menu โคมไฟไม้ไอติม

ศิลปะจาก "ไม้ไอติม" และงานไม้ง่ายๆ เป็นบันทึกเรื่องราวกิจกรรมยามว่าง ที่เลือกเอาไม้ไอติม และเศษไม้มาทำงานประดิษฐ์ เพราะเห็นว่าเป็นสิ่งใกล้ตัว ที่ทุกคนรู้จัก และมีราคาถูก ใครๆ ก็ทำได้ ....

โคมไฟคุณป้า
ผลงานของคุณป้าสุณี สมาชิกคนขยัน ที่มีความคิดสร้างสรรค์ ฝึกเพียงไม่กี่ครั้งก็สามารถสร้างชิ้นงานได้หลายอย่าง รวมทั้งออกแบบทำโคมไฟเอง ที่อวดในรูป


โคมไฟดอกบัว 3
กรอบไม้ไอติมห้าเหลี่ยมซึ่งมีลักษณะคล้ายดอกบัว สามารถนำมาทำเป็นงานประดิษฐ์ได้หลายอย่าง เช่น กรอบรูป กล่อง กระทง และโคมไฟ

โคมไฟดอกบัว 2
โครงไม้ไอติมรูปดอกบัวที่ทำไว้จากครั้งที่แล้วนำมาสอดไม้ไอติมสลับสีในแต่ละกรอบจากบนลงมา โดยสอดขัดด้านบนสองแถว (สีน้ำเงินและแดง) ทากาวด้านในเพื่อเสริมความแข็งแรง

โคมไฟดอกบัว 2
ตั้งใจนำเสนอคือ โคมไฟดอกบัว ทั้งแบบตั้งโต๊ะ และ โคมห้อยจากเพดานอาจไม่ต้องใช้ไม้ไอติมสีแบบในภาพ เปลี่ยนเป็นกระดาษสา หรือภาพสวยๆ เข้ากับบรรยากาศกับสถานที่ก็ได้เช่นกัน

โคมไฟห้าเหลี่ยม 2
การนำโครงหลังคาห้าเหลี่ยมมาทำโคมไฟ เราสามารถตกแต่งเพิ่มเติมให้แต่ละด้านเสริมลวดลายและความแข็งแรงด้วยไม้ไอติมตามประโยชน์ใชสอย เช่น สลับช่องเสริมไม้ไอติมเพื่อบังแสง

โคมไฟห้าเหลี่ยม 1
จากงานเรือนรับรองหลังคาห้าเหลี่ยมที่เคยออกแบบไว้ มีผู้ขอมาว่าอยากให้นำมาต่อยอดทำเป็น “โคมไฟหมุนได้ ” ขอแนะนำแนวทางให้หน่อย ...

บ้านออมสิน-โคมไฟไม้ไอติม 4
แล้วก็มาถึงตอนสุดท้ายของ บ้าน-ออมสิน-โคมไฟ-ไม้ไอติม โดยการนำเอาตัวบ้านมาติดตั้งชุดขั้วหลอด สายไฟ สวิทช์และปลั๊ก...บ้านออมสิน-โคมไฟไม้ไอติม 3
ตัวอย่างบ้านออมสินไม้ไอติม และรายละเอียดการติดตั้งนาฬิกา ...บ้านออมสิน-โคมไฟไม้ไอติม 2
ตอนนี้เราจะมาทำฝาปิดก้นกล่องและหลังคาด้านบน เสร็จแล้วจะประกอบกันเป็นกล่องออมสิน สำหรับหยอดกระปุก ...บ้านออมสิน-โคมไฟไม้ไอติม 1
ในปีมหามงคล 84 พรรษา พ่อหลวงของปวงชนชาวไทย ทางทีมงานมีโครงการ ชวนเยาวชนลดโลกร้อน นำวัสดุเหลือใช้มา Recycle ซึ่งมีศิลปะจากไม้ไอติม มา "สอนลูกสร้างบ้าน" รวมอยู่ด้วย เลยนำเอาคู่มือสำหรับสอนเด็กๆ บางส่วนมาแบ่งปัน...ของขวัญปีใหม่
ศิลปะไม้ไอติม ของขวัญทำมือที่ทำด้วยความตั้งใจสำหรับคนพิเศษในเทศกาลปีใหม่ ที่มีลูกเล่นและสีสันต์สดใส สามารถนำไปต่อยอดใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ...โคมกระดาษสา
เพื่อนๆ หลายคนที่ได้ทำโคมไฟจากกล่องใส่แผ่น CD แล้ว บอกว่าชอบใจมาก แต่ไม่อยากได้ตัวโคมที่เป็นไม้ไอติมบอกว่ามันดูแข็งไป อยากได้ที่ซ็อฟท์ ๆ ให้แสงนุ่มๆ โรแมนติกๆ … ได้อ่ะเป่า?... ...แต่งบ้านสวยด้วยไม้ไอติม
แต่งบ้านให้สวยด้วยไม้ไอติม เป็นรายการสดของ Weekend Club TV ซึ่งเป็นเน็ตเวิร์ค ออนไลน์ในเครือเดอะเนชั่น พิธีกรสาวสวยได้ร่วมกันลงมือทำ...45. คำถามโคมไฟและนาฬิกา
คำถามงานศิลปะจากไม้ไอติมเกี่ยวกับการทำโคมไฟและนาฬิกา รวมทั้งขอภาพแสดงการต่อวงจรไฟฟ้าชัดๆ จากสมาชิกใหม่... ดีครับเรื่องไฟฟ้าถ้าไม่แน่ใจอย่าทำคนเดียว... รูปเหล่านี้คงตรงกับที่ถามมา...โคมไฟ Full Color 3

Workshop ที่ SCG Experience มีการแนะนำประกอบภาพผ่านโปรแกรม Power point เพื่อให้สมาชิกได้รับรู้ที่มาของศิลปะจากไม้ไอติม แต่เนื่องจากกิจกรรมวันมีเวลาน้อย จึงขอนำบางส่วนมาย้อนให้ดูกันพร้อมตอนสุดท้ายDIYโคมไฟ Full Color 2
จุดสำคัญของงานประดิษฐ์ไม้ไอติมค ไม่ใช่เรื่องรอกาวแห้งอย่างที่มักพูดถึง แต่ที่เป็นปัญหาจริงๆ
กลับเป็นการประกอบข้ามหรือลัดขั้นตอน จึงทำให้งานที่น่าจะเสร็จ มีปัญหาเพราะไม่ลงตัวครับ...Workshop โคมไฟ SCG
SCG Experience : สร้างสรรค์ไอเดียใส่ของตกแต่งบ้านให้เท่ห์กว่าใครด้วยการประดิษฐ์โคมไฟจากไม้ไอติม กับวิทยากรรับเชิญจาก Bloggang.com/Idea4thai...โคมไฟ Full Color
ปิดท้ายเรื่อง Popsicle Boxes ด้วยโคมไฟตั้งโต๊ะง่ายๆ และเก๋ๆ แบบ Full color ซึ่งออกแบบเฉพาะสำหรับ Workshop ส่งเสริมกิจกรรมครอบครัวในวันหยุดสุดสัปดาห์ ของ Member...โคมไฟจากกล่อง CD-R
อีกหนึ่งตัวอย่างของการนำกล่องไม้ไอติมมาประยุกต์ใช้งาน คราวนี้เป็นการเอาของเหลือใช้อย่างกล่องใส่แผ่น CD-R ที่หมดแล้วมา Reused ให้ได้ประโยชน์ ด้วยการนำมาทำเป็นโคมไฟแบบตั้งโต๊ะ แล้วใช้กล่องไม้ไอติมมาครอบเพิ่มมูลค่าให้น่าใช้ขึ้นโคมไฟแปลงร่าง
ตอนนี้เป็นตอนที่ 2 ที่เราจะมาต่อยอด แปลงร่างกล่องกระดาษทิชชู ที่ทำจากครั้งที่แล้ว นำมาดัดแปลงให้เป็นโคมไฟเก๋ๆ เรียบง่าย ตามสไตล์นาย Simply Redออกแบบโคมไฟ
โคมไฟไม้ไอติมชุดนี้ สามารถนำไปออกแบบ ต่อเติม ดัดแปลงได้ เวลาเบื่อๆ จากการอ่านหนังสือ หรือพักสายตา ก็หยิบไม้ไอติมมาเสียบ มาจัด มาเรียงใหม่ ได้ของเล่นคลายเครียดเพิ่มขึ้นอีกชิ้น …โคมไฟไม้ไอติม 4
เป็นการต่อยอด นำกล่องโคมไฟมาต่อกันเป็น 2 ชั้น แบบทรงสูง เน้นลวดลายเรียบง่าย แต่มีดีไซน์ ทำให้มีลูกเล่นมากกว่า “ไม้ไอติม” ซึ่งดูหรูมีสไตล์ เหมาะสำหรับห้องรับแขกโคมไฟไม้ไอติม 3
DIY จากไม้ไอติม เป็น “โคมไฟ” แบบกล่องธรรมดาๆ ที่แปลกตาไม่เหมือนใคร พร้อมวงจรหลอดไฟ สำหรับเป็นโคมไฟเฉพาะจุด หรือทำเป็นชุดห้อยระย้าระดับเคาเตอร์โคมไฟไม้ไอติม 2
โคมไฟประหยัดพลังงานขนาด 8 วัตต์ จะมีความสูงพอดีกับตัวโคม เมื่อนำฝาครอบมาประกอบกับตัวโคมก็เข้ากันพอดี แสงสว่างพอเหมาะสำหรับหัวเตียง หรือบนหิ้งพระ สร้างบรรยากาศในห้องโคมไฟไม้ไอติม 1
จากจินตนาการที่เป็นเพียงต้นแบบ กลายเป็นสิ่งประดิษฐ์ชิ้นใหม่ สามารถเพิ่มมูลค่า และประโยชน์ใช้สอยที่ใช้งานได้จริง ไม่ใช่ของเด็กเล่นไม้ไอติมอย่างที่หลายๆ คนคิด


ต้นไม้แห่งจินตนาการ
ความต้องการของคุณแม่ ที่อยากให้เจ้าตัวเล็กได้ฝึกใช้จินตนาการต่อกิ่งไม้ทีละกิ่ง แล้วแตกกิ่งก้านสาขาออกไปเรื่อยๆ เปรียบต้นไม้เป็นสมอง กิ่งก้านสาขาเป็นเส้นประสาทที่ต่อขยายเพิ่มขึ้น ตามทักษะ ที่ได้จากการลงมือทำ

Create Date : 23 มีนาคม 2555
Last Update : 27 สิงหาคม 2556 23:38:40 น.
Counter : 65942 Pageviews.

0 comments

idea4thai
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชมไทย

All Blog