All Blog
--- ติ ด ล ะ ค ร ---

12 มีนาคม 24562
แล้วดอกตูมเต่งก็เปล่งปลั่ง
ดอกดวงความหวังสะพรั่งสี
เนื้อนัยบอกนิยามความยินดี
มาแตะแต้มบทกวีที่ดวงตา
.......................................
วิ่งฉลองแมมกระดุมทองออกดอก 😁
11 มีนาคม 2562เมื่อวาน ต้องพาพี่หมอกออกเดินรอบสระบ้างเพราะแม่ไม่อยู่บ้านหลายวัน
กลัวพี่หมอกลงแดงตาย
::
#นับหนึ่งใหม่อีกครั้ง

6 มีนาคม 2562

7 มีนาคม 2562


ฉันติดละครเรื่องเมียน้อย 2019 บทประพันธ์ของคุณทมยันตี

ตอนแรกก็ว่าจะไม่ติดตามละครเรื่องไหนแล้วเพราะดูเรื่องไหนก็ติด ติดแล้วก็นอนดึก กว่าจะได้ทำงานที่อยากทำก็ง่วงอีก ความตั้งใจว่าขอเรื่องนี้เป็นเรื่องสุดท้าย แล้วค่อยหาเวลาดูย้อนหลัง แต่ถึงเวลาจริง ๆ ก็อยากดูตามเวลาที่ออกอากาศ ยิ่งช่วงนี้กำลังลุ้นเอาใจช่วยคุณชลา ภรรยาน้อยของท่านซึ่งอาหนิงรับบทผู้ยิ่งใหญ่นี้ ท่านที่มีเมียน้อยมากกว่าหนึ่งและเมียน้อยแต่ละคนก็ทรยศท่านแทบทุกคน

ก่อนดูก็ลังเล คิดถึงใจภรรยาหลวงอย่างเดียว กลืนไม่เข้าคายไม่ออก แต่เราก็ไม่รู้สาเหตุที่แท้จริงเบื้องหลังทั้งหมดภายในครอบครัว ถึงกระนั้นก็ไม่เคยสนับสนุนให้ผู้ชายมีเมียน้อยหรอกนะ ถึงเมียน้อยอย่างชลาจะเป็นคนดี ไม่ได้อยากมาเป็นแบบนี้ โดนเสี่ยชูชัยทำลายชีวิต ถูกตีตราประทับว่าเป็นเมียน้อยเพราะความชั่วของผู้ชายอีกคน พอมันเบื่อแล้วก็พาเธอเข้าประกวดนางงาม เร่ขายให้ผู้ใหญ่ ทำอย่างกับขายผักขายปลา

ไม่ทราบว่าบทประพันธ์จริง ๆ เป็นอย่างไร แต่น่าจะคงเค้าโครงหลักไว้ เพราะสภาพเมียน้อยในเรื่องคือความน่าขมขื่น เป็นความเจ็บช้ำน้ำใจอย่างที่สุดของมนุษย์ด้วยกัน ไม่ใช่ความคิดที่ว่าเมียน้อยเป็นแฟชั่น เพื่อตักตวง กอบโกยและยกฐานะเพราะอยากมี อยากรวยทางลัด

ยิ่งกว่านั้นก็เห็นความขมขื่นของคนที่เป็นเมียหลวงเช่นกัน สังคมให้ความเห็นใจอย่างที่สุด แต่ชลาในเรื่องนี้เธอประสบชะตากรรมที่น่าเห็นใจไม่น้อย เธอมีความรักเหมือนคนอื่น ๆ แต่เมื่อมาอยู่ในฐานะเมียของท่าน เธอซื่อสัตย์และดีต่อท่าน ไม่ก้าวก่ายและให้ความเคารพผู้เป็นใหญ่ในบ้าน เสียแต่ว่าในความเป็นจริง มีคนรักย่อมมีคนชัง นอกจากไม่มีท่านคอยปกป้องคุ้มครองหรือเป็นที่พึ่ง หลับตาก็เห็นว่าจะโดนย่ำยีเหยียดหยามและถูกทำร้ายอย่างไรบ้าง ไม่มีใครต้องเกรงใจใครอีกแล้ว คนที่จ้องทำลายชื่อเสียงให้ป่นปี้และมีคนร่วมผสมโรงอีกเยอะแบบไม่รู้ที่มาที่ไป

เธอเองไม่ได้อยากเป็นเมียน้อยและมีความรัก ความฝัน อยากมีชีวิตธรรมดา สร้างครอบครัวเล็ก ๆ อย่างคนทั่วไปและก็อยากหลุดพ้นคำ ๆ นี้เช่นกัน ...

แต่ตอนนี้เอาใจช่วยพวกเธอให้พ้นผิดจากการถูกใส่ความว่าเป็นคนฆ่าท่าน ฉันไม่แน่ใจว่าพล็อตหนังสือเป็นแบบนี้หรือเปล่าหรือมาเขียนบทใหม่ มีการค้ามนุษย์เข้ามาให้ดูรุนแรงมากยิ่งขึ้น

นอกจากเรื่องนี้ ฉันก็ยังติดละครเรื่อง ก่อนอรุณจะรุ่ง ที่ดูเพราะเห็นคุณกวาง กมลชนกแสดงนั่นแหละ

ฉากแรกก็ผวาเลย ลูกสาวโดนพ่อแท้ ๆ ข่มขืน เป็นความเจ็บร้าวของแม่อย่างที่สุดจะบรรยาย แต่เธอไม่ยอมอยู่แล้ว พึ่งกระบวนการกฏหมายแบบที่ไม่ต้องเอิกเกริก ไม่ต้องมีการซักพยานทุเรศทุรังแบบที่เรามักเห็นเวลาตำรวจถามผู้เสียหายเมื่อโดนข่มขืน เกลียดโคตร ๆ อุบาทว์สุด ๆ ผู้ประพันธ์เรื่องนี้ต้องเข้าใจในกระบวนการตรงนี้ดีและชี้ช่องทาง ให้ความรู้ความเข้าใจแก่คนที่ลูกสาวประสบเคราะห์กรรมและแจ้งเอาผิดโดยที่ผู้เสียหายไม่ต้องช้ำไปกว่านี้

นอกจากนี้ ยังเจตนาให้เห็นถึงความรุนแรงภายในครอบครัว สามีข่มขืนภรรยา สามีด่าทอให้เจ็บช้ำน้ำใจและซ้อมภรรยา คนนอกยุ่งไม่ได้เพราะเป็นเรื่องของเขา ขึ้นโรงพักก็ไกล่เกลี่ยยอมความให้กลับมาซ้อมกันใหม่ เขาแค่บอกผู้หญิงให้รู้ว่า เรื่องบางเรื่องถ้ามันรุนแรงต่อจิตใจเรา มันผิดกฏหมาย เอาผิดได้นะ ให้รู้สิทธิ์ตัวเองบ้าง กรณีนี้คือ เราพูดคุย ประนีประนอมในบ้านไม่ได้แล้ว อันนี้ใครไม่มีครอบครัวก็แล้วไป ใครที่โดนภรรยากดขี่ข่มเหงก็ไปหาข้อกฏหมายเอาเองก็แล้วกัน แต่คงไม่หาทางออกด้วยการมีเมียน้อยหรอกนะ เจอแบบเมียน้อย 2018 ก็หนาวเหมือนกันแหละ

เรื่องนี้ก็หนัก ๆ อยู่เพราะเดินเรื่องไม่หวือหวา แม่กับยายต้องคอยดูแลลูกสาวเพราะเธอหวาดผวากับผู้ชาย กลัวและหวาดระแวง เธอโกรธที่แม่และยายไม่บอกแต่แรกว่า คนที่ข่มขืนเธอไม่ใช่พ่อ (ทั้งที่เป็นพ่อแท้ ๆ แต่แม่จำต้องบอกไปแบบนั้นด้วยหวังว่าจะบรรเทาความรู้สึกของลูกว่าเป็นคนอื่น)

จากที่อรุณฉายตัดสินใจไม่ไปเรียนต่อมหา'ลัย เธอก็พยายามปรับตัวและเรียนจนจบ ระหว่างนั้นมีคนมารักมากมาย ผู้ชายแสนดีข้างบ้านที่คอยช่วยเหลือเธอ แต่เธอก็รักผู้ชายอีกคนจนตัดสินใจแต่งงานกัน แต่ก็มีปัญหาจนได้ เธอไม่ยอมนอนกับสามีจนกระทั่งสามีข่มขืนเธอและรู้สึกว่าตัวเองโดนหลอกมาเป็นสิบ ๆ ปี โกรธอรุณที่ไม่ใช่สาวบริสุทธิ์ โดนใครข่มขืนมาไม่รู้ เราดูก็โคตรจะอึดอัด เราสงสารอรุณ แม่และยายมาก เราจะรู้สึกเหมือนป้าปุ๊ ลุงปุ๊และหลานชายของลุงมากกว่า ความน่าสนใจอยู่ที่ผู้เขียนเรื่องนี้คือคุณศัลยา คนที่เขียนบทโทรทัศน์เรื่องบุพเพสันนิวาสนี่แหละ

แต่ความอึดอัดก็ขจัดด้วย ทองเอก หมอยาท่าโฉลง ซึ่งทำเอาฉันนอนดึกมาก ห้าทุ่มกว่าทุกพุธ พฤหัส จนคิดหนักเลยว่า ดูย้อนหลังก็ได้มั้ยเธอ จะทนดูสด ๆ ไปทำไม หัวเราะช้ากว่าคนอื่นสักวันสองวันก็ได้หัวเราะ คิดได้อย่างนั้น คืนนี้ก็อาจจะไม่ดูหรือไม่แน่ แหะ แหะ

อ่อ ๆ อีกเรื่องที่เพิ่งไล่ดูคือ ปัทม์ ซีรี่ส์ลูกผู้ชายที่แม่ของเขาเป็นผู้หญิงขายตัว เขาเติบโตมาในซ่องที่นับถือพี่ป้าน้าอาในนั้นทุกคน แต่ชีวิตพลิกผันมาก คนบางคนก็เอาความซื่อสัตย์และกตัญญูต่อผู้มีพระคุณของเขาไปหากินในด้านมืด เรื่องนี้ก็ยังไม่รู้ตอนจบ ทิ้งปัญหาเหล่านั้นไว้ก่อน เชื่อว่า เขาน่าจะออกจากธุรกิจมืดได้

และกรงกรรมก็อยากดูเพราะชอบคุณใหม่ เจริญปุระ ... ไม่อยากดูละครเลย นี่อาการหนักกว่าอย่างอื่นแล้วนะ

จันทร์ อังคารนี้ ตัดใจไปวิ่งหลังสองทุ่มเหมือนเดิมแล้ว แล้วค่อยมาย้อนดู หัวใจศิลาอีกเรื่อง โอยตาย ตาย ตาย เพื่อน ๆ คงไม่ติดละครแบบเราหรอกนะ

ขอบคุณค่ะ
ภูพเยีย
12 มีนาคม 2562


Create Date : 13 มีนาคม 2562
Last Update : 13 มีนาคม 2562 11:55:55 น.
Counter : 211 Pageviews.

3 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku

  
เราก็เปิดดูทุกเรื่องเหมือนกันค่ะ
เมียน้อย ดูเพราะการเล่าเรื่องสนุก เสี่ยก็เลวสะใจ คุณระเบียบก็น่ารัก
ก่อนอรุณจะรุ่ง อยากดู แต่ก็ไม่อยากดู เอ๊ะยังไง พล๊อตเรื่องมันชวนหดหู่ใจมาก แต่ก็อยากรู้ว่า สุดท้ายจะเป็นยังไง
ทองเอกหมอยาท่าโฉลง ดูเพราะตลกมาก แถมมีเรื่องยาเข้ามาให้ตื่นตาตื่นใจอีก
กรงกรรมก็เบลล่าเล่นดี ส่วนคุณใหม่ก็ เป็นแม่ผัวที่น่าหมั่นไส้มาก
บ่วงสไบก็สนุกนะคะ นังแก้วก็เลวได้อีก พรุ่งนี้อวสานแล้ว ต้องดูให้ได้
ยังเหลือ ช่อง one ทะเลริษยา หัวใจศิลา อีก
ไม่ต้องหลับต้องนอนกันพอดี ^^
โดย: VELEZ วันที่: 13 มีนาคม 2562 เวลา:23:12:23 น.
  
เมื่อคืนตั้งใจดูตอนจบเรื่องก่อนอรุณจะรุ่ง ทั้งกลัวและหวั่นใจตอนที่อำพลจะได้เจอกับอรุณฉาย เรานี่ลุ้นจนหัวใจหล่นถึงตาตุ่ม เครียดแทนแม่และคุณยาย ลุ้นสุด ๆ ว่าอรุณจะเป็นยังไง แต่เราก็กังวลล่วงหน้าไปเอง เพราะเมื่อเผชิญหน้ากัน อรุณฉายนิ่งได้และเข้มแข็งกว่าที่คิด ส่วนความรักของพ่อที่อยากเจอลูกใจจะขาดนั้น อันนี้ขอข้ามดีกว่า เพราะทำใจยอมรับการดื้อดึงมาอโหสิกรรมไม่ได้ เราใจไม่กว้างพอน่ะค่ะ
ส่วนหนูยานี่น่ารักจัง ชอบนักแสดงคนนี้มาก น่ารั๊กน่ารัก เป็นธรรมชาติ น่าเอ็นดุมาก ใส ๆ แล้วก็น่าสงสารใจ ต้องทำใจ เปลี่ยนใจ เปลี่ยนความรักจากคนรักมาเป็นแบบพี่ชาย ดีที่ไม่ต้องเศร้าไปกว่านี้ ใจจะขาดไปกับแม่ที่กังวลกลัวเด็กสองคนจะเกินเลย เรารู้วาจะต้องเครียดแต่ก็อยากรู้ว่าผู้เขียนคลี่คลายยังไง ไม่ทราบคุณได้ดูตอนจบหรือเปล่าคะ

ส่วนหมอทองเอกน่ะ เราเดาว่ายังไงก็ต้องแฮปปี้เอนดิ้ง แต่เราก็อินไปกับแม่ชบาและทองเอก เศร้าไปด้วยซะงั้น

สำหรับเมียน้อยนี่เห็นด้วยเลยค่ะ คุณระเบียบเล่นได้พอเหมาะพอดี พี่เต๋าแกก็แสดงได้น่ารังเกียจสุดชีวิตจริง ๆ 555 แถมเราก็เกลียดเมียน้อยหน้าสลอนอีกสองคนนั่นด้วย ร้ายกาจจริง ๆ ให้ตายสิ

ทะเลริษยาและหัวใจศิลา เราติดตามอยู่ ส่วนบ่วงสไบนี่ยังไม่อาจหาญจะตามดูย้อนหลังเลย กลัวจะเสียคนอีกแน่ ๆ แต่ก็ไม่แน่นะคะ กิกิ

เห็นด้วยยยอย่างยิ่งค่ะคุณ velez ไม่ต้องหลับต้องนอนกันพอดี ^^

โดย: ภูเพยีย วันที่: 15 มีนาคม 2562 เวลา:14:12:40 น.
  
ไม่ได้ดูตอบจบของ ก่อนอรุณจะรุ่ง ค่ะ กลัว มาอ่านตอนจบในเนตแทน
ที่ว่าดูทุกเรื่อง เพราะเวลาถึงตอนที่ละครมันบีบคั้นหัวใจ จะเปลี่ยนช่องหนีไปดูเรื่องอื่นก่อน
ไว้ผ่านฉากพวกนั้นแล้ว ค่อยเปลี่ยนกลับมาดูใหม่ค่ะ
กดรีโมทกันเพลินเลย
โดย: VELEZ วันที่: 16 มีนาคม 2562 เวลา:21:38:25 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ภูเพยีย
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]  •  Bloggang.com