DIY โคมไฟสามเหลี่ยม


โคมไฟไม้ไอติม : Popsicle stick lamp

ศิลปะไม้ไอติม จากงานอดิเรกแล้วแบ่งปันทางเว็บไซต์ www.jairasa.com เพื่อให้เด็กๆ หันกลับมาใช้จินตนาการของตนเอง กับงานประดิษฐ์ง่ายๆ ด้วยวัสดุธรรมชาติ ราคาถูก และเพิ่มมูลค่าให้สามารถใช้งานได้จริง โคมไฟไม้ไอติม คือคำตอบ และได้รับความสนใจเป็นงานฝีมือในชั้นเรียน ช่วงปี 2555-2556

เริ่มต้นจากรูปทรงเลขาคณิต สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยมพื้นๆ แล้วต่อยอดเป็น หกเหลี่ยม และแปดเหลี่ยม นำมาประกอบกันเป็นรูปกล่อง ต่อขามีแป้นฐาน ติดขั้วหลอด ต่อสาย ผ่านสวิทช์ ได้โคมไฟหลากรูปแบบ หลายราคาเป็นพื้นฐานสร้างรายได้ในวัยเรียน

โคมไฟสามเหลี่ยม
ดูคล้ายรูปต้นสนในเทศกาลคริสต์มาส ......

โคมไฟที่เน้นให้ดูแปลกแตกต่าง และ ไม่เหมือนใคร เป็นแบบที่ง่ายๆดูทันสมัย และไม่แพง … เป็นโคมไฟรูปสามเหลี่ยม ที่ไม่ใช่กล่องทู่ๆที่ทำกันทั่วไป

  • โคมสามเหลี่ยมขึ้นรูปง่ายๆ ด้วยไม้ไอติมขนาดใหญ่ มาประกอบกัน 2 ชุด

จากรูปดูแล้วไม่ต้องอธิบายอะไรมากใช้ไม้ไอติมขนาดใหญ่ต่อกันเป็นรูปสามเหลี่ยม 3 อัน นำมาประกอบกันเป็นรูปปิรามิด แต่มี 3 ด้าน

แล้วนำสามเหลี่ยมอีกชุดหนึ่งมาต่อจากด้านในเว้นระยะห่างของช่องไฟให้พอดี จากนั้นจึงเอาไม้ไอติม อีกอันหนึ่งมาคาดทะแยงเพิ่มความแข็งแรง ทำเหมือนกันทั้ง 3 ด้าน

· ขั้วหลอดไฟแบบเปลือยนำมาหุ้มด้วยไม้ไอติม เป็นปลอกด้านนอก

จุดเด่นเป็นความกลมกลืนของโคม ที่ใช้ขั้วหลอดแบบขั้วเปลือยนำมาหุ้มด้วยปลอกไม้ไอติม ส่วนหลอดไฟใช้หลอดประหยัดพลังงานขนาดเล็ก

เกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆอยู่ที่ความละเอียดตอนประกอบสามเหลี่ยมเข้าด้วยกันให้เสริมไม้ไอติมขนาดเล็กดามรอยต่อทั้ง 3 และตรงกลางจุดต่อของสามเหลี่ยมทั้งสอง(ดูรูปด้านใน)

โคมไฟนี้ออกแบบไว้ตั้งแต่ช่วงคริสต์มาสเมื่อ แต่ไม่มีโอกาสนำมาโชว์ใครที่ต้องการนำไปดัดแปลง พ่นสี แต่งลาย สามารถทำได้ ตามไล้ท์สไตล์ของแต่ละคน

ใครที่ทดลองทำแล้ว ลองพ่นสีทำตัวอย่าง ถ่ายรูป ส่งมาให้ดูกันบ้างก็จะขอบคุณยิ่ง


นาย Simply Red
update : 24-7-60 

Create Date : 24 กรกฎาคม 2560
Last Update : 24 กรกฎาคม 2560 17:41:44 น.
Counter : 2237 Pageviews.

1 comments
  
ติดต่อลุงแดง ได้ที่
ID line : maiitimthai หรือ
โทร.089-4482-809 ครับ
โดย: simple red (idea4thai ) วันที่: 6 กรกฎาคม 2562 เวลา:8:31:15 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

idea4thai
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชมไทย