ล่องเรือไปกับเขตบางกอกใหญ่


ตอนที่ล่องเรือไหว้พระ 9 วัดครั้งก่อน ไปเจอะคณะนักเรียนท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของเขตบางกอกใหญ่เข้า ...เจ้าหน้าที่เขตเชิญชวนให้ไปทริปกับเขต....

เราโทรเช็คข้อมูล และสำรองที่นั่งโดยด่วน เพราะเที่ยวฟรีแบบนี้ ชอบค่ะ ...
ขั้นตอนต่อไปคือ ...เขียนใบลาพักร้อน ...ชาร์จแบตกล้อง เตรียมตัวเดินทาง

กล้องพร้อม
หมวกพร้อม

อุตส่าห์ตื่นแต่เช้า ...นั่งแท็กซี่ (เพราะไม่รู้ทาง) ไปถึงที่นัดหมายคือ ท่าน้ำรัชดาภิเษก ข้างสำนักงานเขตบางกอกใหญ่ตามเวลานัดหมาย 7 โมงครึ่ง
....รับอาหารว่างช่วงเช้า คือ น้ำเต้าหู้กับซาละเปา ..อร่อย.. จากนั้นก็นั่งรอเวลา ...รอเพื่อนรวมทางอีกร้อยกว่าคนต่อไป
....ในกลุ่มเรามีเพื่อนที่นัดกันไว้ 2 คน กับมาเจอะเพื่อนที่ไม่ได้นัดอีกคนด้วย กลายเป็นขบวนการเที่ยวฟรี...

ฝนเช้าโปรยปรายสร้างความชุ่มฉ่ำเล็กน้อย และเนื่องจากเป็นรายการของราชการอ่ะนะ ...ก็เลยมีพิธีการเล็กน้อย กล่าวเกริ่นตามธรรมเนียม ชมการแสดงกระตั๊วแทงเสือ ของคณะชุมชนวัดสังข์กระจาย ...เด็กๆ ที่เล่นเป็นเสือ...โชว์กันเต็มที่ ส่วนเด็กที่รับบทกระตั๊วก็ลอยหน้าลอยตารำเต็มที่ไม่แพ้กันเลย

9 โมงเช้า ก็ออกเรือ...ไปยัง วัดประดู่ฉิมพลี เป็นจุดหมายแรก สักการะหลวงปู่โต๊ะ ...เราไปเยี่ยมๆ มองๆ แถวตู้พระเครื่องที่ให้เช่าบูชา พระปิดตา ..ราคา 150,000 บาท .....สันนิษฐานว่าเป็นพระเครื่องที่หลวงปู่โต๊ะปลุกเสกครั้งที่ยังมีชีวิตอยู่อ่ะนะ ราคาก็เลยสูงขนาดนี้ จากนั้นก็ไปกราบพระประธานในพระอุโบสถ ได้รับศีล รับพร กันแต่เช้าเป็นมงคลดีจริงๆ ....และสักการะพระพุทธบาทจำลอง จากนั้นก็เดินทางต่อ

พวกเราได้ลงเรือลำแรก เพราะฉะนั้น ทุกรายการคือ เดินทางก่อน ชมก่อน กินก่อน เสร็จก่อน
...เรือล่องไปตามคลองบางหลวง หรือ คลองบางกอกใหญ่ จุดหมายต่อไป คือ พิพิธภัณฑ์บ้านคุณหลวงฤทธิณรงค์รอน และ พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเขตบางกอกใหญ่ ตั้งอยู่ในพื้นที่ของโรงเรียนฤทธิณรงค์รอน
.... มีวิทยากรของพื้นที่นำชม ....ตัวบ้านเป็นบ้านเก่า สถาปัตยกรรมแบบยุโรป สร้างขึ้นในปีพ.ศ.2466 โดยช่างชาวอิตาเลียน และจัดแสดงเครื่องลายคราม เครื่องใช้ของคุณหลวง และข้าวของอื่นอีกมากมาย ที่เราชอบมากคือ ชุดน้ำชากระเบื้อง เขียนลาย 12 นักษัตร ครบ 12 ใบ ทำงานกับของเก่ามานาน ไม่ได้เห็นชุดน้ำชาแบบนี้เลย เพิ่งเห็นที่นี่แหละ

ส่วนพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น รูปแบบการนำเสนอเรื่องราวดีมาก จัดแสดงเนื้อหาเกี่ยวกับความสำคัญของเขตบางกอกใหญ่ การตั้งกรุงธนบุรี จำลองชีวิตความเป็นอยู่ เป็นต้น ....วิทยากรเล่าเรื่องสนุกดีด้วย

แล้วก็ลงเรือไปต่อกันที่วัดหงส์รัตนรามราชวรวิหาร เมื่อตอนล่องเรือไหว้พระ ก็มาแวะแล้ว คราวนี้แวะใหม่ ไกด์ก็มีเรื่องเล่าใหม่เพิ่มมาอีก นอกจากกราบพระประธานในพระอุโบสถ - สักการะหลวงพ่อแสน - หลวงพ่อสด ก็ยังได้ชมสระน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ ที่เค้าเล่าว่า ศักดิ์สิทธิ์ ไหว้แต่ละทิศให้ขอคนละแบบ ...พอเดินไปถึง ไม่รู้ว่า ไหนเหนือ ไหนตะวันออก ก็เลยเดินวน 1 รอบแล้วขอรวมๆ ไปซะเลย ...เป็นสระน้ำใหญ่ ที่เล่ากันว่ามีหินอาคมอยู่ สมเด็จพระเจ้าตากจะเสด็จมาสรงน้ำที่สระน้ำมนต์เมื่อมีพิธีสำคัญ ..พื้นที่ท่องเที่ยวในเขตบางกอกใหญ่แต่ละแห่ง มีเรื่องราวกล่าวอ้างถึงพระเจ้าตากแถบทุกจุด เพราะเป็นพืนที่เดิมของกรุงธนบุรี ...>>>จากนั้นก็เดินไปยัง มัสยิดต้นสน ฟังเรื่องราวของชุมชนชาวมุสลิม ..ที่นี่ไม่ได้ถ่ายรูปอะไรมากนัก เพราะไปด้านในไม่ได้ เด็กๆ มาเรียนอ่านพระคัมภีร์กันอยู่ ...

ลงเรือต่อไปขึ้นท่าวัดอรุณ แล้วเดินไปทานอาหารกลางวันที่กองทัพเรือ ...ไม่คิดว่าทริปนี้กินฟรี ดีขนาดนี้นะเนี่ย ... คิดว่าจะได้กินข้าวกล่อง รึไม่ก็หากินเองตามอัธยาศัย ...เหนือความคาดหมายจริงๆ

กินอิ่ม ...ก็เที่ยวต่อ

คราวนี้ได้เข้าชมพระราชวังเดิม ....highlight ของทริปนี้เลยล่ะ พื้นที่นี้อยู่ในความดูแลของมูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานในพระราชวังเดิม ไม่ได้เปิดให้เข้าชมทั่วไป ....เพราะอยู่ในเขตทหารเรือ ....ที่นี่ เป็นพระราชวังเดิมของกรุงธนบุรี และเป็นที่ประทับของเจ้านายในสมัยรัตนโกสินทร์ และกลายเป็นโรงเรียนนายเรือแห่งแรก ในสมัยรัชกาลที่ 5 ปัจจุบันบูรณะ ปรับปรุงเป็นพิพิธภัณฑ์ จัดแสดงเรื่องราวในสมัยพระเจ้ากรุงธน ทั้งที่เป็นภาพเขียน และเครื่องใช้ อาวุธต่างๆ ของสมัยกรุงธนบุรี เรื่อยมาถึงสมัยสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว มีเจ้าหน้าที่นำชมแต่ละอาคาร >>ไม่ให้ถ่ายภาพภายในอาคาร เราก็เลยได้แต่กดชัตเตอร์นอกอาคาร อ้อ คราวนี้ได้เหยียบป้อมวิไชยประสิทธิ์ด้วยล่ะ ถึงตอนนี้ฟ้าก็เริ่มครึ้มมาแล้ว ถ่ายรูปอะไร ก็ไม่ค่อยถูกใจ ....ชาวคณะเดินทางออกมาเที่ยวชมวัดอรุณกันต่อ แต่เราแยกตัวกลับบ้านดีกว่า ..ก็วัดนี้ ชมบ่อยแล้วนี่นะ นับว่าตัดสินใจถูก เราถึงบ้าน ฝนก็ลงพอดี ..หนักซะด้วย ไม่รู้เพื่อนเราจะเป็นไงกับบ้าง ....

เย็นวันนี้ ...ได้ฤกษ์ตั้งวงสุกี้วันเกิด...ขาดแต่ชาวคณะปากช่องเท่านั้น ....เสร็จสุกี้ ก็เป่าเค้กตามธรรมเนียม ปีนี้ดีหน่อย ที่น้องๆ ซื้อเค้กส้มมาให้ ...ไม่งั้นก็ได้กินแต่เค้กเลี่ยนๆ ของ S&P อีกตามเคย .....

ขอบคุณน้องๆ ที่จัดการเรื่องเค้กให้ ....ไม่ค่อย surprise (เพราะเป็นธรรมเนียมปฏิบัตกันทุกวันเกิดของสมาชิกแล้วล่ะ) แต่ก็อิ่มอร่อย และสนุกสนานกันทั่วหน้า ....เช่นเคยตามไปดูภาพที่ My Digital GalleryCreate Date : 14 กรกฎาคม 2550
Last Update : 27 กุมภาพันธ์ 2551 22:25:22 น.
Counter : 1076 Pageviews.

1 comments
  
ฮืออออออออออ

เค้าอยากไปม่างงงงงงงงงงงงงง
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 22 เมษายน 2554 เวลา:13:16:33 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#18นัทธ์
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 38 คน [?]
รักที่จะอ่าน รักที่จะเขียน
เปิดพื้นที่ไว้ สำหรับแปะเรื่องราว
มีสาระบ้าง ไม่มีสาระบ้าง ณ ที่นี้สงวนลิขสิทธิ์
ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์
พ.ศ.2539

ห้ามผู้ใดละเมิด
โดยนำภาพถ่ายและ/หรือข้อความต่างๆ
ไม่ว่าจะเป็นส่วนใดส่วนหนึ่ง
หรือทั้งหมดใน Blog แห่งนี้ไปใช้
และ/หรือเผยแพร่โดยมิได้รับอนุญาต
เป็นลายลักษณ์อักษร

Share |
Instagram my read shelf:
Natt's book recommendations, liked quotes, book clubs, book trivia, book lists (read shelf)

2014 Reading Challenge

2014 Reading Challenge
Natt has read 0 books toward her goal of 52 books.
hide

2015 Reading Challenge

2015 Reading Challenge
Natt has read 0 books toward her goal of 52 books.
hide

2016 Reading Challenge

2016 Reading Challenge
Natt has read 1 book toward her goal of 132 books.
hide

2017 Reading Challenge

Natt has read 0 books toward her goal of 100 books.
hide
New Comments
กรกฏาคม 2550

1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
15
16
17
18
19
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
  •  Bloggang.com
  • MY VIP Friend