82. DIY 3D frame

งานศิลปะไม้ไอติม ส่วนใหญ่ผมจะออกแบบเป็นกราฟิกง่ายๆ ด้วยโปรแกรมสามัญประจำเครื่องเช่น MicrosoftWord, Microsoft Excel และ ACDsee แล้วจึงนำไปทำต้นแบบของจริง เพื่อลำดับขั้นตอนการทำงานให้ได้ชิ้นงานออกมาใกล้เคียงกับที่ออกแบบไว้

จากนั้นจึงถ่ายรูปต้นแบบหลายๆ มุม เพื่อให้เห็นได้รอบด้าน แล้วจึงคัดเลือกรูปที่ดีที่สุดมาแต่งให้สวยงามอีกครั้งเพื่อให้ได้ที่ชัดเจนสวยงามเป็นการเคารพผู้อ่านครับ

เช่นเดียวกับกรอบรูปสามมิติที่นำเสนอในครั้งนี้ผมก็ออกแบบพร้อมกับทำภาพกราฟิกควบคู่กัน แล้วจึงลงมือทำต้นแบบ โดยมีลำดับขั้นตอนดังนี้

1   1. นำรูปที่เลือกไว้ มาวางทาบกับกรอบรูป 3 มิติ ที่ทำไว้จากครั้งก่อน แล้วตีเส้นแบ่งช่องบนรูป


      2. จากนั้นจึงใช้ไม้ไอติมทาบกับรูป และใช้คัทเตอร์กรีดแบ่งออกเป็นชิ้นๆ


     3 . นำรูปที่ตัดไว้มาทดลองวางในตำแหน่งบนกรอบรูป 3 มิติ ใช้คัทเตอร์ตัดแต่งส่วนที่เกินออกแล้วจึงทากาว ติดให้ได้ระดับเดียวกัน ใช้ผ้านุ่มๆ ลูบบนรูปให้เรียบสนิทอีกครั้ง


     4. เมื่อได้รูปด้านหน้าแล้วก็เลือกรูปสำหรับติดด้านซ้าย ปกติภาพที่นำมาทำกรอบรูป 3 มิติ จะเป็นภาพวิวทิวทัศน์ หรือสถานที่สวยๆ เมื่อตัดแบ่งเป็นส่วนๆ รายละเอียดจะขาดหายไปบ้าง ก็ยังคงความต่อเนื่อง ถ้าเป็นรูปคนวางจังหวะไม่พอดีอาจทำให้ขาดความสมบูรณ์ไป


     5. เสร็จแล้วหันกรอบรูปดูในแต่ละด้าน จะเห็นความแปลกแตกต่างจากกรอบรูปธรรมดาๆ ซึ่งสามารถนำไปต่อยอดทำเป็นภาพปริศนาหรือภาพศิลปะที่ผสมผสานลายเส้นและสีสันทั้งสาม เกิดเป็นภาพอีกมิติหนึ่ง


     6. ภาพด้านหน้าที่เป็นภาพคนที่มีขนาดใหญ่ ทำให้ไม่รู้สึกเสียรายละเอียดไป แม้ว่าในแต่ละช่องจะถูกซอยให้เล็กลง เพราะไม่เช่นนั้นหน้าจะกว้างกว่าปกติ


     7. ด้านขวาของภาพผมตัดมาจากแม็กกาซีนแฟชั่นวัยรุ่นของเขา เลือกภาพที่มีขนาดใกล้เคียงกันแม้ภาพจะถูกตัดออก แต่ก็เหลือส่วนสำคัญที่เน้นเนื้อหาเรื่องราวที่ต้องการนำเสนอให้เข้าใจได้


     8. ทั้งหมดเป็นตัวอย่างการนำกรอบรูป 3 มิติมาใช้เป็นสื่อบอกตัวตนและแนวความคิดของเจ้าของภาพ ซึ่งเป็นชิ้นงานศิลปะแบบง่ายๆ ที่ทำได้ด้วยตัวเอง หรือทำเป็นของขวัญวันเกิดให้เพื่อนๆ และคนรู้ใจให้ได้ปลื้มครับ

งานชิ้นนี้ทำเสร็จในวันพืชมงคลที่ 9 พฤษภาคม 2555 พอดี ครั้งแรกว่าจะทำเป็นภาพที่ระลึกพระราชพิธีแรกนาขวัญแต่หาภาพประกอบที่ถูกใจไม่ได้ เลยไปค้นเอาภาพเก่าๆ จากอัลบัมครอบครัวมาแทน

· เพื่อนๆ ที่ถามไถ่มาว่าไม่คิดจะทำงานศิลปะชิ้นใหญ่ๆ กับเขาบ้างหรือ?

· คิดครับ แต่ยังหาสปอนเซอร์ไม่ได้ เพราะต้องใช้ไม้ไอติมจำนวนมาก อีกอย่างทำแล้วไม่รู้จะไปเก็บที่ไหน ขอจังหวะเหมาะๆ อีกนิดได้เห็นแน่

ใครมีไอเดียใหม่ๆ อยากให้ทำเป็นตัวอย่าง ก็แนะนำเข้ามาได้ครับ

สวัสดี


11 พฤษภาคม 2555
Create Date : 11 พฤษภาคม 2555
Last Update : 23 มิถุนายน 2555 19:33:59 น.
Counter : 13951 Pageviews.

4 comments
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
โดย: ดินสอสีม่วง วันที่: 12 พฤษภาคม 2555 เวลา:9:49:18 น.
  
ขอบคุณสำหรับ
ไอเดียดี ๆ ที่นำเสนอนะค่ะ
ชอบมากเลยค่ะ
โดย: หนูซายูริ วันที่: 18 พฤษภาคม 2555 เวลา:7:54:01 น.
  
ไอเดียดีจังค่ะ
โดย: 3K-guy วันที่: 18 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:26:54 น.
  
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาทักทาย
โดย: idea4thai วันที่: 21 พฤษภาคม 2555 เวลา:4:09:46 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

idea4thai
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชมไทย

All Blog