DIY กลุ่มงานประดิษฐ์

ในแต่ละเดือนจะมีแฟนคลับของนาย Simply Red ทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ โทรเข้ามาปรึกษาขอคำแนะนำในการทำงานงานศิลปะจากไม้ไอติมบ้าง ขอคำแนะนำเพื่อไปสอนลูกศิษย์บ้าง หรือไม่ก็ขอเข้ามาเรียนรู้เพื่อเป็นแนวทางเอาไปต่อยอดเป็นอาชีพเสริมก็มีไม่น้อย

มีอยู่หลายครั้งที่ขอเข้ามาดูแบบเพื่อจะเอาไปทำขาย หรือไม่ก็ขอเอาที่ทำมาฝากขายเป็นต้น ซึ่งขอบอกว่างานส่วนใหญ่เป็น DIY เน้นให้ทำใช้เอง หรือเอาไปต่อยอดประยุกต์ใช้กับงานที่ทำอยู่ แต่ถ้าต้องการเอาไปทำขาย ต้องมีการออกแบบ และสร้างสรรค์ให้ตรงกับความต้องการของผู้ซื้อ


อย่างอาทิตย์ที่ผ่านมา มีคุณพี่ใจดีพาน้องสาวมาหาข้อมูลเพื่อที่จะให้น้องที่ยังว่างงานเอาไปทำขาย ซึ่งเป็นความตั้งใจที่ดี ทางใจอาสายินดีให้การสนับสนุนและส่งเสริมอยู่แล้ว จึงพาไปคุยกับกลุ่มงานประดิษฐ์ผู้สูงวัยของคุณป้าสุณี

คุณป้าให้กำลังใจ และแนะนำว่างานศิลปะและงานประดิษฐ์เป็นงานที่ต้องใช้ฝีมือ เน้นความละเอียด และต้องมีความคิดสร้างสรรค์ รู้จักดัดแปลงเอาหลายๆ อย่างมาประสมประสานกัน เข้าลักษณะ ประดิษฐ์ประดอย

ด้วยเข้าใจในความต้องการของวัยรุ่นสมัยนี้ คุณป้าจะให้ทดลองทำเองกับมือจะได้ความรู้ มากกว่าแค่มาศึกษาดูงาน แล้วกลับไปมือเปล่า


วันนั้นพี่น้องสองสาวตกลงใจเลือกตัวอย่างที่ชอบใจเอามาเป็นต้นแบบให้คุณป้าสอนทำกันคนละอย่าง เพื่อให้รู้ขั้นตอนของจริง กะว่าประมาณ 2-3 ชั่วโมงก็เสร็จ แต่เอาเข้าจริงๆ กว่าจะเสร็จก็เกือบหกโมงเย็น

ไม่น่าแปลกใจหรอกครับ ที่หลายคนเห็นงานไม้ไอติมดูง่ายๆ ไม่มีอะไรพิเศษ ทำเดี๋ยวเดียวคงเสร็จ พอลงมือทำ ไม่รู้ว่าจะตั้งต้นตรงไหนก่อน ที่สำคัญถ้าใจร้อนอยากให้กาวแห้งไว ไปใช้กาวร้อนงานที่ออกมาก็จะไม่เรียบร้อย เพราะกาวแห้งไวเมื่อติดแล้วจะขยับปรับแต่งอะไรไม่ได้อีก

ป้าสุณียังฝากบอกถึงผู้ที่ต้องการหาความรู้ในงานประดิษฐ์เพื่อทำเป็นงานอดิเรก หรือต่อยอดเป็นงานเสริมรายได้ ลองมาลงมือทำศิลปะจากไม้ไอติมดูแล้วจะได้อะไรมากกว่าที่คิด

มีหลายคนที่มาแล้วจะกลับมาอีกเพื่อมาต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ นำกลับไปผสมผสานกับงานฝีมืออื่นๆ ได้เป็นชิ้นงานใหม่ๆ อย่างเช่นสัตว์เลี้ยงไม้ไอติม และของใช้อื่นๆ ที่มีอีกมากมาย นอกเหนือจากที่มีอยู่ในเว็บไซต์

กลุ่มงานประดิษฐ์ผู้สูงวัย
31 ตุลาคม 2555
Create Date : 31 ตุลาคม 2555
Last Update : 31 ตุลาคม 2555 18:28:24 น.
Counter : 6264 Pageviews.

2 comments
  
อ่านแล้วรู้สึกดีจังค่ะ เป็นคนหนึ่งที่ชอบงานประดิษฐ์ ไว้จะลองทำดูบ้างแล้วจะนำมาให้ช่วยแนะนำด้วยค่ะ :)
โดย: แน๊ปค่ะ วันที่: 31 ตุลาคม 2555 เวลา:20:56:26 น.
  
ยินดีครับ ถ้าผ่านมาลองแวะเข้ามาคุยกับป้าได้ ใจดีออก
โดย: idea4thai วันที่: 27 พฤศจิกายน 2555 เวลา:18:59:01 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

idea4thai
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชมไทย

All Blog