91. DIY สื่อเรียนรู้เรื่องนก

ตัวอย่างการนำเอาโมเดลต้นไม้และภูเขามาใช้เป็นสื่อการสอน ผู้เรียนและผู้สอน จะได้ทำกิจกรรมร่วมกัน ตั้งแต่การเลือกหัวข้อ การจัดเตรียมรูปภาพ และย่อข้อความให้พอดีกับพื้นที่ เป็นต้น

เนื่องจากไม่มีเวลาไปหาซื้อสมุดสติกเกอร์รูปนก เลยช่วยกันคลิกเข้าไปหาในอินเตอร์เน็ตกับเจ้าตัวเล็ก โดยเลือกรูปภาพที่นามสกุล gif มาจัดวางลงบนต้นไม้ในรูป แทนการเอาสติกเกอร์รูปนกมาติดบนโมเดลต้นไม้ 

ส่วนความรู้เรื่องนกเอามาจากเว็บไซต์ นกในสวนประวัติศาสตร์ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ “ ที่จังหวัดสงขลา

การเดินดูนกในธรรมชาติเป็นกิจกรรมที่ทำให้เกิดความสุขและความเพลิดเพลินเป็นอย่างยิ่ง ทำได้ง่ายๆ โดยการออกไปดูนก สังเกตนกในสถานที่ต่างๆ ทั้งในป่า ในสวน ในบึง ตามทุ่ง ชายทะเล รวมทั้งตามต้นไม้ดอก ไม้ผล ใกล้ๆ บ้านของเราเอง เราจึงดูนกได้ทุกสถานที่

การดูนกทำให้เราได้มีโอกาสออกไปอยู่ในธรรมชาติ อากาศดี การเดินตามหานก ก็เป็นการพักผ่อนที่ดีและได้ออกกำลังกายไปด้วย เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมากเมื่อเราได้ดููนกผ่านกล้องส่องนก เพราะได้เห็นรายละเอียด สีสัน ความสวยงาม ความน่ารักของนกอย่างใกล้ชิด ซึ่งแตกต่างกันมากเมื่อเราดูนกด้วยตาเปล่าที่มักเห็นนกเป็นสีหม่นๆ น้ำตาล หรือคล้ำๆ เป็นหลัก การดูนกผ่านกล้องทำให้เราได้สังเกตพฤติกรรมของนกในธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

ได้เรียนรู้ว่านกกินอยู่อย่างไร มีประโยชน์อะไรบ้างในระบบนิเวศ เช่น ช่วยผสมเกสรดอกไม้ กระจายเมล็ดพันธุ์พืช และกินแมลงกำจัดศัตรูพืช  ดังนั้นเมื่อพวกเราได้เห็นความน่ารักของนก ทราบถึงประโยชน์ของนก และได้พักผ่อนเพลิดเพลินกับการดูนกที่สวยงามน่ารักแล้ว ก็มาร่วมมือ ร่วมใจกันอนุรักษ์นกในธรรมชาติ ตลอดจนดูแลรักษาพื้นที่ป่า ที่อยู่อาศัยของนก เพื่อที่จะได้มีนก มีป่า และมีธรรมชาติที่สมบูรณ์อยู่กับพวกเราตลอดไป

บริเวณสวนประวัติศาสตร์ พลเอกเปรม  ติณสูลานนท์ สงขลา ก็มีนกให้เราได้ดูอย่างหลากหลาย มากกว่า ๕๐ ชนิด ส่วนใหญ่เป็นนกที่อาศัยหากินบริเวณที่ราบลุ่มและป่าชายเลน ที่สำคัญในบริเวณป่าริมสวนฯ  ยังเป็นที่พัก ทำรังวางไข่และเลี้ยงลูกของนกแขวก นกยางเปีย นกยางควาย และกาน้ำเล็ก

มาเริ่มต้นดูนกในสวนประวัติศาสตร์ พลเอกเปรม  ติณสูลานนท์ สงขลา กันเถอะ ที่นี่เราสามารถเดินดูนกสวยๆ ในบรรยากาศสบายๆ ของสถานที่ที่มีการตกแต่ง ดูแล อย่างสวยงาม มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระบบนิเวศป่าชายเลน ทำให้เราได้ความรุ้และความเพลิดเพลินตลอดทั้งวัน

ชัยรัตน์ และ วีระนุช  นิลนนท์
อ่านทั้งหมด : //home.generalprempark.com/zone/detail/24/detail.html

รูปหมา-แมวและนก ที่เจ้าตัวเล็กทำเล่นกับคุณแม่

ในการต่อยอดนำโมเดลไปใช้เป็นสื่อประกอบการเรียนการสอน ตัวโมเดลเองให้แยกส่วนบนที่เป็นยอดสามเหลี่ยม และส่วนล่างที่เป็นฐานของภูเขาออกจากกัน

ให้หมุนกลับด้านได้ เพื่อทดสอบความสนใจของเด็กๆ ว่าสามารถจดจำลักษณะและถิ่นที่อยู่รวมทั้งอาหารของนกแต่ละชนิดได้หรือไม่

ในการนำไปประกอบการจัดนิทรรศการ จะยึดทั้งหมดบนแป้นไม้อัด ติดตั้งหลอดไฟไว้ด้านในส่วนฐานของภูเขา และปิดทึบทั้งหมดทุกด้าน 

ส่วนบนยอดสามเหลี่ยม ใช้ถ่ายข้อความลงในแผ่นใส ซ้อนด้วยกระดาษแก้วสีทึบ (น้ำเงิน เขียว แดง) ไว้ด้านใน  มีสวิทช์กดติดปล่อยดับไว้ให้กดเปิดไฟเมื่อต้องการอ่าน

หรือต่อสวิทช์ผ่านสตาร์ทเตอร์ก่อนเข้าหลอดไฟ เมื่อเปิดสวิทช์ไฟจะติด-ดับ สลับกันตามลักษณะการทำงานของสตาร์ทเตอร์ เป็นการเรียกความสนใจจากคนที่ผ่านไปมา

ทั้งหมดเป็นตัวอย่างไอเดียเพื่อให้นำไปต่อยอด ใครต้องการรายละเอียดอื่นๆ ติดต่อผ่านทาง e-mail : pisuts@yahoo.com ยินดีให้คำปรึกษาครับ


22 กรกฎาคม 2555
Create Date : 22 กรกฎาคม 2555
Last Update : 22 กรกฎาคม 2555 22:15:01 น.
Counter : 9371 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

idea4thai
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชมไทย

All Blog