โครงงานโคมไฟดอกบัว


โครงงานโคมไฟดอกบัว 

งานประดิษฐ์ง่ายๆ กับไม้ไอติม เป็นสื่อการสอนสำหรับน้องๆ นักเรียน เพื่อเป็นตัวอย่างการนำวัสดุเหลือใช้กลับมาใช้ใหม่ ที่ผสมผสานกับการออกแบบ ให้ออกมาเป็นชิ้นงาน"ศิลปะไม้ไอติม"หลายปีก่อน มีแรงบันดาลใจอยากทำโคมไฟที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง จึงออกแบบโคมไฟแบบแยกส่วนให้สามารถ เลือกใช้งานได้ตามใจชอบ แล้วตั้งชื่อให้ว่า โคมไฟปทุมรักษ์เริ่มด้วยเอาไม้ไอติมมาทำเป็นรูปห้าเหลี่ยม 4 อัน แล้วนำมาเรียงต่อกัน รอบกรอบสี่เหลี่ยม เหมือนลักษณะดอกไม้ 4 กลีบ เมื่อยกกลีบขึ้นจะมีลักษณะเป็นโคมไฟดังรูปด้านล่าง
ทากาวให้กลีบทั้งสี่ติดกัน ใช้ไม้ไอติมอันใหญ่หุ้มขอบทั้งสี่มุม และเสริมฐานให้สูงขึ้น ใช้ไม้ไอติมสีมาตกแต่งกลีบดอกให้มีสีสรรสดใส ก่อนติดหลอดไฟดวงเล็กๆ เอาไว้ตกแต่งทางเดิน หรือหัวเสาตอนกลางคืน (เอาโหลแก้วครอบ)
ต้นแบบจริงๆ มาจากโคมไฟดอกบัว ที่นำไปออกรายการ สมองม้นส์ Sundae ทางช่อง Thai PBS ตอนนั้นมีน้องกะทิ และน้องกระต๊อบ พิธีกรอารมณ์ดี สนุกกันเต็มที่ทั้งรายการ


เป็นโคมไฟที่ออกแบบให้เป็นดอกบัววันลอยกระทง ที่ครอบหลอดไฟเป็นกล่องเอาออกมาใส่ทิชชูได้ ตัวโคมไฟใช้ไม้ไอติมเสียบเรียงสลับสีให้ดูแปลกตา เว้นช่องด้านล่างให้แสงส่องออกมาได้ โคมไฟนี้ใช่ได้ทั้งแบบคว่ำลง และหงายขึ้น ทีมงานที่ร่วมบันทึกรายการชื่นชอบกันมาก เพราะใช้ได้เอนกประสงค์ไม่เหมือนใครขาตั้งโคมไฟแป้นฐานเรียงสลับลายไม้ไอติม ปล่อยขอบเปลือย ยกฐานด้านล่างให้สูงขึ้น โคนเสากลมช่วงต่อบนลดขนาด รับกับแป้นขั้วหลอดด้านบน สามารถถอดออกนำไปใช้งานอื่นได้ เพราะหลอดไฟติดตั้งอยู่ในกลองโคมไฟไม้ไอติม แบบครอบลงให้แสงสว่างไว้อ่านหนังสือหัวเตียง และแบบหงานขึ้น เป็นเหมือนดอกบัวเบ่งบาน สาดแสงสว่างขึ้นด้านบนเพื่อนๆ ชอบใจโคมไฟสไตล์แบบนี้ ไว้ครั้งหน้าจะเอาโคมไฟดอกไม้อีก 2 แบบ เอามานำเสนอ อกใจรอสักนิดครับ

ใครต้องการรายละเอียดส่วนไหน สอบถามมาได้ครับ ลุงแดงยินดีให้คำแนะนำ หรือต้องการให้ช่วยออกแบบ-สั่งทำโมเดลเพื่อการศึกษาก็ติดต่อมาครับ

ลุงแดง ไม้ไอติม
15 กรกฎาคม 2565Create Date : 14 กรกฎาคม 2565
Last Update : 15 กรกฎาคม 2565 7:44:31 น.
Counter : 367 Pageviews.
1 comment
(โหวต blog นี้) 
โมเดลชิงช้าสวรรค์ 8 กระเช้า
DIY โมเดลไม้ไอติม  ต้นแบบโครงงานวิทยาศาสตร์ เรื่องล้อและเพลา ซึ่งสามารถนำไปดัดแปลงได้หลายแบบ เช่น ขาตั้งประชาสัมพันธ์ อัลบัมกรอบรูป กังหันชัยพัฒนา และชิงช้าสวรรค์ เป็นต้นในบทความนี้ จะสาฑิตการทำโมเดลชิงช้าสวรรค์ แบบ 8 กระเช้า ซึ่งมีลักษณะเหมือนการทำกงล้อของกังหันชัยพัฒนา ทำกงล้อเหมือนกัน 2 ชุด ประกบซ้อนกัน ใช้สว่านเจาะรูเท่าขนาดไม้เสียบลูกชิ้น ที่ปลายแขนด้านวงล้อ สำหรับเสียบแกนแขวนกระเช้า และสว่านขนาดเท่าไม้ตะเกียบเจาะรูตรงกลางแป้นวงกลม สำหรับเสียบแกนเพลาขาตั้งรับเพลาชิงช้า ใช้ไม้ไอติมใหญ่ ปะกบสองอันเพิ่มความแข็งแรง ทำเป็นกรอบสี่เหลี่ยมด้านล่าง และกรอบสามเหลี่ยมด้านบน เจาะรูเสียบเพลาชิงช้า วัดระยะห่างประมาณ 4 1/2 นิ้ว ทำแป้นตั้งด้านล่าง ดังรูปการประกอบโครงชิงช้ากับขาตั้ง มีไม้เสียบลูกชิ้นยึดกงล้อทั้งสองด้านเข้าด้วยกันจะแน่นพอดี ตรงกลางเป็นแกนเพลา ทั้งหมดจะลงตำแหน่งเสมอกันนำกระเช้าที่ทำไว้มาเสียบกับแกนทั้ง 8 ชุด เสียบแกนเพลาตรงกลาง 
 นำกงล้ออีกชุดมาปะกบด้านบน ค่อยๆ เสียบให้ตรงตำแหน่งที่เจาะไว้ ปรับองศาให้ตั้งฉากและความกว้างเสมอกันทั้ง 8 จุด จึงหยอดกาวนำกงล้อชิงช้ามาประกอบเข้ากับขาตั้ง กงล้อชิงช้ามีความกว้าง 10 นิ้ว เมื่อประกอบกันแล้วจะสูง 15 นิ้วทดลองใช้มือหมุน ชิงช้าจะหมุนวนตามเข็มนาฬิกา กระเช้าชิงช้าจะต้องไม่ติดขัด ดูคลิปบน Youtube : 
https://www.youtube.com/watch?v=5XUkVZBpo50
ต้องการรายละเอียดในแต่ละขั้นตอน ติดต่อสอบถามได้ครับ ยินดีเสมอ สะดวกพูดคุยทาง Line เบอร์เดียวกับโทรศัพย์ ครับ

ลุงแดง ไม้ไอติม
3 เมษายน 2565

 Create Date : 03 เมษายน 2565
Last Update : 27 มิถุนายน 2565 12:45:34 น.
Counter : 496 Pageviews.
0 comment
(โหวต blog นี้) 
DIY350 โครงงานกังหันไม้ไอติม
โครงงานกังหันชัยพัฒนาจากไม้ไอติม ด้วยชุด kit ที่สามารถทำด้วยตัวเองง่ายๆ เสร็จในวันเดียวของกลุ่ม
สูงวัยใจอาสา 
Kit diy ที่นำไปประกอบต่อได้เองที่บ้าน

การประกอบชุด DIY 350 ที่ประกอบไว้ให้แล้ว พร้อมวัสดุที่จัดเตรียมให้ตามรายการแนะนำให้ดูรายละเอียดในคลิป กังหันชัยพัฒนาไม้ไอติมบน Youtube Channel
https://www.youtube.com/watch?v=JO9ZBaaT0Ro

พี่เจษ
1ุ6 กุมภาพันธ์ 2565

 Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2565
Last Update : 27 มิถุนายน 2565 12:46:17 น.
Counter : 480 Pageviews.
0 comment
(โหวต blog นี้) 
Vintage ไทยสไตล์ -6 โคมไฟคบเพลิง 2


ต่อลายไม้ไอติม -6
  โคมไฟคบเพลิง 2
งานประดิษไม้ไอติมแบบง่ายๆ ซ้อนกันเป็นชั้นๆ บนฐานรูปทรงสี่เหลี่ยม ... หกเหลี่ยม ที่ปรับเปลี่ยนรูปแบบได้ เป็นโคมไฟประดับห้องจากพานใส่ผลไม้ ปรับเปลี่ยนเป็นฐานโคมไฟ แล้วเสริมเสาให้สูงขึ้น ทำเป็นโคมไฟทรงสูงสอดสายไฟจากแป้นฐาน ต่อเข้าขั้วหลอดแบบเกลียว ใช้ปืนกาวหยอดให้ติดแน่น ใช้หลอดตะเกียบยาวแบบรุ่นเก่า หรือหลอด LED รุ่นใหม่ ซึ่งมีราคาถูกให้เลือกตามขนาดวัตต์จะประหยัดไฟได้มาก ใช้สวิทช์ต่อกลางสาย เป็นตัวเปิด-ปิดทำฝาครอบแบบเดียวกับตัวโคม ครอบประกบกันพอดี ทำขอบด้านในให้ฟิตพอดีกับปากโคม สามารถถอดออกได้ 

พ่นเคลือบด้วยแล็คเกอร์ใส หรือทาชะแล็คสีเหลือง 2 รอบ ถ้าต้องการให้ดู Vintage ทาชะแล็คสีโอ๊ค แล้วเคลือบด้วยแล็คเกอร์ด้านกันฝุ่นจับหมายเหตุ: ภาพจากบทความ Collection 59
 Create Date : 04 กุมภาพันธ์ 2565
Last Update : 27 มิถุนายน 2565 12:46:57 น.
Counter : 326 Pageviews.
0 comment
(โหวต blog นี้) 
Vintage ไทยสไตล์ -5 โคมไฟทรงคบเพลิง
 

ต่อลายไม้ไอติม -5 โคมทรงคบเพลิง

งานประดิษฐ์ต่อลายไม้ไอติม แบบ Vintage ไทยสไตล์ กับการต่อยอดจากพานไม้ไอติม เป็นโคมไฟทรงสูงการทำชิ้นงานแบบประกอบเป็นส่วนๆ มีข้อดีที่สามารถนำมาประกอบ ถอดออก ปรับเปลี่ยน และสร้างเป็นชิ้นงานใหม่ที่แตกต่างออกไป ไม่ซ้ำกัน ทำให้ใช้งานได้หลากหลายมากขึ้นฐานของโคมไฟ เป็นการขึ้นรูปจากกรอบสี่เหลี่ยมธรรมดาๆ เรียงซ้อนกันให้สูงขึ้น 10-12 ชั้น บนสุดตัดไม้ไอติมให้พอดีกับขนาดเพื่อรับเสาของโคมไฟ เรียงซ้อนกันประมาณ 5-7 ชั้นเพิ่มความมั่นคงของโคนเสาปลายเสาทำแป้นสี่เหลี่ยม เพื่อรับตัวโคมที่สามารถนำมาสวมได้พอดีตัวโคมทรงหกเหลี่ยม  ซ้อนสูงขี้นประมาณ 10 - 15 ชั้น แล้วเรียงเข้าด้านใน ประมาณ 12 ชั้น แต่งด้านบนเป็นแป้นสี่เหลี่ยม ใช้ไม้ไอติมเสริมในเป็นปลอกสี่เหลี่ยมให้สวมได้พอดี เพื่อรับกับปลายเสาเมื่อนำมาสวมเข้ากัน จะฟิตพอดี ตัวโคมถ้าต้องการให้สูงขึ้น ก็สามารถเพิ่มชั้นให้มากขึ้นได้ ตอนที่ 6 จะเป็นการต่อวงจรหลอดไฟ และฝาครอบโคมครับ

หมายเหตุ: ภาพจากบทความ Collection 59Create Date : 02 กุมภาพันธ์ 2565
Last Update : 27 มิถุนายน 2565 12:48:08 น.
Counter : 152 Pageviews.
0 comment
(โหวต blog นี้) 
1  2  3  4  5  6  7  8  

idea4thai
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชมไทย

All Blog