menu นาฬิกาไม้ไอติม
ศิลปะจาก "ไม้ไอติม" และงานไม้ง่ายๆ เป็นบันทึกเรื่องราวกิจกรรมยามว่าง ที่เลือกเอาไม้ไอติม และเศษไม้มาทำงานประดิษฐ์ เพราะเห็นว่าเป็นสิ่งใกล้ตัว ที่ทุกคนหาได้ มีราคาถูก และใครๆ ก็ทำได้ ....

นาฬิกาไทยประยุกต์

กรอบไม้ธรรมดาๆ เมื่อนำมาใส่ไอเดียและเพิ่มทักษะงานช่างอีกเล็กน้อย ก็กลายเป็นงานสร้างสรรค์ ที่ไม่เหมือนใครด้วยฝีมือของเราเอง เป็นความภาคภูมิใจเล็กๆ เป็นงานอดิเรกยามว่างนาฬิกา3เหลี่ยม 2

กรอบไม้ออกแบบดีดี นำมาต่อยอดได้เยอะ อย่างกรอบสามเหลี่ยมนี้ เดิมทีออกแบบให้มีลักษณะเป็น Frame Holder สำหรับตั้งโชว์รูปหรือสินค้าในกรอบกระจกเปลือย ถ้าเอามาต่อยอดเป็นนาฬิกาก็คงโดนใจโจ๋ได้เช่นกันนาฬิกา 3เหลี่ยม 4สไตล์
ว่างเว้นจาก DIY งานไม้ง่ายและสนุกมานาน วันนี้มีโจทย์ขอนาฬิกาสามเหลี่ยมเอาไว้ประดับผนัง ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้เมื่อรู้สึกเบื่อ? … ปัญหาของคนรุ่นใหม่ครับ (ชอบง่าย หน่ายเร็ว) เป็นธรรมดาไม่ว่ากันนาฬิกาจากเศษไม้ 2
เศษไม้สั้นๆ ที่ทำอะไรไม่ได้ อย่าเพิ่งเอาไปทิ้ง มีเวลาว่างๆ ลองเลือกอันที่มีขนาดใกล้เคียงกัน จับเรียงคละกันไปมา แล้วเอามาทำนาฬิกา เสร็จแล้วทาสีสลับพื้นที่ให้กลมกลืนกับเนื้อไม้....นาฬิกาจากเศษไม้ 1
เศษไม้ที่เหลือจากการตัดซอยสั้นๆ เอามาทำเป็นกรอบสี่เหลี่ยมจัตุรัส แล้วนำมาต่อยอดประดิษฐ์เป็นของใช้ เช่น นำมาทำเป็นนาฬิกาประดับข้างฝาแบบไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนนาฬิกา - โคมไฟไม้ไอติม
ตัวอย่างบ้านออมสินไม้ไอติม และรายละเอียดการติดตั้งนาฬิกา ...นาฬิกา CD ไม้ไอติม
นาฬิกา CD สะท้อนแสงให้สีสันโดนใจ ขั้นตอนการทำก็ง่ายๆ เพียงตีเส้นบนแผ่น CD แบ่งเป็น 8 ส่วน แล้วเรียงไม้ไอติมทากาวเป็นวงกลม จากนั้นก็วางไม้ไอติมแบ่งครึ่งแต่ละช่องเท่าๆ กัน อีกครั้งจนรอบ...คำถามโคมไฟและนาฬิกา
คำถามงานศิลปะจากไม้ไอติมเกี่ยวกับการทำโคมไฟและนาฬิกา รวมทั้งขอภาพแสดงการต่อวงจรไฟฟ้าชัดๆ จากสมาชิกใหม่... ดีครับเรื่องไฟฟ้าถ้าไม่แน่ใจอย่าทำคนเดียว... รูปเหล่านี้คงตรงกับที่ถามมา...สื่อเรียนรู้จากไม้ไอติม
แนะนำตัวอย่างการทำสื่อง่ายๆ ด้วยไม้ไอติม เพื่อใช้เป็นสื่อประกอบการเรียนเรื่องรูปทรง และฝึกทักษะการจัดเรียงเป็นรูปต่างๆ ตามจินตนาการอย่างอิสระของเด็กๆ และต่อยอดเป็นนาฬิกาประดับห้องนาฬิกาไม้ไอติม
เป็นรูปดอกทานตะวัน ใช้ผ้าสีส้มปิดทับเป็นเกสร หรือเป็นพระอาทิตย์ปิดทับด้วยผ้าสีแดงออกส้ม ถ้าให้อาร์ตหน่อยก็ติดรูปภาพ Pop art แต่สำหรับวันวาเลนไทน์นี้คงจะติดรูปคนรู้ใจเอาไว้ดูเวลาคิดถึงออกแบบนาฬิกาไม้ไอติม
มีน้องๆ ถามมาว่าจะออกแบบรูปทรงกลมด้วยไม้ไอติมได้มั๊ยคะ? จะเอาไปทำนาฬิกาค่ะ … ได้ครับ ใช้โปรแกรม Excel นี่แหละมาออกแบบ… เริ่มด้วยวาดวงกลมให้รัศมีกว้างกว่าความยาวไม้ไอติมเล็กน้อย…นาฬิกาปิกัสโซ


นาฬิกาปิกัสโซ โดยนำกรอบ "ฟ้าม่วง" ที่ทำไว้ มาติดตัวเรือนนาฬิกาดิจิตัล และติดเข็มตามลำดับ คือเข็มชั่วโมง เข็มนาที และเข็มวินาทีสีแดงด้านบนสุด ส่วนที่แขวนเจาะรูตรงกลางขอบด้านบน ใช้คลิปเสียบกระดาษเสียบรูทำเป็นหูแขวน ...... อ่านต่อ...Create Date : 25 มีนาคม 2555
Last Update : 23 มิถุนายน 2555 19:28:38 น.
Counter : 15598 Pageviews.

0 comments

idea4thai
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชมไทย

All Blog