menu กรอบรูปไม้ไอติม

ศิลปะจาก "ไม้ไอติม" และงานไม้ง่ายๆ เป็นบันทึกเรื่องราวกิจกรรมยามว่าง ที่เลือกเอาไม้ไอติม และเศษไม้มาทำงานประดิษฐ์ เพื่อเป็นตัวอย่างการนำสิ่งของใกล้ตัว ราคาถูกให้กลับมาใช้ประโยชน์ได้อีก ....

กรอบรูปโมบาย 2
กรอบรูปโมบายที่แขวนลอย สามารถใส่รูปได้ทั้งสองด้าน ตามรูปตัวอย่าง จะใส่รูปได้หลายรูป ทั้งในกรอบสี่เหลี่ยมตรงกลาง และกรอบสามเหลี่ยมรอบๆ

กรอบรูปโมบาย 1
ตัวอย่างกรอบรูปโมบาย ที่ได้จากคุณแม่กับเจ้าตัวเล็กที่ช่วยกันกระกอบเอาไว้ ผมเลยเอามาจัดวางใหม่ให้เข้าท่าเข้าทาง แล้วถ่ายรูปมาอวดกัน เผื่อเพื่อนๆ น้องๆ จะเอาไปต่อยอด เป็นกรอบรูปแขวน

ไม้ต่อกรอบรูป
เมื่อคุณแม่หัวอนุรักษ์ทำสื่อการสอนแบบง่ายๆ ด้วยไม้ไอติม สำหรับสอนเจ้าตัวเล็กให้เรียนรู้เรื่องรูปทรงและขนาด เสร็จแล้วนำมาทำเป็นกรอบรูปโมบาย ทั้งรูปสี่เหลี่ยม หกเหลี่ยม เห็นแล้วโดนใจ

กรอบรูปสามมิติ
ด้วยลักษณะเฉพาะของไม้ไอติมขนาดใหญ่ที่มีขนาดกว้างยาวกำลังดีเมื่อเรานำมาจัดวางในแนวตั้งมีฉากหลังรองรับ จะสามารถมองได้ทั้งสามด้าน

กรอบรูปอัลบัม
คราวนี้จะนำไอเดียที่เกิดจากความคิดของเด็กๆ มาต่อยอดเป็นกรอบรูปในลักษณะเดียวกัน แต่เพิ่มลูกเล่นอีกนิดหน่อย ให้กลายเป็นชิ้นงานที่ดูดี มีราคามากขึ้น

กรอบรูปไม้ไอติมหลากสไตล์
มีไม้ไอติมขนาดใหญ่อยู่ถุงหนึ่ง ถามเจ้าตัวเล็กอยากทำอะไร ? “ทำกรอบรูปมั๊ยพ่อ! ”เจ้าตัวเล็กออกความเห็น แล้วเสริมต่อ “อยากได้แบบพับเก็บได้พ่อทำได้รึเปล่า

กรอบรูปดอกไม้
เรื่องของจิตนาการเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับงานศิลปะ ผู้ใหญ่จึงไม่ควรไปปิดกั้นความคิดสร้างสรรค์ของเด็กๆ เพราะหลายๆ ครั้งในการสอน ทำให้เกิดไอเดียใหม่ๆ ขึ้นได้เสมอ อย่างเช่นกรอบรูปนี้

กรอบรูปของเจ้าตัวเล็ก
เมื่อเจ้าตัวเล็กอยากทำกรอบรูปกิ่งไม้บ้าง จึงแอบไปชวนคุณแม่ให้มาช่วย และด้วยวิธีง่ายๆ ที่นึกไม่ถึง คุณพ่อเห็นแล้วถูกใจ เลยเอามาต่อยอดอวดเพื่อนๆ ให้นำไปทำบ้าง…31.กรอบรูปกิ่งไม้
ใครที่ปลูกต้นไม้ไว้รอบบริเวณบ้าน และต้องตัดแต่งกิ่งไม้อยู่เป็นประจำ ลองอ่านงานไม้ง่ายและสนุกตอนนี้ เพราะกำลังจะชวนเพื่อนๆ ให้ตัดกิ่งไม้เก็บไว้เอามาทำงานประดิษฐ์ …


กรอบรูปวันพ่อ
เป็นผลงานจากการที่เราชวนเขาทำกิจกรรมด้วยกันบ่อยๆ เด็กๆ จึงซึมซับสิ่งต่างๆ จากการพูดคุย จากการเห็น การได้ร่วมทำ ขอบใจสำหรับของขวัญชิ้นนี้ ขอบใจแทนคุณพ่อทุกๆ คน สำหรับความดีที่ลูกๆ ทำเอาCDเก่ามา Reuse

เสียดายแผ่น CD เก่าๆ ที่ไม่ได้ใช้แล้ว ทิ้งไปก็เยอะ เก็บไว้ก็แยะ … อย่ากะนั้นเลย วันนี้จะชวนเอาแผ่น CD เก่ามา Reuse ทำงานฝีมือสนุกๆ อยู่กับบ้าน เป็นกรอบรูปเก๋ๆ กันดีกว่า...


กรอบรูปบ้านทรงไทย
ภาพประกอบขั้นตอนการทำกรอบรูปบ้านไทยอย่างง่ายๆ เหมาะสำหรับเด็กเล็ก เรียนรู้และหัดทำตาม ซึ่งมีอยู่ใน CD ที่จัดทำขึ้นใหม่ เป็นภาพกราฟิกและภาพถ่ายจากชิ้นงานจริงสนุกกับลูกวันแม่
วันแม่ปีนี้อยากชวนคุณแม่มาสนุกกับเจ้าตัวเล็กกันดีกว่า มองหาอะไรรอบๆ บ้านที่เหลือใช้ใกล้ตัว เช่น ไม้หนีบ กล่องเปล่า หรืออุปกรณือื่นๆ นำมาทำงานประดิษฐ์ง่ายๆ ไม่ต้องเปลืองสตางค์กรอบรูปหุ่นยนต์
กระแสหนังทรานส์ฟอร์เมอร์มาแรง หลังจากชวนกันดูไปทั้งบ้าน กลับมาเจ้าตัวเล็กยังไปเอา DVD ภาค 1-2 มาดูซ้ำ แล้วมาลงเอยที่กรอบรูป 3 in 1 ที่สร้างแรงบันดาลใจให้มีภาคต่ออินเทรนด์ตามไปกับเขาด้วยกรอบรูป 3 in 1
ปิดท้ายกับสื่อการสอนจากกรอบสี่เหลี่ยม ที่นำมาทำเป็นกรอบรูปติดหน้าห้องเรียนเมื่อครั้งอนุบาล แล้วดัดแปลงมาเป็นกรอบรูปแบบตั้งโต๊ะไว้ใส่รูปตัวเอง … ตอนนี้เราจะมาเอาของเก่ามาเพิ่มไอเดียให้มีลูกเล่นเป็นการปิดท้ายให้เป็นกรอบรูปแบบ 3 in 1กรอบรูปเจ้าตัวเล็ก
การใช้ไม้ไอติมเป็นสื่อการเรียน เพื่อต้องการให้เด็กๆ ได้รู้จักนำเอาของใกล้ตัวที่คุ้นเคย มาทำงานศิลปะ ไม้ไอติมมีความเป็นธรรมชาติ มีขนาดพอดี มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรงเพียงพอ เหมาะที่จะนำมาขึ้นรูป เพื่อปูพื้นฐานทางด้านงานโครงสร้างง่ายๆ ...สื่อปฐมวัย+กรอบรูป
จำได้ว่าตอนเริ่มเอาไม้ไอติมมาทำใหม่ๆ นั้น จะเป็นงานศิลปะสำหรับเด็กๆ อนุบาล แล้วจึงค่อยๆ พัฒนามาเป็นงานประดิษฐ์สำหรับเยาวชน … ให้ใช้ไม้ไอติมทำเป็นรูปเรขาคณิตแบบง่ายๆ แล้วนำกลับไปต่อยอด...
กรอบรูปไม้ไอติม
กรอบรูปเป็นงานประดิษฐ์ที่นิยมทำกันมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ เพราะเป็นของใช้ใกล้ตัว สามารถตั้งโชว์ได้ทุกมุมของห้อง สิ่งสำคัญอยู่ที่การนำวัสดุมาออกแบบ และเพิ่มลูกเล่น หรือนำของตกแต่งอื่นๆ มาประดับ ให้ดูดีมีดีไซน์บ้าน+กรอบรูป+แจกัน
ของประดับโต๊ะตามซินแซบอก เป็นสัญลักษณ์บ้านที่มีรูปเจ้าของ มีน้ำใสเลี้ยงปลาที่เคลื่อนไหวไม่หยุดนิ่ง และสุดท้ายมีแจกันดอกไม้หรือกระถางต้นไม้เพื่อชีวิตที่สดใส งอกงามกรอบรูปหลากสไตล์
กรอบไม้ไอติมรูปสามเหลี่ยมและสี่เหลี่ยม นำมาวางซ้อนกัน กลับหัวกลับหางสลับกันไปมา ได้เป็นกรอบรูปหลากหลาย ที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนเริ่มต้นเรียนรู้
ไม้ไอติมเป็นอุปกรณ์ธรรมชาติ ใช้เสริมทักษะ ประสบการณ์งานฝีมือที่ใกล้ตัว และราคาถูกฝึกเด็กให้รู้จักนำของที่ทิ้งแล้วกลับมาใช้ประโยชน์ มาสร้างจินตนาการ ทำงานประดิษฐ์เด็กๆ จะภาคภูมิใจในสิ่งที่ตนเองทำ เพราะใช้ประโยชน์ได้จริง 
Create Date : 23 มีนาคม 2555
Last Update : 29 สิงหาคม 2555 21:04:07 น.
Counter : 27720 Pageviews.

0 comments

idea4thai
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชมไทย

All Blog