All Blog
--- ข อ ใ ห้ ทุ ก วั น เ ป็ น วั น ดี ---

1.

เมื่อวานเป็นวันเกิดเจ้าคนโต ลืมไปเลย เราก็มัวแต่ทำโน่นทำนี่สารพัด ไม่ได้โผล่เข้าไปดูหน้าเฟซบุ๊กของเขา เพิ่งมาเห็นตอนเช้า มีแต่คนในครอบครัวและเพื่อนสนิทของเธออวยพร ก็งงอยู่ว่า เธอมาส่ง LOVE LOVE อะไรเต็มหน้าวอลล์เราไปหมด เลยกดดู กดไลค์ให้ แต่ไม่คิดอะไรมาก

เพิ่งนึกขึ้นได้ว่า วันเกิดของเธอ ดูสิตอนนี้ เธอ 24 ปีแล้ว เวลาช่างผ่านไปอย่างรวดเร็วเสียจริง ยังนึกถึงภาพที่ป้อนข้าวสามพี่น้องตอนเธอสิบขวบที่หน้าแบงค์กสิกรไทย สามคนชอบกินข้าวคลุกปลาทูมาก เจ้าแฝดยังเดินไม่เก่ง แม่ต้องเอานั่งบนล้อวงให้เขาแตาะแตะไปและป้อนข้าวไปด้วย มีเชือกผูกล้อวงไว้เพราะเคยมีประสบการณ์ที่เจ้าแฝดวิ่งไปคนละทาง แม่วิ่งจับล้อวงไม่ทัน ลูกแอบโตกันเวลาไหน ตอนกลางคืนหรือตอนกลางวัน แม่แทบไม่รู้เลย นึกถึงเสียงเจี๊ยวจ๊าว ทะเลาะแบ่งข้าง งอนกันทู้กกกกวัน บ้านไม่เคยเงียบเสียงลงเลย นึกถึงที่ต้องตื่นมาเปียผมให้สามพี่น้องทุกเช้าก่อนไปโรงเรียน เจ้าแฝดเริ่มไม่ยอมให้พี่สาวเปียให้ ต้องแม่เท่านั้น บางวันก็งอนแม่อีกว่าแม่เปียผมไม่สวย แบ่งผมไม่เท่ากัน ไปโรงเรียนสายนิดหน่อยไม่เป็นไรแต่ไม่ยอมไปโรงเรียนถ้าเปียผมไม่สวย ทำให้แม่แอบปลื้มใจนะเพราะเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของแม่ที่แบ่งเบาภาระจากพ่อมาได้


นึกย้อนไปเมื่อเจ้าคนโตเรียนที่เชียงราย ก็อุตส่าห์พากเพียรเรียนจบจนได้ พื้นฐานภาษาอังกฤษของเด็กบ้านนอกก็ไม่ค่อยดี แต่โชคดีที่เธอต่อสู้ในคลาสภาษาอังกฤษผ่านพ้นมาได้

ทุกครั้งที่เธอตั้งชื่อภาษาอังกฤษ เธอบอกว่าเธอใช้ชื่อ ลูน่า La Lune หรือ Luna ที่มีความหมายว่าพระจันทร์เสมอ เธอบอกว่าคิดถึงแม่ คิดถึงแม่ก็มองฟ้ายามค่ำคืน แม่เป็นพระจันทร์ดวงเดียวทีสงบและเย็น

กิจกรรมหลักของเธอคือเป็นแดนเซอร์ ออกตระเวนไปเต้นทุกงาน เธอชอบแบบนั้น พ่อแม่ไม่ได้ห้าม เลี้ยงแมวเต็มห้อง น้องเวอร์ น้องวัว ในหอพัก แมวแสนรักที่คอยมาปลุกเขาไปเรียนทุกเช้านั่นแหละ มีเพื่อนรักอยู่หนึ่งคน นอกนั้นเธอบอกแค่เพื่อนสนิท และที่ประหลาดที่สุดคือเธอเลี้ยงรักยม สมกับเป็นเด็กแนวเสียจริง แต่ไม่รู้ว่าจะแนวไหนดี มีซิกส์เซ้นส์เสียด้วยสิ เธอเลี้ยงสองปีสุดท้ายก่อนพาพี่รักยมไปไว้ที่วัด ฉันยอมรับว่างงมากกับเรื่องนี้ แต่ไม่ได้ตำหนิอะไรเลยนะ ถามว่าไม่กลัวเหรอ เธอบอกว่าไม่กลัว รู้สึกมีเพื่อน ไม่เหงา (ทำเอาฉันสะเทือนใจอยู่ไม่น้อย) อ้าว..แล้วไม่อ่านหนังสือล่ะ เธอบอกว่าเล่นเกมสนุกกว่า โอเค ไม่ว่ากัน

แต่...เธอเล่นก็ไม่เหมือนใคร เล่นหามรุ่งหามค่ำ อดหลับอดนอน ได้แต่ปราม ๆ ว่า ระวังจะเสียสุขภาพ แทนที่จะผ่อนคลายกลับกลายเป็นเครียดเกินไป เธอก็ยอมรับ บางเทอมเกรดตกเพราะเล่นเกมก็มีมาแล้ว พ่อแม่ได้แต่มองอย่างเป็นห่วงอยู่ห่าง ๆ เพราะไม่เคยกำกับชีวิตกันขนาดนั้น ได้แต่บอกให้ตั้งใจเรียนนะ ทำอะไรก็ได้อันนั้น แม่เรียนแทนไม่ได้ เธอพยักหน้าเข้าใจ ถามว่ามีแฟนหรือเปล่า เธอบอกว่ามี มีแต่บ้า ๆ บอ ๆ เราก็พยักหน้า มันก็ต้องเจออะไรเหมือน ๆ กันอยู่ ได้แต่บอกว่า รู้ใช่มั้ยว่าห่วง เธอพยักหน้าและบอกว่าไม่ต้องห่วง จะเรียนจบให้ดู

ตอนนี้เธอทำงานแล้ว ดูสนุกสนานดี มีความใฝ่ฝันจะเป็นแอร์โฮสเตสสายการบินแห่งหนึ่ง เพียรสอบแล้วสอบเล่าแต่สอบไม่ได้สักที เธอฝันมาตั้งแต่ฝึกงาน เราไม่ได้ว่าอะไร ตามใจทุกอย่าง เลี้ยงลูกให้โตก็เป็นแบบนี้ ต้องดูแลตัวเองให้ได้ ต้องเจอะเจอผู้คนอีกมาก มีทุกอย่างทั้งจริงใจและไม่จริงใจ ปัญหาจากคนก็มากมาย หวังแต่ให้แต่ปรับตัวให้ได้กับโลกใบใหญ่ที่ต้องไปเผชิญ

เธอเป็นเด็กที่ไม่ค่อยพอดี มีขาดกับเกิน ขี้หลงขี้ลืม และชอบทำกระเป๋าเงินหาย ตอนที่ยังไม่ไปเรียนที่แม่ฟ้าหลวง มีประวัติทำกระเป๋าเงินหายถึง 15 ครั้ง บางครั้งเพิ่งทำบัตรประชาชนสด ๆ ร้อน ๆ ออกจากอำเภอแท้ ๆ แต่ต้องกลับไปทำใหม่จนเจ้าหน้าที่ถามว่า รูปในบัตรประชาชนไม่สวยเหรอ ถึงต้องมาทำใหม่อีกครั้ง เราก็ได้แต่เฮ้ออออ

เราเลี้ยงสามสาวมา มีอะไรที่แตกต่างกันอย่างมาก แต่ดีใจและเป็นกำลังใจให้เสมอ คอยให้คำปรึกษายามเมื่อเธอต้องการ บางอย่างผิดพลาดเพราะไม่รอบคอบ ก็ต้องคอยสอน ให้กล้ายอมรับผิดและแก้ไข อย่าโกหก ไม่ได้ประโยชน์อะไร บางเรื่องก็ผ่านได้ บางเรื่องก็ต้องเรียนรู้เองเพราะเราไม่ได้อยู่ดูแลและแก้ไขอะไรให้ได้ตลอดเวลา ปรัชญาเล็ก ๆ ของบ้านคือเลี้ยงลูกให้โต ดูแลตัวเองให้ได้และต้องอยู่กับสังคมได้ ไม่สร้างภาระต่อตัวเองและคนอื่น

ถามเจ้าแฝดเมื่อวานนี้ว่า พี่เธอมีแฟนหรือยัง แฝดบอกว่า มีแล้วแม่ มีมาจีบหลายคน แต่คนที่เป็นแฟน เขาเจอกันในห้าง พี่มันเดินบ่นช้อนส้อมหมด ว่าที่แฟนพี่เลยเอาช้อนส้อมลวกน้ำร้อนมาให้ เขาเป็นผู้ชายเล่นเวทตัวเตี้ย ๆ นิสัยดี ฉันได้แต่พยักหน้า มันเป็นชีวิตของเขานะ ใครก็อยากให้ลูกเจอกับคนดีทั้งนั้นแหละ แต่เราไม่รู้หรอกว่าข้างหน้าจะเป็นอย่างไร แค่เขารับผิดชอบตัวเองได้ดีและมีความสุขกับชีวิตการงาน เราก็มีความสุขแล้ว

แม่ลืมวันเกิดไปซะงั้น เขียนช้าไปหนึ่งวัน ไม่เป็นไรนะ ^^

2.

ข้างบนนั้นคือบันทึกเก่าที่เขียนให้ลูกเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ปีนี้ก็ 29 แล้วล่ะ และไม่ลืมวันเกิดเขา

เจ้าคนโตมาเที่ยวหาน้องที่เชียงใหม่ตั้งแต่พฤหัสที่แล้ว แต่ไม่มีใครว่าง พี่บุ๋นมีเรียน น้องบู๊อยู่บ้านกับแม่ ถามว่าจะไปหาพี่หรือเปล่า เขาไม่ไป บอกว่าขี้เกียจเดินทาง ไว้เจอกันที่กรุงเทพฯก็ได้

เราชวนเขามาบ้าน เขาก็ไม่อยากมาเพราะอยากเดินเล่นที่เชียงใหม่ อยากไปไหว้พระธาตุดอยสุเทพ ไปห้วยตึงเฒ่า เดินเล่นที่นิมมานห์ฯ ไปถนนคนเดินคืนวันอาทิตย์ เดินเล่นหลังมอ ไปทำบุญที่วัดพระสิงห์ ฯลฯ ทั้งหมดนี้คือเธอเล่ามาเรื่อย ๆ ตั้งแต่เธอมาถึง เพราะน้องก็กินข้าวด้วยตอนเย็น มีเรียนและอ่านหนังสือตลอดเวลา พี่บุ๋นมีสอบทุกอาทิตย์ ได้แต่บอกว่า เป็นเรื่องปกติ พ่อแม่ไปที่ห้องก็นอนแบบเปิดไฟทั้งคืน หลับไม่ค่อยได้เพราะเขาอ่านหนังสือกัน ทำใจหน่อย นอนที่หอไม่สะดวกเท่าไหร่ แต่เธอก็ว่า สบาย ๆ ไม่เป็นไร อยู่ก็ช่วยน้องขัดห้องน้ำจนสะอาดกริ๊บ

ถึงวันนี้เธอก็ได้เป็นแอร์โฮสเตสสมดังที่หวังและตั้งใจ ทำงานมาสี่ปีแล้ว แต่ป่วยบ่อยจนคิดจะลงดินมาหาทำงานอื่น เห็นช่วงนี้เข้ายิม ส่งคลิปที่ไปต่อยมวยมาให้ดูอยู่เรื่อย ๆ เคยแนะนำไปว่า ลองวิ่งออกกำลังกายดูสิ ดีต่อสุขภาพตั้งหลายอย่าง เธอว่าเธอไม่ชอบ ไม่เหมือนคู่แฝด ชอบวิ่ง ชอบอออกกำลังกายแต่ไม่ค่อยได้ไปสนามแข่งขันเพราะต้องอ่านหนังสือสอบ นาน ๆ ทีจะได้วิ่งออกงานพร้อมพ่อแม่

ครอบครัวเราเจอกันพร้อมหน้าพร้อมตาน้อยมาก งานไหนที่เจอลูกมาวิ่งด้วย จะดีใจเป็นพิเศษ แต่วันเกิดของเขาก็ดูไม่น้อยใจอะไร เป็นลูกบ้านนี้ต้องเข้าใจระดับหนึ่งว่า ไม่ค่อยมีวันพิเศษ ตอนอยู่ด้วยกัน ทุกวันเป็นวันของลูก ๆ อยู่แล้ว รอแต่อยากมาหาพ่อแม่ที่บ้านพร้อม ๆ กันเท่านั้นเอง นี่ขนาดน้องบู๊อยู่บ้านตอนปิดเทอม สามีฉันยังทำกับข้าวมากมายไว้ให้ลูกกิน อย่างน้อยก็พิเศษกว่าตอนที่เราอยู่กันสองคน

ฉันก็เหมือนแม่ทั่ว ๆ ไป ที่ได้แต่อวยพรให้ลูกสุขภาพดี คิดดี จิตใจดี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ช่วยเหลือกันและกัน ขอให้เป็นคนนอบน้อมถ่อมตนอยู่เสมอ ขอให้ลูก ๆ พบเจอแต่เรื่องดี ๆ คนดี ๆ หากเจอเรื่องที่เป็นปัญหาก็ขอให้ผ่านไปได้ ใช้ชีวิตให้สนุก มีเพื่อน อ่านหนังสือบ้างแทนความเหงาหรือว่าง แต่ควรดูแลสุขภาพสม่ำเสมอและมีความสุขทุกวัน ความสุขของลูก ๆ คือความสุขของพ่อแม่

ขอให้ทุกวันเป็นวันดี
ขอให้มีความสุขทุกท่านนะคะ
ภูพเยีย
23 กรกฎาคม 2562

Create Date : 23 กรกฎาคม 2562
Last Update : 23 กรกฎาคม 2562 10:59:00 น.
Counter : 100 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#15ภูเพยีย
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]  •  Bloggang.com