<<
มิถุนายน 2550
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
17 มิถุนายน 2550
 

ลงเรือไปไหว้พระ 9 วัด

ตอนชวนกันไป ก็แสดงความสนใจกันหลายคน ...พอถึงเวลาจอง จำนวนคนก็หดหาย ...จองไป 4 พอจนท.โทรมา confirm จำนวนคนก็ลดลงเรื่อยๆ สุดท้ายก็ไปกันแค่ 2 คน ไม่เป็นไร เมื่อตั้งใจกันได้แล้วก็ ...ไป..

เริ่มออกเดินทางจากท่าเรือมหาราช ...ด้วยเรือโดยสารขนาด 40 ที่นั่ง ...เบาะนุ่มสบายกว่าที่คาดคิด ...เรือเทียบท่าแรกที่วัดกัลยาณมิตร ....ไหว้หลวงพ่อโต ซำปอกง ...แม้จะเป็นวัดแรกในการไหว้พระ 9 วัดของเราทุกครั้ง แต่พอเดินทางมาทางเรือ ก็ได้ความรู้สึกแปลกใหม่ดี

จากนั้นเรือก็พาชาวคณะเข้าคลองบางหลวง หรือ คลองบางกอกใหญ่ ...ไปไหว้หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ......วัดนี้ โอ่อ่าดี ...

วัดต่อมาตอนขาออก คือ วัดอินทาราม เข้าไปไหว้ในพระวิหารสมเด็จพระเจ้าตากสิน ...มีพระมาลา และอาวุธที่พระองค์เคยใช้ด้วย ....อ้อ ...ที่วัดนี้ เป็นที่บรรจุอัฐิของพระองค์และพระมเหสีด้วย

ก่อนออกจากคลองบางหลวง ก็เทียบท่าวัดหงส์รัตนศาสดาราม ....ภายในพระอุโบสถเพิ่งบูรณะใหม่ สวยงามเชียว ....

ต่อจากนั้น ก็มาถึงวัดอรุณราชวราราม ....ที่แรกว่าจะไม่ขึ้นพระปรางค์แล้วนะ ...แต่ว่า ...หลังจากปิดมา 8 ปี ตอนนี้เค้าอนุญาตให้ขึ้นได้แล้ว ทั้ง 3 ชั้น ...ก็เลยขึ้นไปเก็บภาพมูมสูงไว้ด้วย .... พระปรางค์วัดอรุณ บันไดชัน ..แต่ว่าเมื่อผ่าน นครวัด มาได้ ที่นี่ก็ จิ๊บๆ แต่ถึงงั้นก็เถอะ เวลาลงก็ต้องทำใจเหมือนกันล่ะ

เที่ยงแล้ว ...แวะทานกลางวันกันที่ท่าพระจันทร์จ๊ะ ...

จากนั้นก็รวมตัวกัน ลงเรืออีกครั้ง คราวนี้เข้าคลองบางกอกน้อย ....เทียบท่าวัดอมรินทราราม ไหว้หลวงพ่อโบสถ์น้อย และทำสังฆทานร่วมกัน ......

ลงเรืออีกครั้ง ลึกเข้าไปถึงวัดชลอ ...ที่นี่มีพระอุโบสถเก่าแก่ตั้งแต่สมัยพระเจ้าอู่ทอง ...พระประธานในพระอุโบสถอายุกว่า 447 ปี ....มีพระอุโบสถใหม่เป็นรูปเรือหงส์ ที่เราเคยเห็นเวลารถผ่านในเส้นบางกรวย เพิ่งรู้ว่า เราข้ามมาถึงเมืองนนท์ด้วยนะ

ที่ใช้เวลานานที่สุด คือ ที่วัดบางอ้อยช้าง ได้วิทยากรกิตติมศักดิ์ คือ อดีตผู้ใหญ่บ้าน มาบรรยายและนำชม ...วัดนี้มีประวัติสำคัญ ตรงที่เป็นจุดพักทัพ คชบาลช้างทรง เวลาหน้าศึกสงคราม ....ผู้ใหญ่พาชม รอยพระพุทธบาท ที่เขียนไว้บนเพดานศาลา ...เป็นแห่งเดียวที่มีรอยพระพุทธบาทอยู่เหนือศีรษะเช่นนี้ ....คนในพื้นที่กำลังรวบรวม และจัดทำพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น ....มีเรื่องราวมากมายที่ผู้ใหญ่บ้านกรุณาเล่าให้ฟังเป็นความรู้ สนุกสนาน จนเวลา 1 ชั่วโมงผ่านไปอย่างรวดเร็ว

วัดสุดท้ายในทริป คือ วัดระฆัง ..แม้จะกว่า 4 โมงเย็นแล้ว แต่ผู้คนที่มาทำบุญ ปล่อยนก ปล่อยปลา และสวดมนต์บูชา สมเด็จโต ก็ยังเต็มวัดอยู่ดี ....

เรา 2 คนแยกจากกลุ่มทัวร์ที่วัดนี้ เพราะจะได้กลับบ้านสะดวกหน่อย ไม่ต้องข้ามแม่น้ำอีกรอบ

วันนี้คงเป็นวันดี เราได้ทำบุญ ทำทาน (เสี่ยงทาย) ครบ 9 วัด ....ได้อนุโมทนาบุญกับพระบวชใหม่ถึง 3 วัดเลยล่ะ ใกล้จะเข้าพรรษาแล้วนี่นะ และได้สนุกสนานกับการล่องเรือชมทิวทัศน์สองฝั่งคลองไปด้วย ....แดดร้อน แต่ลมดี ...พอช่วยได้ล่ะ เหนื่อยกาย แต่สบายใจดี ....พร้อมสำหรับการสู้รบปรบมือกับผู้คนในวันทำงานต่อไป


ได้อธิษฐานขอพรพระคุ้มครอง ป้องภัย ทั้งภัยจากสิ่งร้ายๆ อันตรายทั้งปวง ภัยจากโรค ภัยจากคน ...และสิ่งที่เราปฏิบัติต่อไป คือ คิดดี พูดดี ทำดี ...เท่านี้น่าจะเพียงพอสำหรับความอยู่รอดแบบพอดีพอดี ในปัจจุบันนี้

ภาพประกอบการเดินทาง ต้องขอเวลาจัดทำอีกนิด แล้วจะนำไปแปะที่ My Digital Gallery จ๊ะ

ขอบุญกุศลที่ทำมาตลอดวันนี้ เผยแผ่ถึงเพื่อนๆ ทุกคนด้วยCreate Date : 17 มิถุนายน 2550
Last Update : 17 มิถุนายน 2550 20:18:23 น. 2 comments
Counter : 1149 Pageviews.  
 
 
 
 
ขออนุโมทนาด้วยนะคะ.....คุณนัทธ์

.... เสียดายจังค่ะที่ภาพยังเดินทางมาไม่ถึง... อิอิ

.... คุณนัทธ์สบายดีนะคะ... คิดถึงจังค่ะ ขอโทษด้วยนะคะ ที่หายไปนาน พอดีไม่มีเน็ตค่ะ... ช่วงนี้เร่ร่อน หาที่พักอยู่ค่ะ.... อะไร ๆ ยังไม่ลงตัวค่ะ

หวังว่ายังไม่ลืมกันนะคะ

ฝันดีค่ะ
 
 

โดย: largeface วันที่: 17 มิถุนายน 2550 เวลา:21:47:13 น.  

 
 
 
ขอบคุณที่แวะมาค่ะ อย่าลืมกลับมาดูรูปละกันนะ
 
 

โดย: นัทธ์ วันที่: 18 มิถุนายน 2550 เวลา:20:06:23 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

นัทธ์
 
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]

รักที่จะอ่าน รักที่จะเขียน
เปิดพื้นที่ไว้ สำหรับแปะเรื่องราว
มีสาระบ้าง ไม่มีสาระบ้าง ณ ที่นี้สงวนลิขสิทธิ์
ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์
พ.ศ.2539

ห้ามผู้ใดละเมิด
โดยนำภาพถ่ายและ/หรือข้อความต่างๆ
ไม่ว่าจะเป็นส่วนใดส่วนหนึ่ง
หรือทั้งหมดใน Blog แห่งนี้ไปใช้
และ/หรือเผยแพร่โดยมิได้รับอนุญาต
เป็นลายลักษณ์อักษร

New Comments
[Add นัทธ์'s blog to your web]

MY VIP Friend

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com