50ปี ครูไพบูลย์ บุตรขัน คีตกวีลูกทุ่ง
ทำบุญครบรอบ 50 ปีบ้านไพบูลย์ บุตรขัน
29 สิงหาคม 2565
การทำบุญครบรอบ 50 ปี การจากไปของครูไพบูลย์ บุตรขัน
นำโดย พลตำรวจโท คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี คุณเสวก ประเสริฐสุข รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี
และ อดีตท่าน ผว. จังหวัดปทุมธานี (คุณพงศธร สัจจชลพันธ์)
 


ขอขอบคุณ
 • ทีมจักรยานจังหวัด ปทุมธานี นำทีมโดยพี่หมอสุพจน์ กรรมกาที่ปรึกษาด้านสุขภาพสาขาจังหวัดปทุมธานี
 • ชมรมจักรยานสามวัย บางเดื่อ จังหวัดปทุมธานี
 • พี่เคนสองแคว พี่พงษ์ พี่สุชาติ สวางกูล
 • ศิลปิน นักร้อง นักแต่งเพลง
 • ผู้ที่เคารพรักศรัทธาในผลงานการแต่งเพลงของครูไพบูลย์ บุตรขันทายาทครูไพบูลย์ บุตรขัน กราบขอบพระคุณ ทุกท่านที่ร่วมมาเป็นเกียรติและเสียสละเวลามาร่วมทำบุญครบรอบ 50 ปี การเสียชีวิตของครูไพบูลย์ บุตรขัน
 


สมาชิกสูงวัยใจอาสา นั่งเรือข้ามฝากจากบ้านกระแชงมาร่วมงาน ช่วงนี้แม่น้ำเจ้าพระยาเอ่อล้นตลิ่ง ท่วมบริเวณบ้านครูสูงถึงเข่าในงานมีพิธีทำบุญถวายภัตตาหาร อุทิศส่วนกุศลให้ครูไพบูลย์ บุตรขัน 
 


มีลูกศิษย์ลูกหา นักร้องนักดนตรี มาร่วมงานจำนวนมาก สลับกันขึ้นเวทีนักร้องขวัญใจในตำนาน สุชาติ ชวางกูร อัธยาศัยดีมาก ลงมาร่วมถ่ายรูปกับแขกในงาน


การแสดงบนเวที
https://www.youtube.com/watch?v=pkP62CKThP8


           
       

 Create Date : 02 กันยายน 2565
Last Update : 2 กันยายน 2565 8:03:13 น.
Counter : 607 Pageviews.

0 comment
จิตอาสาเพื่อชุมชน

สมาชิกจิตอาสา : ครอบครัวพอเพียง


ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเป็นเสมือนรากฐานของชีวิต รากฐานความมั่นคงของแผ่นดิน เปรียบเสมือนเสาเข็มที่ถูกตอกรองรับบ้านเรือนตัวอาคารไว้นั่นเอง สิ่งก่อสร้างจะมั่นคงได้ก็อยู่ที่เสาเข็ม แต่คนส่วนมากมองไม่เห็นเสาเข็มและลืมเสาเข็มเสียด้วยซ้ำไป

พระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
จากวารสารมูลนิธิชัยพัฒนา

 

หลังการระบาดของโควิด-19 มายาวนานกว่าตั้งแต่ปี 2560-2563 กิจกรรมต่างๆ ของชมรมต้องปิดตัวลง แต่สมาชิกกลุ่มจำนวนมากเป็น อสม. ทำหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุข ยังให้บริการชุมชนต่อเนื่อง หลายคนเป็นสมาชิกในโครงการมูลนิธิครอบครัวพอเพียง และทำกิจกรรมอาสาควบคู่กันในพื้นที่ของจังหวัดปทุมธานีมูลนิธิครอบครัวพอเพียง สำนักงานสาขา จังหวัดปทุมธานี มีเป้าหมายเพื่อปลุกจิตสำนึกความซื่อสัตย์ รับผิดชอบ มีจิตอาสา ให้กับเด็กและเยาวชน มี นายสมนึก เกกีงาม เป็นประธานคณะกรรมการมูลนิธิฯ 

 
(307) วันเกียรติยศ มูลนิธิครอบครัวพอเพียง - YouTubeกลุ่มสูงวัยใจอาสา ที่เป็นสมาชิกมูลนิธิครอบครัวพอเพียงมีหลายคน เช่น 
ป้าลูกจันทร์ เกศริญภรณ์ อสม. บ้านกระแชง ป้าแจ๋ว ชุติญาณ์มาศ คิดดี อสม. ลาดหลุมแก้วแอดมินได้ขอให้ ป้าแจ๋ว เป็นตัวแทนสมาชิกชมรมสูงวัยใจอาสา เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ของกลุ่มจิตอาสาจังหวัดปทุมธานี  และนำภาพถ่ายและเนื้อหามาเล่าให้เพื่อนๆ ที่สนใจ มานำเสนอในครั้งต่อๆ ไป ครับลุงแดง ใจอาสา
ประธานชมรมสูงวัยใจอาสา ปทุมธานี
18 กรกฎาคม 2566


 Create Date : 15 สิงหาคม 2565
Last Update : 18 สิงหาคม 2565 11:01:20 น.
Counter : 268 Pageviews.

0 comment
ทำยาสีฟันสมุนไพรใช้เอง
 

มาทำยาสีฟันสมุนไพรใช้เอง

ภูมิปัญญาไทยที่ต้องสานต่อ : ทำขายสร้างรายได้เสริม

ยิ้มสยามฟันขาวแข็งแรง ไม่มีกลิ่นปาก คือเสน่ห์ของคนไทยมาแต่โบราณ เพราะคนไทยให้ความสำคัญกับสุขภาพปากและฟันสืบต่อกันมาช้านาน คนไทยจึงยิ้มได้ อวดฟันขาวอย่างเป็นธรรมชาติ

ในสมัยพุทธกาลเราใช้กิ่งข่อยมาทุบ ใช้แทนแปรสีฟัน นอกจากฟันสอาดแล้วรากฟันคงทน และมีการพัฒนามาเป็นลำดับ โดยนำเอาสมุนไพรพื้นบ้านที่มีสรรพคุณรักษาฟัน ทำให้เหงือกแข็งแรง และดับกลิ่นปาก

ภูมิปัญญาที่สืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบันคือยาสีฟันสมุนไพรไทยสูตรดั่งเดิม เน้นความเป็นธรรมชาติ สะอาด และคงทน ของป้าอาบสมาชิกกลุ่มสูงวัยใจอาสา ที่นำมาถ่ายทอดที่บ้านธรรมชาติบำบัด เพื่อส่งเสริมคนไทยทำใช้เอง ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง 

ต้นแบบภูมิปัญญา ยาสีฟันสมุนไพรแม่อาบจิตนางบุญอาบ หินอ่อน อายุ 85ปีเป็นสมาชิกอาวุโสของกลุ่มฯ อยู่บ้านเลขที่ 80 ริมแม่น้ำตำบลกระแชง อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี

ป้าอาบเป็นคนใจดีทำยาสีฟันสมุนไพรใช้เองมาและขายให้ชาวบ้านในชุมชนมาช้านาน เล่าให้ฟังว่า ช่วงหลัง ประสบอุบัติเหตุต้องเปลี่ยนกระดูกสะโพก ไปไหนไม่ได้จึงหยุดทำชาวบ้านสงสารจึงมาช่วย ลงขันกันคนละ 200 บ้าง 500 บ้าง และมาช่วยกันทำที่บ้านนี่แหละ

ต้องขอบคุณทุกคน ที่ให้ความสำคัญกับคนแก่และต้องการสืบสานภูมิปัญญาที่เป็นของเก่าดั่งเดิม ไม่ให้สูญหาย

สูตรยาสีฟันสมุนไพรไทย

ผู้สนใจต้องการรายละเอียดหรือต้องการติดต่อให้ไปถ่ายทอดภูมิปัญญา หลักสูตร การทำยาสีฟันสมุนไพร ติดต่อป้าบุญอาบ โทร. 064-943-5063

ต้องการสนับสนุนกิจกรรมผู้สูงอายุและเป็นตัวแทนรับ ยาสีฟันแม่อาบจิต ไปจำหน่าย ติดต่อกลุ่มผลิตภัณฑ์ชุมชนใจอาสา โทร.089-448-2809

 

บทความที่เกี่ยวข้อง :

https://www.jairsa.com/articles/42279914/ยาสีฟันสมุนไพร.html
https://www.youtube.com/watch?v=ZWVp8rIrIlg

 

 Create Date : 02 กันยายน 2560
Last Update : 29 มีนาคม 2565 14:30:28 น.
Counter : 2323 Pageviews.

1 comment
วันรวมใจ ผู้สูงวัยรักสุขภาพ


ในนามตัวแทนผู้จัดงาน  (วัดชัยสิทธิฯ)  ขอขอบคุณทุกท่านที่ได้มาร่วมงาน และช่วยงาน  ขอให้ความปรารถนาดีที่เรามีต่อกัน  ส่งผลให้ท่านมีความสุข  ความเจริญ ตลอดไปนะคะ                  

งานแสดงมุทิตา สักการะ ครบรอบ 17 ปี หลวงปู่พัฒน์ สุริยกุล ณ อยุธยา  อดีตท่านเจ้าอาวาสวัดชัยสิทธาวาส ตำบลกระแชง อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี วันที่ 22  กรกฎาคม 2560

ป้านา นางจันทรารัตน์ หล้าปิงเมือง ประธานจัดงานได้เชิญเพื่อนๆ พี่น้อง และชมรมต่างๆ ในสมาคมสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทยฯ สาขาจังหวัดปทุมธานี มาร่วมงาน “วันรวมใจ ผู้สูงวัยรักสุขภาพ”  แม่งานปีนี้ไทยพีบีเอส นำบูทออกร้าน มีการละเล่น จับรางวัล และแจกของขวัญผู้ร่วมสนุก 


ในงานมีบูทของชมรมต่างๆ ได้มาออกร้าน มีสาทิตการทำอาหาร และบริการผู้มาร่วมงาน เช่น บูทข้าวเหนียวหมูปิ้ง-หมูทอด ของบริษัทซีพี บูทปลาท่องโก๋ ของบังฟิก จากชมรมรักในหลวงปทุมธานี   น้ำเต้าหู้ร้อนๆ จากศูนย์เรียนรู้ธนาคารขยะชุมชนลำลูกกา ของป้านึก

บูทผัดไทยเห็ด ของป้านาเห็ดพอเพียง และ บูทหมี่กรอบโบราณ ของครูอัญชัน จากชมรมสูงวัยใจอาสา บูทส้มตำปูจี๊ด จากตลาดกลางลาดสวาย ของย่าบุญยัง บูทมาลัยใบเตย ของป้าอังกาบ บูทขนมหวาน ของชมรมคลังปัญญาฯ และบูท (เรือ) ข้าวเหนียวสามรส+มะม่วงหวานเจี๊ยบ ของชมรมผู้สูงอายุวัดชัยสิทธาวาส

ขอขอบคุณ

 • ผอ. ปราณี ปทุมมา  ศูนย์พัฒนาการสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุ จังหวัดปทุมธานี
 • ชมรมกรีนการ์เด้น นำบูทผ้าขาวม้าปลดปล่อยพลังงาน มาสาทิต และการแสดงดนตรีบำบัดสำหรับผู้สูงวัย 
 • ชมรมบุคคลต้นแบบภูมิปัญญาผู้สูงวัย  และชมรมผู้สูงอายุบ้านฟ้ารังสิต
 • ชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพฯ จังหวัดปทุมธานี
 • ร้านค้าตลาดนัดธรรมศาสตร์ ที่มาร่วมออกบูท ทุกๆ ร้าน
 • วงดนตรีบานไม่รู้โรย อนุรักษ์วัฒนธรรมเพื่อความเบิกบานของผู้สูงวัย
 • น้องๆ แพทย์ตะวันออก จากวิทยาลัยนานาชาติพระนคร
 • ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือรสเด็ด วัดชัยสิทธาวาส
พิสุทธิ์ สมประสงค์
ประธานชมรมสูงวัยใจอาสา
24 กรกฎาคม 2569
Create Date : 24 กรกฎาคม 2560
Last Update : 24 กรกฎาคม 2560 7:09:29 น.
Counter : 2273 Pageviews.

1 comment
สูงวัยวาไรตี้ : ป้าอังกาบ มาลัยใบเตย
 
ภูมิปัญญาผู้สูงวัยต้นแบบ : พวงมาลัยใบเตย
 
 

ประเดิมปีใหม่กับภูมิปัญญาผู้สูงวัยต้นแบบ คุณป้าอังกาบ สมาชิกกลุ่มแม่ศรีเรือนของสมาคมสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย สาขาจังหวัดปทุมธานี เจ้าของผลงานพวงมาลัยใบเตย ที่กลุ่มสูงวัยใจอาสาภูมิใจ นำเสนอเป็นภูมิปัญญาต้นเรื่องเปิดศักราช 2559

คุณป้าอังกาบ พรรณสุข อายุ 69 ปี เป็นเจ้าหน้าที่อาสาประจำสำนักงานสาขาสมาคมสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย เป็นกรรมการชมรมคลังปัญญาผู้สูงอายุจังหวัดปทุมธานี และเป็นภูมิปัญญาผู้สูงอายุต้นแบบการนำใบเตยมาประดิษฐ์เป็นดอกกุหลาบ พวงมาลัย ช้อบูเก้ประดับหน้าอก และพานดอกไม้จากใบเตย


คุณป้าอังกาบ เป็นศิษญ์เก่า สถาบันเสริมสร้างศักยภาพและพัฒนาภูมิปัญญาผู้สูงวัย รุ่น2/2553 รุ่นเดียวกับ ลุงแดง น.อ. จิรภัทร ทินกร เจ้าของรางวัลภูมิปัญญาต้นแบบขนมไทย งาน 200 ปีเมืองปทุมธานี และป้านึก มันตาพันธ์ แกนนำธนาคารขยะชุมชนลาดสวาย

ใครที่ได้ดูรายการยอดมนุษย์ป้า ทางไทยรัฐทีวี เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2557 จะรู้จักกลุ่มแม่ศรีเรือน แห่งอำเภอสามโคก ปทุมธานี เพราะหนึ่งในนั้นคือ ป้าอังกาบ ครับ


 

ป้าอังกาบเป็นผู้สูงวัยใจดี เป็นกันเองกันทุกคน ชอบที่จะเป็นผู้สนับสนุนอยู่เบื้องหลัง กิจกรรมต่างๆ ของสมาคมผู้สูงอายุฯ ที่มีป้านาเป็นประธานสาขา เชิญแวะมาเยี่ยมทักทายคุณป้า หรือนัดมาฝึกทำพวงมาลัยใบเตย และเล่นดนตรีไทย ที่สำนักงานฯ ในวัดชัยสิทธาวาส ตำบลกระแชง อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี  ป้าอังกาบอยู่ประจำทุกวันครับ

คุณป้าอังกาบบอกว่า ถ้าโรงเรียนหรือหน่วยงานใดที่สนใจเรียนรู้ การทำพวงมาลัยใบเตย จะไปสอนให้..ฟรี  ติดต่อมาได้เบอร์ 086-987-6107

ปีใหม่ 2559 นี้พวกเรา กลุ่มสูงวัยใจอาสา ขอให้ป้าอังกาบมีสุขภาพแข็งแรง เป็นจิตอาสาผู้มุ่งมั่นถ่ายทอดภูมิปัญญา ให้กับลูกหลาน ไปนานๆ ครับ  

เรื่องราวที่เกี่ยวข้อง 
Create Date : 19 กรกฎาคม 2560
Last Update : 16 กรกฎาคม 2562 12:54:50 น.
Counter : 2087 Pageviews.

1 comment
1  2  3  4  5  6  

idea4thai
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชมไทย

All Blog