22. ออกแบบนาฬิกาไม้ไอติม
มีน้องๆ หลังไมค์ถามมาว่าจะออกแบบรูปทรงกลมด้วยไม้ไอติมได้มั๊ยคะ? จะเอาไปทำนาฬิกาค่ะ … ได้ครับ จริงๆ แล้วนาย Simply Red ก็เคยทำทิ้งไว้เหมือนกัน แต่ไม่รู้ไปเก็บไว้ที่ไหน หาไม่เจอ (หรือคนใกล้ตัวจะเอาไปทำเขียง ตอนไปปิคนิคแล้วก็ไม่รู้แฮะ)

ไม่เป็นไร เอาอย่างนี้ซิครับ … ใช้ของใกล้ตัวที่มีอยู่ คือโปรแกรม Excel นี่แหละมาออกแบบ… เริ่มด้วยวาดวงกลมให้รัศมีกว้างกว่าความยาวไม้ไอติมเล็กน้อย… แล้ววาดกรอบสี่เหลี่ยมครอบวงกลมอีกที… เพื่อจะได้ลากเส้นตรงแบ่งครึ่ง และเส้นทะแยงมุม

ส่วนรูปไม้ไอติม ก็ใช้ AutoShapes -> Basic Shapes -> Rounded Rectangle ซึ่งเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ามุมตัด วัดความยาวให้ใกล้เคียงกับไม้ไอติม แล้วใช้วิธี Copy ไปวางบนเส้นแบ่งรัศมีของวงกลม ดังในรูปที่ 2


รูปที่ 1 ใช้เครื่องมือวาดรูปใน Excel ในการออกแบบรูปที่ 2 เอารูปไม้ไอติมย่อส่วน มาวางบนเส้นรัศมีของวงกลม ที่วาดไว้รูปที่ 3 เรียงรูปไม้ไอติมเชื่อมต่อเส้นรัศมี จะได้รูป 8 เหลี่ยมในวงกลม

ไม่ทราบว่าตรงกับความต้องการที่ถามมาหรือเปล่า ? เพราะจะทำเป็นวงกลมที่เดียวคงจะยากกว่านี้ … ผมมีตัวอย่างที่ทำไว้เป็นรูป 6 เหลี่ยม น่าจะใช้ทำนาฬิกาได้ อาจจะมีขนาดเล็กกว่ารูป 8 เหลี่ยม แต่โชว์ลวดลายการเรียงไม้ที่ลงตัวแล้วก็สวยดีครับ ... ลองทำดูครับเผื่อจะชอบ เพราะผมเห็นว่ามันง่ายกว่ารูปที่ 4 แบบ 6 เหลี่ยม ที่เรียงปลายไม้ไอติมต่อกันภายในวงกลมรูปที่ 5 สังเกตุให้ดี จะเห็นว่าเป็นการนำเอารูป 3 เหลี่ยม 6 อันหันหัวชนกันรูปที่ 6 ตัดไม้ไอติมเรียงสลับลาย เพิ่มความสวยงาม (2 ลายก็พอ)


แป้นไม้ 6 เหลี่ยมที่ได้ออกแบบไว้ เป็นรูปสามเหลี่ยม 3 อันหันยอดแหลมเข้าหัน แล้วเรียงไอติมเว้นช่องสลับลายกัน ทำให้ดูแปลกตา


รูปที่ 7 ด้านหน้า ต่อไม้ไอติมเป็นช่อง 3 เหลี่ยม 6 ช่อง เรียงสลับลายกันรูปที่ 8 ด้านหลัง แกนกลางคู่รับน้ำหนักจากด้านบน และเรียงไม้ไปในทางเดียวกัน


เพื่อให้เกิดความแข็งแรงของแป้นไม้จึงทำเป็น 2 ชั้นประกบกันโดยจะเรียงไม้ไอติมให้สลับไขว้กัน ส่วนกรอบ 4 เหลี่ยมด้านหลัง เป็นขอบกั้นสำหรับวางบนขาตั้ง และป้องกันการบิดงอของแป้นไม้เมื่อใช้ไปนานๆ (ของเดิมออกแบบไว้เป็นแป้นด้านบนของโคมไฟ สำหรับตั้งแจกัน)


รูปที่ 9 ให้เห็นตำแหน่งการปะกบไม้ของชั้นบนกับชั้นล่าง เสริมความแข็งแรง


ก็คงพอเป็นแนวทางให้นำไปต่อยอดครับ ตอนหน้าผมจะพยายามหารูปแบบที่น่าสนใจ ทำเป็นตัวอย่าง "นาฬิกาไม้ไอติม" มาฝากอีกที ...
สุขสรรวันวาเลนไทน์ครับ


13 กุมภาพันธ์ 2554
Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2554 20:10:57 น.
Counter : 6600 Pageviews.

4 comments
  
น่าสนใจค่ะ...รอชมต่อนะคะ
โดย: auau_py วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:16:59:52 น.
  
สุขสันต์วันแห่งความรักค่ะ

โดย: addsiripun วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:1:36:23 น.
  
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมกันนะคะ และมีความสุขในวันวาเลนไทน์ค่ะ
โดย: auau_py วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:10:46:07 น.
  
HipGlitter.com
โดย: happy2nd วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:12:22:23 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

idea4thai
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชมไทย

All Blog