ทำยาสีฟันสมุนไพรใช้เอง
 

มาทำยาสีฟันสมุนไพรใช้เอง

ภูมิปัญญาไทยที่ต้องสานต่อ : ทำขายสร้างรายได้เสริม

ยิ้มสยามฟันขาวแข็งแรง ไม่มีกลิ่นปาก คือเสน่ห์ของคนไทยมาแต่โบราณ เพราะคนไทยให้ความสำคัญกับสุขภาพปากและฟันสืบต่อกันมาช้านาน คนไทยจึงยิ้มได้ อวดฟันขาวอย่างเป็นธรรมชาติ

ในสมัยพุทธกาลเราใช้กิ่งข่อยมาทุบ ใช้แทนแปรสีฟัน นอกจากฟันสอาดแล้วรากฟันคงทน และมีการพัฒนามาเป็นลำดับ โดยนำเอาสมุนไพรพื้นบ้านที่มีสรรพคุณรักษาฟัน ทำให้เหงือกแข็งแรง และดับกลิ่นปาก

ภูมิปัญญาที่สืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบันคือยาสีฟันสมุนไพรไทยสูตรดั่งเดิม เน้นความเป็นธรรมชาติ สะอาด และคงทน ของป้าอาบสมาชิกกลุ่มสูงวัยใจอาสา ที่นำมาถ่ายทอดที่บ้านธรรมชาติบำบัด เพื่อส่งเสริมคนไทยทำใช้เอง ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง 

ต้นแบบภูมิปัญญา ยาสีฟันสมุนไพรแม่อาบจิตนางบุญอาบ หินอ่อน อายุ 85ปีเป็นสมาชิกอาวุโสของกลุ่มฯ อยู่บ้านเลขที่ 80 ริมแม่น้ำตำบลกระแชง อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี

ป้าอาบเป็นคนใจดีทำยาสีฟันสมุนไพรใช้เองมาและขายให้ชาวบ้านในชุมชนมาช้านาน เล่าให้ฟังว่า ช่วงหลัง ประสบอุบัติเหตุต้องเปลี่ยนกระดูกสะโพก ไปไหนไม่ได้จึงหยุดทำชาวบ้านสงสารจึงมาช่วย ลงขันกันคนละ 200 บ้าง 500 บ้าง และมาช่วยกันทำที่บ้านนี่แหละ

ต้องขอบคุณทุกคน ที่ให้ความสำคัญกับคนแก่และต้องการสืบสานภูมิปัญญาที่เป็นของเก่าดั่งเดิม ไม่ให้สูญหาย

สูตรยาสีฟันสมุนไพรไทย

ผู้สนใจต้องการรายละเอียดหรือต้องการติดต่อให้ไปถ่ายทอดภูมิปัญญา หลักสูตร การทำยาสีฟันสมุนไพร ติดต่อป้าบุญอาบ โทร. 064-943-5063

ต้องการสนับสนุนกิจกรรมผู้สูงอายุและเป็นตัวแทนรับ ยาสีฟันแม่อาบจิต ไปจำหน่าย ติดต่อกลุ่มผลิตภัณฑ์ชุมชนใจอาสา โทร.089-448-2809

 

บทความที่เกี่ยวข้อง :

https://www.jairsa.com/articles/42279914/ยาสีฟันสมุนไพร.html
https://www.youtube.com/watch?v=ZWVp8rIrIlg

 

 Create Date : 02 กันยายน 2560
Last Update : 29 มีนาคม 2565 14:30:28 น.
Counter : 1935 Pageviews.

1 comment
วันรวมใจ ผู้สูงวัยรักสุขภาพ


ในนามตัวแทนผู้จัดงาน  (วัดชัยสิทธิฯ)  ขอขอบคุณทุกท่านที่ได้มาร่วมงาน และช่วยงาน  ขอให้ความปรารถนาดีที่เรามีต่อกัน  ส่งผลให้ท่านมีความสุข  ความเจริญ ตลอดไปนะคะ                  

งานแสดงมุทิตา สักการะ ครบรอบ 17 ปี หลวงปู่พัฒน์ สุริยกุล ณ อยุธยา  อดีตท่านเจ้าอาวาสวัดชัยสิทธาวาส ตำบลกระแชง อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี วันที่ 22  กรกฎาคม 2560

ป้านา นางจันทรารัตน์ หล้าปิงเมือง ประธานจัดงานได้เชิญเพื่อนๆ พี่น้อง และชมรมต่างๆ ในสมาคมสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทยฯ สาขาจังหวัดปทุมธานี มาร่วมงาน “วันรวมใจ ผู้สูงวัยรักสุขภาพ”  แม่งานปีนี้ไทยพีบีเอส นำบูทออกร้าน มีการละเล่น จับรางวัล และแจกของขวัญผู้ร่วมสนุก 


ในงานมีบูทของชมรมต่างๆ ได้มาออกร้าน มีสาทิตการทำอาหาร และบริการผู้มาร่วมงาน เช่น บูทข้าวเหนียวหมูปิ้ง-หมูทอด ของบริษัทซีพี บูทปลาท่องโก๋ ของบังฟิก จากชมรมรักในหลวงปทุมธานี   น้ำเต้าหู้ร้อนๆ จากศูนย์เรียนรู้ธนาคารขยะชุมชนลำลูกกา ของป้านึก

บูทผัดไทยเห็ด ของป้านาเห็ดพอเพียง และ บูทหมี่กรอบโบราณ ของครูอัญชัน จากชมรมสูงวัยใจอาสา บูทส้มตำปูจี๊ด จากตลาดกลางลาดสวาย ของย่าบุญยัง บูทมาลัยใบเตย ของป้าอังกาบ บูทขนมหวาน ของชมรมคลังปัญญาฯ และบูท (เรือ) ข้าวเหนียวสามรส+มะม่วงหวานเจี๊ยบ ของชมรมผู้สูงอายุวัดชัยสิทธาวาส

ขอขอบคุณ

 • ผอ. ปราณี ปทุมมา  ศูนย์พัฒนาการสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุ จังหวัดปทุมธานี
 • ชมรมกรีนการ์เด้น นำบูทผ้าขาวม้าปลดปล่อยพลังงาน มาสาทิต และการแสดงดนตรีบำบัดสำหรับผู้สูงวัย 
 • ชมรมบุคคลต้นแบบภูมิปัญญาผู้สูงวัย  และชมรมผู้สูงอายุบ้านฟ้ารังสิต
 • ชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพฯ จังหวัดปทุมธานี
 • ร้านค้าตลาดนัดธรรมศาสตร์ ที่มาร่วมออกบูท ทุกๆ ร้าน
 • วงดนตรีบานไม่รู้โรย อนุรักษ์วัฒนธรรมเพื่อความเบิกบานของผู้สูงวัย
 • น้องๆ แพทย์ตะวันออก จากวิทยาลัยนานาชาติพระนคร
 • ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือรสเด็ด วัดชัยสิทธาวาส
พิสุทธิ์ สมประสงค์
ประธานชมรมสูงวัยใจอาสา
24 กรกฎาคม 2569
Create Date : 24 กรกฎาคม 2560
Last Update : 24 กรกฎาคม 2560 7:09:29 น.
Counter : 2068 Pageviews.

1 comment
สูงวัยวาไรตี้ : ป้าอังกาบ มาลัยใบเตย
 
ภูมิปัญญาผู้สูงวัยต้นแบบ : พวงมาลัยใบเตย
 
 

ประเดิมปีใหม่กับภูมิปัญญาผู้สูงวัยต้นแบบ คุณป้าอังกาบ สมาชิกกลุ่มแม่ศรีเรือนของสมาคมสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย สาขาจังหวัดปทุมธานี เจ้าของผลงานพวงมาลัยใบเตย ที่กลุ่มสูงวัยใจอาสาภูมิใจ นำเสนอเป็นภูมิปัญญาต้นเรื่องเปิดศักราช 2559

คุณป้าอังกาบ พรรณสุข อายุ 69 ปี เป็นเจ้าหน้าที่อาสาประจำสำนักงานสาขาสมาคมสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย เป็นกรรมการชมรมคลังปัญญาผู้สูงอายุจังหวัดปทุมธานี และเป็นภูมิปัญญาผู้สูงอายุต้นแบบการนำใบเตยมาประดิษฐ์เป็นดอกกุหลาบ พวงมาลัย ช้อบูเก้ประดับหน้าอก และพานดอกไม้จากใบเตย


คุณป้าอังกาบ เป็นศิษญ์เก่า สถาบันเสริมสร้างศักยภาพและพัฒนาภูมิปัญญาผู้สูงวัย รุ่น2/2553 รุ่นเดียวกับ ลุงแดง น.อ. จิรภัทร ทินกร เจ้าของรางวัลภูมิปัญญาต้นแบบขนมไทย งาน 200 ปีเมืองปทุมธานี และป้านึก มันตาพันธ์ แกนนำธนาคารขยะชุมชนลาดสวาย

ใครที่ได้ดูรายการยอดมนุษย์ป้า ทางไทยรัฐทีวี เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2557 จะรู้จักกลุ่มแม่ศรีเรือน แห่งอำเภอสามโคก ปทุมธานี เพราะหนึ่งในนั้นคือ ป้าอังกาบ ครับ


 

ป้าอังกาบเป็นผู้สูงวัยใจดี เป็นกันเองกันทุกคน ชอบที่จะเป็นผู้สนับสนุนอยู่เบื้องหลัง กิจกรรมต่างๆ ของสมาคมผู้สูงอายุฯ ที่มีป้านาเป็นประธานสาขา เชิญแวะมาเยี่ยมทักทายคุณป้า หรือนัดมาฝึกทำพวงมาลัยใบเตย และเล่นดนตรีไทย ที่สำนักงานฯ ในวัดชัยสิทธาวาส ตำบลกระแชง อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี  ป้าอังกาบอยู่ประจำทุกวันครับ

คุณป้าอังกาบบอกว่า ถ้าโรงเรียนหรือหน่วยงานใดที่สนใจเรียนรู้ การทำพวงมาลัยใบเตย จะไปสอนให้..ฟรี  ติดต่อมาได้เบอร์ 086-987-6107

ปีใหม่ 2559 นี้พวกเรา กลุ่มสูงวัยใจอาสา ขอให้ป้าอังกาบมีสุขภาพแข็งแรง เป็นจิตอาสาผู้มุ่งมั่นถ่ายทอดภูมิปัญญา ให้กับลูกหลาน ไปนานๆ ครับ  

เรื่องราวที่เกี่ยวข้อง 
Create Date : 19 กรกฎาคม 2560
Last Update : 16 กรกฎาคม 2562 12:54:50 น.
Counter : 1846 Pageviews.

1 comment
9101 ที่ลาดหลุมแก้ว


ไปเปลี่ยนบรรยากาศนั่งคุยกัน ที่บ้านป้านาเห็ดพอเพียงเมื่อวันก่อน

 • ที่นั่นเป็นศูนย์การเรียนรู้ชุมชน เป็นห้องรับแขกกลางทุ่งนา มีอาหารบ้านๆ ขนมจีนน้ำยาเห็ดสามอย่างที่ทำแบบโบราณ และผัดไทยเห็ด signature จานเด็ดบ้านเกษตรพอเพียงต้นแบบของลาดหลุมแก้ว

สมคำร่ำลือที่บอกเล่าว่า ต้องการพักสมอง นั่งคุยกัน หรือนัดทำกิจกรรมยามว่างแบบชิลๆ ภายใต้หลังคามุงจากที่เปิดโล่ง สำหรับประชุมสมาชิกกลุ่ม ขณะที่เท้าสัมผัสกับพื้นดินอัดแน่น ร่มรื่น เย็นสบายๆ ... ไม่ผิดหวังครับ

วันนี่มานั่งคุยกับป้านา หาความรู้กับกิจกรรมต่างๆ ที่ป้านาร่วมกันทำกับเพื่อนๆ และสมาชิกกลุ่มสตรีออมทรัพย์บ้านคลองขวางบน ตำบลลาดหลุมแก้ว ปทุมธานี

ตอนนี้ป้านากำลังทำโครงการสานต่อเพื่อพ่ออย่างพอเพียง และโครงการต่อยอดที่ทำไว้เมื่อปี 2558 คือทำดินเพาะปลูกบรรจุถุง และโครงการปราชญ์สัมมาชีพ เมื่อต้นปี คือน้ำพริกตำมือ ซึ่งกำลังเป็นที่กล่าวขานและผลิตกันไม่ทันขาย

 • อะไรเป็นแรงผลักดันให้ป้านาเลือกที่จะทำโครงการดังกล่าว

กับโครงการต้านภัยแล้งปี 58 เลือกทำดินปลูกต้นไม้บรรจุถุง เพราะพื้นที่ตำบลลาดหลุมแก้วเป็นทุ่งนาปลูกข้าว เรามีครบ 4 M  คือวัตถุดิบ สมาชิกเป็นเกษตรกร คุ้นชินกับการเพาะปลูกอยู่แล้ว จึงเป็นเรื่องง่ายที่จะทำแล้วสำเร็จได้


ปีนี้ ได้คัดเลือกเป็นปราชญ์สัมมาชีพไปประชุมกลับมา เห็นว่าควรทำโครงการที่เป็นเรื่องใกล้ตัว เป็นของจำเป็นที่ทุกบ้านต้องใช้ ใช้ประจำ จึงเลือกทำน้ำพริกแกง ซึ่งเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านที่ควรได้รับการฟื้นฟู ทำไมเราต้องไปซื้อน้ำพริกแกงจากรถพุ่มพวง (รถขายกับข้าวที่แขวงผักในถุงห้อยรอบรถ) ซึ่งนอกจากไม่สดใหม่แล้ว ยังแถมสารกันบูดอีก

 • เมื่อทุกบ้านต้องซื้อกินกันอยู่แล้ว ทำไมเราไม่ทำกินกันเอง เลือกใช้ของที่สดใหม่ สะอาด ปลอดสาร และถึงเครื่อง ขายกันเองในหมู่บ้าน

หรือฝากรถกับข้าว ไปขายให้ชาวบ้านได้กินของดีเหมือนๆ เรา

เป็นเรื่องผงเข้าตาใช่ไหมครับ ง่ายๆ จำเป็น แต่ไม่คิดกัน ไปคิดอะไรที่วุ่นวาย ไกลตัว ทำแล้วไม่รู้จะไปขายใคร จริงอย่างป้านาว่า

 • กับโครงการใหม่ ที่พึ่งได้รับอนุมัติ คือโครงการ 9101 คืออะไรครับ ช่วยขยายความหน่อย

โครงการ 9101 เป็นโครงการตามรอยเท้าพ่อ ภายใต้ร่มพระบารมี เพื่อการพัฒนาการเกษตรอย่างยั่งยืน เป็นการสร้างรายได้ให้กับเกษตรกร โดยให้มีการดำเนินการอย่างทั่วถึงและเป็นธรรม

 • ลักษณะของกิจกรรมเป็นยังไงครับ

เป็นโครงการ หรือกิจกรรมที่สามารถดำเนินการได้ทันที มีประโยชน์กับชุมชน และมีความยั่งยืน ซึ่งรายละเอียดอื่นๆ ต้องดูจากรูปสไลด์ค่ะ

 • มีเงื่อนไขสำคัญๆ ของโครงการที่เราต้องปฏิบัติอย่างไรบ้าง ยกตัวอย่างได้ไหมครับ

ดูจากรูปในสไลด์ เขาจะบอกไว้ชัดเจน ที่สำคัญโครงการที่ขอต้องไม่ซ้ำซ้อน สามารถดำเนินการได้ทันทีและมีตลาดรองรับ

 • โครงการนี้เขากำหนดรึเปล่า ว่าต้องเสร็จเมื่อไหร่

กำหนดค่ะ วันที่ 22 กรกฎา นี้จะมีการปฏิญาณตนต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ของทั้งสองพระองค์ ก่อนเริ่มดำเนินการ และต้องเสร็จภายในสิ้นปีนี้

เป็นเรื่องที่คนไทยต้องติดตามครับ พ่อหลวงท่านไม่ได้ทิ้งเรา พระองค์ท่านยังอยู่ในดวงใจของพวกเราเสมอ พวกเรารักในหลวงทั้งสองพระองค์ครับ

แล้วพบกันใหม่ กับพวกเรากลุ่มประสานใจเพื่อในหลวง ร.๙ และกิจกรรมเครือข่ายสัมมาชีพ ที่นี่ “หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ” ศูนย์เรียนรู้ชุมชนตำบลคลองขวางบน

พิสุทธิ์ สมประสงค์
18 กรกฎาคม 2560
Create Date : 18 กรกฎาคม 2560
Last Update : 18 กรกฎาคม 2560 11:47:22 น.
Counter : 949 Pageviews.

1 comment
สูงวัยวาไรตี้ : ป้านาเห็ดพอเพียง


เพราะล้มจึงรู้ … ความสุขของการให้

โลกสมัยใหม่สอนให้คนเดินตามๆ กัน ด้วยถูกปลูกฝังความเชื่อว่า เรียนให้สูง ทำงานหาเงินให้มาก อยากมีความสุขต้องดิ้นรนขวนขวาย … เพื่อเป็นเจ้านายคน

จะมีสักกี่คน ที่เดินตามแนวทางที่เขาขีดเส้นให้เดิน แล้วประสบความสำเร็จ พบความสุขสมหวังในชีวิต 

ความสุขอยู่ที่ใจ ถ้ารู้จักให้ และพอเพียง
คำพูดของหญิงแกร่ง ธนพร โพธิ์มั่น อดีตพนักงานบริษัท ที่พกความหวังในความสำเร็จของชีวิตการงานไว้สวยหรู แต่เมื่อสุขภาพทรุดสลบคาห้องแลบ ต้องออกจากงาน มาเป็นเกษตรกรกับแม่บนนาข้าว ที่อำเภอลาดหลุมแก้ว

ชีวิตไม่หมดหวัง หันมาพัฒนาพื้นดินที่เหลือ ทำเกษตรผสมผสาน พร้อมกับทบทวนสิ่งที่ผ่านมา พบว่าชีวิตมีอิสระมากขึ้น ไม่ต้องเครียดกับงานที่ตัวเองไม่มีสิทธิ์กำหนด มีเวลาคิดทำอะไรใหม่ๆ ได้เรียนรู้และทดลองถูกผิดด้วยตัวเอง ที่สำคัญได้น้อมนำคำสอนของพ่อหลวงที่ตนเองรักและบูชามาปฏิบัติ ทำงานร่วมกับชาวบ้านในชุมชน

ป้านาเล่าให้ฟังว่า ตัวเองพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าความมุ่งมั่นตั้งใจ และไม่ย่อท้อของคนไทยสามารถยืนอยู่ได้ ด้วยแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์ท่าน และเพื่อตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ได้ทำเพื่อพสกนิกรชาวไทย ได้อยู่ดีมีความสุขมาตลอดรัชสมัยของพระองค์ท่าน จึงตั้งใจเปิดศูนย์การเรียนรู้ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง ตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ ณ บ้านเลขที่ 40 หมู่ 6 ตำบล ลาดหลุมแก้ว อำเภอ ลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี

ป้านาเปิดฟาร์มเห็ดให้ประชาชนเข้าศึกษาการเพาะเลี้ยงเห็ด โดยใช้เงินลงทุนต่ำ แต่สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวอย่างงาม

“ที่ผ่านมา เราพูดกันแต่เรารักในหลวง แต่เมื่อวันที่ไม่มีท่านแล้วเราถึงรู้ว่าพระองค์ท่านอยู่ในใจของพวกเราเสมอ และเพื่อสนองพระคุณของพระองค์ท่าน เราจึงมาร่วมใจกันสานต่อตามรอยเท้าของท่านให้ขยายออกไป

ผลงานที่ผ่านมา ของกลุ่มสตรีบ้านคลองขวางบน และกลุ่มสัจจะออมทรัพย์ ที่ป้านาเป็นแกนนำร่วมกับเพื่อนๆ จนได้รับเลือกให้เป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ และทำโครงการต่อเนื่อง

 • ปี 2558 ได้รับทุนจากโครงการต้านภัยแล้ง นำมาทำดินปลูกต้นไม้บรรจุถุง ประสบความสำเร็จอย่างงาม
 • ปี 2559 ได้รับทุนโครงการปราชญ์สัมมาชีพ เอามาลงทุนทำน้ำพริกตำมือ อนุรักษ์ภูมิปัญญาพื้นบ้าน
 • ปี 2560 ได้รับทุนโครงการ 910.1 ทำดินปลูกต้นไม้บรรจุถุง และน้ำพริกตำมือ เพื่อสานต่อให้เกิดความยั่งยืน

ผลงานที่ได้รับการพัฒนา และต่อยอด สร้างอาชีพในชุมชนจากรายได้เสริม ก้าวสู่รายได้หลัก ทำให้มั่นใจ เป็นปราชญ์สัมมาชีพต้นแบบ ของอำเภอลาดหลุมแก้ว เป็นศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง และผลิตภัณฑ์ชุมชนใจอาสา ในเครือข่าย

ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุน และส่งเสริมให้พวกเราก้าวมาถึงจุดนี้  
จุดที่ทำให้เรากล้าที่จะก้าวต่อไป พร้อมๆ กับความสุขในการดำเนินชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง

กรรณิการ์ พุ่มคำ
ห้องเรียนชุมช
16-7-2560
Create Date : 17 กรกฎาคม 2560
Last Update : 17 กรกฎาคม 2560 4:37:25 น.
Counter : 1494 Pageviews.

1 comment
1  2  3  4  5  6  

idea4thai
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชมไทย

All Blog