ล่องเรือกับเขตคลองสาน
ใช้สิทธิ์หยุดชดเชย สำรองที่นั่งไปเที่ยวล่องเจ้าพระยาชมคลองสวย สวนงาม กับสำนักงานเขตคลองสาน เที่ยวนี้ไม่รีบตื่น เพราะจุดหมายนัดพบเรารู้จักดี ...แค่ลุ้นให้เจ้านายมาทันลงเรือก็พอแล้ว
และแล้วเจ้านายเราก็วิ่งมาทันลงเรือตอน 9 โมงเช้าอย่างเฉียดฉิว ดีว่าชื่ออยู่เรือลำสุดท้ายนะ ...เลยมีเวลารอได้อ่ะ ...วิทยากรประจำเรือของเรา พูดตลอดทาง ก็คือ คุณหนึ่ง ที่คุ้นเคย >>> เค้าจำเราได้รึป่าวไม่รู้ล่ะ แต่เราจำได้ก็แล้วกัน

มีการปรับเปลี่ยนเส้นทางท่องเที่ยวนิดนึง ให้สอดคล้องกับเวลาน้ำขึ้นน้ำลง ...จุดแรกที่แวะก็คือ สมาคมเผยแพร่คุณธรรม "เต๊กก่า" จีจินเกาะ เป็นสมาคมของชาวจีน มีสถาปัตยกรรมจีนประยุกต์ จัดวางตำแหน่งสิ่งก่อสร้างต่างๆ ตามหลักฮวงจุ้ย ...ที่นี่ เราขึ้นไปสักการะพระบรมสารีริกธาตุบนเจดีย์ 8 ชั้นได้ด้วย ....

ต่อมาลงเรือล่องเข้าคลองมอญ ....เพิ่งเคยเข้าทางด้านปากแม่น้ำครั้งแรก เพิ่งรู้ว่าคลองนี้มีโค้งหักศอก ...ชีวิตชาวบ้านริมคลองนี้ ช่วงต้นคลอง ไม่ค่อยสวย เพราะเป็นหลังบ้าน ....เข้ามาลึกขึ้น ผ่านบ้านเรือนไทยของคุณขรรค์ชัย บุนปาน ด้วย ....ช่วงนี้เริ่มสวยขึ้นหน่อย .. มาถึงสี่แยกสี่เขต ...ซึ่งเป็นจุดที่คลองตัดกัน พื้นที่เขตภาษีเจริญ บางกอกใหญ่ บางกอกน้อย และตลิ่งชัน เราเราเลี้ยวขวาเข้าคลองชักพระ .....ล่องไปช้าๆ และแวะจอดเรือซื้อข้าวหลามเจ้าอร่อยที่สุดในคลอง >> ก็แหงล่ะ ในเมื่อตลอดทั้งสาย มีเจ้าเดียวนี่นา ในคลองช่วงนี้ สวนกับเรือนักท่องเที่ยวหลายลำเลยล่ะ ...และแล้ว ก็มาแวะทำบุญกันที่ วัดป่าเชิงเลน ...วัดนี้เป็นวัดป่า ที่พัฒนาบูรณะจากวัดร้างมาแต่เดิม ...เป็นวัดเก่าสมัยอยุธยา ...สงบ ร่มรื่น มากกกกกกกก เหมือนไม่ได้อยู่ในกรุงเทพฯ เลย

ออกจากวัดก็ใกล้เที่ยงแล้ว ...มุ่งหน้า ตลาดน้ำตลิ่งชัน เพื่อแวะช้อปปิ้ง ....ตลาดน้ำนี้ เล็กกว่าที่คาดหวังไหว้ แต่อุดมไปด้วยของกิน ผัก ผลไม้ ต้นไม้จากสวน ....อดไม่ได้ ก็เลยจับจ่ายไปนิดหน่อย ..แล้วก็ไปเดินเล่น หามุมงามๆ ถ่ายภาพมาได้บ้างเล็กน้อย

ลงเรืออีกครั้ง ล่องออกมาทางคลองบางกอกน้อย แวะให้อาหารปลาที่หน้าวัดศรีสุดาราม สถานที่ร่ำเรียนช่วงวัยเยาว์ของสุนทรภู่ ...ทั้งทำบุญและทำทานกันเรียบร้อย ก็ล่องมาขึ้นท่าน้ำศาลกวนอู ทานข้าวเที่ยวเอาตอนเกือบบ่ายโมง ที่อุทยานสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชนนี ...อาหารอร่อย แต่ดูไม่หรูหราเท่ากับเขตบางกอกใหญ่นะ ก็เค้าจัดให้ใช้จานโฟม ช้อนพลาสติกอ่ะ ...อิ่มหนำสำราญกันดีแล้ว ก็เที่ยวต่อ ....วิทยาการนำชมภายในอุทยาน ซึ่งมีการจำลอง "บ้าน" ของสมเด็จย่าในพื้นที่แห่งนี้ไว้ด้วย ....ซึ่งพื้นที่นี้ตระกูลนานาน้อมเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเพื่อใช้ทำพิพิธภัณฑ์ เนื้อที่ 4 ไร่นี้ ยังคงมีสิ่งก่อสร้างเดิมอยู่ เช่น เรือนพักของสมเด็จเจ้าพระยา เจ้าของบ้าน ...ซุ้มประตู กำแพง ...มีม้ยืนต้นใหญ่ๆ อายุอานามเกินร้อยปีอยู่เยอะมาก ได้แก่ โพธ์ ไทร ไกร กร่าง ...ในส่วนอาคารพิพิธภัณฑ์นั้น ก็จัดแสดงพระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจ ของสมเด็จย่า ....

จากนั้น วิทยากรก็พาชาวคณะ เดินไปตามถนนละแวกชุมชนวัดอนงคาราม เพื่อไปยังวัดพิชัยญาติการามววรวิหาร ซึ่งเป็นวัดที่ แม่ชีทศพร ถือศีลอยู่ด้วย ....วันนี้มีอุปสมบทหมู่ และมีอุบาสก อุบาสิกา นุ่งขาวห่มขาว นั่งสมาธิอยู่หลายคน ....ที่นี่ ต้องถอดรองเท้า เดินเท้าเปล่า ...ศรัทธาแก่กล้ากันมาก เดินเท้าเปล่าไปบนกระเบื้องตอนบ่ายๆ ขึ้นไปไหว้พระธาตุบนพระปรางค์ ร้อนสุดๆ แต่อยากดูอ่ะนะ ...

จากนั้นก็ย้อนกลับมาชมวัดอนงคารามวรวิหาร ...และเข้าชมพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นของเขตคลองสาน ตั้งอยู่บนชั้น 2 ห้องสมุดประชาชนวัดอนงคาราม ....ลักษณะการจัดแสดงและเรื่องราว ก็เป็นแบบเดียวกับเขตบางกอกใหญ่ ....คือ นำเสนอเรื่องราวเชิงประวัติศาสตร์ของท้องถิ่น จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ในยุคสมัยเก่าก่อน

ก่อนลงเรืออีกครั้ง ก็แวะสักการะเทพเจ้ากวนอูที่ศาลกวนอูกัน ..เหมือนศาลจีนอื่นๆ คือ อุดมไปด้วยควันธูป ..รีบไหว้ รีบขอพร และรีบออกมา เพราะแสบตา จากวัดจีน ก็มุ่งหน้าวัดไทยปนจีน คือ วัดกัลยาณมิตรฯ .....วัดนี้มาบ่อยแล้ว ..ก็เลยเดินหามุมถ่ายรูปนอกวัดบ้าง แต่ก็ไม่มีมุมถูกใจเลย ...แล้วก็ลงเรือล่องเจ้าพระยา เข้าคลองบางกอกน้อย ไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์เรือพระราชพิธี ...ด้วยความงก เลยไม่จ่ายค่ากล้อง ...ก็เลยไม่มีรูปเรือ ...เอาไว้ไปใหม่พร้อมขาตั้งกล้องดีกว่า ....เจ้าหน้าที่บอกว่า อีกไม่นานต้องปิดพิพิธภัณฑ์ชั่วคราว เพราะต้องนำเรือไปเก็บไว้ที่กองทัพเรือ ให้ทหารฝีพายซ้อม จะมีการแสดงกระบวนพระยุหยาตราทางชลมารค ช่วงทอดกฐินอีกครั้ง ...คราวนี้จะหาที่เหมาะๆ ไปถ่ายรูปด้วยตัวเองบ้างดีกว่า

เสร็จสิ้นการเดินทาง และกลับถึงท่าเรือสำนักการศึกษา เขตคลองสาน เวลา 5 โมงโดยสวัสดิภาพ ....

เที่ยวเชิงวัฒนธรรมแบบนี้เราชอบจัง ...มีเรื่องราวให้เรียนรู้ มีสถาปัตยกรรมสวยๆ ให้ฝึกฝีมือถ่ายรูป .. ที่สำคัญ ฟรีด้วย

ปีหน้า มีอีก ก็ไปอีกล่ะ ...ถ้าที่เที่ยวไม่ซ้ำเดิมมากหนักอ่ะนะ


*****

ตามไปชมรูปที่ My Digital Gallery เช่นเคยนะCreate Date : 21 กรกฎาคม 2550
Last Update : 22 กรกฎาคม 2550 14:19:18 น.
Counter : 1233 Pageviews.

1 comments
  
อยากเที่ยวววว
โดย: oreocream วันที่: 24 กรกฎาคม 2550 เวลา:20:57:20 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#18นัทธ์
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 38 คน [?]
รักที่จะอ่าน รักที่จะเขียน
เปิดพื้นที่ไว้ สำหรับแปะเรื่องราว
มีสาระบ้าง ไม่มีสาระบ้าง ณ ที่นี้สงวนลิขสิทธิ์
ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์
พ.ศ.2539

ห้ามผู้ใดละเมิด
โดยนำภาพถ่ายและ/หรือข้อความต่างๆ
ไม่ว่าจะเป็นส่วนใดส่วนหนึ่ง
หรือทั้งหมดใน Blog แห่งนี้ไปใช้
และ/หรือเผยแพร่โดยมิได้รับอนุญาต
เป็นลายลักษณ์อักษร

Share |
Instagram my read shelf:
Natt's book recommendations, liked quotes, book clubs, book trivia, book lists (read shelf)

2014 Reading Challenge

2014 Reading Challenge
Natt has read 0 books toward her goal of 52 books.
hide

2015 Reading Challenge

2015 Reading Challenge
Natt has read 0 books toward her goal of 52 books.
hide

2016 Reading Challenge

2016 Reading Challenge
Natt has read 1 book toward her goal of 132 books.
hide

2017 Reading Challenge

Natt has read 0 books toward her goal of 100 books.
hide
New Comments
กรกฏาคม 2550

1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
15
16
17
18
19
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
  •  Bloggang.com
  • MY VIP Friend