หนึ่งปีกับศิลปะไม้ไอติม
นับย้อนหลังไปเมื่อปี 2553 กระแสรณรงค์ลดโลกร้อนมีมากขึ้นเรื่อยๆ ใจอาสาจึงเริ่มมองหาวัสดุเหลือใช้ที่จะนำมาเป็นสื่อแทนวัสดุ Recycle นอกเหนือจากกระดาษหนังสือพิมพ์ และขวดพลาสติก ก็ไปพบว่า “ไม้ไอติม”ที่ลูกๆ ทิ้งน่าจะเก็บมาใช้ในงานประดิษฐ์ที่เข้าถึงได้ง่าย และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ใน Blog ศิลปะสำหรับเด็กเล็กหลายๆ แห่งของต่างประเทศ ก็นิยมนำไม้ไอติมมาให้เด็กๆ ฝึกทำงานฝีมือ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเพียงงานง่ายๆ เช่น กรอบรูป หรือกล่องใส่ดินสอ ตอนนั้นเพียงคิดว่า “มันน่าจะทำอะไรได้มากกว่านั้นน่ะ” ก็เลยให้ความสนใจและทดลองนำไม้ไอติมมาออกแบบทำเป็นงานประดิษฐ์ยามว่าง

เมื่อได้ชิ้นงานมากขึ้น “ศิลปะจากไม้ไอติม” จึงถูกนำออกเผยแพร่ทาง “ใจอาสา” เรื่อยมา

เดือนพฤษภาคม 2553 “ศิลปะจากไม้ไอติม” ได้เสนอบ้านหลังแรกของเจ้าตัวเล็กเป็น “บ้านของน้องปลา” ที่ใช้ไม้ไอติมทำเป็นโครงบ้าน มีหลังคาที่สามารถกลับด้านได้ และใช้ขวดโค๊กลิตรมาตัดทำเป็นโหลใส่น้ำเลี้ยงปลาหางนกยูงถึง มกราคม 2555 “บ้านนาฬิกา” เป็นบ้านหลังล่าสุด ที่ออกแบบให้สามารถนำไปดัดแปลงเป็นกระปุกออมสิน เป็นกล่องใส่กระดาษทิชชู เป็นทั้งกรอบรูป นาฬิกา และโคมไฟ ซึ่งยังคงคอนเซปเดิมคือเรียบ ง่าย และไม่ซับซ้อน

ใจอาสาได้รับความสนใจจากเพื่อนๆ ที่แวะเข้าชมจากวันละไม่กี่สิบคน ขยับขึ้นมาเป็นร้อย และค่อยๆ เพิ่มจำนวนมากขึ้น จากหลักแสนในเดือนมกราคม 2553 ครบ 1 ปี เมื่อมกราคมที่ผ่านมา มีผู้เข้ามาทักทาย พูดคุยและเป็นแฟนประจำมากกว่าห้าแสนครั้งแล้ว

ขอบคุณเพื่อนๆ และแฟนประจำทุกคนครับ … ทุกๆ จำนวนที่เพิ่มขึ้นคือแรงผลักดันให้ “ใจอาสา” ก้าวไปข้างหน้า5 ธันวาคม 2554 ปีมหามงคลของชาวไทย ใจอาสาได้สานต่อโครงการ “เรารักพ่อ”ร่วมกับกลุ่มแม่บ้านสัมพันธ์ และชมรมผู้สูงอายุฯ จัดกิจกรรมสานสัมพันธ์ของคนสองวัย นำลูกๆ มาทำกิจกรรมในวันหยุด ใช้งานศิลปะและการทำสวนครัวพอเพียง มาบูรณาการให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ร่วมกัน

“กลุ่มสองวัยใจอาสา” คือเป้าหมายแทนความรักและสื่อสัมพันธ์จากผู้สูงอายุไปถึงเด็กๆ ที่เป็นลูกหลาน และตั้งใจจะขยายสู่กลุ่มเยาวชนอื่นๆ ในชุมชนฯ

เพราะการตอบรับของสังคม ใจอาสาจึงก้าวมาได้ถึงวันนี้

ขอขอบคุณทุกๆ ท่าน อีกครั้ง

pisuts@yahoo.com
31 มกราคม 2555Create Date : 09 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 5 มิถุนายน 2556 15:31:18 น.
Counter : 1773 Pageviews.

2 comments
  สวัสดีตอนเย็นค่ะ

โดย: nootikky วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:18:42:35 น.
  
สวัสดีครับ
โดย: idea4thai วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:5:03:06 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

idea4thai
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชมไทย

All Blog