แก่ เก่า เล่าเรื่อง-กลุ่มงานประดิษฐ์ผู้สูงวัย
กลุ่มสูงวัยใจอาสา อำเภอลำลูก

เว็บไซต์ใจอาสา เดิมทีเป็นเว็บไซต์ส่งเสริมศิลปะ งานประดิษฐ์ กิจกรรมเยาวชน และการรณรงค์ลดโลกร้อน ได้เปลี่ยนมาประชาสัมพันธ์กิจกรรมชุมชน กลุ่มอาชีพผู้สูงวัย เพราะประเทศไทยเริ้มเข้าสู่ “สังคมสูงวัย” เต็มรูปแบบ
 
กลุ่มสูงวัยใจอาสาประกอบด้วย
 • กลุ่มอาชีพชุมชน บัณฑิตอินเตอร์ทาวน์ ได้ดำเนินการจัดตั้งขึ้นโดยกลุ่มผู้สูงอายุในปี 2555 มี ป้าต้อย สุนีย์ เป็นหัวหน้ากลุ่ม ใช้ห้องพักตัวเองเป็นที่ตั้งและจัดกิจกรรม ชื่อ กลุ่มงานประดิษฐ์ผู้สูงวัย มีลุงแดง พิสุทธิ์ เป็นที่ปรึกษา และประสานงานกับชุมชนเครือข่าย


 
 • กลุ่มเยาวชนบ้านคนดี มี ครูอ้อ และครอบครัวธนานันต์กุล เป็นแกนนำเช่าคอนโดชั้นล่างทำเป็นห้องสมุดชุมชน สอนวิชาหลัก ทำการบ้าน และความรู้รอบตัวให้เด็กๆ เป็นพื้นฐานอาชีพ นำไปถ่าย ทอดต่อให้กับครอบครัว
กลุ่มสูงวัยใจอาสา และเครือข่าย ใช้เว็บไซต์ใจอาสา www.jairsa.com เป็นสื่อประชาสัมพันธ์ กิจกรรมของกลุ่ม เป็นแหล่งเรียนรู้ของชาวบ้าน และเด็กๆ ในชุมชน ต่อมารายการ ลุยไม่รู้โรย ได้ถ่ายทำเป็นสารคดี ออกเผยแพร่ทางสถานี โทรทัศน์ ThaiPBS เมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2555
 


คลิกดูบทความที่เกี่ยวข้อง : Create Date : 30 ตุลาคม 2563
Last Update : 30 ตุลาคม 2563 8:06:24 น.
Counter : 712 Pageviews.

0 comment
แก่ เก่า เล่าเรื่อง-น้ำท่วมชุมชนลำลูกกา
พูดเรื่องเก่า เล่าความหลัง กินของขม ชมเด็กสาว.. เขาว่าเทรนด์กำลังมา
(บอกว่าแก่แล้ว) 555
 
เมืองไทยเข้าสู่ยุค “สังคมสูงวัย” มาหลายปีแล้ว รัฐบาลจัดกิจกรรม สนับสนุนส่งเสริมกลุ่มผู้สูงอายุ ในด้านต่างๆ มากมาย เพื่อให้การใช้ชีวิตของผู้สูงวัย มีความสุข มีสุขภาพแข็งแรง ไม่จมอยู่กับบ้าน และไม่เป็นโรคซึมเศร้า
 
มีเรื่องดีดีของชีวิตในช่วงที่ผ่านมา กลัวว่าเรื่องราวเหล่านั้นจะเลือนหาย ขอเก็บมาเล่า เผื่อเพื่อนๆ และลูกหลาน ที่สนใจย้อนกลับมาดู มาค้นหาถึงเกร็ดที่มาที่ไปของ “กิจกรรมชุมชน” ของกลุ่มสูงวัยใจอาสา
 
กิจกรรมชุมชนกับคนสูงวัย ที่อำเภอลำลูกกา ปทุมธานี
ชุมชนบัณฑิตอินเตอร์ทาวน์ ลำสามแก้ว ลำลูกกาคลองสอง
 


น้ำท่วมหมู่บ้านบัณฑิตอินเตอร์ทาวน์ ลำลูกกา ปทุมธานี

หลังน้ำท่วมใหญ่ ปลายปี 2554 ต่อถึงต้นปี 2555 ชาวบ้านส่วนใหญ่หนีไปอยู่ที่สูง บ้างก็กลับบ้านต่างจังหวัด แต่เราติดเกาะอยู่บนทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น กับน้องหมา 4 ตัว วันๆ ได้แต่นั่งมองดูเรือผ่านไปมา บนถนนในหมู่บ้านที่น้ำท่วมขังสูงกว่าครึ่งเมตร ยาวนานนับเดือน
 
ช่วงติดเกาะ มีพวกอาสาสมัคร ถ่อเรือเอาอาหาร ของกินของใช้จำเป็น มาแจกถึงหน้าบ้าน “ยกมือไหว้” ขอบใจ น้ำตาซึม เมืองไทย เมืองพุทธ ถึงคราวบ้านเมืองลำบาก อดแค่ไหน ก็มีคนใส่ใจ ไม่ทอดทิ้งกัน
 


สวนครัวชุมชนท้ายหมู่บ้านที่กลุ่มผู้สูงอายและชาวบ้านช่วยกัน
 
หลังน้ำลด ลงไปช่วยกันลอกเลน ทำความสะอาดถนน จากหน้าหมู่บ้าน ยันท้ายซอย แล้วเอาขยะและเครื่องเรือนที่แช่น้ำเสียหาย ไปทิ้งกองรวมกันที่สนามท้ายหมู่บ้าน ก่อนจะช่วยกันเผา เพราะรอเทศบาลเป็นเดือน งานล้นมือ ทุกหมู่บ้านเหมือนกันหมดต้องช่วยกันเอง
 
จากกิจกรรมทำความสะอาดชุมชน ลอกเลน เผาขยะ ทำให้ชาวบ้านได้รู้จักสนิทสนมกัน บางส่วนมีเพื่อนอยู่หมู่บ้านข้างๆ ก็ชวนกันไปร่วมกิจกรรม ช่วยกันทำ เกิด “สังคมชุมชน”  เป็นการพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส มีการแลกเปลี่ยน เรียนรู้ และจัดกิจกรรมส่งเสริมอาชีพ ผ่านการกระจายข่าวระหว่างชุมชน และ “เว็บไซต์ใจอาสา”
 


เว็บไซต์ใจอาสา รายงานสถานะการณ์น้ำท่วมลำลูกกาคลอง2

 

เว็บไซต์ใจอาสา รายงานกิจกรรมชุมชน อำเภอลำลูกกา
 
ยังมีต่อครับCreate Date : 29 ตุลาคม 2563
Last Update : 29 ตุลาคม 2563 20:57:26 น.
Counter : 332 Pageviews.

0 comment
สูงวัยไม่ด้อยค่า
เคยตั้งเป้าของชีวิตไว้บ้างไหม? เป้า สิ่งที่มาพร้อมกับความหวัง
 • เล็กๆ พ่อแม่หวังให้สมบรณ์แข็งแรง ไม่เจ็บไข้
 • โตขึ้นมาหน่อย หวังให้เป็นเด็กดี เรียนเก่ง ไม่เกเร
 • พอเป็นหนุ่ม สาว หวังให้มีการศึกษาสูงๆ ทำงาน เลี้ยงตัวเองได้
 • เข้าวัยกลางคน หวังให้มีตำแหน่ง หน้าที่การงาน มีบ้าน มีรถ ไม่อายใคร
 • พอมีครอบครัว มีลูก มีหลาน หวังให้มีความสุข เป็นปึกแผ่น ไม่ลำบาก
 • เข้าสู่วัยปัจฉิมวัย หลังปลดเกษียณ หวังให้ไม่เจ็บ ไม่ไข้ ไม่อด ไม่จน
แล้วเมื่อถึงวันปลดเกษียณ ทุกอย่างอาจไม่เป็นจริงเพราะ … 1
 

 
แล้วเราควรตั้งเป้า เตรียมความพร้อมไว้อย่างไร?
 • ถ้าต้องพี่งพาตัวเอง ไม่เป็นภาระลูกหลาน … 2
 


ปล่อยวางในสิ่งที่ทำไม่ได้  ค้นหาตัวเองให้เจอ (no body) แล้วทำในสิ่งที่รัก ที่ชอบ เอาประสบการณ์ชีวิต ความรู้ ความสามารถ มาใช้ให้เป็นประโยชน์ มีคนให้รัก เป็นส่วนหนึ่งในสังคม (some body) … 3
 

ผลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส (1+2=3)
 • ในภาวะถดถอยหลังเกษียณ แล้วเจอวิกฤตน้ำท่วมใหญ่ ปี2554-2555
 • ร่วมกับชาวบ้านจัดกิจกรรมส่งเสริมเยาวชน คนสูงอายุ ทำสวนครัวชุมชน
 • ใช้เว็บไซต์ส่วนตัว ประชาสัมพันธ์กิจกรรมชุมชน งานประดิษฐ์สร้างอาชีพ
 • สื่อทีวีอ่านเจอในเว็บไซต์ เข้ามาถ่ายทอดออกอากาศ สร้างกำลังใจให้สังคม
 • เป็นที่มาของกลุ่ม “สูงวัยใจอาสา” และ “ศิลปะไม้ไอติม” สู่โครงการ สานต่อเพื่อพ่ออย่างพอเพียง และ “กังหันชัยพัฒนาไม้ไอติม” ในปัจจุบัน
 • เคยตั้งเป้าไว้ว่าจะอยู่ถึงอายุ 60 หลังจากนั้นจะเป็นอย่างไรก็พอใจแล้ว
 • หลัง 60 จึงเริ่มอุทิศตนเป็นจิตอาสา ใช้ความรู้ ความสามารถที่มี ถ่ายทอดลงในเว็บไซต์ เรื่อยมาจนปัจจุบัน จากมีคนให้รักในกลุ่มคนสูงวัย และนักเรียนที่เข้ามาอ่าน “ศิลปะไม้ไอติม” หลังปี 2560 ก่อนอายุ 70 ก็พักงานสังคม มาเลี้ยงหลานสาว
 • หลัง 70 เอาความรักที่มีต่อหลาน มาสานต่อใจอาสา บันทึกลงใน “สมุดเล่มเล็ก” เมื่อครั้งเป็น “idea4thai” ใน bloggang ของ pantip เอามาลงในเว็บไซต์ www.JaiRsa.com หวังให้เป็นประโยชน์กับแฟนคลับ
ลุงแดงใจอาสา (Simply Red)
16 ตุลาคม 2563

 Create Date : 16 ตุลาคม 2563
Last Update : 16 ตุลาคม 2563 20:50:52 น.
Counter : 344 Pageviews.

0 comment
Love and Understand
อัน(กับ)ตา
เล่น เรียนรู้ ตามวัยเป็นธรรมดาของคนรักลูก ที่พยามยามทุกอย่างเพื่อให้โอกาสลูก ได้รับสิ่งดีดี ตั้งแต่แรกเกิด โดยเฉพาะเด็กในวัย 1-3 ขวบ จะมีพัฒนาการด้านสมองสูงสุด

การดูแลเอาใจใส่ เพื่อพัฒนาการที่ดีทั้งทางร่างกายและจิตใจ สำคัญยิ่งในวัยนี้

พ่อแม่สมัยใหม่ จะเน้นพาลูกไปทดสอบ หลักสูตรพัฒนาเชาว์ปัญญา จากสถาบันพัฒนาศักยภาพเด็กๆที่ประชาสัมพันธ์ทางอินเตอร์เน็ต ตั้งแต่ยังพูดไม่ได้จนทำให้ผู้เฒ่าผู้แก่เป็นกังวล ว่าจะเร่งผลักดันหลานไปทำไม  ถ้า “เขายังไม่พร้อม”ปู่ย่า ตายาย สมัยใหม่ ไม่ได้ล้าหลัง อย่าง ”ตาสีตาสา” ในชนบทเหมือนแต่ก่อน เพราะมองสัมพันธภาพในครอบครัว เป็นสิ่งสำคัญ และ “ความฉลาดของเด็กสร้างได้ที่บ้าน” จากการเล่น เรียนรู้ตามวัย ได้ใกล้ชิดกับพ่อแม่ และคนในครอบครัวการปลูกฝังนิสัยให้ลูกรักการอ่านตั้งแต่เล็กๆ เป็นสิ่งสำคัญ แม่เจนใส่ใจอ่านนิทานให้น้องอันตาฟังตั้งแต่ยังไม่ได้ขวบ โดยเฉพาะก่อนนอน  น้องอันตาจะตั้งใจฟัง และชอบหนังสือมาก คลานได้ จะไปหยิบมาให้ ย่า ยาย อ่านให้ฟัง ในลักษณะเล่าเรื่องตามภาพ

คุณตาใช้ห้องทำงาน เป็นห้องเรียนรู้ของหลานตั้งแต่ยังไม่คลานเพื่อจะได้ดูแลใกล้ชิด … อันตาจะสังเกตทุกอย่างที่เห็น จะเล่น และจำ อย่างมีความสุขกับทุกคนทุกอย่างในห้อง คือพื้นที่เรียนรู้ สำหรับสาวน้อย โดยมีพี่หมีเป็นเพื่อน มีคุณตาดูแล เป็นช่างภาพ บันทึกช่วงเวลาต่างๆ ในการเรียนรู้ และพัฒนาตามวัยภาพถ่ายทำให้เห็นความแตกต่างของหลานสาว ปู่ย่า บอกว่า อันตา เหมือนแม่ (ตา) แต่ยายเถียงว่าเหมือนพ่อมากกว่า … เห็นด้วยมั๊ยค่ะ !ครบรอบวันเกิด 1 ขวบ คุณย่าใจดี ทำบุญเลี้ยงพระให้น้องอันตา ที่วัดไผ่เหลือง นนทบุรี เป็นวันรวมญาติ มีลูกๆ ของคุณทวด มากันพร้อมหน้า หนูรักทุกคนค่ะ“ความอบอุ่นในครอบครัว สร้างสัมพันธภาพ และพัฒนาการทางอารมณ์ เป็นส่วนสำคัญยิ่งต่อเด็กในอนาคต”* ฝากภาพแห่งความทรงจำ ของคุณตา พ่อปาล์ม และคุณปู่ เก็บให้ น้องอันตา ไว้ดู ตอนหนูโตนะลูก


 
บันทึก
21 มีนาคม 2563
( วันนี้ กทม. และ 5 ปริมณฑล ปิดจังหวัด ป้องกันโรคโควิด 19 )
 Create Date : 23 มีนาคม 2563
Last Update : 30 พฤษภาคม 2563 5:36:26 น.
Counter : 1359 Pageviews.

1 comment
เที่ยววัดในสวน : วัดอุทยาน


หนีมลพิษทางอากาศ PM2.5 และการระบาดของ Covid 19 ปู่กะตาพาหลานเที่ยว เลยเลี่ยงถนนใหญ่และสถานที่แออัด พาหลานขับรถเข้าสวนนนท์ อากาศร่มรื่น เย็นสบาย ที่น่าแปลกใจคือ ในสวนลึกมีถนนตัดผ่านถึงกัน  มีวัดสำคัญๆ หลายวัดวันนี้ปู่พามาที่วัดอุทยาน
 Wat Utthayan บางกรวย นนทบุรี ริมฝั่งแม่น้ำนนท์ เป็นวัดใหญ่ (ริมคลองแม่น้ำอ้อม) อากาศปลอดโปร่ง บริเวณวัดเงียบสงบ กว้างขวางและสะอาดมาก มีศาลาริมน้ำให้ผู้ใจบุญซื้ออาหารให้ปลา โดยหยอดเงินใส่ตู้บริจาค น้องอันตาชอบอากาศริมน้ำและให้อาหารปลามากวัดอุทยาน สร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 2200 ในสมัยอยุธยา เดิมที่บริเวณแถวนี้เข้าใจกันว่าเป็นที่สวนของกษัตริย์สมัยพระเจ้าอู่ทองที่เสด็จหนีโรคร้ายมาประทับในพื้นที่นี้จากท่าน้ำหน้าวัด จะโล่งกว้าง มองเห็นบ้านทรงไทยหลังคาสีน้ำเงิน อยู่ด้านขวามือ น้ำสะอาดจนมองเห็นปลาที่ลอยตัวอย่างสงบ น้องอันตาดีใจมาก เพราะไม่คิดว่าปลาว่ายใกล้ๆ

 
วัดอุทยานน่าจะเป็นสถานที่อันเป็นอุทยานในสมัยนั้น เมื่อโรคร้ายระงับ กษัตริย์ทรงเสด็จกลับแล้ว จึงได้มีการจัดสร้างวัด และใช้นามตามลักษณะภูมิประเทศที่ตั้งวัด ก็คือส่วนของอุทยาน จึงได้ชื่อว่าวัดอุทยาน  ต่อมามีการบูรณะปฏิสังขรณ์ ได้เริ่มมีมาอย่างจริงจังหลังจาก พ.ศ. 2500 เป็นต้นมาบริเวณพระอุโบสถ จะปิดประตูกันน้องหมาเข้า แต่ผลักเข้าไปได้ ข้างในสะอาดสะอ้าน  น้องอันตาขอปู่ลงเดินเล่นเจ้าอาวาสวัดอุทยานรุ่นแรกคือ หลวงปู่เพิ่ม เป็นพระเถระผู้ใหญ่ ที่ได้รับความเลื่อมใสศรัทธาของประชาชนในพื้นที่มาก ร่ำลือว่า แม่ค้าพ่อค้าที่ มาตักบาตร หลวงปู่เพิ่มมอบแผ่นทอง 1 แผ่นให้ไปติดหัวเรือ ปรากฏว่า ทำมาค้าขายดีขึ้นจนร่ำรวยไปตามกันทางวัดจึงได้จัดสร้างวัตถุมงคล “เรือทองเศรษฐี ๑ในสยาม” ขึ้นมาให้ประชาชน กราบไหว้ขอพร โดยจะท่องคาถาบูชาว่า นะสีเล นะสีเล นะสีเล สีเลนะ ”ซึ่งเป็นวลีธรรมประจำตัวหลวงปู่เพิ่ม ที่กล่าวปรารภเป็นประจำว่า “ประสงค์สิ่งใด จงอธิษฐานตามความประสงค์ เทอญ นะสีเล สีเลนะ

 
ทางวัดอุทยาน ยังได้จัดสร้าง พระเครื่อง เหรียญหลวงปู่เพิ่ม “นะสีเล” สองแผ่นดิน รุ่น ๑ และ เครื่องราง พายทองเศรษฐีหลวงปู่เพิ่ม ๑ เดียวในสยาม ให้สำหรับผู้สนใจนำไปบูชาอีกด้วย

พอสมควรกับเวลา เห็นน้องอันตาง่วงนอนแล้ว จึงพากันกลับ แต่ไม่ลืมแวะซื้อก๋วยจั๊บร้านแม่โอ้ เจ้าอร่อย ติดมือสำหรับมื้อกลางวัน

ปู่กะตาพาหลานเที่ยว
7 มีนาคม 2563

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพ
https://tourwatthai.com/region/central/nonthaburi/watutthayan/Create Date : 09 มีนาคม 2563
Last Update : 30 พฤษภาคม 2563 5:49:58 น.
Counter : 555 Pageviews.

0 comment
1  2  3  

idea4thai
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชมไทย