครั้งก่อน  จับสลากขึ้นมาได้ วัดเบญจมบพิตร ...แอบโล่งใจเพราะยังอยู่ในกรุงเทพฯ แต่สมองยังเบลอ  อาจารย์ให้สิทธิเปลี่ยนได้ แต่กลัวว่าเปลี่ยนแล้วจะออกไป เหนือ อีสาน หรือใต้ ที่ไม่คุ้น ก็ลุยเลย ...เล่าตามลำดับ What - Where - When - Why - Attraction point  ด้นสดไป ให้ครบทุกหัวข้อโดยไม่สนใจ สำเนียงและศัพท์ ...เราพูดไปเรื่อย น่าจะถึง 5 นาทีแล้วล่ะ  อาจารย์ก็ทำหน้าเหมือนว่า "พอเหอะ ..มีเพื่อนรอคิวอยู่"   

ถัดมา โต๊ะภาษาไทย  ก็ร่ายยาวเรื่อง หอพระมณเฑียรธรรม นอกจากข้อมูลจะต้อง "ถูกต้อง"  - ราชาศัพท์ต้องแม่นด้วย ...อาจารย์เคยย้ำไว้แล้ว ...พอเป็นภาษาไทยก็เล่ายาวจนอาจารย์บอก "พอค่ะ ครบถ้วนแล้ว"  ...จับสลากสถานที่ได้ "วัดพระศรีสรรเพชญ์"  อดีตวัดประจำพระราชวังหลวง เมืองอยุธยา ..เหมือนง่าย แต่เบลออีก ข้อมูลปนๆ กัน เห็นแต่ภาพเจดีย์อิฐ ซากปรักหักพัง ...จำได้ว่า มีเจดีย์ทรงปรางค์  แต่ลืมว่ามี 3 ปรางค์  เอาเหอะ ...เชื่อมั่นแล้วเล่าไปจนสมควรแก่เวลา ...ขุดเรื่องที่รู้ทั้งหมดมาพูด ...แล้วก็ออกมานั่งรอเพื่อน  

วันจันทร์ที่ 18 กันยายน  ประกาศผลผู้สอบผ่าน ...และเราก็ผ่านเกณฑ์ 70% ทั้งข้อเขียนและบรรยาย ....รอดแล้ว  รอวุฒิบัตร เพื่อประกอบการสมัครทดสอบกับกองการท่องเที่ยว 

ในแต่ละเดือน กองการท่องเที่ยว มีปฏิทินการสอบ คือ 
  • วันที่ 1 - 10 รับสมัครในระบบออนไลน์  โดยให้เลือกสอบ on site 50 คน และสอบ on line 950 คน  
  • วันที่ 20 ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบ 
  • วันที่ 25 เป็นวันสอบ 
  • วันที่ 30/31 ประกาศผลสอบ และวันถัดมาจึงพิมพ์ใบรับรองผลสอบได้ 

คณะทำงาน น่ารักมาก เมื่อสอบซ่อมผ่าน ก็รีบจัดเอกสารและวุฒิบัตรส่งกองการท่องเที่ยว  ออกใบรับรอง ให้พวกเราใช้สมัครสอบต้นเดือนตุลาคม และสแกนตัวจริงให้เปลี่ยนทันเวลา  

ก่อนสอบ น้อง ๆ ก็ติวกันด้วยการเล่น Quiz ...สนุกสนาน และช่วยได้ดีทีเดียว  

วันเสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2566  มีพิธีมอบวุฒิบัตรและแสดงมุฑิตาจิต และรับประทานอาหารร่วมกัน โดยเป็นการจัดกิจกรรมร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัยและผู้เข้าอบรม ...วันพุธที่ 25 ตุลาคม เดินทางไปเข้าสอบที่ มหาวิทยาลัยราชภัฎบ้านสมเด็จเจ้าพระยา  มีเพื่อนสอบ on site อีก 6 คน นอกนั้นฟังจากที่เขาคุยกัน เพิ่งจบอบรมจากม.มหิดลกัน ทำข้อสอบที่หน้าเวปไซค์เหมือนคนที่สอบ on line ซึ่งจะไม่สามารถคลิก back ได้ ...เกณฑ์ความรู้ทั่วไปและภาษาอังกฤษ คือ 60% จึงผ่าน  พวกเราใช้เวลาทำข้อสอบไม่นาน ก็เสร็จ แต่ต้องรอเวลาจึงได้รับอนุญาตให้ออกจากห้องสอบ 

แล้วก็มาลุ้นผลสอบวันที่สิ้นเดือนกันอีก และผลสอบที่ออกมาคือ "ผ่านทุกคน" 

วันที่ 3 พฤศจิกายน  รวบรวมเอกสารทุกอย่าง เพื่อมายื่นขอบัตรมัคคุเทศก์และบัตรผู้นำเที่ยว 
รอเรือด่วนครึ่งชั่วโมง - ต่อแท็กซี่อีกเกือบชั่วโมง ถึงที่หมายแล้วยืนงงในความกว้างขวาง หมุนรอบตัว


แล้วเดินวน มาถึงสำนักงานได้คิวที่ 62 เวลา 10 โมงครึ่ง  นั่งรอไปสังเกตการณ์ไป ... มีคนมาทำบัตรใหม่ มาต่อบัตร มาถามเพราะบัตรขาดอายุ กว่าจะเรียกคิวเราก็เกือบ 11 โมงครึ่ง .. เอกสารเราเรียบร้อย ครบถ้วน และอะไรที่ไม่ใช้ ก็รับคืนกลับมา ... 

แล้วเจ้าหน้าที่ก็เริ่มคีย์ข้อมูล ...ดีนะที่เราพิมพ์ข้อมูลในแบบคำขอไปยื่น ถ้าให้คุณเธออ่าน "ลายมือ" ..นางคงหงุดหงิด ก่อนหน้าเรามีคนทำนางหงุดหงิดเพราะเอกสารมาแล้ว 2 นาง.. เหมือนจะราบรื่น แต่.. ไม่ใช่ 

"คุณให้ใครสมัครสอบ..เบอร์โทรศัพท์นี้ ไม่พบในระบบ" 😱    เฮ้ย ..มีเบอร์เดียว ยืนยันเบอร์ตามที่กรอกในใบคำขอ .. อ่ะ นางลองใหม่ .."ไม่มีนะ ... X ใช้เครื่องเธอหาซิ"  คุณเธอให้น้องเจ้าหน้าที่โต๊ะข้าง ๆ ลองหา "ไม่พบเบอร์ค่ะ" 😱 ...ไม่นะ มันต้องมีซิ ไม่งั้นเราจะมีใบรับรองได้ไง ... 

เราก็เลยเข้าระบบจากมือถือ... ก็เข้าได้นะ ..แหงล่ะ ขั้นตอนนี้ ไม่ได้ใช้เบอร์โทรศัพท์ 😏 ..ก็มาดู "ข้อมูลส่วนตัว" ...😤 เรากรอกเบอร์มือถือในระบบ "ผิด"  ...ทำเสียงอ่อน รับผิด แจ้งเบอร์ในระบบ .."โอเค ได้แล้ว" 😮‍💨 ..."เล่นมือถือรอไปเลยค่ะ ต้องพิมพ์ประมาณ 20 นาที"  

20 นาที ..มีเพื่อนร่วมรุ่นเข้ามาเดินเรื่องเช่นกัน .. เมื่อคุณเธอจัดการข้อมูลเรียบร้อย รับเงินค่าธรรมเนียมแล้วเดินเอกสารเอง จากนั้นก็มาบอกว่า "ไปกินข้าวเลย บ่ายโมงครึ่ง ค่อยมารอรับบัตร"   จากนั้นคือการรอคอย ...ได้รับบัตรทั้ง 2 ใบบ่าย 2 โมงกว่า ..เจ้าหน้าที่พิมพ์ออกมาให้เซ็นรับทีละประเภท 
 
เลขสามตัวท้ายบัตรมัคคุเทศก์ - 663 

เลขสามตัวท้ายบัตรผู้นำเที่ยว - 883 

เลข "3" ..ไม่เคยหายไปจากชีวิตอิฉัน Create Date : 11 พฤศจิกายน 2566
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2566 17:58:57 น. 1 comments
Counter : 581 Pageviews.  

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณkatoy, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณhaiku, คุณนายแว่นขยันเที่ยว

 
 
 
 
เก่งมาก ๆ เลยค่ะพี่แหม่ม
 
 

โดย: sawkitty วันที่: 13 พฤศจิกายน 2566 เวลา:11:32:32 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

นัทธ์
 
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]

รักที่จะอ่าน รักที่จะเขียน
เปิดพื้นที่ไว้ สำหรับแปะเรื่องราว
มีสาระบ้าง ไม่มีสาระบ้าง ณ ที่นี้สงวนลิขสิทธิ์
ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์
พ.ศ.2539

ห้ามผู้ใดละเมิด
โดยนำภาพถ่ายและ/หรือข้อความต่างๆ
ไม่ว่าจะเป็นส่วนใดส่วนหนึ่ง
หรือทั้งหมดใน Blog แห่งนี้ไปใช้
และ/หรือเผยแพร่โดยมิได้รับอนุญาต
เป็นลายลักษณ์อักษร

New Comments
[Add นัทธ์'s blog to your web]

MY VIP Friend

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com